ว่าด้วยเรื่องโปรแกรม CAD

เนื่องจากหาเรื่องประกอบ 3D Printer ไปแล้ว 1 ตัว แต่เขียนแบบ 3D ไม่เป็นทำได้แค่กล่องสี่เหลี่ยมใน Blender T_T ก็เลยพยายามหาโปรแกรม CAD จากหลายๆ แหล่ง พบว่าชุมชนผู้ใช้เครื่อง 3D Printer ใช้โปรแกรมกันหลากหลายมากก็เลยมาสรุปรายชื่อโปรแกรมไว้สักหน่อย เผื่อจะได้หัดลองใช้บ้าง

  • Tinkercad – เป็นโปรแกรมบนเว็บใช้งานง่ายมากๆ
  • 123D Design – อันนี้ของ Autodesk ติดตั้งบน Windows, Linux, Mac ได้ใช้งานง่ายเหมือนกัน
  • AutoDesk Fusion 360 – อันนี้ของ Autodesk เหมือนกัน ดูจาก review เครื่องมือดูไฮโซมาก ดูวิธีใช้งานจากรายการ Layer by Layer ช่อง Adafruit
  • OpenSCAD – โปรแกรมนี้แปลกดีเหมือนเขียนโปรแกรมเลยแต่สามารถสร้างโมเดลจากโค้ดที่เขียนได้ ใครชอบเขียนโค้ดอาจจะชอบ OpenSCAD ครับ
  • FreeCAD – โปรแกรมนี้น่าสนใจมากเพราะเล่นบน Linux ได้ด้วย
  • Sketchup – โปรแกรมนี้ยอดฮิตมากสำหรับคนที่ชอบออกแบบงาน 3D มี Extension สำหรับ Import/Export ไฟล์ STL ได้ด้วย

อาการ boot loop ใน LG G3

มือถือ LG G3 ของผมมีอาการ boot loop คือเปิดเครื่องมาขึ้น logo LG แล้ว reset ตัวเองแล้ว boot ใหม่วนไปวนมา อาการนี้เป็นมาอยู่หลายเดือน แต่นานๆ ครั้งเกิดอาการแบบนี้ ช่วง 2 วันนี้เป็นบ่อยขึ้น ทำให้มือถือกลายเป็นป้ายไฟ LG ไปเลย ทำอะไรไม่ได้ boot loop จนแบตหมด T_T จากที่ค้นหาข้อมูลมาพบว่าอาการนี้เกิดกับ LG G4 ด้วย สาเหตุเท่าที่ทราบ

  • แบตเสื่อมสภาพ – ตรวจสอบได้โดย ปิดมือถือแล้วเสียบสายชาร์จ กดเปิดจะบูตเข้าใช้งานได้ปกติ แต่เมื่อดึงสายชาร์จออกเครื่องจะกลับเข้าสู่อาการ boot loop อีกรอบ แนะนำให้เปลี่ยนแบตใหม่
  • บอร์ดพัง, firmware ใหม่ทำพัง – ตรวจสอบได้โดย ปิดมือถือแล้วเสียบสายชาร์จ กดเปิดเครื่องอาการ boot loop ยังคงอยู่ อันนี้เข้าศูนย์ LG ได้เลย

DeltaBot Calculator

DeltaBot Calculator เว็บไซต์เอาไว้คำนวณและแสดลผลการทำงานของเครื่อง Delta ตามที่เราตั้งค่าเอาไว้ ดูน่าสนใจดีเลนเอามา blog ไว้ก่อน เนื่องจากดองเครื่อง Delta ไว้หลายเดือนแล้วแต่ยังไม่ได้ทำสักที สงสัยได้ทำ Core XY แทน T_T

มาเล่น Astrobox กัน

Astrobox เป็นอุปกรณ์ที่เปลี่ยนให้ 3D Printer ของคุณสามารถสั่งงานผ่านทางระบบเครือข่ายไร้สายหรืออินเตอร์เน็ตได้ Astrobox ระดมทุนจาก Kickstarter ไปเมื่อปีที่แล้วได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม ด้วยความสามารถที่แตกต่างจากซอฟต์แวร์ประเภทเดียวกัน ทั้งในด้านฟังก์ชั่นการทำงานและประสิทธิภาพของการทำงานอย่างเห็นได้ชัด เช่น การเชื่อมต่อกับ Thingivers ดาวน์โหลดหรืออัพโหลดไฟล์ได้โดยตรง สั่ง slice ชิ้นงานผ่าน Cloud Slicer มีบริการ Cloud Storage จัดเก็บไฟล์ต้นฉบับ และสามารถสั่งพิมพ์ชิ้นงานผ่านอินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย Astrobox มีวางจำหน่ายแล้วในราคา $149 แต่เดี๋ยวก่อน! เราสามารถสร้าง Astrobox ใช้งานเองได้ในราคา $35 ด้วย Raspberry Pi หรือ Raspberry Pi 2 ครับ

ก่อนอื่นไปดาวน์โหลด image ของ Astrobox มาก่อน แล้วเขียนลง SD Card จากนั้นก็เอาไปใช้งานได้แล้ว Continue reading

ลองเล่นบอร์ด Lambda จาก Gravitech Thai

งาน Genuino Day 2016 ที่ผ่านมาได้มีโอกาสเข้า Workshop Lambda Plus ตอนแรกก็ไม่รู้เลยว่ามันคืออะไร คิดว่าเป็น development board ของต่างประเทศก็พยายาม google หาข้อมูลก็ไม่มีข้อมูลอะไรเลย จนกระทั่งเจอวิดีโอเปิดตัวใน youtube นี้ครับ

ถึงบางอ้อเลยนี่มัน development board ตัวใหม่นี่นา มิน่าล่ะหาใน google ไม่เจอ
Continue reading

ประสบการณ์นั่งทำงานที่ Space@Siam

Space@Siam เป็นสถานที่เหมาะสำหรับ อ่านหนังสือ ติวเตอร์ ประชุมเป็นกลุ่มหรือหมู่คณะ อยู่ที่สยามตามชื่อเลยครับ เนื่องจากอยากได้ประสบการณ์นั่งทำงานที่อื่นบ้าง ก็เลยลองแวะเข้าไปใช้บริการสักหน่อย Space@Siam มีพื้นที่ถึง 4 ชั้นมีร้านกาแฟและมีมุมห้องรับแขกที่น่ารักดี ความประทับใจแรกให้ความรู้สึกเหมือนสถานที่ไว้จัดกิจกรรมหรือใช้ห้องประชุม ชั้น 2-3 พื้นที่ space จะกั้นห้องกระจกต้องใช้บัตรผ่านในการเข้าใช้พื้นที่

ชั้น 2-3 เป็นพื้นที่งดใช้เสียงเพราะส่วนใหญ่คนมานั่งทำงาน มีติวหนังสือบ้าง แต่ถ้ามาเป็นกลุ่มจะใช้ห้องประชุมเสียเป็นส่วนใหญ่ ส่วนชั้นที่ 4 ไม่มีกั้นเป็นห้องแต่ต้องมีบัตรเพื่อเข้าใช้บันไดสำหรับเดินขึ้นไป ชั้นนี้ดูเหมือนห้องทำกิจกรรม ถึงแม้ว่าจะมีโต๊ะคล้่ายๆ สำนักงานที่ดูทันสมัย เสียงดังสักหน่อย ผมเลือกใช้งานชั้นที่ 3 เพราะดูเงียบเหมาะกับการนั่งทำงาน ใช้เวลาไป 3 ชั่วโมง ราคา 100 บาท ถ้าสมัครสมาชิกราคาจะถูกลงอีกมากครับ