in Blog

ต่ออายุบัตรประจำตัวประชาชนที่สถานีรถไฟฟ้า BTS

ผมมักมีปัญหาเกี่ยวกับการต่ออายุบัตรประจำตัวประชาชนเสมอๆ เพราะไปอยู่หลายจังหวัดและทุกที่จะเจอปัญหาอย่างเดียวกันคือ ไม่ให้ผมต่ออายุบัตรประจำตัวประชาชน จะต้องมีคนมายืนยัน ต้องมีสมุดทะเบียนบ้าน ทั้งๆ ที่บัตรก็ยังไม่หมดอายุซะทีเดียว สาเหตุมาจากการเข้าถึงข้อมูลของกรมการปกครองของอำเภอนั้นๆ หรือ One Stop Service แห่งนั้น ไม่สามารถยืนยันข้อมูลได้ ทั้งๆ ที่มีคอมพิวเตอร์และมีเครื่องสแกนลายนิ้วมืออ่ะนะ ทำให้ผมหงุดหงิดมากเพราะต้องกลับไปทำที่ One Stop Service ที่โคราช ที่เรียกติดปากว่า “อำเภอยิ้ม” เพราะมีบริการหลายอย่างไม่จำเป็นต้องไปที่อำเภอก็ได้
ปีนี้บัตรประจำตัวประชาชนของผมกำลังจะหมดอายุอีกแล้วก็เลยคิดว่าจะทำยังไงดี จะกลับไปทำที่อำเภอยิ้มที่โคราชอีกมั๊ย หรือว่าลองไปใช้บริการ One Stop Service ที่กรุงเทพ หรือจะไปอำเภอปากเกร็ด สุดท้ายก็หาข้อมูลเรื่อง One Stop Service ของทางกรุงเทพมหานคร ซึ่งปกติไม่เคยคิดจะหาข้อมูลเลยนะ ก็พบว่าที่กรุงเทพมีบริการ One Stop Service ที่สถานีรถไฟฟ้า BTS ด้วย ใช้ชื่อว่า BMA Express (Bangkok Metropolitan Administration Express) เขาว่าเป็นจุดบริการด่วนมหานคร ให้บริการทำบัตรประชาชนสำหรับคนที่ไม่เคยมีบัตร, ต่อบัตรประชาชนที่หมดอายุ คัดและรับรองรายการทะเบียนราษฎร์ ให้บริการอยู่ 3 สถานี คือ หมอชิต, สยาม และพร้อมพงษ์ ก็เลยตัดสินใจไปที่สยาม เพราะดูตื่นเต้นดีจะได้ไปดูผู้ชุมนุมแถวๆ สี่แยกปทุมวันด้วย 🙂 อีกเหตุผลนึงคือถนนแจ้งวัฒนะโดนปิดเดินทางไปสถานีหมอชิตไม่สะดวกสักเท่าไร
เนื่องจากผมไปวันธรรมดาไม่ค่อยมีคนมาใช้บริการมากนัก อาจจะมีการชุมนุมด้วยคนก็เลยน้อยลงไปอีก ผมได้คิวที่ 2 ดีใจสุดๆ คุณเจ้าหน้าที่ไม่ได้ถามคำถามอะไร แค่ยื่นบัตรเก่าขอทำบัตรใหม่เขียนรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ พอถึงคิวก็สแกนลายนิ้วมือ เห็นเจ้าหน้าที่บอกว่าถ้าสแกนไม่ผ่านต้องหาคนมายืนยัน แต่ก็ตรวจสอบลายนิ้วมือผ่านมาได้ จากนั้นก็ยืนนิ่งๆ ถ่ายรูป แหมถ่ายรูปบัตรประชาชนนี่ไม่หล่อเลยแฮะ เฮ้อๆ เอาเป็นว่าใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที (รวมเวลารอคิวด้วย) ก็ได้บัตรประชาชนใบใหม่เป็นบัตรสมาร์ทการ์ดแล้ว หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมผมเพิ่งได้บัตรสมาร์ทการ์ดไปอยู่ดาวดวงไหนมา แฮะๆ ไม่รู้จะบอกยังไง ผมถือบัตรแถบแม่เหล็กจนหมดอายุครับ แล้วผมเพิ่งมาต่ออายุบัตรก็ได้บัตรสมาร์ทการ์ดปีนี้แหละครับ 😛 เดี๋ยวรอบหน้าจะไปลอง E-Passport เมื่อหลายปีที่แล้วใช้ไม่ได้ สแกนไม่ได้ไม่รู้เป็นเพราะอะไร ถ้ามีโอกาสจะไปลองใช้บริการอีกสักรอบ