in Blog

รวมกรณีศึกษา “วิธีการโกง” และปัญหาที่พบเจอในวงการเย็บผ้า

ระยะหลังแฟนรับงานผ้ามากขึ้น ที่มากขึ้นคือจำนวนชิ้นที่รับทำ จาก 100 ชิ้น เป็น 10,000 ชิ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานที่รับมาอีกทอดนึง หรือมีคนในสมาคมเย็บผ้าติดต่อมา ซึ่งงานส่วนใหญ่มีปัญหาและโดนโกง ก็เลยมา blog ความผิดพลาดเอาไว้ครั้งหน้าจะได้ไม่โดนแบบนี้อีก

ปัญหาจากงานซับต่อกันเป็นทอดๆ

  • รับงานจากพ่อค้าคนกลาง รีบเอางานมาให้ แต่ไม่ระบุระยะเวลา หรือบอกระยะเวลา 1 เดือน แต่คนกลางงานรับมาดองไว้เกือบเดือนแล้วไม่มีใครรับทำ แล้วต้องการหาแพะ ซึ่งแพะก็คือเราไง
  • บรีฟงานไม่เรียบร้อย คนกลางรีบเอาผ้ามาให้ และเอาตัวอย่างมาให้ 1 ชิ้น แล้วบอกว่าให้เย็บตามนี้ แบบนี้ไม่เรียกว่าบรีฟงาน เพราะเราไม่รู้เลยว่างานแบบไหนถูกต้อง ซึ่งอาจโดนข้ออ้างว่างานผิดสเปก ไม่จ่ายเงินค่าเย็บ โดนค่าปรับ
  • โดนหลอกเอางานเสียมาให้ทำ (defect) แล้วคิดค่าปรับ ที่เจอคือเอาอะไหล่ที่มี defect เช่น สกรีนไม่เรียบร้อย ตัดผ้าผิดขนาด สีผ้าหรือสกรีนผิดสเปก เป็นต้น
  • เพิ่งเอางานมาให้ 2 วัน ก็เร่งงาน บางรายเร่งงานเพราะซับงานหลายทอด ที่เคยเจอ รับงานมา 2 วัน แต่จะเร่งให้เสร็จทั้งหมด ซึ่งเป็นไปไม่ได้

ปัญหาการคิดต้นทุนและตั้งราคาขาย

  • ไม่คำนวณต้นทุน ลูกค้าบางรายมักจะบอกว่าไปถามร้านโน้นนี้ว่าราคา 15 บาท ซึ่งเป็นต้นทุนของร้านนั้น ไม่ใช่ของเรา ถ้าทำแล้วเข้าเนื้อไม่จำเป็นต้องลดราคาให้ต่ำกว่าเพื่อให้ได้งาน
  • ลูกค้าขอราคาตามที่อยากได้ ลูกค้าบางรายไปดูแบบกระเป๋ามาจาก shopee แล้วบอกว่าที่ shopee ขายราคา 120 บาท ขอราคาต่ำกว่า 100 บาทได้ไหม เพื่อการกุศล เอ่อ…ร้านค้าจากจีนใน shopee ทำเยอะและขายทั่วโลก เป็น Economies of scale เขาขายในราคา 120 บาทได้อยู่แล้ว อยากได้ราคาต่ำกว่า 100 บาท สั่ง shopee สัก 10,000 ชิ้นก็น่าจะได้ราคานั้นนะ ไม่ต้องมาสั่งเราทำก็ได้
  • ลูกค้าบางรายตกลงจำนวนชิ้นไว้ที่ 1,000 ชิ้น เป็นราคา xx บาท แต่เอาเข้าจริงสั่ง 100 เดียว แล้วผ้าที่ตัดไปแล้ว 900 ชิ้นจะทำยังไง
  • ลูกค้าบางรายตีมึน ไม่ส่งของให้ลูกค้าตัวเอง แต่ให้ทางเราส่งของให้ ซึ่งมันไม่ได้อยู่ใน scope ของราคาการจัดทำสินค้า ค่าส่งคือรวมสินค้าส่งให้ลูกค้า ไม่ใช่ส่งให้ลูกค้าของคุณที่อยู่ต่างประเทศ เราไม่ได้ให้บริการ dropship
  • งานบางงานเป็นงานภาครัฐ ต้องเข้าใจว่าคนจ้าง เขาต้องการอะไร ยกตัวอย่างเช่น เป็นงานจัดซื้อ คือ ซื้อของตามสเปก จำนวน และราคาที่ตกลงกัน ไม่ใช่งานจัดจ้าง ที่เป็นการจ้างทำของ ตามสเปก จำนวน และราคาที่ตกลงกัน เป็นต้น ทั้ง 2 อย่างนี้จะโดนต่อรองราคา อย่างน้อย 30% ตามสไตล์ของแต่ละที่ และค้องเสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย ต้องรู้จักกระบวนการทำงานของแต่ละที่ว่าเป็นอย่างไร ไม่อย่างนั้นโดนขูดเลือดขูดเนื้อ กันเลยทีเดียว

ปัญหาเรื่องงานซับมาจากพ่อค้าคนกลาง ผมเคยเล่าให้แฟนฟังหลายรอบแต่เขาไม่เชื่อ พอมาเจอปัญหาด้วยตัวเขาเองทำให้รู้ซึ้งเลยว่า คนจะโกงมันก็โกงกันได้ง่ายๆ นอกจากจะไม่ได้เงินค่าจ้าง ทำงานฟรี โดนด่าฟรี และเป็นหนี้ได้แบบงงๆ อีกด้วย