มาทำ Kiosk จาก Raspberry Pi กัน

Raspberry Pi ถูกเอาไปใช้งานได้หลายอย่าง ครั้งนี้มาลองใช้ Raspberry Pi ทำเป็น Kiosk สำหรับดูข้อมูลกัน สำหรับท่านที่ชอบอยากจะมี Kiosk ที่ใช้สำหรับดูข้อมูลในรูปแบบ Monitoring สามารถประยุกใช้จาก Raspberry Pi ได้ หลักการง่ายๆ คือ boot เข้า LXDE และเรียกใช้งาน browser ได้ หลังจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะเรียกข้อมูลจากเว็บใด
มาลงมือกันได้เลย ติดตั้ง chromium และ mscorefonts
sudo apt-get install chromium x11-xserver-utils ttf-mscorefonts-installer unclutter
แก้ autostart ของ LXDE
cd /etc/xdg/lxsession/LXDE-pi/
sudo nano autostart
Continue reading

มาเล่น phant.io กัน

Sparkfun เปิดโครงการโอเพนซอร์ส data.sparkfun.com ชื่อ phant.io เป็นบริการจัดเก็บข้อมูลสำหรับอุปกรณ์ IoT เหมาะสำหรับท่านที่อยากมีระบบจัดเก็บข้อมูลอย่างง่าย phant.io ใช้ node.js เป็นหลักทำให้ง่ายต่อการ deploy และใช้งาน การส่งข้อมูลจาก IoT ไปยัง phant ใช้ HTTP Request ปกติ มาลองเล่นกัน

ติดตั้ง Node.js ให้เรียบร้อย จากนั้นสั่งติดตั้ง phant ดังนี้
sudo npm install -g phant
จากนั้นเรียก phant ขึ้นมาทำงานดังนี้
phant
Continue reading

มาติดตั้ง DLNA Server กัน

DLNA Server เป็นบริการ Universal Plug’n Play สามารถแชร์ไฟล์มีลติมีเดียผ่านระบบเน็ตเวิร์คได้ ทั้งเพลง วิดีโอ และไฟล์ภาพ เราสามารถติดตั้ง DLNA Server สำหรับทำ Home Entertainment ในบ้านได้ง่ายๆ โดยใช้ minidlna วิธีการนี้เป็นการ compile จาก source code วิธีการนี้สามารถเอาไปใช้กับ Ubuntu และ Linux ตระกูล Debian เช่น Raspbian ได้
มาติดตั้ง package ต้องใช้กันก่อน
sudo apt-get install -y automake build-essential libexif-dev libjpeg-dev libid3tag0-dev libflac-dev libvorbis-dev libsqlite3-dev libavformat-dev git
ดาวน์โหลด minidlna และคลี่ไฟล์ดังนี้
wget http://cznic.dl.sourceforge.net/project/minidlna/minidlna/1.1.4/minidlna-1.1.4.tar.gz
tar zxvf minidlna-1.1.4.tar.gz
cd minidlna
Continue reading

มาทำ USB Boot สำหรับติดตั้ง OSX Yosemite กัน

เนื่องจากหา USB Boot Mavericks อันเก่าไม่เจอก็เลยต้องทำ USB Boot อันใหม่จะได้ไม่เปิดเหตุซ้ำสอง ที่ต้องติดตั้ง Recovery Tools และ Yosemite ผ่าน Internet สำหรับวิธีการก็ง่ายมากๆ ดาวน์โหลด Yosemite มาก่อนเลยดังนี้

Continue reading

มาใช้งาน Arduino ESP8266 IDE กับ NodeMCU Dev Kit กัน

*** เนื้อหานี้เก่าแล้วแนะนำให้อ่าน เพิ่มบอร์ด ESP8266 ใน Arduino IDE แทนครับ ***
ครั้งที่แล้วพาเล่น Arduino ESP8266 IDE กับ ESP-01 ซึ่งดูจะไม่ค่อยจะมีปัญหาเท่าไร สามารถ flash ได้ แต่พอได้ลองกับ NodeMCU Devkit กลับใช้งานไม่ได้ เพราะ esptool อ่านค่าสถานะ flash mode จาก Devkit ไม่ได้นั่นเอง โดยปกติ esptool จะส่งค่าไป enable flash mode ที่ตัว ESP จากที่สังเกตพบว่าไม่ทำงาน ได้ความรู้จากพี่ช้างแห่ง Ayarafun มาว่า esptool ที่ bundle มามันใช้บน OSX ไม่ได้มันมีบั๊ก เลยเข้าไปดูไฟล์ platform.txt ก็ถึงบางอ้อเลย มันคนละตัวกันแน่นอน
วิธีการแก้ปัญหานี้คือให้ดาวน์โหลด esptool ตัวใหม่มาดังนี้
git clone https://github.com/themadinventor/esptool.git
cd esptool
Continue reading

แปลงร่าง Raspberry Pi เป็น DLNA Server, Time Capsule และ Media Center

สืบเนื่องจาก OSX พังก็เลยได้ทำอะไรเล่นหลายอย่าง และ recycle ของที่ซื้อกองไว้ในลังเอามาใช้ให้เกิดประโยชน์ ผมมี Raspberry Pi อยู่ 2 ตัวเป็น Pi B+ และ Pi 2 วางกองไม่ได้ใช้งานเลยได้โอกาสหยิบเอามาแปรงร่างทำให้เปิดประโยชน์กันสักหน่อย อันดับแรกเป็นความสามารถของ DLNA Server เข้าไปด้วย ซึ่ง Mini DLNA เดี๋ยวจะทะยอยเขียน How to เรื่องนี้อีกรอบ (จำไม่ได้ว่าเคยเขียนไว้หรือเปล่า)

Time Capsule ใช้ Pi B+ มาทำเล่นก่อน เคยเขียนHow to เรื่อง Netatalkไว้เมื่อหลายปีที่แล้ว สำหรับ Rasbian มี package Netatalk 2 ไม่ใช่ Netatalk 3 แต่ก็ใช้งานได้กับ External HDD ที่มีอยู่ได้ (แต่ช้ามาก)
Continue reading

ประสบการณ์ OSX พัง

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเกิดเรื่องไม่คาดคิดและไม่คิดว่า OSX มันจะพัง เนื่องจากซุกซนและนิสัยเสียทำให้ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ จาก OSX หลายอย่าง ทำเอาเครียดติดต่อกันหลายวัน แต่ก็ได้ประสบการณ์ใหม่กับ OSX ที่ก็ยังสงสัยว่าคนออกแบบมันคิดได้ยังไง T_T
ปุ่มลัดที่แสนจะพิศดาร

  • กด Option เลือก disk สำหรับบูตเครื่อง
  • กด Cmd+R เข้า Recovery Mode
  • กด Cmd+Option+R เข้า Internet Recover Mode
  • กด Shift เข้า Single Mode
  • กด Cmd+S เข้า Text Single Mode

การอัพเกรด OSX ต้องใช้ internet แรงๆ ดาวน์โหลดตัวติดตั้ง OSX และตัว Recovery ให้ครบไม่งั้นจะ boot ไม่ขึ้นและสั่งติดตั้ง OSX ไม่ได้ การ backup ข้อมูลทำได้หลายวิธี โดยส่วนตัวผมใช้วิธีการ Sync ข้อมูลไปเก็บไว้ใน External HDD อาทิตย์ละครั้ง แต่ถ้าลืมก็เนื่อยหน่อย สำหรับคนใช้ Mac แนะนำให้ใช้ Time Capsule เพราะจะ sync ข้อมูลผ่าน Time Machine ได้ทุกๆ ชั่วโมง การ sync ครั้งแรกจะเป็นการสำรองข้อมูลทั้งหมด ครั้งต่อไปก็จะเร็วขึ้น ถ้าใช้ Airport Time Capsule ผ่าน Wifi นอนรอได้เลยนานมาก ประมาณ 3-6 ชั่วโมง หลายคนใช้ External HDD หรือ Firewire วิธีนี้จะเร็วกว่ามากๆ
ถ้าไม่มี Time Capsule ก็สามารถสำรองข้อมูลผ่านเน็ตเวิร์กได้เช่นกัน ผ่าน Apple File Protocol (AFP) ซึ่งถ้ามีเครื่องที่แชร์ผ่าน AFP ก็เอามาเป็น Disk ของ Time Machine ได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น HDD External + USB Hub + Raspberry Pi เป็นต้น ถ้าท่านใดอย่างลองทำ แนะนำให้ใช้ Netatalk 3 และใช้ HFS+ หรือ Ext4 เป็น File System อย่าใช้ vfat หรือ ntfs ถ้าต้องการเก็บข้อมูลให้แยก partition สำหรับ Time Machine และ partition สำหรับเก็บไฟล์ออกจากัน สำหรับระบบปฏิบัติการแนะนำ Arch Linux มาพร้อมกับ Netatalk 3 ไม่ต้องออกแรงเยอะ 🙂

มาเล่น CloudMQTT กัน

CloudMQTT เป็นบริการ MQTT Service บน Cloud Service อีกทีซึ่งใช้ AWS เป็น infra ข้างหลังบ้าน คุณสามารถเลือก plan การใช้งานได้ ซึ่งจะแบ่งตามคุณสมบัติต่างๆ เช่น จำนวน connection แบนด์วิทในการส่งข้อมูลเป็นต้น CloudMQTT แตกต่างจาก IoT Platform ตัวอื่นอีกอย่างก็คือ ผู้ใช้จะต้องกำหนด Plan ที่ต้องการใช้จากนั้น ระบบจะไปสร้าง EC2 Instance พร้อม MQTT Service ซึ่งแยกตามผู้ใช้อย่างชัดเจน สำหรับ Free Plan คงใช้งาน Instance ร่วมกัน

Continue reading

มาเล่น OpenShift Hub กัน

OpenShift เปิดบริการแหล่งรวมซอฟต์แวร์ชื่อ OpenShift Hub เปิดให้นักพัฒนาสามารถนำเอาซอฟต์แวร์ของตัวเองเอาขึ้นบริการใน OpenShift ได้ สำหรับผู้ใช้งานสามารถเลือก Application ที่ต้องการได้จากหน้า OpenShift Hub และกด Deploy ได้เลย OpenShift จะทำหน้าที่ Deploy Application ที่ต้องการใช้งานให้อัตโนมัติ

สำหรับการใช้งานก็ง่ายมาก ให้คุณเลือก Application ที่คุณต้องการจากหน้า OpenShift Hub เมื่อได้แล้วให้กดเข้าไปดูรายละเอียด
Continue reading

มาฝากเว็บไซต์ไว้ที่ GitHub กัน

GitHub นอกจากจะให้บริการที่เก็บซอร์ดโค้ดของซอฟต์แวร์แล้วยังมีบริการฝากเว็บไซต์บน GitHub ผ่านบริการ GitHub Pages วิธีการสร้างจะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ เว็บไซต์สำหรับ Organization และเว็บไซต์สำหรับ Project ครั้งนี้จะมาแนะนำการฝากเว็บสำหรับ Project กัน

จากหน้าโครงการของคุณ สร้าง branch ชื่อ gh-pages
Continue reading