เข้าใจ Software License ง่ายนิดเดียว

เนื่องจากมีมหากาพย์ที่เป็นเรื่องราวกันมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานเกี่ยวกับ Software License (สัญญาอนุญาตซอฟต์แวร์) ซึ่งมีอยู่หลายตัว หลายค่าย หลายแบบ ซึ่ง License แต่ละตัวก็ไม่เหมือนกัน การทำความเข้าใจในบริบทของภาษากฎหมาย ที่ใช้คำทางการ อ่านแล้วต้องตีความกันไปมาทำให้ ผู้ใช้หรือผู้พัฒนาไม่ค่อยเข้าใจมากนัก ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็ไม่ได้อยากจะทำความเข้าใจกันสักเท่าไร เพียงแค่ว่า เลือกกดปุ่ม I Agree แล้วก็จบกัน ก็เลยคิดว่าน่าจะกลับมาเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้าง
ผู้ประกอบการธุรกิจซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่า 4 Freedom ของ Free Software คือตัวแทน License ของ Open Source Software ซึ่งในความจริงแล้ว 4 Freedom ของ Free Software เป็นนิยามและสิ่งที่บ่งบอกว่า Free Software ต้องเป็นอย่างนี้ และใช้ License ของ Free Software หรือ License ที่เข้ากันได้ จึงจะเรียกได้ว่าเป็น Free Software
ซึ่ง Open Source Software ไม่ได้เป็น Free Software ซะทีเดียวจะต้องดู License ว่าเข้ากันได้หรือไม่ด้วย Open Source Initative (OSI) ได้ประกาศรายชื่อ License ที่ได้รับการรับรองว่าเป็น Open Source License ไว้แล้ว สิ่งที่ OSI เอามาวัดว่า License นั้นเข้าข่ายเป็น Open Source License หรือไม่นั้น คือ Open Source Definition นั่นเอง License ที่ OSI รับรองไปแล้วนั้น ในรายละเอียดจะไม่เหมือนกัน ก็ต้องดูและทำความเข้าในเป็นรายตัวไป
เขียนมาหลายบรรทัดแล้วยังไม่เข้าหัวข้อเรื่องที่ตั้งไว้สักที เอาเป็นว่าหากท่านอ่าน License ภาษาอังกฤษสำนวนกฏหมายได้เข้าใจอย่างดีเยี่ยม ก็ถือว่าท่านมีความรู้ด้านกฏหมายและด้านซอฟต์แวร์เลยทีเดียว สำหรับท่านที่อ่าน License แล้วยังมึนๆ งงๆ ก็ขอนำเสนอเว็บไซต์อธิบาย Software License แบบเข้าใจง่ายๆ ในไม่กี่บรรทัดมาฝากกัน
เว็บแรกชื่อ choose a license เหมาะกับผู้ต้องการเลือก Open Source License เพื่อนำไปใช้กับ Software ของตัวเองหรืออยากทำความเข้าใจในรายละเอียดของ License นั้นๆ อย่างรวดเร็ว

เว็บที่สองชื่อ tl;dr legal เป็นบริการแบบ Software Licenses in Plain English ตามชื่อเลยครับ เว็ยนี้จะมีคำอธิบายสั้นๆ เข้าใจง่ายเกี่ยวกับ License นั้นๆ โดยแบ่งเป็นส่วนๆ อธิบายสิ่งที่คุณสามารถทำได้ ทำไม่ได้ และต้องทำ เข้าใจง่ายมากๆ

ลองเข้าไปศึกษาดูครับ แล้วจะรู้ว่าเข้าใจ Software License ง่ายนิดเดียวจริงๆ

มาเล่น Docker Compose กับ Compose file V2 กัน

Docker Compose ออกรุ่นใหม่และมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของ docker compose file เป็นเวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งรองรับ service, volume และ network ตามความสามารถใหม่ของ Docker 1.10 ด้วย file format แบบใหม่ทำให้เราสามารถกำหนดการตั้งค่าต่างๆ ใน docker compose file ได้มากขึ้น แต่การเปลี่ยนแปลงก็มีเช่นกัน

Continue reading

มาทำ Dashboard สุดเจ๋งด้วย Power BI กัน

สืบเนื่องจากที่สำนักงานใช้บริการ Office 365 อยู่ก็เลยลองกดเล่นดูไปเรื่อยๆ พบว่ามี Power BI ให้เล่นด้วย หลังจากได้ลองเล่นดูก็พบว่าใช้งานง่ายมากๆ Power BI เป็นบริการ BI แบบฟรีๆ ซึ่งคุณสามารถเอาข้อมูลที่อยู่ในรูปแบบ Excel, CSV, Power BI Desktop, Azure SQL, Azure Data WareHouse, Spark on Azure HDInsight มาประมวลผลข้อมูลได้ หรือใช้ข้อมูลจากบริการอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

ก่อนอื่นดาวน์โหลดไฟล์ตัวอย่างกันก่อน ข้อมูลจะอยู่ในรูปแบบ Excel อย่างนี้
Continue reading

เก็บตกงานปฐมนิเทศ MEGA2015

ผมได้มีโอกาสไปงานปฐมนิเทศโครงการ MEGA2015 ที่ศูนย์ศิลปวัฒนะธรรมกรุงเทพ งานนี้มีรัฐมนตรีกระทรวงไอซีทีมาเปิดงานด้วย มีการแนะนำแผน digital economy กันเล็กน้อย และประชาสัมพันธ์งาน Startup Thailand 2016 ที่จะจัดขึ้นประมาณวันที่ 24-27 มีนาคม 2559 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต แนะนำว่าห้ามพลาดงานนี้ครับ กลับมาเข้าเรื่องกันดีกว่า งานนี้ก็เหมือนงานปฐมนิเทศเพื่อเปิดโครงการอย่างเป็นทางการ ซึ่งผู้เข้าร่วมแข่งขันจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานภาครัฐมาให้ข้อมูลหรือโจทที่อยากให้ผู้แข่งขันได้ขบคิดกัน ได้แก่

 • กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
 • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
 • สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ
 • กรมบัญชีกลาง

ซึ่งหน่วยงานข้างต้นได้เปิดเผยข้อมูลใน data.go.th ไว้บ้างแล้วสามารถนำเอาข้อมูลมาใช้งานได้เลย สำหรับข้อมูลใน data.go.th นั้นส่วนใหญ่เป็น raw data ส่วนใหญ่ใช้รูปแบบเป็น csv และไฟล์ excel สามารถเอาไปใช้งาน เอาไปประมวลผลหรือวิเคราะห์ข้อมูลได้ โดยไม่ต้องขอจากหน่วยงานนั้นๆ หากในอนาคตหน่วยงานต่างๆ มี REST API ให้บริการสำหรับนักพัฒนาให้ดึงข้อมูลออกมาเป็น xml หรือ json ได้ก็คงดี อ่ะเอาเป็นว่า มีข้อมูลให้เล่นมากกว่า 479 รายการ ให้เลือกใช้งานกันได้ สำหรับการแข่งขันคงไม่ได้อิงการใช้ข้อมูลจาก data.go.th เพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้เข้าแข่งขันจะมองเห็นปัญหาหรือแนวทางการแก้ปัญหาด้วยวิธีใด ตัวแก้ pain อาจจะไม่ได้อยู่ใน data.go.th ก็เป็นได้
นอกจากหน่วยงานภาครัฐจะมาให้แนวคิดและโจทให้ผู้เข้าแข่งขันร่วมขบคิดกันแล้ว ยังมีหน่วยงานอย่าง Change Fusion มาแนะนำประโยชน์ของการใช้ข้อมูล กิจกรรม Hackathon ที่ได้จัดขึ้นในหลายประเทศ อย่างเช่น งาน Code for America, Code for Japan และงาน Hackathon ที่จัดขึ้นในไทย แนะนำตัวอย่างการใช้งาน OpenData ในหลายๆ รูปแบบทั้งการเอาข้อมูลมาวิเคราะห์ เอาข้อมูลมาทำ visualize การใช้งานข้อมูลร่วมกับแผนที่ เป็นต้น เรียกได้ว่าได้แนวความคิดกันไปเยอะเลยทีเดียว
งานนี้พี่ Jack Claim Di ก็มาสร้างกำลังใจให้ผู้เข้าแข่งขันด้วย มาเล่าประสบการณ์การทำ Tech Startup สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับคำว่า Startup การเปลี่ยนจาก SME ไปเป็น Startup ทำได้อย่างไร การ raise fund จาก VC เป็นต้น งานนี้ผู้เข้าแข่งขันได้รับพลังจากพี่ Jack Claim Di กันอย่างถ้วนหน้า 🙂 ปิดท้ายด้วยข้อมูล trend technology และเครื่องมือในการพัฒนา mobile application จาก IBM และ Samsung งานนี้ได้ทั้งความรู้และกำลังใจกันเลยทีเดียว

เครื่องมือสร้าง Infographic ผ่านเว็บ

ช่วงนี้มีเรื่อง Infograhic มาเยอะ เลยเอาเครื่องมือสร้าง Infographic ผ่านเว็บมาแนะนำ ไม่ต้องเก่ง Illustrator, Photoshop ก็สามารถสร้าง Infographic สวยๆ ได้
1. Piktochart
Piktochart เป็นเครื่องมือสร้าง Infographic ผ่านเว็บมี template ให้เลือกเยอะมาก และเป็นตัวอย่างได้ดีเลยทีเดียว สามารถใช้งานได้ฟรีและเสียเงิน มี icon สวยๆ แบ่งตามหมวดหมู่ให้ใช้งาน สามารถใส่กราฟ แผนที่ และวิดีโอได้

2. Infogram
Infogram เป็นเครื่องมือสร้าง Infographic สำหรับงานด้าน marketing report เน้นกราฟเป็นหลัก

3. Canva
Canva เป็นเครื่องมือสร้าง Infographic และงานออกแบบอื่นๆ มีเยอะมาก ทั้ง Document, Social Media Post, Infographic, Marketing material, Social Media & Email Headers, Events และ Ads

เก็บตก Chiang Mai Maker Party 2016

ผมได้มีโอกาสไปงาน Chiang Mai Maker Party มา 2 ครั้งแล้ว ปีนี้มี Maker มาร่วมออกบูธมากขึ้นกว่าเดิม งานที่นำมาแสดงน่าสนใจหลายอย่าง มีทั้งงานในรูปแบบ prototype และงานที่ทำออกมาใช้งานจริง เช่น เครื่องวัดสภาพอากาศและเตือนภัยน้ำป่าไหลหลาก สามล้อไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นต้น ภายในงานยังมีการบรรยายหลายหัวข้อ แต่ละหัวข้อที่นั่งเต็มจนต้องยืนหลังห้องกันเลยทีเดียว
นอกจากนี้ยังมี workshop ที่น่าสนใจหลายหัวข้อ งานปีนี้ประทับใจมากครับ เรียกได้ว่ามาแล้วได้เห็นผลงานจาก Maker และได้รับความรู้ใหม่ๆ จากงานบรรยายด้วย ครั้งนี้ขอเก็บตกสิ่งที่น่าสนใจจากงานสักหน่อย

 • ทำได้.net ชุมชนนักประดิษฐ์และนักสร้างสรรค์
 • ESPresso ทำอะไรได้หลายอย่างตั้งแต่ sensor node, รถแข่ง และ drone จริงๆ ครับ
 • ตุ๊กตาลูกเทพ IoT
 • รถสามล้อไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

เรื่องอื่นๆ

 • ปีนี้ใช้บริการ Thai Lion Air ขากลับเครื่อง delay ไป 1 ชั่วโมง นั่งรอจนเมื่อยเลย
 • หนีไปพักโรงแรมเล็กๆ แต่คนจีนมาก็พักกันเยอะมาก
 • เดินเที่ยวถนนคนเดิน คนเยอะมากโดยเฉพาะคนจีน

เพิ่มเติมติดตามภาพกิจกรรมในงานได้จาก #cmmp2016 ครับ