มาทำ Smart Home ด้วย HomA กัน

HomA เป็น framework สำหรับสร้าง Smart Home รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Internet of Things ได้อย่างง่ายๆ HomA ใช้ MQTT Protocol ในการสื่อสารและการเก็บข้อมูล การเชื่อมต่อของอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ใน HomA เราจะเรียกว่า Components จะเชื่อมต่ออ่านเขียนข้อมูลกับ MQTT Broker ซึ่ง Components ไม่ได้หมายถึงตัวอุปกรณ์เพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงบริการต่างๆ ด้วย เช่น Weather Service, Google Calendar เป็นต้น HomA มีตัวอย่างการติดตั้ง Components ต่างๆ ไว้หลายตัว เช่น Ambilight, Calendar, Logger, CSM, Rules, Sockets เป็นต้น สำหรับการควบคุม Components ต่างๆ สามารถสั่งงานผ่าน Mobile App ชื่อ HomA ได้เลย
มาลองเล่น HomA กัน เริ่มจากติดตั้ง HomA service กันก่อนดังนี้
export HOMA_BASEDIR=/opt/homa
git clone https://github.com/binarybucks/homA.git $HOMA_BASEDIR
cd $HOMA_BASEDIR
ติดตั้ง submodule
git submodule init
git submodule update
Continue reading

มา Stream Video บน Raspberry Pi สำหรับ Raspbian 8 กัน

Raspbian 8 ออกใหม่มีการเปลี่ยนแปลงตาม Debian 8 ซึ่งเป็น distro หลักการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ systemd ซึ่งเริ่มใช้งานในเวอร์ชั่นนี้ ก็เลยได้มาอัพเดทบทความเก่าๆ ให้ทันสมัยมากขึ้นสักหน่อย เริ่มจาก Stream Video บน Raspberry Pi ก่อน เราจะใช้เครื่องมือเดิมคือ mjpg streamer แต่การตั้งค่า service เราจะมาใช้ systemd กัน

ก่อนอื่นติดตั้ง mjpg streamer กันก่อนดังนี้
Continue reading

เด็กโข่งทำหุ่นยนต์ ตอนที่ 6

เขียน App Bluetooth Joystick ใหม่ เอาไว้เล่นกับหุ่นยนต์ App ใหม่เปลี่ยนมาใช้ปุ่มแบบ Joypad ซึ่งจะใช้งานง่ายกว่าและเหมาะสมกว่ากับหุ่นยนต์แบบนี้ และได้แก้ปัญหาเรื่อง flood คำสั่งตอนส่งข้อมูลผ่าน Bluetooth ด้วย จาก App Joystick อันเก่าสามารถตั้งค่าปุ่มได้ แต่พอตั้งค่าสำหรับใช้งานจริง ค่าของปุ่มมันเยอะมาก เยอะจนรู้สึกว่าตั้งค่า Joystick นี่มันนรกชัดๆ ใน App ใหม่ก็เลยใช้วิธีการตั้งค่าอัตโนมัติผ่าน QR Code ซึ่งค่าของปุ่มจะอยู่ใน QR Code กด scan QR Code แล้วก็เล่นได้เลย

สำหรับหน้าตา App ก็เห่ยๆ แบบนี้ครับ
Continue reading

Multipotentialites

ไปเจอใน facebook ดูแล้วรู้สึกประทับใจ บางทีก็สงสัยตัวเองว่าเวลาสนใจอะไรบางอย่างมักจะคลั่งไคล้ ทดลอง ลงมือทำ ทำจนสุด พอหมดสนุกก็จะเริ่มรู้สึกเบื่อ แล้วก็เลิกทำ พอไปเจอสิ่งใหม่ที่ดูน่าสนใจก็จะเริ่มใหม่อีก พอทำไปได้สักระยะ หมดสนุก แล้วก็เลิกทำอีก เป็นอย่างนี้อยู่เรื่อยๆ พอหันกลับไปมองคนรอบข้าง เขาจะมองคุณเป็นตัวประหลาด ไม่มีจุดหมายในชีวิต ไม่เหมือนคนอื่น คุณจะรู้สึกอ้างว้าง โดดเดี่ยว เจ็บปวด ถ้ามีใครเป็นแบบผม อยากให้ดูวิดีโอข้างล่างแล้วจะพบว่าแท้จริงแล้วคุณเป็นอย่างไรกันแน่

ร้านค้าออนไลน์ที่ซื้อบ่อย

ผมชอบซื้อของออนไลน์เอาความสะดวกไว้ก่อน เพราะถ้าไปหาซื้อเองค่าเดินทางแพงกว่าราคาของที่ซื้อซะอีก ช่วงปีที่ผ่านมาสั่งซื้อสินค้าออนไลน์บ่อยมากเรียกได้ว่ามีร้านที่สั่งซื้อสินค้าบ่อยก็เลยมาแนะนำ ดังนี้

เด็กโข่งทำหุ่นยนต์ ตอนที่ 5

ใช้เวลาช่วงเสาร์-อาทิตย์ให้เกิดประโยชน์สักหน่อย เนื่องจากหุ่นยนต์เหลือแค่เรื่อง regulator กับแบตเตอร์รี่อีกนิดหน่อยคิดว่าน่าจะเล่นได้โดยไม่ต้องต่อสาย USB ยาวๆ ก็เลยมาปรับปรุงเรื่อง Bluetooth Remote App ใหม่ เขียนให้ยืดหยุ่นมากขึ้นจะได้ใช้ได้กับหลายๆ โครงการ ตอนแรกก็พยายามหา App Joystick ใน Google Playstore ก็พบว่าส่วนใหญ่จะขาย แต่ไม่ได้รองรับความต้องการของผมมากนัก ก็เลยจัดการเขียนใหม่

สำหรับ App ใหม่มี feature ที่ต้องการดังนี้

 • มี Joystick 2 อัน ซ้าย ขวา
 • ตั้งค่าปุ่มของ Joystick แบบปกติได้ 16 คำสั่ง
 • เข้าโหมด Hold คือ กดค้างข้างหนึ่ง แล้วสั่งงานอีกข้างหนึ่ง จะใช้งานได้อีก 16 คำสั่ง
 • ตั้งค่า Constrain ได้ เช่น ด้านซ้ายเลื่อนขึ้นลง ด้านขวาเลื่อนซ้ายขวา เป็นต้น
 • รองรับการ video streaming ดึงภาพจากกล้องที่ติดอยู่กับหุ่นยนต์ โดย Joystick จะ Overlay อยู่บนหน้าจอวิดีโอ

ได้ App หน้าตาประมาณนี้
Continue reading

เด็กโข่งทำหุ่นยนต์ ตอนที่ 4

ไม่ได้มาอัพเดทเจ้าหุ่นยนต์ 4 ขามาสักระยะเพราะไปสนใจทำของเล่นชิ้นอื่นอยู่ ช่วงเวลาที่ผ่านได้มีโอกาสไปเรียน IK มานิดหน่อย และพยายามแก้ปัญหาเรื่อง Hardware ไปในตัวทั้งเรื่อง Battery และการเขียนโค้ดควบคุมผ่าน Android จริงๆ ก็เอาของเก่ามาแก้ไขนิดหน่อย

มีการเปลี่ยนแปลงเรื่อง Hardware จาก Arduino UNO กลับมาใช้ Arduino Nano แทนเพราะเล็กและเบากว่า ประเด็นเรื่อง Battery ที่จะมาจ่ายให้ servo ยังมีปัญหาอยู่นิดหน่อย จากที่ได้ลองทำ regulator เอง ทำ Arduino Nano ไหม้ไป 1 ตัว สงสัยไฟแรงไปหน่อย ก็เลยกลับมาใช้ไฟจากคอมพิวเตอร์ไปก่อน
Continue reading

ชีวิตหลังจากมีเครื่อง 3D Printer

หลังจากซื้อชุดประกอบ 3D Printer มาอย่างเร่งด่วนเพราะมันลดราคา (สำคัญมาก) ใช้เวลาประกอบประมาณ 6 ชั่วโมง งงกับขนาดความยาวของน็อต ทำน็อตหล่นหาย ประกอบผิดด้าน ฯลฯ ก็ได้ 3D Printer มาใช้งาน ซึ่งตอนนี้ก็ใช้งานมาเกือบ 3 เดือนละ พิมพ์ filament หมดไปประมาณ 2 กิโลเมตร ผลาญ PLA ไปเยอะมาก ได้ประสบการณ์และความรู้ใหม่ๆ มากมาย เลยอยากมาเล่าว่าชีวิตหลังจากมีเครื่อง 3D Printer เป็นยังไง
พอมีเครื่อง 3D Printer อาการคันไม้คันมืออยากพิมพ์ก็มีมากขึ้น เพราะอยากรู้ว่าเครื่องมันจะพิมพ์ความสูง ความกว้างได้สักเท่าไร พิมพ์ ABS ได้หรือไม่ พิมพ์นานๆ 6 ชั่วโมงจะเป็นอะไรมั๊ย แบบที่ว่าพิมพ์ยากๆ เครื่องประกอบแบบนี้จะพิมพ์ได้มั๊ย ก็เริ่มหาแบบมาพิมพ์

 • กล่องใส่ของขนาดเล็ก
 • กล่อง Raspberry Pi 2
 • เครื่องแยกเหรียญ
 • ที่เก็บสาย Mag Safe
 • ที่เก็บสายหูฟัง
 • ที่วางโทรศัพท์มือถือ
 • กระถางต้นไม้
 • คลิปหนีบถุงขนม
 • คลิปหลอดยาสีฟัน
 • โมเดลมนุษย์อวกาศ
 • Ocarina
 • Xun
 • Violin Bridge
 • โซ่เก็บสายไฟ
 • กล่องใส่ BLE Tag

Continue reading

มาเล่น iBeacon กัน

ผมซื้อ iBeacon มาเมื่อปีที่แล้ว แต่ตัวที่ได้มาเป็น HM11 Bluetooth Low Energy Module กับลังถ่านขนาด CR3023 สั่งสั่ง AT Command เพื่อตั้งค่าต่างๆ ได้ แต่เนื่องจากผมไม่มีปัญญาจะบัคกรีจุดเล็กๆ ได้ ก็เลยหย่อนใส่โหลเอาไว้ ไม่ได้ทำอะไร พอมีเวลาก็หยิบมาลองเล่นสักหน่อย เพราะ EddyStone ของ Google ออกมาแล้ว Beacon อันเก่า ยังไม่ได้เล่นเลย ก็หยิบเอามาลองเล่นสักหน่อย

เทคโนโลยีของ Beacon มีมานานมาก การประยุกต์ใช้ก็ทำได้หลายแบบ เช่น

 • แจ้งโปรโมชั่นสินค้า หากผู้ซื้ออยู่ในระยะของ Beacon
 • ใช้ทำ in-door navation บอกตำแหน่งที่อยู่ปัจจุบัน แสดงแผนที่ในโซนนั้นๆ
 • ใช้ทำ Tag สำหรับการค้นหาหรือบอกระยะทางของสิ่งที่เอาไปติด เช่น พวงกุญแจ, กระเป๋า, เข็มกลัดติดเสื้อเด็ก เป็นต้น

สำหรับการเขียนโค้ดสำหรับ Android นั้นสามารถใช้ไลบรารี BluetoothLE ได้ หรือจะใช้ไลบรารีของ 3rd Party ก็ได้เช่น AltBeacon เป็นต้น
Continue reading