IoT Security Whitepaper

ช่วงนี้กลุ่ม Line แชร์เอกสารมาให้อ่านเรื่อยๆ คราวที่แล้วเป็นเรื่องของ Data Protection & Privacy ก็น่าสนใจแล้ว คราวนี้เป็นเรื่อง IoT Security Whitepaper อ่านคร่าวๆ คล้ายกับของ ENISA, CSA เลยมา blog ไว้ก่อน

ใครเคยอ่านเอกสารของ ENISA มาก่อนมาอ่าน Whitepaper นี้ก็คงชอบเหมือนกัน 🙂

Data Protection and Privacy in Smart ICT

ผมได้เอกสาร Data Protection and Privacy in Smart ICT จากกลุ่ม Line มาอ่าน เห็นว่าน่าสนุกดี พออ่านก็รู้สึกประทับใจคนเขียน White Paper เพราะคนเขียนเข้าใจทั้ง Cloud Computing, IoT, Big Data เรียกได้ว่าปูพื้นกันมาตั้งแต่เริ่มต้น จนไปถึงเรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลและการบริหารจัดการข้อมูล อ่านแล้วสนุกดีครับ

ประสบการณ์ออกแบบวงจรออนไลน์และสั่งทำ PCB แบบออนไลน์

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาลองใช้บริการ Easy EDA เป็นบริการให้เราสามารถออกแบบวงจรอิเล็กทรอนิกส์และ PCB แบบออนไลน์ได้ เครื่องมือจะคล้ายๆ กับโปรแกรมออกแบบวงจรทั่วๆ ไป วาด schematic และออกแบบ PCB ได้เลยในตัว เมื่อออกแบบเสร็จสามารถสั่งผลิตออกมาได้เลย หากต้องการสั่งซื้อชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ก็สั่ง export BOM สั่งซื้อชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ได้ตาม BOM ที่เราต้องการได้เลย เรียกได้ว่าสะดวกสบายมากๆ


ออกแบบบน Easy EDA


สั่งทำ PCB ที่ JLCPCB ได้เลย


สั่งชิ้นส่วนอุปกรณ์ตาม BOM ที่ออกแบบได้ด้วย


รอประมาณ 3-4 วันก็ได้ของมาแล้ว 🙂

ออกแบบและสั่งทำ PCB ครั้งนี้ราคาค่าส่ง $10 และค่า PCB $2 ได้ประสบการณ์การออกแบบ PCB มาด้วย ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีครับ มาอัพเดทแปะวิดีโอ tutorial ของ Easy EDA ไว้สักหน่อย

IoT Security Guide

วันนี้ได้เอกสารนำเสนอในการประชุมของ METI มา มีเนื้อหาเกี่ยวกับ IoT Acceleration Consortium (ITAC) ซึ่ง ITAC แบ่ง Working Group (WG) ออกมาทำ Research & Policy ในหลายๆ เรื่อง ซึ่งเรื่อง IoT Security ก็เป็นกลุ่มนึงที่น่าสนใจ กลุ่มนี้ได้จัดทำ IoT Security Guidelines ตั้งแต่ปี 2016 เลยเอามา blog ไว้ก่อน มี IoT Security Guideline ของออสเตรเลียทำไว้เหมือนกัน ซึ่งแนวทางคล้ายๆ กันแต่มีรายละเอียดมากกว่า

ปิดท้ายด้วยวิดีโอ Connected Industries

และ New Industrial Vision น่าสนใจมากๆ

Copy & Evolution

ไม่ได้ blog เรื่องความน่าทึ่งของพี่จีนไว้ วันนี้เจอปัญหากับตัวเองอีกครั้งก็เลยมา blog ไว้เป็นความทรงจำสักหน่อย ถ้าสั่งซื้อสินค้า Copy จากจีนก็มักจะมีคำว่า Copy Grade A บางครั้งมี AAA ด้วย เรื่องที่จะมา blog ครั้งนี้เกี่ยวกับ Copy & Evolution ผมสั่งซื้อหัวพิมพ์สำหรับเครื่องพิมพ์ 3D เป็นรุ่น E3D V6 จาก Aliexpress ช่วงนั้นหัว E3D V6 กำลังดัง ก็ลองสั่งเอามาใช้งาน พอใช้งานแล้วก็พบว่าเส้นติดบ่อยมาก หาทางแก้ไขยังไงก็ไม่ได้ เรียกได้ว่าพิมพ์เสร็จปุ๊ปเส้นติดปั๊บ ต้องตึงท่อเทฟล่อนออกมาตัดส่วนที่ตันออกทุกครั้งไป ก็เลยลองไปค้นหาใน Aliexpress อีกรอบพบว่า E3D V6 นอกจากจะมี Copy Grade A แล้วยังมีวิวัฒนาการด้วย เรียกได้ว่า Copy & Evolution เลยทีเดียว เพราะนอกจากรูปลักษณ์ที่เหมือน E3D V6 ยังมี option ให้เลือก Heat Break แบบต่างๆ ด้วย

อ่าน Datasheet E3D V6 พอมาเจอสินค้าพี่จีนงงกันไปเลย เรียกได้ว่าชอบแบบไหนก็เลือกซื้อกันได้ นอกจากจะมี Heat Break ให้เลือกเดี๋ยวนี้มีหัวพิมพ์หลากสี แถมมีซิลิโคนครอบ Heater Block หลากสีให้เลือกใช้งานกันอีกด้วย