ประสบการณ์สัมภาษณ์งาน IT ทางโทรศัพท์

ช่วงนี้ว่างงานแต่ก็มีคนรู้จักแนะนำให้สมัครงานอยู่หลายที่ ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่ของบริษัท IT ยักษ์ใหญ่แนะนำให้ผมสมัครงานในตำแหน่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ​DevOps, Community Engineer, Cloud Architect ฯลฯ แต่ไม่เห็นมีใครให้ผมเขียนโค้ดสักคนเลยแฮะ เอาเป็นว่าวันนี้ต้องสัมภาษณ์งานทางโทรศัพท์กับบริษัท IT ยักษ์ใหญ่เจ้านึงในตำแหน่ง Community Engineer + Technology Evangelist ไม่รู้ว่าตำแหน่งอะไรกันแน่ แต่ก็มาเล่าให้ฟังก่อน ก่อนอื่นต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าผมไม่ค่อยรู้ product และ services ของบริษัทนี้มากนัก เคยใช้งานบริการ Cloud Services ของบริษัทนี้บ้างตามโอกาส ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่สัมภาษณ์งานทางโทรศัพท์ก็รู้สึกตื่นเต้นดี การสัมภาษณ์เป็นเรื่องของแนวคิดที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และวิธีการชักจูงให้คนมาใช้งาน ผมว่ากิจกรรมของ Developer Advocate และ Tech Evangelist เป็นสิ่งสำคัญ ย่อยของที่ยากและถ่ายทอดออกมาให้ดูง่าย สิ่งเหล่านี้ผมก็เคยทำมาก่อนกับ tutorial ใน thaiopensource.org เพราะการเริ่มมันยาก หากเริ่มต้นได้ดีและเข้าใจได้เร็วก็จะประยุกต์ใช้งานได้เร็วมากขึ้น การ adopt technology ก็จะทำได้เร็วมากขึ้น

ประสบการณ์ Adobe Fusion 360

ผมเขียนแบบงาน CAD ไม่เป็นและไม่เคยใช้โปรแกรมพวกนี้เท่าไร พอต้องมาทำเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ก็เลยได้หัดใช้โปรแกรมเหล่านี้บ้าง ตัวแรกที่หัดเป็น Tinker CAD เป็นเว็บไซต์เขียนแบบ 3D และสั่ง export ออกมาเป็นไฟล์สำหรับงาน laser cut ได้ อีกตัวก็จะเป็น 123D ส่วนตัวชอบโปรแกรมนี้มาก แต่พอ Adobe ซื้อ 123D และหยุด support ก็เลยต้องเปลี่ยนโปรแกรมใช้ใหม่ ซึ่งแน่นอนว่า Adobe แนะนำ Adobe Fusion 360 ซึ่งผมได้ License Startup มาทดลอง
พอเปิดโปรแกรมปุ๊มงงเลยครับ ไปไม่ถูกเลย สรุปก็ต้องหา Tutorial ของ Adobe Fusion 360 มาดู

พบว่าตัวนี้ใช้ได้เลย สอนงาน 3D Model พร้อมงาน laser cut ด้วย ดูอันเดียวคุ้มมาก แนะนำเลยครับ

ประสบการณ์ครั้งแรกกับ KLOOK

ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวสิงคโปร์ครั้งนี้พาคุณแฟนไปด้วย แต่ที่แตกต่างคืออยากให้ได้ไปเที่ยวแบบนักท่องเที่ยวบ้าง ตอนแรกว่าจะซื้อตั๋วที่ China Town แต่แหม.. บริการของ KLOOK ก็มีทำไม่ไม่ลองใช้บริการบ้าง ก็เลยซื้อ voucher เพื่อเข้าสถานที่ท่องเที่ยวล่วงหน้าผ่าน KLOOK แทน ผมเห็นบริการของ KLOOK บ่อยมากแต่ไม่เคยใช้สักที คราวนี้ก็เลยได้ลองใช้บริการบ้าง ผมซื้อตั๋วล่วงหน้าหลายใบเลย

  • 4G ซิมการ์ด สำหรับใช้ในสิงคโปร์
  • บัตรเข้าชมการ์เด้นส์บายเดอะเบย์ (Gardens by the Bay) และทางเดินลอยฟ้า OCBC Skyway
  • บัตรโดยสารรถไฟฟ้าเซ็นโตซ่าเอ็กซ์เพรส (Sentosa Express)
  • บัตรเข้าสวนสนุกยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์ (Universal Studios Singapore)

ไปสิงค์โปร์คราวนี้เลยได้ประสบการณ์ KLOOK มาเยอะ จนเรียกติดปากว่าเราไปหา KLOOK กันก่อน เพราะว่าสถานที่รับตั๋วไม่ได้อยู่ที่สถานที่ที่เราจะไป ยกตัวอย่างเช่น แลก SIM4G เราต้องไปแลกที่ร้าน Cheers ที่สนามบิน หรือไปแลกที่ร้าน M1 Shop ซึ่งไปแลกที่ร้าน Cheers สะดวกที่สุด แต่ปัญหาคือเจ้าหน้าที่ที่แลก voucher ไม่อยู่หน้าร้านและไม่มีป้าย KLOOK ให้เห็น ต้องถามป้าแคชเชียร์แทนซึ่งป้าพูดภาษาจีนไม่พูดภาษาอังกฤษเลยทำให้งงมาก
พอได้ประสบการณ์ KLOOK กับบริการแรกแล้วบัตรเช้าชมการ์เด้นส์บายเดอะเบย์ของเราก็เลยต้องไปหา “พิพิธภัณฑ์เรด ดอท ดีไซน์” กันก่อนเพื่อไปแลกตั๋วเข้าการ์เด้นส์บายเดอะเบย์ เดินกันสนุกเลย เพราะไปสิงคโปร์ไม่เคยแวะ พิพิธภัณฑ์เรด ดอท ดีไซน์ สักที การบริการของที่นี่ดีมากครับ เจ้าหน้าที่อธิบายฉับไว ที่นี่เราได้บัตรเข้าชม พิพิธภัณฑ์เรด ดอท ดีไซน์ และคูปองซื้อของในพิพิธภัณฑ์ด้วย 🙂
สำหรับบัตรโดยสารรถไฟฟ้าเซ็นโตซ่าเอ็กซ์เพรสไปแลกกับเจ้าหน้าที่ที่แคชเชียร์ได้เลย ไม่ต้องต่อคิวกดตู้ Kios รับบัตรโดนสารแล้วเดินทางได้เลย
สำหรับบัตรเข้าสวนสนุกยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์ เอาบัตรไป scan ที่ทางเข้าได้เลยสะดวกมากๆ
สำหรับท่านที่ต้องการใช้บริการของ KLOOK ควรอ่านรายละเอียดให้เข้าใจในแต่ละรายการ เช่น สถานที่แลก voucher, บริการที่จะได้รับ เป็นต้น เดี๋ยวไปถึงที่แล้วจะงงๆ กันนะครับ

สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ

ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมามีอาการเวียนหัวและปวดหัวไปโรงพยาบาลก็พบว่าป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ได้ยามากินเพื่อควบคุมความดัน หลังจากปรึกษาหมอ เพื่อนๆ ใน social network ได้คำแนะนำในการออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร ลดน้ำหนัก ฯลฯ พยายามควบคุมอาหารก็พบว่าความดันลดลงตามที่หมอบอก ถึงแม้ว่าความดันยังไม่อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย หมอก็ติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง

หลังจากได้ยามากินอยู่ 4 เดือน พยายามลดน้ำหนักลง ออกกำลังกายบ้าง หมอก็ลดยาขับน้ำ แต่ก็ยังให้ลดน้ำหนักควบคุมอาหารอย่างต่อเนื่อง ให้น้ำหนักลงไปอยู่ในระดับปกติ วัดความดันจดค่าความดันไว้ทุกวัน
หลังจากได้โรคความดันสูงมาเป็นโรคประจำตัวก็ไม่อยากได้โรคประจำตัวอื่นๆ เพิ่มมาอีก ก็เลยมา blog ไว้อีกรอบว่าสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ ควรตรวจสุขภาพทุกปี หากพบอาการผิดปกติให้รีบรักษา อาหารที่เรากินส่งผลกับสุขภาพ ควรกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและที่สำคัญอย่ามีโรคประจำตัวเป็นดีที่สุด

มหากาพย์ซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ ตอน ตัด ต่อ ปะ ท่อไอเสีย

ผมซื้อรถมอเตอร์ไซค์ JRD Tornado JTR150 ไว้นานมาแล้ว จอดที้งไว้ไม่ได้เอามาใช้งานเป็น 10 ปี (พ่อเติมน้ำมันและติดเครื่องให้ทุกๆ 1 อาทิตย์) อุปกรณ์หลายอย่างเริ่มเสื่อม เช่น ท่อไอเสียผุ ชุดกรองน้ำมันเสีย คอยสตาร์ตไหม้ แบตเตอร์รี่เสื่อม ฯลฯ ผมก็ทะยอยซ่อมแบบไม่จริงจังมากนัก ซ่อมพอแค่ให้ไปต่อทะเบียนได้

หลังจากกลับมาอยู่ที่โคราชและว่างงาน ก็เลยมีเวลาว่างมากขึ้น ก็เลยเอารถออกมาซ่อมสักหน่อย เริ่มจากท่อไอเสียที่ผุจนขาดเป็น 2 ท่อน

แวะไปร้านทำท่อไอเสียหลายที่ได้รับคำแนะนำเยอะมาก แต่สุดท้ายก็บอกแค่ว่า หาปลายท่อที่อยากได้และเอารถมาทิ้งไว้แล้วจะดัดท่อให้ สุดท้ายก็เลยทำเองเสียเลย เอาท่อ Honda C900 ทรงป้อมๆ ใส่แทน

ท่อเก่าผุเยอะมากทำได้แค่ตัดต่อ เชื่อมกับท่อ C900

เลยได้ท่อไอเสียทรงแปลกๆ หน่อย และเอากระเป๋าข้างออกเพราะรำคาญเสียงกระเป๋าสะเทือนจากตัวรถ

อะไหล่บางอย่างที่หาไม่ได้เช่น ยางหุ้มน็อตก็ออกแบบใน Tinker CAD แล้ว print ออกมาใส่แทนก่อน ยังมีอุปกรณ์อีกหลายชิ้นที่เสื่อมไปตามกาลเวลา ก็ค่อยๆ ทะยอยซ่อมกันต่อไป ไว้ครั้งหน้าจะมา blog เพิ่ม

ประสบการณ์กระเป๋าตังค์หาย

ผมกลับมาบ้านที่ต่างจังหวัดใช้เวลาไปกับงานซ่อมรถมอเตอร์ไซค์คันเก่า พอซ่อมท่อไอเสียเสร็จก็เอาไปลองแว๊นและแวะไปเติมน้ำมันด้วย พอถึงปั๊มก็พบว่ากระเป๋าตังค์หล่นหายไปแล้วก็เลยต้องไปแจ้งความ โทรอายัดบัตร ATM บัตรเครดิตฯลฯ ก็เลยมาบล็อกประสบการณ์กระเป๋าตังค์หายสักหน่อย
10 กรกฎาคม 2562 – กระเป๋าตังค์หล่นหาย
15.30 น. ไปสถานีตำรวจโพธิ์กลางลงบันทึกประจำวันไว้ว่ากระเป๋าตังค์หาย และเอกสารต่างๆ เช่น บัตรประชาชน บัตรเครดิต หายไปด้วย
15.50 น. โทรศัพท์อายัตบัตร ATM และบัตรเครดิต แปะเบอร์โทรศัพท์ธนาคารไว้หน่อย

11 กรกฎาคม 2562 – ทำบัตรประชาชนที่อำเภอเมืองนครราชสีมา
ผมแวะมาที่อำเภอแต่เช้า ประมาณ 7.35 น. สอบถามจากเจ้าหน้าที่ว่าทำบัตรประชาชนตรงไหน ได้ความว่าต้องมศเข้าคิวที่จุดแรกรับบริการงานบัตรประชาชนเป็นพื้นที่ด้านนอกอำเภอ มีโต๊ะงานบริการทะเบียนราษฏร์ ที่โต๊ะงานบัตรประชาชนมีสมุดคิวให้เขียนชือ เลยไปเขียนชื่อไว้ก่อน
8.20 น. เจ้าหน้าที่งานทะเบียนราษฎร์ มานั่งโต๊ะคนที่มาติดต่องานทะเบียนราษฎร์เข้าคิวเรียงแถวยาวเลย ส่วนโต๊ะงานบัตรประชาชนยังไม่มีเจ้าหน้าที่มา
8.28 น. เจ้าหน้าที่งานบัตรประชาชนมาที่โต๊ะ เตรียมเอกสารสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เขียนใบคำร้องเป็นโน๊ตใบเล็กๆ เจ้าหน้าที่สอบถามรายละเอียดว่าหายที่ไหน เวลากี่โมง ตรวจเอกสารแล้วก็ให้เอาเอกสารไปหย่อนในตะกร้าในห้องบริการงานบัตรประชาชน นั่งรอ 20 นาที เจ้าหน้าที่ก็เรียกชื่อจ่ายเงินค่าทำบัตรใหม่ 110 บาท นั่งรอถ่ายรูป
8.40 น. ถ่ายรูปเซ็นเอกสารขอทำบัตรใหม่ นั่งรอ
9.50 น. ได้บัตรใหม่เรียบร้อย
11.30 น. แวะไป The Mall ส่งเอกสารที่ธนาคารให้จัดส่งบัตรมาให้ใหม่ตามที่อยู่ใหม่