มาเล่น NETPIE REST API กับ Freeboard กัน

วันนี้ได้ความรู้ใหม่จากคุณ Teerawut Jitpromma เรื่อง NETPIE REST API รู้สึกแปลกใจอยู่นิดหน่อยว่ามี REST API ตั้งแต่ตอนไหน การที่ NETPIE มี REST API ทำให้รู้สึกตื่นเต้นมากครับ เพราะเราสามารถเอาอะไรไปเชื่อมต่อ ก็ได้ตามที่เราต้องการ เช่น Mobile App, Data Aggregator, Node-RED, Freeboard.io เป็นต้น ก็เลยได้มาลองเล่น NETPIE REST API ดูบ้าง มีคำแนะนำใน GitHub เรื่อง REST API อยู่นะครับ เอาเป็นว่าจะอธิบายง่ายๆ ละกัน

ตัว NETPIE เปิด API ให้เราสามารถสั่ง publish, subscribe ผ่านทาง REST API ได้ โดยใช้ URL ชื่อ https://api.netpie.io เป็น service endpoint จะทำอะไรก็ตามกับ resources เช่น publish, subscribe จะต้องทำ authentication เพื่อยืนยันตัวตน ก่อนใช้งานทุกครั้ง ซึ่งตอนนี้มี 2 วิธี
Continue reading

มา Stream Video บน LinkIt Smart 7688 กัน

LinkIt Smart 7688 มาพร้อมกับช่องต่อสาย usb host เอาไว้ต่ออุปกรณ์ภายนอก อ อย่างเช่น กล้อง Web Cam เป็นต้น และ OpenWRT เองก็มี mjpeg streamer มาให้ด้วยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่ม อย่าลืมสาย OTG

Continue reading

มาเล่น LinkIt Smart 7688 กัน

ช่วงนี้มีของเล่นมาใหม่เยอะพอสมควร MediaTek Lab กับ SeedStudio ออก Wifi Development Board มาหลายตัว หลายรุ่นโดยเฉพาะ LinkIt ก็มีอยู่หลายตัวที่น่าสนใจ เช่น LinkItSmart, LinkItOne เป็นต้น ครั้งนี้เรามาลองเล่น LinkIt Smart 7688 กันก่อน ในรุ่นนี้มี 2 แบบนะครับ คือ LinkIt Smart 7688 และ LinkIt Smart 7688 Duo ซึ่ง 2 ตัวนี้จะคล้ายๆ กัน แตกต่างกันตรงที่รุ่น Duo จะมีชิป ATMEGA 32u4 ติดมาด้วย ทำให้เราสามารถเขียน Arduino ลงไปได้

สำหรับท่านที่อยากได้มาลองก็ไปซื้อได้ที่ร้าน Home of Maker หรือสั่งผ่านทางออนไลน์ได้ที่ GravitechThai และ Thai Easy Elec ครับ
Continue reading

เก็บตก Ubiquity Dev Summit 2016

งาน Ubiquity Dev Summit วันแรกพูดเรื่อง Weave, Brillo, Machine Learning, Beacon และ Project Tango วันที่ 2 พูดเรื่อง Android Wear, Google Cast, Android TV, Brillo, Nest, and the Google Cloud Platform แปะวิดีโอไว้ก่อนครับ


อย่าลืมกดไปเล่น CodeLab

Fork และ Pull Request ใน GitHub

เนื่องจากมีคนถามเรื่อง Pull Request ใน GitHub มาก็เลยมาเขียนอธิบายกันสักหน่อย การทำงานบน GitHub ก็จะคล้ายๆ กับ version control system ตัวอื่นๆ แต่ใน GitHub จะเพิ่มความสามารถในการขอ merge code จากผู้ใช้อื่นที่ต้องการ contribute feature ใหม่หรือ patch ให้ได้ เรียกว่า Pull Request หากต้องการ Pull Request ตัว contributor จะต้อง Fork โครงการออกมาจากต้นน้ำ (Upstream Project) ก่อน หากแก้ไข bug หรือเพิ่ม feature ใหม่แล้วต้องการ contribute กลับไปยังต้นน้ำ ค่อยขอ Pull Request ผมจะยกตัวอย่างโครงการ Arduino Quadruped Robot โดยผมเป็นเจ้าของโครงการ (Project Owner) และคุณ Andrew เป็น Contributor
เริ่มจากคุณ Andrew สั่ง Fork โครงการ Arduino Quadruped Robot จาก Upstream Project ก่อน กดปุ่ม Fork

Continue reading

Skill ใหม่ต้อนรับปี 2016

ต้นปีนี้ได้เรียนรู้และได้ประสบการณ์ใหม่จากการซื้อจักรปัก ซึ่งเป็นธุรกิจเสริมของคุณนิอรก็เลยต้องไปนั่งเรียนการใช้งานจักรปักด้วยกัน จักรปักที่ซื้อมาเป็นเครื่อง Brother PE770 เป็นจักรปักขนาดเล็กแบบเข็มเดียว ใส่ด้ายได้ทีละสีเหมาะกับงานขนาดเล็ก ขนาดสะดึงมี 3 ขนาด เล็ก, กลางและใหญ่ การใช้งานจะคล้ายๆ กับจักรเย็บปกติ แตกต่างกันที่มันมีสะดึงเท่านั้น ตอนร้อยด้ายและสนเข็มอัตโนมัติจะคล้ายกัน จักรปักรุ่นนี้ใช้เย็บไม่ได้ปักได้อย่างเดียว

สิ่งที่น่าสนใจมากก็คงจะเป็นการโหลดลายปักและการออกแบบลายปัก ซึ่งจักรปักสามารถโหลดลายที่ใช้บ่อยๆ เก็บไว้ได้ และอ่านลายจาก flash drive ได้ด้วย ออกแบบจากโปรแกรมเสร็จแล้ว save ใส่ flash drive แล้วเอาไปสั่งปักที่เครื่องได้เลย สำหรับโปรแกรมออกแบบลายปักจะคล้ายๆ กับโปรแกรม inkscape ที่ใช้ในงาน vector แต่โปรแกรมนี้จะแปลงเส้น vector ให้กลายเป็นลายปักให้ตามที่เรากำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเดินเส้นหรือทำพื้น ลองใช้งานแล้วก็ดูง่ายมากๆ

ได้ทำอะไรบ้างในปี 2015

สิ่งที่ได้ทำตามที่เคยตั้งเป้าหมายไว้ในปี 2015 ที่ผ่านมา

 • เรียนรู้เรื่อง IoT ให้มากขึ้น กลับมาเล่น Embedded – ปีที่ผ่านมาได้เข้าร่วมชุมชน IoT หลายแห่ง ไปงาน Meetup ได้รู้จักคนใหม่ๆ ที่คลุกคลีในวงการนี้ ได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง ได้เล่นของเล่นใหม่ๆ เยอะแยะเลย
 • ประกอบ 3D Printer หัดทำ 3D Model – ประกอบ 3D Printer มาเล่น 1 ตัวทำของเล่นออกมาหลายอย่าง ไวโอลินไฟฟ้า หุ่นยนต์แมงมุม เครื่อง 3D Printer อีกตัว และของใช้เล็กๆ น้อยๆ ในบ้าน
 • กลับมาเขียน Android App – ไม่ได้ทำโครงการ App จริงๆ จังๆ มากนัก แต่ก็กลับมาเขียน App บ้าง เพราะต้องใช้กับหุ่นยนต์แมงมุม
 • เล่น Smart Home – เล่นผ่าน Siri และ HomeKit ยังไม่ได้ทำเป็นชิ้นงาน แต่ก็พบว่า Siri ฉลาดดี แต่ยังไม่แสนรู้เท่า Google Now
 • ใส่ใจเรื่อง Container ให้มากขึ้น – ยังไม่ได้จับ Kubernetes แบบจริงจังนัก แต่ย้ายงานเรื่อง Dev/Test/Depoly ไป Container หมดแล้ว CI/CD จากเดิมที่ทำอัตโนมัติอยู่แล้วก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไรมาก
 • Big Data – ไม่ได้จับเลย เพราะไม่มี business case และข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์
 • OpenData – ได้ร่วม contribute ภาษาไทยใน CKAN แต่ก็ไม่ได้ตามอัพเดทต่อเนื่อง Transifex ส่งอัพเดทมาให้ 2 release แต่ก็ไม่ได้ตามไปดูว่ามี message อะไรใหม่บ้าง
 • ลดน้ำหนัก – คุมอาหารลดอยู่ได้ 1 เดือน ลดได้แค่ 3 กิโลกรัม รู้สึกทรมารแล้วก็กลับมาอ้วนเหมือนเดิม ก็เลยหันมาออกกำลังกายด้วยการเดิน+แกว่งแขนวันละ 1 ชั่วโมงแทน
 • ออกไปเปิดโลกบ้าง – ปีนี้ได้ไปสัมนาหลายรายการที่เกี่ยวกับเรื่องที่สนใจ Dev Forum, Tech Forum, ได้ไปเที่ยวหลายจังหวัด ขับรถหลงทาง ไปที่ที่ไม่เคยคิดจะไป เช่น ไม่มีเครื่องบินไปลง ต้องเดินทางด้วยรถยนต์ อาการเมารถยังคงอยู่ ให้แฟนขับรถให้เหมือนเดิม
 • การลงทุนและการเงิน – ปีนี้หมดระยะเวลาเงินวิจัย ถึงแม้ว่าตัวคูณของค่าเงินจะทำให้มีความรู้สึกว่าเงินยังงอกอยู่ แต่ปีที่ผ่านมารายได้ลด ไม่ได้ตามเป้า ธุรกิจหายใจทิ้งหดตัว รายได้พลาดเป้าไปกว่า 90 เปอร์เซนต์ รู้สึกล้มละลายยังไงชอบกล
 • งานการ – ที่สำนักงานมีการจัดองค์กรใหม่ต้อนรับปี 2016 เลยได้ไปทำหน้าที่ในตำแหน่งนักส่งเสริมอุตสาหกรรม อ่านชื่อตำแหน่งก็ยังงงอยู่ แต่ยังงงไม่เท่ากับชื่อฝ่ายพัฒนาระบบข้อมูลและนวตกรรม เดี๋ยวถ้าได้ความกระจ่างอย่างไรจะมาเล่าให้อ่านกันอีกที

ปี 2016 ยังคงเขียน blog อยู่เรื่อยๆ สำหรับใครพลาดเรื่องอะไรก็ตามอ่านย้อนหลังของปี 2015 กันได้ครับ