มาเล่น Phonegap Developer App กัน

Phonegap เพิ่งเปิดตัวโครงการ Phonegap Developer App ช่วยให้นักพัฒนาได้ทดสอบ Application ได้บน Mobile และ Tablet ได้โดยตรง โดยไม่ต้อง Build และติดตั้ง App ที่กำลังพัฒนาอยู่แต่อย่างใด เพียงแค่ติดตั้ง Phonegap Developer App แล้ว browse ไปที่ App ของคุณเท่านั้น 🙂 วิธีการใช้งานก็ง่ายๆ
ติดตั้ง Phonegap Developer App ลงใน Mobile, Tablet ให้เรียบร้อยก่อน
หากยังไม่ได้ติดตั้ง Phonegap ก็ติดตั้งผ่าน npm ได้
sudo npm install -g phonegap
สร้างโปรเจคที่ต้องการ testapp
phonegap crate testapp
เปลี่ยน dir
cd testapp
จากนั้นก็สังให้ Phonegap ทำงานเป็น web server
phonegap serve
ตัว Phonegap จะแสดง ipaddress และ port ให้เรา จากนั้นเปิด Phonegap Developer App ขึ้นมา ต่อ Wifi ให้อยู่ในวงเดียวกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา จากนั้นใส่ url ที่ถูกต้อง เท่านี้ก็ทดสอบ Mobile App แบบไม่ต้องติดตั้งได้แล้ว 🙂 

มาเล่น GitLab CI กัน

ครั้งที่แล้วนำเสนอเรื่อง GitLab ไปมีพาดพิงเรื่อง CI (Continuous Integration) ไปนิดหน่อย ซึ่ง GitLab เองก็มีโครงการ GitLab CI เช่นกัน พูดถึง CI หลายท่านที่ใช้เครื่องมือแบบนี้อยู่แล้วก็คงต้องบอกว่า Jenkins เจ๋งสุด! แหมใช้ GitLab แล้วจะไปทำ CI ใน Jenkins ก็จะดูแปลกๆ มาใช้ GitLab CI กันดีกว่า 🙂 GitLab CI แบ่งโครงการออกเป็น 2 ส่วน คือ

 • GitLab CI หน้าเว็บหลักของ GitLab CI
 • GitLab CI Runner เป็นส่วน Builder สามารถแยกหรืออยู่ร่วมกับ GitLab CI ได้

ครั้งนี้เราจะมาติดตั้ง GitLab + GitLab CI กัน โดยใช้วิธีที่ง่ายมากมากมาก โดยใช้ตัวติดตั้งของ Bitnami สำหรับวิธีปกติดูได้ที่เว็บโครงการ GitLab CI ครับ
ขั้นแรกดาวน์โหลด GitLab มาก่อน
wget http://downloads.bitnami.com/files/stacks/gitlab/6.9.2-1/bitnami-gitlab-6.9.2-1-linux-x64-installer.run
จากนั้น chmod ให้ execute ได้
chmod +x bitnami-gitlab-6.9.2-1-linux-x64-installer.run
ติดตั้งด้วยคำสั่ง
./bitnami-gitlab-6.9.2-1-linux-x64-installer.run
ตอบคำถามไปเรื่อยๆ คุณก็จะได้ GitLab และ GitLab CI มาใช้งานกันแล้ว วิธีการใช้งานก็เข้าไปที่ URL ของเว็บเราครับ ตัวอย่างเช่น

 • GitLab – http://redgitlabci.cloudapp.net
 • GitLab CI – http://redgitlabci.cloudapp.net/gitlabci

ตัวอย่างเป็น โครงการ OpenStack Cheat Sheet เขียนเป็นไฟล์ Markdown แล้วใช้ GitLab CI Build ออกมาเป็นไฟล์ EPUB ประมาณนี้
สร้าง Project ใน GitLab ขึ้นมาก่อนครับ

จากนั้นเข้าไปที่ GitLab CI สั่ง Sync Project เข้ามาและ Add เข้า Build

เข้าไปที่ Project > Settings เขียน Build Script เพิ่มลงไป เพราะเราจะใช้ make ช่วยในการ build ครับ

จากนั้น Commit ไฟล์เข้าไปที่ Git Repository

เข้าไปที่หน้าโครงการใน GitLab คุณจะพบ Badge แสดงสถานะ Build อยู่ตรงมุมขวา พอเรา Commit ไฟล์ CI ก็จะเริ่มทำงานตาม Build Script ที่เราเขียนเพิ่มลงไป


ดูสถานะและรายละเอียดการ Build เพิ่มได้ใน GitLab CI


GitLab CI จะ Build ให้เราทุกครั้งที่เรา Commit File เข้าไปที่ Repository คุณสามารถตั้งค่าการ Build เพิ่มเติมได้ในหน้า CI Settings ครับ

 

แนะนำแหล่งเรียน Git

มีคำถามกลับมาเกี่ยวกับ Git อีกเรื่องคือจะหาเรียน Git ได้ที่ไหน จะทำงานกับ Git ได้ยังไง ทำงานแบบ Collaboration ได้อย่างไร ใช้ Workflow แบบไหนดี หากคุณมีคำถามเหล่านี้ แนะนำให้ไปเรียนเลยครับ น่าเสียดายที่หลายสถาบันการศึกษาไม่ได้สอน Git แต่ใช่ว่าจะไม่มีแหล่งเรียน Git นะครับ แหล่งเรียน Git ที่ผมแนะนำมีดังนี้

ได้แหล่งเรียนเยอะเลย อย่ารอช้าลองเข้าไปศึกษาดูนะครับ
 

แนะนำ Git GUI

แนะนำ GitLab ไปเมื่อครั้งที่แล้ว ก็มีคำถามกลับมาเกี่ยวกับ Git หลายคำถามเลย ก็เลยขอทะยอยตอบผ่าน Blog ละกันครับ เรื่องแรกที่มักจะถามเข้ามากันบ่อยมากคือ ใช้ Git Command ไม่คล่อง มีโปรแกรมคลิ๊กง่ายๆ มั๊ย เอ่อ… ปกติผมก็ใช้ Git Command นะครับ ไม่เคยใช้ GUI สักที ในเว็บ Git SCM ในหน้าดาวน์โหลดแนะนำ Git GUI อยู่หลายตัว ลองเข้าเลือกดูได้ครับ สำหรับผมแนะนำ 2 ตัวนี้ครับ

 • GitHub GUI มีเวอร์ชั่นบน Windows, Mac
 • SourceTree มีเวอร์ชั่นบน Windows, Mac เช่นกัน

เครื่องมือ 2 ตัวนี้ฟรีครับ ยกเว้น SourceTree จะมีให้ลงทะเบียนนิดหน่อย แต่ไม่ยุ่งยาก ข้อดีของการใช้ GUI คงเป็นในเรื่องของการจัดการไฟล์ การ merge ไฟล์ และดู branch ครับ ถ้าชอบใช้ GUI ก็ลองติดตั้งใช้กันดูได้ 🙂

GitHub

SourceTree

มาเล่น GitLab กัน

ผมมักโดนถามคำถามเกี่ยวกับเครื่องมือที่ผมใช้งานอยู่บ่อยครั้ง ผมมักก็ตอบว่า Git, GitHub และตามด้วยประโยคที่ว่า “Private Project ต้องเสียเงิน ถ้าเป็น OpenSource Project ใช้ฟรี” ก็เลยมีหลายท่านถามว่า ​”เอาแบบ Private Project ไม่ต้องเสียเงินได้ไหม” งั้นแนะนำให้ใช้ GitLab เลยครับ เจ้า GitLab เหมาะสำหรับคนที่ใช้ GitHub มาก เพราะการใช้งานบนเว็บเหมือนกัน ไม่นับบน command line นะครับ 😛 นอกจากจะติดตั้งในหน่วยงานได้แล้วยังสามารถสร้าง Private Project ได้แบบไม่ต้องเสียเงินด้วย ตอบโจทย์เลยใช่มั๊ยครับ GitLab มีด้วยกัน 2 รุ่น คือ

 • GitLab Comminuty
 • GitLab Enterprise

ดูความแตกต่างของแต่ละรุ่นได้ที่หน้าเว็บ GitLab กันได้ นอกจากนี้ยังมี Jitlab CI ด้วย ซึ่งเราสามารถผูก GitLab กับ GitLab CI ได้ด้วย เอาไว้วันหลังจากมาเล่าให้ฟังว่าเล่นยังไง สำหรับวิธีการติดตั้ง GitLab นั้นมีหลายวิธี แต่ผมขอเลือกวิธีง่ายระดับมาก โดยใช้ GitLab Omnibus (มีวิธีแบบง่ายมากๆ อยู่ขอไม่กล่าวถึงละกันนะครับ) ลองมาติดตั้ง GitLab Community เล่นกันครับ
เริ่มจากดาวน์โหลด GitLab Omnibus กันก่อน
wget https://downloads-packages.s3.amazonaws.com/ubuntu-12.04/gitlab_6.9.2-omnibus.1-1_amd64.deb
ติดตั้ง package ที่ต้องใช้งาน
sudo apt-get install openssh-server postfix
ติดตั้ง gitlab
sudo dpkg -i gitlab_6.9.2-omnibus.1-1_amd64.deb
สร้าง file config
sudo mkdir -p /etc/gitlab
sudo touch /etc/gitlab/gitlab.rb
sudo chmod 600 /etc/gitlab/gitlab.rb
แก้ไข /etc/gitlab/gitlab.rb เพิ่มส่วน external_url ระบุ url ของ server เราครับ
external_url "http://redgitlab.cloudapp.net"
สั่ง reconfig ตั้งค่า gitlab ตาม config ใหม่
sudo gitlab-ctl reconfigure
ดูการตั้งค่าเพิ่มเติมได้ที่หน้า configuration เปิดเบราเซอร์ไปที่ gitlab server ของคุณตัวอย่าง http://redgitlab.cloudapp.net ล็อกอินด้วย root รหัสผ่าน 5iveL!fe

หน้าล็อกอิน

หน้า Dashboard

ลองสร้าง project ตัว gitlab สร้าง git repository ให้เราเรียบร้อยพร้อม commit code

ลอง clone gitlab-omnibus มาจาก gitlab repo จากนั้น push ไปที่ gitlab server ของเรา

ข้อมูลครบถ้วน

แสดงผล markdown ได้สวยงาม

รายการ commit

Network Branch ของ Project

สถิติการ commit, add, delete ของ project มีข้อมูลรายบุคคลด้วย
 
 

เครื่องฉีดน้ำหอมอัตโนมัติ

เนื่องจากมีปัญหาเรื่องกลิ่นบุหรี่เพราะป้าที่อยู่ห้องถัดไปชอบสูบบุหรี่และเปิดประตูห้องเอาไว้ เวลาลมพัดในช่องทางเดินทำให้กลิ่นบุหรี่เข้ามาที่ห้องจนกลายเป็นห้องสูบบุหรี่ไปเลย ผมเป็นพวกภูมิแพ้กลิ่นได้กลิ่นบุหรี่จะเปิดอาการหายใจไม่ออกและปวดหัวไมเกรน ก็เลยต้องหาทางแก้ เช่น ธูปหอม, เทียนหอม, น้ำหอมปรับอากาศ, สเปรย์ปรับอากาศ เป็นต้น ซึ่ง ธูป, เทียน, น้ำหอม และสเปรย์ปรับอากาศต้องทะยอยฉีด แต่ป้าแกสูบบุหรี่ไม่ต่ำกว่า 6 รอบต่อวัน นั่นหมายความว่าช่วงกลางคืนที่ผมนอนกลิ่นบุหรี่ก็จะตามมารังควานอีก เรื่องป้าสูบบุหรี่นี่เคยมีคนแจ้งกับเจ้าของอพาร์ทเม้นไปแล้วหลายรอบแต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไร เพราะแกเอาอายุอาวุโสเข้าข่มประมาณมนุษย์ป้านั่นเอง
 

 
เมื่อสัปดาห์ที่แล้วไปเดินเล่นที่ Top Super Market เพื่อไปซื้อสเปรย์มาฉีดเหมือนเดิม ก็พบว่ามีเครื่องฉีดสเปรย์อัตโนมัติขายแล้ว รู้สึกเหมือนขึ้นสวรรค์เลย เพราะไม่ต้องตื่นมากลางดึกเพราะกลิ่นบุหรี่อีกต่อไป 🙂 เครื่องฉีดสเปรย์อัตโนมัติ ทำงานด้วยถ่าน AA2 ก้อน มีปุ่มให้เลือกว่าจะจ่ายทุกๆ 9, 18, 36 นาที ตั้งค่าปุ๊ปก็ทำงานปั๊บ เพียงแต่เอาเครื่องตั้งไว้ที่ที่เราต้องการเท่านั้น แค่นี้ก็หอมไปทั้งห้องและดับกลิ่นบุหรี่ป้าได้สบายๆ 🙂

มาติดตั้ง Open edX กัน

edX เป็นคอร์สเรียนออนไลน์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำต่างๆ ที่เปิดโอกาสให้ผู้เรียนนอกจากคอร์สปกติได้มีโอกาสเรียนผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง MIT, Stanford, Harvard หรือแม้กระทั่ง Linux Foundation ก็เปิดหลักสูตร Intro to Linux บน edX เช่นกัน นอกจากการให้บริการคอร์สเรียนออนไลน์แล้ว edX ยังเปิดโค้ดของระบบหลังบ้านทั้งหมดเป็นโอเพนซอร์สโดยใช้สัญญาอนุญาติแบบ AGPL ภายใต้โครงการ OPEN edX โครงการนี้มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งร่วมกันพัฒนานา เช่น Stanford University, MIT, The University of Queensland, Tsinghua University, UC Berkeley Harvard University และ Google ทำให้โครงการ OPEN edX มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
สำหรับผู้ที่สนใจ OPEN edX สามารถทดลองใช้งานกันได้ผ่าน

หรือติดตั้งแบบ

อันนี้แล้วแต่เลือกครับ ใครมี AWS ก็ใช้ Cloud Formation Template ช่วยได้ แต่คนที่ไม่ทีแล้วอยากติดตั้งเล่นเอง ไม่อยากเล่นผ่าน vagrant ก็สามารถติดตั้งเองได้ครับ
เตรียมเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่มีคุณสมบัติดังนี้

 • CPU 4 Cores ขึ้นไป
 • Memory 4GB ขึ้นไป
 • HDD 50GB ขึ้นไป
 • เชื่อมต่อ internet
 • ติดตั้ง Ubuntu 12.04.4 LTS 64 Bits Server

ผมไม่มีเครื่องเซิร์ฟเวอร์แบบนี้ ก็เลยอาศัยบริการของ Microsoft Azure โดยใช้เครื่องแบบ Standard ขนาด A4 ครับ สำหรับท่านที่เงินไม่พอก็ใช้ขนาด Standard A3 ก็ได้ครับ 🙂 มาลงมือกันเลย
เริ่มจากอัพเดท package และอัพเกรดระบบกันก่อน
sudo apt-get update -y
sudo apt-get upgrade -y
sudo reboot
จากนั้นติดตั้ง package ที่ต้องใช้งานกัน อ้อเกือบลืมไป เราจะใช้ ansible เป็นระบบ configuration นะครับ ที่ต้องใช้ ansible เพราะ OPEN edX บังคับใช้ครับ T_T
sudo apt-get install -y build-essential software-properties-common python-software-properties curl git-core libxml2-dev libxslt1-dev python-pip python-apt python-dev
อัพเดท pip และ virtualenv ก่อน
sudo pip install --upgrade pip
sudo pip install --upgrade virtualenv
จากนั้น clone configuration script (playbook) จาก github มา
cd /var/tmp
git clone -b release https://github.com/edx/configuration
ติดตั้ง dependency package ที่ต้องใช้เพิ่มเติม
cd /var/tmp/configuration
sudo pip install -r requirements.txt
จากนั้นเข้าไปที่ playbooks ที่เราต้องใช้ แล้วสั่งติดตั้งได้เลย
cd /var/tmp/configuration/playbooks
sudo ansible-playbook -c local ./edx_sandbox.yml -i "localhost,"
นั่งรอประมาณ 2 ชั่วโมงครับ ถ้าไม่มี error แดงๆ แล้วหลุดมาที่ shell เป็นอันใช้ได้ ที่บอกอย่างนี้เพราะ playbook script ทำออกมาได้เห่ยมากครับ 😛
เอาล่ะ ระหว่างนี้เกิดอะไรขึ้นบ้าง playbook จะติดตั้ง OPEN edX Platform ลงไปที่ /edx ติดตั้ง python modules, ruby, supervisord, mongodb, openjdk และอื่นๆ เรื่องที่ต้องทราบก่อนจะเข้าไปเล่นในระบบ
ansible แก้ไขไฟล์ระบบบางส่วนด้วย ตาม rules ใน playbooks ระหว่างนี้ห้ามออกจาก ssh เพราะว่า ansible แก้ไข sshd_config ด้วย เพื่อจัดการเรื่อง security ซึ่งมีผลทำให้คุณจะต้องใช้ ssh key ในการ remote เข้ามา ให้ติดตั้ง public key ให้เรียบร้อย ก่อน log out ไม่ใช่นั้นคุณจะ ssh เข้าระบบไม่ได้ 😉
ระบบติดตั้ง sample user มา 4 คน คือ

 • audit@example.com รหัสผ่าน edx
 • honor@example.com รหัสผ่าน edx
 • staff@example.com รหัสผ่าน edx
 • verified@example.com รหัสผ่าน edx

แต่ไม่มี admin ของระบบ อันนี้คงเป็นเรื่องความปลอดภัยเช่นกัน (เดานะ) การเปลี่ยน role ต้องทำผ่าน edX command line เท่านั้น หรือผ่านหน้า admin ของ Djungo วิธีการสร้าง superuser ดูได้ที่หน้า Wiki ครับ
OPEN edX Platform จะมีระบบ 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ

 • LMS – http://your-edx-server.com
 • Studio – http://your-edx-server.com:18010

LMS คือส่วนของห้องเรียน และ Studio คือเครื่องมือสร้างบทเรียน เวลาเข้าใช้งานก็เข้าให้ถูก port นะครับ มาดูหน้าจอกันว่ามีอะไรบ้าง
 

มาเล่น Logstash, ElasticSearch และ Kibana กัน

เนื่องจากมีผู้รู้แนะนำให้ลองเล่น Logstash. ElasticSearch และ Kibana เมื่อช่วงปลายปี 2013 มาวันนี้เพิ่งจะได้มาล่องเล่นดู เรื่องการจัดการ log ไฟล์ หลายคนอาจเคยได้ยิน syslog-ng หรืออะไรนองนั้น ซึ่งการเก็บ log ส่วนใหญ่เก็บลงไฟล์ เก็บไว้อย่างนั้นไม่ได้เอามาใช้ประโยชน์อะไร มันก็น่าเสียดาย เพราะ log เหล่านี้สามารถนำมาวิเคราะห์แบบ real time ได้ หากพบปัญหาที่ตรวจพบได้จาก log ก็สามารถแก้ไขได้ทันท่วงที Logstash และ ElasticSearh ต้องใช้ Java ดังนั้นติดตั้ง Java กันก่อน
apt-get install openjdk-7-jdk
จากนั้นดาวน์โหลด logstash และติดตั้งลงในเครื่อง
curl -O https://download.elasticsearch.org/logstash/logstash/logstash-1.4.1.tar.gz
tar zxvf logstash-1.4.1.tar.gz
cd logstash-1.4.1
ทดสอบการทำงานดูสักหน่อย
bin/logstash -e 'input { stdin { } } output { stdout {} }'
คุณจะพบว่า logstash ให้คุณพิมพ์อะไรลงไปก็ได้ จากนั้นก็จะ return log ออกมาดังภาพ

ติดตั้ง elasticsearch เราจะเอา log ที่ได้ไปเก็บไว้ในนี้
curl -O https://download.elasticsearch.org/elasticsearch/elasticsearch/elasticsearch-1.1.1.tar.gz
tar zxvf elasticsearch-1.1.1.tar.gz
cd elasticsearch-1.1.1
./bin/elasticsearch
ทดสอบการทำงานดูสักหน่อย
bin/logstash -e 'input { stdin { } } output { elasticsearch { host => localhost } }'
logstash จะให้คุณพิมพ์อะไรสักอย่างลงไป จากนั้นให้คุณใช้ curl ลองดูใน ES ว่าเก็บข้อมูลจาก logstash จริงหรือไม่
curl 'http://localhost:9200/_search?pretty'
จะได้ผลลัพท์ดังนี้

ทีนี้มาลอง ส่ง log ของ Apache ไปเก็บไว้ใน ES กันบ้าง ให้เขียน config ไฟล์ ดังนี้
input {
file {
path => "/var/log/apache2/access.log"
start_position => beginning
}
}
filter {
if [path] =~ "access" {
mutate { replace => { "type" => "apache_access" } }
grok {
match => { "message" => "%{COMBINEDAPACHELOG}" }
}
}
date {
match => [ "timestamp" , "dd/MMM/yyyy:HH:mm:ss Z" ]
}
}
output {
elasticsearch {
host => localhost
}
stdout { codec => rubydebug }
}
จากนั้นใช้คำสั่ง
bin/logstash -f logstash-apache.conf
รอสักครู่ logstash จะอ่านไฟล์ log แล้วส่งข้อมูลไปยัง ES ให้เรื่อยๆ ครับ ข้อมูลที่เก็บใน ES จะเป็นข้อมูลแบบ json ถ้าต้องการ Query ก็สามารถ Query ผ่าน ES ได้ แต่เราจะมาใช้ เครื่องมืออีกตัวหนึ่งเพื่อให้ชีวิตง่ายขึ้น คือ Kibana
curl -O https://download.elasticsearch.org/kibana/kibana/kibana-3.1.0.tar.gz
tar zxvf kibana-3.1.0.tar.gz
cd kibana-3.1.0/
แก้ไขไฟล์ config.js กำหนด ES Server ให้ถูกต้อง จากนั้นคัดลอกไฟล์ไปยัง Document Root ของ Web Server ที่เราใช้งานอยู่ จากนั้นเปิดเบราเซอร์ขึ้นมา เราจะได้หน้าจอดังนี้

ถ้ายังคิดอะไรไม่ออก คลิกไปที่ Link ที่เขียนว่า Logstash Dashboard คุณจะได้หน้าจอ Dashboard สำเร็จรูปมา 1 หน้าจอ

จากนี้คุณก็สามารถปรับแต่ง Dashboard ตามใจคุณได้แล้ว


 

สัมผัสประสบการณ์ BigData กับ HortonWorks

เนื่องจากได้เรียนวิชา BigData มาระยะหนึ่งโดยใช้ MapReduce Function บน MongoDB และใช้งาน Hadoop ก็พบว่ากว่าจะได้ใช้งานต้องใช้เวลาในการติดตั้งพอสมควร และการใช้ Hadoop อย่างเดียว ชีวิตคุณจะพบกับความทรมานอย่างแสนสาหัส เอาเป็นว่าใช้เครื่องมือที่เป็น Ecosystem ของ Hadoop เข้ามาช่วยจะดีที่สุด สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้เบื้องต้นว่า BigData เป็นอย่างไร จะเล่นกับ Hadoop ได้อย่างไร ผมแนะนำเครื่องมือง่ายๆ ที่จะทำให้คุณเรียนรู้การใช้งาน Hadoop ได้อย่างรวดเร็ว คือ HortonWorks Sandbox ครับ HortonWorks Sandbox เป็นชุด Appliance ที่รวบรวมเอาเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับ Haddop มารวบรวมไว้พร้อมใช้งานเพื่อศึกษาการใช้งานและการทำงานร่วมกับ Hadoop สำหรับ Sandbox แบ่งเป็น VM Image สำหรับ VirtualBox, VMWare และ HyperV สามารถดาวน์โหลดเอาไปทดลองเล่นกันได้
ในชุดของ Sandbox ประกอบด้วย

 • Apache Hadoop
 • Apache Hive
 • Apache HBase
 • Apache Pig
 • Apache Storm
 • Apache Solr
 • Apache Falcon
 • Apache Sqoop
 • Apache Flume
 • Apache Oozie
 • Apache Ambari
 • Apache Mahout
 • Apache ZooKeeper
 • Apache Knox

เรียกได้ว่ามายกชุดกันเลยทีเดียว

มาลองเล่น MapReduce บน HortonWorks กันกับปัญหาพื้นฐานนับจำนวนคำ เราจะใช้หนังสือของคุณ James Joyce ชื่อ Ulysses กันครับ ให้ดาวน์โหลดมาแล้วแตกไฟล์ zip ให้เรียบร้อย แล้วใช้ File Browser เพื่อ upload ไฟล์หนังสือเข้าไป

จากนั้นใช้ Pig Script เขียน code ดังนี้
a = load '/user/hue/4300.txt';
b = foreach a generate flatten(TOKENIZE((chararray)$0)) as word;
c = group b by word;
d = foreach c generate COUNT(b), group;
store d into '/user/hue/pig_wordcount';

กำหนดชื่อ Script นี้ แล้วสั่ง Execute ครับ ผลลัพท์ที่ได้จะอยู่ในไดเรคทอรี /user/hue/pig_wordcount ผลลัพท์ที่ได้จะอยู่ในรูปแบบ key-value pair เรียกดูจาก File Manager ได้ครับ

จากนั้นเราก็เอาผลลัพท์ที่ได้ import เข้า HCatalog เพื่อสร้าง table เพื่อให้ใช้ SQL Query ได้ เพิ่มความสะดวกมากขึ้น จะได้ไม่ต้องเขียน script เรียกข้อมูลจาก key-value ให้ยุ่งยาก

ลองสั่ง Query ผ่าน Hive ดูครับ

เราก็จะได้ผลลัพท์ดังนี้

สำหรับ Word Count เป็นตัวอย่างง่ายๆ ของ MapReduce สำหรับท่านที่สนใจเรียนเพิ่มเติมก็สามารถดูรายละเอียดได้ที่หน้า Tutorial Gallery ครับ