อัพเกรดใส่หัว Chimera ในเครื่อง 3D Printer Core XY

มา blog เรื่องเครื่อง 3D Printer Core XY กันอีกสักหน่อย เพราะครั้งนี้อัพเกรดหัวพิมพ์ใหม่ เป็นหัว E3D Chimera (รุ่นจีนก็อปเหมือน) หัว Chimera ของ E3D เป็นหัวพิมพ์แบบเข้า 2 ออก 2 การออกแบบของหัวพิมพ์รุ่นนี้เราสามารถเปลี่ยน Heat block เป็นเข้า 2 ออก 1 ได้ด้วย ซึ่งเป็นแบบ Cyclop หัวพิมพ์รุ่นก็อปที่ผมได้มามี Heat block ทั้ง 2 แบบ ผมเลือกใช้แบบ Chimera ก่อนเพราะต้องการตั้งค่าง่ายๆ โดยไม่ต้องเขียน script ตอนสลับหัวเอง

สำหรับเครื่อง Core XY ที่ทำใหม่ก็ต้องออกแบบ Carriage ใหม่ให้ใช้งานกับหัวพิมพ์ Chimera ได้


หลังจากได้ Carriage ใหม่ก็ร้อยสายใหม่ได้เลย

ได้หน้าตาแบบนี้


ลองพิมพ์ดูสักหน่อย


พิมพ์หัวเดียวก็ดี

ผลลัพท์ก็พอใช้ได้ครับ หัว Chimera จะตัวสั้นๆ เหมือน V6 การตั้งค่าจะคล้ายๆ กัน ทั้งเรื่องการระบายความร้อน การ retract ต้องดูแลเป็นพิเศษ ส่วนการตั้งค่า slicer สำหรับ 2 หัวแบบนี้ก็ง่ายมาก เพียงแค่กำหนด x offset เป็น 18.00mm เท่านั้นเอง อะไรจะง่ายขนาดนั้น
ในส่วนการต่อกับ RAMPS 1.4 ย้ายสายที่ D9 เดิมเป็นสายพัดลม เอา Heater ของ Extruder 1 มาใส่แทน ใน Marlin ตั้งค่า board เป็น BOARD_RAMPS_14_EEB สายพัดลมจะเปลี่ยนไปอยู่ที่ PIN 4 ต้องใช้ MOSFET ช่วยในการขับพัดลม 12v หากไม่อยากต่อวงจรเอง ซื้อ RRD Fan Extender มาต่อเพิ่ม แก้ไขโค้ดในไฟล์ pin_RAMPS_14.h กำหนด FAN_PIN เป็น 6 เท่านี้ก็สามารถควบคุมพัดลมได้แล้ว หากไม่อยากใช้ RRD Fan Extender ก็ต่อสายตรง 12v แล้วทำสวิตช์ปิดเปิดแทนก็ได้เช่นกัน