in Blog

เรื่องเล่า True Cloud กับงานสัมนา Cloud ที่ Software Park

ตั้งใจไปงานสัมนา Cloud Computing ที่ Software Park เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้เจอผู้ประกอบการหลายราย อีกทั้งยังได้เจอคนที่ทักทายใน facebook หลายคน จากที่ได้ฟังสัมนาเหมือนย้อนรอยเมื่อต้นปีที่แล้ว ที่บอกว่าย้อนรอยเนื่องจาก ทีมงานของ True IDC เคยได้นำเอา Aspen Cloud มาให้ได้ลองใช้แล้วนั่นเอง ซึ่งผมคาดหวังว่าจะมีอะไรใหม่ๆ ออกมาอีก แต่ก็ยังไม่มีอะไรมากนักดูแล้วเหมือนเดิมมากกว่า แหมจะบอกว่าเหมือนเดิมก็คงจะไม่ได้ เอาอย่างนี้ก็แล้วกันครับ เล่าให้ฟังดีกว่าว่าคุณสามารถเล่นอะไรกับ Aspen ได้บ้าง Aspen เป็นบริการ Cloud ในรูปแบบ IaaS ซึ่ง Aspen มีพันธมิตรธุรกิจกระจายอยู่ทั่วภูมิภาคเอเชียนี้ ซึ่งประเทศไทยก็คือ True IDC นั่นเอง Aspen ใช้ Infrastructure ของ True ในรูปแบบ Hosted คือเป็นเครื่องโหนดสำหรับให้บริการ Cloud ซึ่งลูกค้าของ Aspen หรือลูกค้าของพันธมิตรธุรกิจของ Aspen สามารถใช้บริการ Hosted นั้นๆ ได้ โดยไม่จำกัดว่าจะต้องใช้บริการในประเทศของตัวเอง แต่เก็บเงินตามสกุลเงินของประเทศนั้นๆ นะครับ
Aspen จะเป็นผู้ให้บริการ Web Console สำหรับเชื่อมโยงไปยัง Hosted ต่างๆ ในภูมิภาค ส่วนการจัดการ Hosted เป็นยังไงนั้นผมไม่ทราบครับ หากคุณใช้ Aspen อยู่คุณจะพบว่าคุณสามารถใช้ CentOS และ Windows Server ได้เท่านั้น เนื่องจาก Aspen ไม่อนุญาติให้ Hosted สร้าง Service Image เอง (เมื่อปีที่แล้วนะครับ คิดว่าเดี๋ยวนี้น่าจะทำได้แล้ว)? ในส่วน Web Console ลูกค้าสามารถจัดการ VM ของตนเองได้อิสระ ต้องการ CPU, RAM, Harddisk เท่าไรก็ได้ แต่ต้องอยู่ใน Credit ที่ได้มานะครับ จิ้มเกิน Credit ไม่ได้ ส่วนการเชื่อมต่อกับ VM เมื่อ start ชึ้นมาแล้วสามารถเชื่อมต่อผ่าน ssh ได้เลย และที่สำคัญ VM ทุกตัวจะได้ Public DNS เอาไว้ให้เราชี้ CNAME ไปที่ vm นั้นๆ ได้ครับ นั่นหมายความว่าผม start vm ติดตั้งโปรแกรมผ่านทาง ssh ตั้งค่าเรียบร้อยแล้วชี้ Domain ไปที่ Public DNS ได้เลย ก็คล้ายกับ EC2 ครับ สำหรับการ Attach Harddisk นี่ classic มากๆ เนื่องจาก Harddisk ที่เราสร้างขึ้นมาจะเป็น Disk Image มีหมายเลขประจำตัว เมื่อสั่ง Attach ไปที่ VM แล้วจะกลายเป็น Disk Device หนึ่งใน VM นั้น ทีนี้เราต้องเข้าไป mkfs และ mount กันเอาเองครับ 🙂 เท่ห์สุดๆ วิธีนี้ก็จะเหมือนๆ กับตอน Attach EBS ของ S3 ไป EC2 ครับ? สำหรับ Windows จะมี Harddisk โผล่มาใน My Computer ทีนี้คุณก็จัดการ Format กันเอาเอง
แนวทางการให้บริการของ Aspen เป็นแบบนี้ ซึ่งเป็นบริการแบบ “ช่วยตัวเอง” ดังนั้นกรุณาอ่านคู่มือก่อนใช้งานครับ ที่เด็ดกว่านี้ก็คงเป็นการเชื่อมต่อกับ Cloud ที่ Aspen มีมาให้ ถ้าจำไม่ผิดจะเชื่อมต่อผ่าน RPC2 ซึ่งก็ไม่ต้องกังวลเพราะ Aspen เองมีไฟล์ตัวอย่าง APIs และตัวอย่างการใช้งานมาให้เกือบทุกภาษา นั่นหมายความว่าคุณสามารถเขียนโปรแกรมหรือเว็บแอพลิเคชั่นเพื่อเชื่อมต่อกับ Cloud ของ Aspen ได้โดยตรง ไม่ต้องผ่าน Web Console ก็ได้ ซึ่งลูกค้าสามารถสร้าง Service Catalog ขึ้นมาเอง สั่งสร้าง VM, สั่ง Attach Disk หรือ Clone Disk ผ่านทาง APIs ได้เลย ท่านใดที่เคยใช้งาน Virtualization มาก่อนอาจเห็นแนวทางในการสร้างบริการผ่าน Aspen Cloud ของ True IDC กันแล้วใช่มั๊ยครับ สำหรับ True IDC ล่าสุดได้ประกาศโครงการ True Winner Award 2011 มอบรางวัลโครงการซอฟต์แวร์แบบ SaaS ดีเด่นให้ผู้ที่สร้างธุรกิจและบริการแบบ SaaS บน Aspen Cloud ของ True ซึ่งผมคิดว่าโครงการนี้น่าสนุกมาก และหวังว่าจะมีผู้ประกอบการซอฟต์แวร์สนใจส่งผลงานเข้าประกวดกันเยอะๆ
ผมก็คงมีเรื่องเล่าย้อนอดีตกันเท่านี้ หากใครยังนึกไม่ออกว่าจะใช้งาน Aspen อย่างไรให้คุ้มค่า ก็ส่งข้อความผ่านทาง facebook หรือ twitter เข้ามาถามได้ครับ