สั่งพิมพ์งานผ่าน Wifi ด้วย OctoPrint Plugin ใน Cura กัน

ครั้งที่แล้วทดลองอะไรใหม่ๆ กับ 3D Printer ตัวเก่าไปหลายอย่าง เช่น ทำ sensor ตรวจจับเส้นหมด, ตั้งค่า Linear Advance เป็นต้น คราวนี้ด้วยความขี้เกียจก็เลยเอา Raspberry Pi 2 B+ ตัวเก่าไปติดไว้ที่เครื่องแล้วติดตั้ง OctoPrint คิดว่าจะสั่งพิมพ์และควบคุมเครื่องพิมพ์ผ่าน web browser แต่ Cura รุ่นใหม่มี Plugin ให้ติดตั้งเพื่อได้ ทำให้เราสามารถสั่งพิมพ์งานจาก Cura ไปยัง Octoprint ได้เลย

สำหรับท่านที่ใช้ Cura อยู่แล้ว ติดตั้ง Plugin ชื่อ OctoPrint Connection จากนั้นตั้งค่าเครื่องพิมพ์ได้เลย

ในหน้ารวมเครื่องพิมพ์ ให้เลือกเครื่องที่ต้องการตั้งค่า แล้วกดปุ่ม Connect to OctoPrint ได้เลย โปรแกรมจะให้ตั้งค่าเพิ่มเติมดังนี้

โปรแกรมจะไปค้นหา OctoPrint ในเครือข่ายให้อัตโนมัติ ใส่ค่า API Key เท่านี้ก็สั่งพิมพ์ผ่าน OctoPrint ได้แล้ว

Line Things

Line Developer Thailand เขียนบทความบน Medium แนะนำ Line Things ดูน่าสนใจมาก เลยแอบมา Blog ไว้สั้นๆ ก่อน แปะ video ไว้นิดนึง หากมีโอกาสคงได้มาเขียนรายละเอียดเพื่มเติม

Line Things ผนวกความสามารถของ ChatBot เข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ สร้าง Platform Internet of Things แบบใหม่ที่น่าสนใจมาก

แปะ Slide เรื่อง Line Things ไว้ด้วยครับ

มาลองทำ sensor ตรวจเส้น filament หมดกัน

หลายท่านอาจจะเคยเจอปัญหา print งานอยู่ดีๆ เส้น filament หมด พอ print ไม่เสร็จก้อต้องมาเริ่ม print กันใหม่ มาลองทำ sensor แบบง่ายๆ คอยตรวจเช็คเส้นหมดกันดีกว่า อุปกรณ์ที่ต้องใช้มีแค่ limit switch 1 ตัว กับสายไฟอ่อนต่อกับ COM และ NC เท่านั้น แล้วก็พิมพ์เคสสวยๆ ใส่เข้าไป

ใส่ท่อเทปลอนเข้าไปเท่านี้ก็ได้ sensor แบบง่ายๆ จาก limit switch แล้ว

กลับมา config marlin กัน แก้ไขไฟล์ Configuration.h เปิด feature ตรง #define FILAMENT_RUNOUT_SENSOR เท่านี้ก็ใช้งานได้ อ้อลืมไป สายเสียบที่ SERVO3 ขา G และ Signal ดู port ดีๆ ก่อนเสียบสายนะครับ จากนั้นก็เปลี่ยนเอา filament ผ่านเข้า sensor เท่านี้ก็เรียบร้อย
แปะวิดีโอไว้สักหน่อย

งงๆ อ่านเพิ่มเติมได้ที่เอกสาร Marlin Firmware ครับ

ตั้งค่า Linear Advance บน Marlin 1.1.9

มาตั้งค่า Linear Advance บน Marlin 1.1.9 กันแบบเร็วๆ อันดับแรกแก้ไขไฟล์ Configuration_adv.h ไปเปิด feature Linear Advance ขึ้นมา ตรง #define LIN_ADVANCE จากนั้น upload firmware ให้เรียบร้อย ตอนนี้เราจะสามารถใช้ feature Linear Advance ได้แล้ว จากนั้นต้อง calibrate K Factor ใช้เครื่องมือ K-factor Calibration Pattern เข้ามาช่วย ตั้งค่าตามเครื่อง printer ของเรา สั่ง generate gcode ออกมา แล้วสั่ง print ดู

เราจะได้เส้นคล้ายๆ ภาพข้างบน ให้เลือกเส้นที่คมและยาวคงที่ไม่ขาด แล้วดูค่า K ด้านข้าง หากไม่แน่ใจสามารถปรับความละเอียดของ step ได้อีกหาค่า K ที่เหมาะสม จากนั้นก็ตั้งค่าในโปรแกรม slicer ต่างๆ ได้เลย

เรียกใช้ Youtube API บน Arduino กัน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วอัพเดท Arduino Library บางตัวไปเจอ Library ตัวนึงน่าสนใจมาก เป็นของคุณ Brian Lough เป็น Library เอาไว้เรียกใช้ Youtube API สามารถดึงข้อมูลสถิติมาใช้งานได้ เช่น จำนวน subscribe, จำนวน video, จำนวน comment, จำนวนคนที่ดู channel เป็นต้น

การใช้งานก็ง่ายมาก แค่สร้าง Application ใน Google Developer Console สร้าง Credential และ API Key แล้วเอา API Key มาใช้งาน นอกจาก Youtube API แล้วคุณ Brian ยังมี Library ที่น่าสนใจอีกหลายตัว แปะวิดีโอของ Becky Stern สร้างกำลังใจกันสักหน่อย

มาทำความรู้จัก Singapore Government Tech Stack (SGTS) กัน

GovTech ที่สิงคโปร์เปิดตัว Singapore Government Tech Stack (SGTS) เป็น common platform สำหรับการพัฒนาแอพลิเคชั่นและบริการทางดิจิทัล ทำให้การพัฒนา การติดตั้ง การอัพเดททำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น หน่วยงานต่างๆ สามารถเข้ามาใช้เครื่องมือและบริการที่ SGTS มีให้บริการได้ ไม่ว่าจะเป็น infrastructure, data services เป็นต้น


เครื่องมือที่ SGTS มีให้บริการจะแบ่งออกเป็นส่วนๆ ดังนี้

  • Digital Services เช่น บริการ MyInfo, MyCareersFuture เป็นต้น
  • Microservices เป็น common services ที่ให้บริการหน่วยงานภาครัฐในการพัฒนา application เข้ามาเชื่อมต่อได้ ตัวอย่างเช่น National Digital Identity เพื่อใช้ในการทำ Authentication เป็นต้น
  • Middleware เป็นบริการผ่านทาง APEX (APIs Exchange) ทำให้การ develop, deploy, testing และ monitoring ทำได้เร็วยิ่งขึ้น
  • Hosting Platform and Data เป็น data center ที่ scale ได้ รองรับการ deploy container application พร้อมทั้งบริการ secure connection พร้อมทั้งการให้บริการข้อมูลภาครัฐ (government data sources)


แปะวิดีโอแนะนำ APEX

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ API exchange (APEX) และ Next-Generation Container Architecture (NECTAR) ได้ที่เว็บไซต์ GovTech ครับ

รีวิว AVR-IoT WG Development Board จาก Microchip

Microchip เปิดตัวบอร์ดสำหรับนักพัฒนาตัวใหม่ ใช้ชิป MCU เป็น ATmega4808 ประมวลผลแบบ 8Bits ความเร็ว 20MHz หน่วยความจำแฟลช 48KB แรม 6KB มาพร้อม Wifi module ATWINC1510 และชิปเข้ารหัส ATECC608A สามารถเชื่อมต่อกับ Google Cloud IoT พร้อมส่งข้อมูล sensor ไปยัง Cloud ได้เลย


มาดูอุปกรณ์บนบอร์ดกัน

MCU ใช้ชิป ATMEGA4808 ประมวลผลแบบ 8Bits ความเร็ว 20MHz หน่วยความจำแฟลช 48KB แรม 6KB ชิปเข้ารหัสข้อมูล ATECC608A รองรับการเข้ารหัสข้อมูลในสื่อเก็บข้อมูล เข้ารหัสการเชื่อมต่อกับ Google Cloud และรองรับ secure boot ในส่วนของ Wifi module เป็น Low Power Wifi Module ใช้ชิป ATWINC1510 2.4GHz b/g/n

มี Temperature sensor และ Light sensor ในตัว มีโมดูลสำหรับชาร์จ battery พร้อมพอร์ท JTAG ต่อ LIPO battery ได้

มีชิป USB Debugger มาให้ รองรับการ flash และ debug ผ่านสาย USB นอกจากนี้ยังมี user button 2 อันเอาไว้ให้ใช้งาน

ไฟสถานะ 4 สี บอกสถานะการเชื่อมต่อ Wifi, สถานะการเชื่อมต่อ Google Cloud Server, สถานะรับส่งข้อมูลและสถานะข้อผิดพลาด
ลองมาดู Pin Mapping กันบ้าง

จาก Pin Mapping จะเห็นว่า Dev Board มี Pin Header สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก มี Pin สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่ใช้โปรโตคอล SPI และ I2C ด้วย สำหรับการใช้งานเบื่องต้นทำได้ง่ายมาก เพื่อเสียบ dev board เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ จะเห็นเป็น USB Storage

ให้เปิดไฟล์ที่ชื่อ CLICK-ME.HTM ขึ้นมา โปรแกรมจะเข้าหน้าเว็บไซต์และแจ้งให้ตั้งค่า Wifi


ใส่ค่าให้ถูกต้องจากนั้น dev boord จะเชื่อมต่อกับ wifi และส่งข้อมูล sensor แสงและอุณหภูมิขึ้น Cloud

แปะวิดีโอไว้หน่อย

สำหรับท่านที่อยากได้ AVR-IoT WG มาลอง สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ Microship สำหรับในประเทศไทยสามารถสั่งซื้อได้ที่ GravitecThai ครับ

Fusebox rebuild รื้อแล้วประกอบใหม่อีกรอบ

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาเก็บกวาดห้องเจอกองอลูมิเนียมโปรไฟล์ก็เลยนึกได้ว่า เคยรื้อเครื่อง Fusebox ออกเป็นชิ้นๆ คิดว่าจะขายอะไหล่ทิ้งเพราะทำเครื่อง Hypercube มาใช้แล้ว ก็เลยนึกเล่นๆ ว่าถ้าทำเครื่อง Fusebox ใหม่จะเหมือนเดิมไหม สุดท้ายก็เลยหาน็อตมาขึ้นโครงแล้วเอาอะไหล่เก่าๆ มาประกอบร่างใหม่

มีบอร์ด Arduino MEGA และ RAMPS พร้อม step motor driver ครบชุดก็ทำต่อเลย

ค้นเจอหัว E3D V6 รุ่นก็อปปี้จากจีนที่มีปัญหาหัวตันบ่อยๆ เอามาใช้งานก่อน รอบนี้ไม่ได้ใช้หัว Chimera เพราะ step motor มีไม่ครบ

ประกอบใหม่โครงมันแปลกๆ ไป สงสัยประกอบผิดแบบแน่นอน

พิมพ์ spool holder มาใส่หน่อย

มี spool holder แล้วใช้งานได้เลย

ปัญหาเดิมๆ ของเครื่องนี้คือ Z Axis Wobble และหัว E3D V6 เส้นติดบ่อย ต้องค่อยๆ จูนกันไปครับ

ติด filament run-out sensor ด้วยนะ

Open-Source Self-Driving Car

เมื่อต้นเดือนมีน้องในทีมไปเรียน Self Driving Car ของ Autoware ที่จุฬามาก็น่าสนใจดี ได้ลิงค์โครงการใน GitHub มาก็เลยลองเข้าไปดูสักหน่อย โครงสร้างหลักของ Autoware เป็น ROS ใครเล่น ROS น่าจะคุ้นเคย เพราะ Autoware ใช้ sensor จากทั้ง LIDAR, RADAR, Camera เอามาประมวลผลเพื่อทำแผนที่ และใช้ AI ในการตัดสินใจ ใครเคยเล่น BurgerBot น่าจะคุ้ยเคยเพราะใช้ ROS เหมือนกัน

ใครสนใจเรื่อง ROS และ Self Driving Car ลองไปกดเล่นกันดูได้ 🙂

วิดีโองาน ROSCON 2017

วิดีโองาน ROSCON 2018

แวะไปดูงานที่ Delta

ได้มีโอกาสไปดูงานที่ Delta Electronic ร่วมกับสมาคมไทยไอโอทีและ IIoT Working Group มา ก็พบว่า Delta ไม่ได้ทำเฉพาะสินค้าทางด้าน Energy อย่างเช่น EV Charger Station, Energy Storage, Data Center UPS, Power Supply, Modular Rack, DC Brushless Motor เท่านั้น แต่ยังมี Solution ด้าน Industry Automation (IA) ด้วย เริ่มตั้งแต่ระบบ Motor Drive ที่ติด sensor และส่วนควบคุมเข้าไปด้วย ทำให้สามารถ Monitor การทำงานและควบคุมการทำงานได้, PLC ที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบ Ethernet สามารถเชื่อมโยงการควบคุมและ Monitor กับกลุ่มอุปกรณ์ PLC หรือเครื่องจักรอื่นๆ ได้ , อุปกรณ์ Network (Router, Switch, Data Integration Box) เกรด Industrial อึดทนไม่พัง, Human Machine Interface (HMI) และ Data Analytics Solution บน Cloud น่าทึ่งมากๆ

ทาง Delta มีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำ 3 พระจอมเกล้าฯ จุฬา และเกษตร มีกิจกรรมร่วมกันหลายด้านทั้ง Startup, Innovation Cup เพื่อสร้างบุคลากรด้าน Industrial IoT และ SI ให้มากขึ้น