1 เดือนกับ i-mobile IQX

เมื่อเดือนที่แล้วช่วงที่มีงาน Thailand Mobile Expo 2013 ว่าจะไปเดินดู มือถือ i-mobile เอาไว้ใช้สำรองสักเครื่อง แต่ก็ไม่ได้ไปงาน TME แต่มาเดินเตร่แถวเซ็นทรัลแจ้งแทน เพราะที่ศูนย์ i-mobile ขึ้นป้ายราคาเปิดตัว IQX ราคาเท่ากัน ตัดสินใจอยู่ 2 วัน ก็เลยต้องลองดู แต่ว่าที่ศูนย์ i-mobile ไม่มีเครื่องที่ใช้ sim DTAC เพราะมีแต่เครื่อง IQX A ก็ต้องรออีก 2 สัปดาห์ ผลสุดท้ายก็ได้ IQX มาครอบครอง สำหรับเรื่อง spec ผมเองไม่ค่อยสนใจนัก สนใจแค่ว่ามันเป็นจอ IPS และ 4 Cores เท่านั้น พอได้เครื่องมา 5 วันเล่นจนพังเพราะ storage ที่เหลือให้ติดตั้งโปรแกรมได้มีประมาณ 600MB เท่านั้น โดนเบียดพื้นที่จาก Android 4.2 + Facebook Home ก็เลยต้อง factory reset กันใหม่
หลังจาก factory reset ก็เลยมาลองสังเกตพบว่า

  • IQX มี App bundle มาใน rom หลังจาก factory reset ตัวระบบจะติดตั้ง WhatApp, Facebook, Line และโปรแกรมอื่นๆ ให้เหมือนเดิม เรียกได้ว่า factory reset ก็ไม่ต้องกังวลเพราะ App มีพร้อม เปิดเครื่องใช้งานต่อได้
  • IQX พยายาม Block Ads จาก Admob ทำให้ App ที่ติดโฆษณาจาก Admob ไม่แสดงโฆษณาเลย ยกเว้น Agency รายอื่นนะก็ยังมี Ads แสดงผลเหมือนเดิม
  • ถ้าต่อ ADB คุณจะพบว่า Device ID เป็น 0123456789ABCDEF แปลกมั๊ย
  • ถ้าดูจาก Logcat จะพบว่ามี log ยิงออกมาตลอด เหมือนเอาไว้ debug ตัวเครื่อง เอาไป debug App ที่เขียนไม่ได้เพราะ log มันเยอะเกินไป และต้องเขียน regular expression filter เอา เป็นเรื่องน่าเบื่อมาก ไม่เป็นมิตรกับนักพัฒนาซักเท่าไร
  • 3G เปิดใช้ได้ทีละ sim อีก sim จะใช้ไม่ได้เลยแม้กระทั่งโทรศัพท์ T_T
  • กล้องหลัง 12M BSI (ไม่ใช่ 18M) ให้อารมณ์เหมือนถ่ายรูปด้วยกล้อง Digital สมัยก่อนวัดแสง+ปรับความสว่างได้ตามจุดโฟกัส ถ่ายภาพได้สนุกดี

 

Leave a Reply