True Smart Life Smart City

แปะไว้ชอบมากมาย ไม่ได้ไปงานที่เอมควอเทียร์ เสียดายมากๆ แต่ True Innovation ทำให้เรามองเห็นภาพของ Smart City ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น หลังจากนี้คงมีอะไรให้ได้เล่นอีกเยอะ

อ่านบทความ เปิดประสบการณ์สมาร์ทให้ชีวิตกับ True Smart Life Smart City เปลี่ยนไปด้วยกัน ให้ชีวิตสมาร์ทยิ่งขึ้น ที่ Blognone นะครับ

มาเล่น SmartConfig บน ESP8266 กัน

CMMC เล่น SmartConfig บน ESP8266 แถมออก Mobile App ชื่อ ESP8266 SmartConfig ให้เล่นด้วย ก็เลยคิดว่าน่าสนุกดีเลยลองเล่นบ้าง ใน Feature SmartConfig ของ ESP8266 ทำงานเหมือนกับ Wifi Module ของ TI สามารถใช้ Mobile App ช่วยตั้งค่า SSID ให้กับ Wifi Module ได้ ทำให้การตั้งค่า SSID สามารถทำได้ง่ายมากขึ้น และไม่ต้องฝังโค้ดระบุ SSID ตายตัวในโปรแกรม ลองดู Demo ของ CMMC กันก่อน

CMMC ให้แหล่งข้อมูลมาเพิ่มเติมอีกหน่อยดังนี้

Continue reading

มาเล่น Kubernetes kubelet ใน CoreOS Linux

CoreOS รุ่นใหม่เพิ่ม kubelet เข้ามาช่วยให้คุณสามารถสร้าง Kubernetes cluster ได้เร็วยิ่งขึ้น โดยปกติ kubelet จะทำหน้าที่เป็น agent คอยดูแล pod ที่ถูกสร้างขึ้น register node เข้าไปยัง Kubernetes cluster ส่ง event, สถานะของ pod และรายงาน resource utilization นอกจากจะทำงานใน Kubernetes cluster แล้วยังสามารถทำงานแบบ stanalone ได้อีกด้วย ดังนั้นเราสามารถใช้ kubelet สร้าง single node Kubernetes cluster พร้อมระบบ monitoring resource utilization อย่าง cAdvisor ได้

มาเริ่มกันเลย เราจะใช้ CoreOS เวอร์ชั่น 773.1.0 ขึ้นไป อันดับแรกมาตั้งค่า service ใน systemd ให้ kubelet กันก่อน
Continue reading

มาเล่น Blynk กับ ESP8266 กัน

มีคนชวนเล่น Blynk ก็เลยลองเล่นบ้าง Blynk เป็น platform ที่ช่วยให้คุณเชื่อมต่อ Arduino, Raspberry Pi, ESP8266 กับ Mobile App ได้ง่ายมากขึ้น ง่ายจนแทบไม่ต้องทำอะไรเลย ข้อดีของ Blynk คือไม่ต้องมี board อะไรพิเศษ เอา Board เดิมๆ มาเล่นได้เลย อ้อเกือบลืมไปต้องต่อ internet ได้ด้วยนะ

บริการของ Blynk มี 3 ส่วนคือ

  • Mobile App สำหรับควบคุมหรือดูข้อมูล
  • Cloud Service สำหรับเก็บข้อมูลจากอุปกรณ์
  • Library สำหรับเขียนโค้ดเชื่อมต่อกับ Cloud Service

มาลองเล่นกัน เริ่มจากติดตั้ง App Blynk กันก่อน รองรับทั้ง iOS และ Android สะดวกมากๆ สมัครสมาชิกแล้วสร้าง Project เลือกบอร์ดเป็น ESP8266
Continue reading

มาเล่น Graylog กับ Docker Container กัน

Docker 1.8 ออกมาพร้อมกับการรองรับการใช้งานร่วมกับ Graylog ทำให้เราสามารถทำ Centralized Log และ Log Analized ของ Container บน Graylog ได้เลย เพียงแค่กำหนด —log-driver และ –log-opt ตอนสั่ง run เท่านั้น เรียกได้ว่าง่ายมากๆ มาลองเล่นกันดีกว่า ท่านที่ไม่มี Graylog สามารถใช้ Docker Image จาก Docker Hub มาทดลองกันได้

มาติดตั้ง Graylog ดังนี้
docker run -t -p 9000:9000 -p 12201:12201 graylog2/allinone
Continue reading

มาเล่น LibreOffice 5.0 กัน

LibreOffice 5.0 ออกใหม่แล้วมี feature หลายอย่างที่น่าสนใจทั้งใน Writer, Cal มีการปรับปรุงหลายอย่าง ช่วยให้คุณทำงานกับเอกสารได้ง่ายมากขึ้น

มาติดตั้ง LibreOffice 5.0 กัน LibreOffice รองรับทั้งบน Windows, Linux, Mac สามารถติดตั้งผ่าน package manager ของแต่ละระบบปฏิบัติการได้เลย สำหรับท่านที่ใช้ Linux หากมี LibreOffice รุ่นเก่าติดตั้งอยู่ให้ถอดออกก่อนดังนี้
sudo apt-get remove libreoffice-*
จากนั้นดาวน์โหลด LibreOffice มาแล้วแตกไฟล์ออก แล้วติดตั้งด้วยคำสั่ง
sudo dpkg -i *.deb
Continue reading

ชาร์จไร้สาย

ตอนนี้มีอุปกรณ์ที่ชาร์จไร้สายดังนี้

  • Mobile Phone
  • iPad mini
  • Smart Watch (Moto360)

อนาคตจะหาวิธีชาร์จ Mac Book Air แบบไร้สายบ้าง

เก็บตก EGA Call for Partnership: Cloud Security

เนื่องจากถูกมอบหมายให้ไปงานของ EGA ก็เลยมา blog สักหน่อย งานนี้เป็นงาน EGA Call for Partnership: Cloud Security จัดโดย EGA มีวัตถุประสงค์การรวมกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับ Cloud Security ออกแนวๆ focus group ให้มานำเสนอประสบการณ์และเทคโนโลยีที่ใช้จัดการในเรื่อง Cloud Security ซึ่งงานนี้มีผู้เข้าร่วมทั้งภาครัฐ, ภาคเอกชนและภาคการศึกษา งานนี้มีหลายเรื่องที่น่าสนใจ ในส่วนของ vender อย่าง Microsoft, VMWare, Cisco, Intel ก็มาเล่าเรื่อง Solutions ต่างๆ ที่มีให้เลือกใช้เลือกช็อป ซึ่งเน้นไปที่ virtualization เยอะมากๆ เลียบๆ เคียงๆ ไป Private Cloud อะไรอย่างนี้
สำหรับ NECTEC Cyber Security Lab มาเล่าเรื่องการจัดการด้าน security ใน software ที่ให้บริการใน NSTDA หลายตัว อย่างเช่น Data Encryption ใน Cloud Storage เป็นต้น หน่วยงานเอกชนอย่าง Seagate ก็มาเล่าเรื่อง Security ในเรื่อง Data Encryption ที่บริการใน Cloud Storage ที่ Seagate ให้บริการด้วย
สถาบันการบินพลเรือนมาเล่าเรื่อง Service API ในการให้บริการข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการบิน ข้อมูลสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการบิน เช่น สัตว์ที่อาศัยอยู่ตามสนามบิน, สภาพเครื่องบิน, การซ่อมบำรุง เป็นต้น ข้อมูลเหล่านี้ควรมีการแลกเปลี่ยนหรือให้ข้อมูลกับภาครัฐ เพื่อพัฒนาการให้บริการด้านการบินที่ดีขึ้น
ม.วลัยลักษณ์ มาเล่าเรื่อง Smart Grid ที่ US และงานวิจัยที่ทำร่วมกับการไฟฟ้าในเรื่องการวิเคราะห์การใช้พลังงานในภาคครัวเรือน โดยทำ smart plug คุยกันผ่าน zigbee เอาข้อมูลการใช้พลังงานไปประมวลผล และแสดงข้อมูลผ่านทางหน้าจอ Dashboard แบบสัมผัส ซึ่งอาจารย์บอกว่าเดี๋ยวนี้คนที่ทำงานด้านวิศกรไฟฟ้าก็ต้องรู้เรื่อง Cloud, Open Source และ Big Data ด้วย
TNET มาเล่าเรื่อง CSA Star ว่าเป็นอย่างไร ถ้าจะให้บริการ Cloud ต้องใช้ CSA Star ใน Level ใดบ้าง ตรวจประเมิน CSA Star ทำอย่างไรการคิดคะแนนและการเตรียมตัวต้องทำอย่างไร ม.มหิดล มา wrap up ในเรื่องของ Cloud Security ในมุมมองของผู้ใช้และผู้ให้บริการและปิดงานโดยปริยาย สำหรับงานนี้สนุกนิดนึง ได้เจอคนใช้งาน Cloud นิดหน่อย ที่เน้นไปทาง vender มานำเสนอเทคโนโลยี ก็เลยทำให้รู้สึกแปลกๆ นิดหน่อยครับ คิดว่างาน Awesome Day น่าจะสนุกกว่านี้