เก็บตกงาน Thailand Developer Day with Microsoft CEO

Microsoft จัดงาน Developer Day เมื่อวันที่ 25 ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสแวะไปเข้าร่วมงานด้วย ซึ่งปกติก็ไม่ค่อยได้ไปงานของ Microsoft เท่าไรนัก งานนี้พิเศษสักหน่อยเพราะ Satya Nadella มาพูด Keynote ในงานนี้ด้วย สำหรับท่านที่ไม่ได้ไปงานก็ดู Keynote ได้จาก Channel 9 ได้ครับ

รวม video และ Presentation จากงาน Thailand Developer Day – May 25, 2016 ติดตามได้ที่ CH9TH ครับ

ติดเชื้อในกระแสเลือด

ช่วงนี้มีคนรอบตัวมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือดกันเยอะ ล่าสุดป๋ามีอาการติดเชื้อที่ข้อซึ่งอาการเหมือนการติดเชื้อทั่วๆ ไป มีไข้สูง ปวดเมื่อยตัว เชื้อจะกระจายไปตามกระแสเลือด ส่วนอาการหลังจากนี้แล้วแต่ว่าเชื้อโรคจะไปอยู่ตรงไหน อาการป๋าติดเชื้อที่ข้อทำให้เกิดอาการข้อเท้าบวมแดง (มีหนองที่ข้อเท้าหรือเปล่าอันนี้ไม่ได้เจาะดู แต่หมอบอกมา) อ้อ เชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสจะแสดงอาการแตกต่างกัน อาการแบบนี้ถ้าไม่หายใน 3-5 วันก็ไปหาหมอได้แล้ว
แต่ป๋าผมชอบซื้อยามาทานเองแถมแพ้ยาอีกต่างหาก อาการติดเชื้อก็ไม่หาย อาการอื่นมาแทรกซ้อน เดินไม่ได้อยู่หลายวัน สุดท้ายก็ต้องพาไปหาหมอ หมอให้ยาฆ่าเชื้อไป 3 ขวด ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นการฉีดแต่เป็นการให้ยาทางสายน้ำเกลือ ตามด้วยยาอีกแพคมากินที่บ้าน หมอแนะนำว่าควรฉีดยาฆ่าเชื้อสัก 3 วัน ถ้าไม่สะดวกมาที่โรงพยาบาลก็ทานยาสัก 1 สัปดาห์แล้วมาดูอาการอีกรอบ จากที่ได้ถามอาการจากแม่ อาการป๋าดีขึ้นแต่ผมยังไม่ค่อยวางใจเพราะป๋าชอบเดิน พอเดินได้ก็จะเดินไปโน่นนี่ อยากให้เอาเลือดไปเพาะเชื้อดูว่าหมดแล้วหรือยังจะวางใจได้

ใช้ Customizer ก็สะดวกดี

เนื่องจากซื้อพัดลมมาผิดขนาด ตั้งใจจะซื้อ 50mm 5v แต่ซื้อ 60mm 12v มาก็เลยทำใจเล็กน้อย พอมาหาแบบ Fan Mount สำหรับ Raspberry Pi ใน Thingiverse ก็อึ้งเล็กน้อย เพราะส่วนใหญ่ใช้พัดลมขนาด 40mm และ 50mm กัน ทำให้แบบใน Thingiverse ใช้ไม่ได้ ต้องแก้ไขใหม่ แต่ก็เห็นแว็บๆ ว่านักออกแบบใช้ Customizer ก็เลยอุ่นใจนิดหน่อย เจ้า Customizer เป็น App บนเว็บพัฒนาโดย Makerbot ทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนและแก้ไขแบบโมเดล 3D ได้อย่างรวดเร็ว สำหรับโมเดลที่จะเอามาใช้กับ Customizer ได้จะต้องทำมาจาก OpenSCAD เท่านั้น

จากภาพเป็น 3D Model ที่สามารถใช้ Customizer ในการแก้ไขได้ โดยมี Parameter ให้เราเปลี่ยนค่า จากนั้นสั่ง save ไปยัง Thingiverse ได้เลยสะดวกมากๆ

ตรวจสอบสถานะพัสดุผ่าน 17Track

ถ้าใครเคยสั่งซื้อสินค้าจาก Aliexpress จะพบว่าระบบมีการติดตามพัสดุให้เราด้วย แต่การอัพเดทสถานะจะช้ากว่าปกติและอัพเดทเฉพาะสถานะที่สำคัญๆ เท่านั้น แต่ทาง Aliexpress ก็ได้แนะนำเว็บไซต์สำหรับตรวจสอบสถานะพัสดุผ่าน 17Track ก็เลยได้ลองใช้งานดู

พอกดไปดูก็พบว่า 17Track นี่ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ รองรับการติดตามสถานะพัสดุจากผู้ให้บริการไปรษณีย์มากกว่า 170 ราย ไม่ต้องเปิดเว็บหลายๆ เว็บในการค้นหา วิธีการใช้งานก็ง่ายมาก ใส่ Tracking Number ลงไป เรื่อยๆ ทีละบรรทัดใส่ได้มากถึง 10 รายการ เว็บจะตรวจสอบให้อัตโนมัติว่า Tracking Number นี้เป็นของผู้ให้บริการรายใดทำให้การค้นหาสะดวกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมี Mobile App ให้บริการด้วย
อ้อมีข้อมูลสถิติจากผู้ใช้บริการนิดหน่อย แต่ดูตัวเลขแล้วน่าสนใจดีครับ


แนะนำให้ลองใช้งานกันดูครับ