โครงการ ONE Console ซอฟต์แวร์ทำเล่นๆ ระหว่างตกงาน

สืบเนื่องจากโครงการจัดเตรียมโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการบริการ ERP บนกลุ่มเมฆของฝ่ายโอเพนซอร์ส SiPA จากที่ได้เปิดประมูลไปเมื่อหลานเดือนที่แล้ว ปรากฏว่าไม่มีใครกล้ามาประมูล ทั้งๆ ที่งบประมาณภายใต้โครงการนี้มีเกือบ 2 ล้านบาท โครงการแนวนี้ความเสี่ยงอยู่บ้างระดับหนึ่ง แต่เครื่อง Server และ Storage ใช้ของ ThaiGrid ผมคิดว่าก็น่าจะทุ่นแรงอยู่ในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมไม่มีใครมาประมูล เอาเป็นว่าโครงการมันก็นิ่งๆ งงๆ ผมมองว่า Cloud Computing เป็นเรื่องใหม่สำหรับผู้ประกอบการในประเทศ อีกอย่างการพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อใช้ในงาน Appliance หรือ Virtual Appliance ในบ้านเรามีน้อย ทำให้การมองภาพการพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อทำงานบน Cloud หรือทำผลิตภัณฑ์และบริการบน Cloud ได้ลำบากมากขึ้น ซึ่งคนที่จะเข้าใจเรื่อง Cloud ต้องผ่านยุค ผ่านเทคโนโลยีตามวิวัฒนาการของมันมาเรื่อยๆ จึงจะเข้าใจ
โดยทั่วไปผู้เชี่ยวชาญเขาก็จะบอกว่า Cloud Computing หากแบ่งตามการบริการ (Services) จะแบ่งได้คร่าวๆ เป็น Iaas, PaaS, SaaS ซึ่งแบ่งหยาบๆ หลายคนอาจเริ่มที่ SaaS เพราะทำเงินได้เร็วหากใครถนัดเรื่อง Virtual Appliance อยู่แล้วสามารถเริ่มต้นได้เลย โดยการพัฒนาสิ่งที่มีอยู่ใช้สามารถใช้ resource บน Cloud ให้ได้เต็มที่ อีกคนอาจเริ่มที่ PaaS เพราะทุกคนต้องการที่ Deploy Application และการจัดการเรื่อง Application Server ที่ดี อีกคนทุนหนาหน่อยอาจให้บริการ IaaS อย่าง AWS เป็นต้น ซึ่ง Technology บน Cloud Computing ฝั่ง IaaS คือเทคโนโลยี Virtualization เป็นหลัก แต่ Virtualization ไม่ใช่ Cloud Computing นะครับ อย่าเข้าใจผิด Cloud Computing ยังมีการกำหนดนิยามโดยใช้คุณลักษณะอีกหลายข้อซึ่งส่วนใหญ่เน้นที่ Elastic Computing, Automation, Self Services เป็นต้น ใครสนใจก็ไปตามอ่านที่ Cloud Computing Use Cases ได้
โครงการ ONE Console เป็นการพัฒนา Cloud Management Console เข้าไปครอบ Cloud Infra อีกต่อหนึ่งเพื่อสร้างส่วนติดต่อกับผู้ใช้ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องจิ้ม command line ฯลฯ ดังนั้นผู้ใช้มีหน้าที่เลือกบริการที่ต้องการแล้วสั่งสร้าง instance (deploy vm) ซึ่ง VM จะถูกสร้างที่ไหนก็ขึ้นอยู่กับว่า Cloud Infra เลือก Node ไหนเป็นตัวประมวลผล และ Storage ตัวไหนเป็นตัวเก็บข้อมูล ซึ่งผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องรู้ ผู้ใช้จะรู้แค่เพียงว่าจะเปิด ปิด VM อย่างไร และจะสร้าง instance ใหม่ได้อย่างไรเท่านั้น ส่วนที่เหลือ Cloud Infa จะเป็นตัวจัดการให้ ซึ่ง Cloud Management Console ที่เคยได้ลองใช้มามักจะมีลูกเล่นแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการบริการของ Cloud Provider นั้นๆ คงจะอ้างอิงเป็นมาตรฐานอะไรไม่ได้ แต่บริการที่เปิดให้ผู้ใช้งาน/สมาชิกได้ใช้งานได้คือ Automation และ Self Services เป็นหลัก คือเมื่อคุณจ่ายตังค์คุณมีสิทธิจัดการทุกอย่างตามจำนวนที่ตังค์ของคุณจ่ายมา 🙂 ดังนั้น ONE Console จะอิงการพัฒนาเพื่อตอบสนองการใช้งานในลักษณะนี้ สำหรับส่วนผู้ดูแลระบบ ก็คงทำงานผ่าน Command Line เป็นหลัก :P? สำหรับโครงการ ONE Console น่าจะเสร็จในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า ตอนนี้ผมไม่มีเครื่องที่จะใช้ทดสอบในรูปแบบ Cluster ซึ่งต้องใช้เครื่องประมาณ 4 เครื่องสำหรับการพัฒนาและทดสอบซึ่งก็คงต้องทดสอบแบบแห้งๆ แก้เซ็งไปก่อน 🙂 โครงการนี้ก็คงทำเรื่อยๆ ไม่เร่งรีบอะไร หาก Provider รายไหนสนใจจะสมทบทุนเป็นเครื่อง Server, Share Storage เพื่อใช้ในการพัฒนาผมก็ยินดีครับ อ้อ หาคนมาช่วยผมเขียนด้วยก็จะดีมากๆ เขียน App คนเดียวไม่สนุกครับ 🙂

Leave a Reply