สิ่งที่ต้องระวังในการต่อสายกับบอร์ด RAMPS 1.4

เนื่องจากได้ประสบการณ์ การต่อสาย End Stop ผิดและทำให้บอร์ด Arduino Mega พัง ก็เลยมาสรุปสิ่งที่ต้องระวังในการต่อสายกับบอร์ด RAMPS 1.4

  • Stepper Motor Driver หันให้ถูกทาง เพราะแต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน
  • สาย Enstop Switch แบบสายไฟ 3 เส้นต้องดูให้ดีอย่าสลับด้าน
  • การจูน Vref ต้องระวังเรื่องการใช้ meter

ปิดด้วยวิดีโอนิดหน่อย เป็นประโยชน์จริงๆ ครับ

อัพเกรดใส่หัว Chimera ในเครื่อง 3D Printer Core XY

มา blog เรื่องเครื่อง 3D Printer Core XY กันอีกสักหน่อย เพราะครั้งนี้อัพเกรดหัวพิมพ์ใหม่ เป็นหัว E3D Chimera (รุ่นจีนก็อปเหมือน) หัว Chimera ของ E3D เป็นหัวพิมพ์แบบเข้า 2 ออก 2 การออกแบบของหัวพิมพ์รุ่นนี้เราสามารถเปลี่ยน Heat block เป็นเข้า 2 ออก 1 ได้ด้วย ซึ่งเป็นแบบ Cyclop หัวพิมพ์รุ่นก็อปที่ผมได้มามี Heat block ทั้ง 2 แบบ ผมเลือกใช้แบบ Chimera ก่อนเพราะต้องการตั้งค่าง่ายๆ โดยไม่ต้องเขียน script ตอนสลับหัวเอง

สำหรับเครื่อง Core XY ที่ทำใหม่ก็ต้องออกแบบ Carriage ใหม่ให้ใช้งานกับหัวพิมพ์ Chimera ได้
Continue reading

ประชุมอะไรสักอย่าง

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาโดนให้ไปประชุมเรื่องอะไรสักอย่าง ตอนแรกก็รู้สึกแปลกๆ เพราะไม่ทราบว่าประชุมเรื่องอะไร พอเข้าประชุมแล้วก็พบว่ามีหลายเรื่องอยู่เหมือนกัน ทั้งเรื่องการบูรณาการข้อมูล การให้บริการประชาชน เรื่องการศึกษา เรื่องข้อมูลการรักษาพยาบาล จากเท่าที่นั่งประชุมและฟังแนวนโยบายของท่านประธานในที่ประชุมแล้วพบว่า ท่านต้องการให้มีการบูรณาการข้อมูลเพื่อใช้ข้อมูลนี้มาสร้างบริการให้กับประชาชนโดยใช้บัตรประจำตัวประชาชนใบเดียวก็สามารถใช้บริการจากภาครัฐและดูข้อมูลส่วนตัวได้ จากนโยบายทำให้นึกถึง SingPass และบริการของภาครัฐต่างๆ ที่มาเกาะกับ SingPass เลยล่ะ

SingPass เป็น gateway เชื่อมต่อกับบริการต่างๆ ของภาครัฐ (โดยเทคนิคแล้วเป็น API Gateway) ของสิงคโปร์ ถ้าใครจะใช้บริการ e-service ของภาครัฐต้องใช้ SingPass การสมัครก็ง่ายมาก ถ้าเป็นประชาชนของสิงคโปร์อยู่แล้วก็สามารถสมัครได้เลย ถ้าเป็นคนต่างชาติที่เข้ามาทำงานจะต้องใช้ Employment Pass, EntrePass, S-Pass, Dependant Pass,Long Term Visit Pass Plus ประมาณนี้
Continue reading

เด็กโข่งทำ 3D Printer Core XY

เมื่อปลายปีที่แล้วตั้งใจว่าจะทำเครื่อง 3D Printer แบบ Deltaเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาก็เลยได้ตั้งใจทำแบบจริงจังสักที แต่เป็นเครื่องแบบ Core XY แทน มีคนที่ทำงานกับ 3D Printer บอกว่า Core XY มันเจ๋งมาก ก็เลยอยากลองทำดูบ้าง จากที่ได้ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ Core XY ก็พบว่ามีการออกแบบที่น่าสนใจมาก
เครื่อง Core XY ที่ปล่อยแบบให้ดาวน์โหลดเอาไปทำเล่นได้มีหลายตัว เช่น

ผมเลือกทำเครื่อง Fusebox Core XY เพราะดูเล็กกระทัดรัด เครื่อง Fusebox Core XY ใช้ Aluminium Profile ขนาด 15×15 สั่งตัดอลูมิเนียมผิดขนาดเอา 20×20 มาใช้ขนาดเครื่องก็เลยเพี้ยนไปหน่อยแต่ก็ประยุกต์ใช้ได้ ขั้นตอนการทำก็ง่ายมาก พิมพ์อุปกรณ์ต่างๆ กันก่อน

แล้วก็เริ่มประกอบกันได้
Continue reading