อัดวิดีโอหน้าจอบน Android 4.4.2 KitKat

ผมยังรู้สึกตื่นเต้นกับ KitKat อยู่หลังจากตัดสินใจอัพเกรดจาก 4.3 Stock ROM มาเป็น Cyanogen Mod 11 ทำให้ได้เล่นและได้ลองอะไรใหม่ๆ เยอะ โดยเฉพาะคุณมบัติที่เพิ่งโผล่มา คือ Screen Record ครับ โดยปกตินักพัฒนาจะอาศัยโปรแกรม Screen Record จากภายนอกมาจับหน้าจอเพื่อทำ Video แต่ใน KitKat มีโปรแกรมจับหน้าจอใดตัว ซึ่งเรียกใช้ได้ 2 วิธี
วิธีแรกจาก adb นี่แหละครับ คือสั่ง adb shell ให้ไป run โปรแกรม screen record ในเครื่องให้จับหน้าจอให้แล้วบันทึกลงใน sdcard ดังนี้
adb shell screenrecord /sdcard/a.mp4
หากต้องการหยุด ก็กด Ctrl+C เท่านี้ก็ได้วิดีโอหน้าจอแล้ว จากนั้นก็คัดลอกไฟล์จากมือถือลงมาที่เครื่องดังนี้
adb pull /sdcard/a.mp4
วิธีที่ 2 ใช้ Android Studio ที่เป็นเครื่องมือของนักพัฒนานี่แหละครับ เปิดไปที่ Android DDMS จากนั้นหาปุ่มเขียวๆ กดลงไปเลยครับ

จากนั้นจะมีหน้าจอให้ตั้งค่า config เพิ่มเติมถ้าคิดไม่ออกก็กด Start Recording ไปได้เลย

เมื่อกด Start Recording แล้วหน้าจอจะแสดง progress bar พร้อมปุ่ม Stop หากต้องการหยุดบันทึกก็กดปุ่ม Stop ได้เลย

พอกด Stop โปรแกรมก็จะถามว่าจะบันทึกไฟล์ไว้ที่ไหนดังนี้

เลือกไดเรคทอรีที่ต้องการ 🙂
 

ต่ออายุบัตรประจำตัวประชาชนที่สถานีรถไฟฟ้า BTS

ผมมักมีปัญหาเกี่ยวกับการต่ออายุบัตรประจำตัวประชาชนเสมอๆ เพราะไปอยู่หลายจังหวัดและทุกที่จะเจอปัญหาอย่างเดียวกันคือ ไม่ให้ผมต่ออายุบัตรประจำตัวประชาชน จะต้องมีคนมายืนยัน ต้องมีสมุดทะเบียนบ้าน ทั้งๆ ที่บัตรก็ยังไม่หมดอายุซะทีเดียว สาเหตุมาจากการเข้าถึงข้อมูลของกรมการปกครองของอำเภอนั้นๆ หรือ One Stop Service แห่งนั้น ไม่สามารถยืนยันข้อมูลได้ ทั้งๆ ที่มีคอมพิวเตอร์และมีเครื่องสแกนลายนิ้วมืออ่ะนะ ทำให้ผมหงุดหงิดมากเพราะต้องกลับไปทำที่ One Stop Service ที่โคราช ที่เรียกติดปากว่า “อำเภอยิ้ม” เพราะมีบริการหลายอย่างไม่จำเป็นต้องไปที่อำเภอก็ได้
ปีนี้บัตรประจำตัวประชาชนของผมกำลังจะหมดอายุอีกแล้วก็เลยคิดว่าจะทำยังไงดี จะกลับไปทำที่อำเภอยิ้มที่โคราชอีกมั๊ย หรือว่าลองไปใช้บริการ One Stop Service ที่กรุงเทพ หรือจะไปอำเภอปากเกร็ด สุดท้ายก็หาข้อมูลเรื่อง One Stop Service ของทางกรุงเทพมหานคร ซึ่งปกติไม่เคยคิดจะหาข้อมูลเลยนะ ก็พบว่าที่กรุงเทพมีบริการ One Stop Service ที่สถานีรถไฟฟ้า BTS ด้วย ใช้ชื่อว่า BMA Express (Bangkok Metropolitan Administration Express) เขาว่าเป็นจุดบริการด่วนมหานคร ให้บริการทำบัตรประชาชนสำหรับคนที่ไม่เคยมีบัตร, ต่อบัตรประชาชนที่หมดอายุ คัดและรับรองรายการทะเบียนราษฎร์ ให้บริการอยู่ 3 สถานี คือ หมอชิต, สยาม และพร้อมพงษ์ ก็เลยตัดสินใจไปที่สยาม เพราะดูตื่นเต้นดีจะได้ไปดูผู้ชุมนุมแถวๆ สี่แยกปทุมวันด้วย 🙂 อีกเหตุผลนึงคือถนนแจ้งวัฒนะโดนปิดเดินทางไปสถานีหมอชิตไม่สะดวกสักเท่าไร
เนื่องจากผมไปวันธรรมดาไม่ค่อยมีคนมาใช้บริการมากนัก อาจจะมีการชุมนุมด้วยคนก็เลยน้อยลงไปอีก ผมได้คิวที่ 2 ดีใจสุดๆ คุณเจ้าหน้าที่ไม่ได้ถามคำถามอะไร แค่ยื่นบัตรเก่าขอทำบัตรใหม่เขียนรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ พอถึงคิวก็สแกนลายนิ้วมือ เห็นเจ้าหน้าที่บอกว่าถ้าสแกนไม่ผ่านต้องหาคนมายืนยัน แต่ก็ตรวจสอบลายนิ้วมือผ่านมาได้ จากนั้นก็ยืนนิ่งๆ ถ่ายรูป แหมถ่ายรูปบัตรประชาชนนี่ไม่หล่อเลยแฮะ เฮ้อๆ เอาเป็นว่าใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที (รวมเวลารอคิวด้วย) ก็ได้บัตรประชาชนใบใหม่เป็นบัตรสมาร์ทการ์ดแล้ว หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมผมเพิ่งได้บัตรสมาร์ทการ์ดไปอยู่ดาวดวงไหนมา แฮะๆ ไม่รู้จะบอกยังไง ผมถือบัตรแถบแม่เหล็กจนหมดอายุครับ แล้วผมเพิ่งมาต่ออายุบัตรก็ได้บัตรสมาร์ทการ์ดปีนี้แหละครับ 😛 เดี๋ยวรอบหน้าจะไปลอง E-Passport เมื่อหลายปีที่แล้วใช้ไม่ได้ สแกนไม่ได้ไม่รู้เป็นเพราะอะไร ถ้ามีโอกาสจะไปลองใช้บริการอีกสักรอบ

มาเล่น ownCloud 6 กัน

ownCloud ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สสำหรับบริหารจัดการไฟล์ผ่านเว็บ ได้ออกรุ่นใหม่ ownCloud 6 มามีความสามารถพิเศษใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกเยอะ เช่น User Avatar, File Preview, Activity Stream และ Undelete ไฟล์ได้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติใหม่ที่น่าสนใจอย่าง ownCloud Documents สามารถแชร์เอกสาร แก้ไขเอกสารพร้อมกันได้ผ่านหน้าเว็บซึ่งน่าสนใจมาก 🙂 เกือบลืมไปว่า ownCloud มีโปรแกรม Client สำหรับ Sync ไฟล์ของคุณกับ PC และ Mobile ได้อีกด้วย สำหรับท่านที่อยากเล่น ownCloud มาลองติดตั้งกันได้ครับ
ownCloud มีวิธีการติดตั้งหลายวิธี แต่วิธีที่ง่ายสุดคงใช้ deb package จาก repository ของ openSUSE 🙂
sudo sh -c "echo 'deb http://download.opensuse.org/repositories/isv:/ownCloud:/community/xUbuntu_12.04/ /' >> /etc/apt/sources.list.d/owncloud.list"
wget http://download.opensuse.org/repositories/isv:ownCloud:community/xUbuntu_12.04/Release.key
sudo apt-key add - < Release.key
sudo apt-get update
sudo apt-get install owncloud
เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว เปิดเบราเซอร์ไปที่ http://your-server/owncloud/ ตั้งค่า admin password ให้เรียบร้อย เท่านี้ก็ได้ ownCloud เล่นกันแล้ว
 

อัพเกรด Galaxy Nexus เป็น KitKat 4.4.2

เนื่องจาก Google ยกเลิกสนับสนุนการอัพเกรด Galaxy Nexus เนื่องจากอายุเกิน 18 เดือน หมดอายุแล้ว T_T ก็เลยต้องรอ Custom ROM ซึ่ง Cyanogen Mod ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ปัญหาคือไม่ official แต่ก็พอใช้ได้ดีกว่าไม่มี ROM อ่ะนะ การที่จะอัพเดท ROM ของ Cyanogen Mod ต้องใช้ Clock Work Mod Recovery ต้อง flash clockworkmod ก่อน วิธีการก็ง่ายมาก unlock bootloader ก่อนดังนี้
adb reboot bootloader
fastboot oem unlock
จากนั้นที่เครื่องจะถามว่าเราต้องการ unlock bootloader หรือไม่ ก็กด Accept ไปครับ จากนั้นก็ boot เครื่องปกติ จากนั้นดาวน์โหลด Cyanogen Mod 11 และ GApps ใส่ลงใน /sdcard จากนั้นดาวน์โหลด Clock Work Mod Recovery มาแล้วสั่ง flash recovery ดังนี้
fastboot flash recovery recovery-clockwork-touch-6.0.4.3-maguro.img
จากนั้น reboot ไปที่ recovery
fastboot boot recovery-clockwork-touch-6.0.4.3-maguro.img
คุณจะเข้าสู่หน้า CWM ให้เลือก wipe data/factory reset จากนั้นเลือก install zip > install zip from /sdcard เลือก flash cm11 และ gapps ตามลำดับ จากนั้นก็สั่ง reboot เครื่อง เท่านี้ก็ได้ KitKat ใช้แล้ว 🙂
 

ติดตั้ง Seafile Server ใช้งานกัน

Seafile เป็นโครงการบริการ Cloud Storage พร้อมความสามารถในเรื่องการ Synchronization และ Collaboration คุณสามารถติดตั้ง Seafile ที่เซิร์ฟเวอร์ของคุณเองหรือใช้บริการผ่าน Cloud Service ก็ได้ นอกจากนี้ยังมีโปรแกรม Client สำหรับติดตั้งบน Linux Desktop, Linux command line, Windows, Mac และบน Mobile Client อย่าง Android และ iOS ด้วย Seafile มีความสามารถในการจัดการไฟล์ Sync ไฟล์จากเครื่อง Desktop หรือ Mobile ได้ นอกจากนี้ยังมี Wiki, Group Disscusszion, Document, File revisions, Encryption, Audio & Video playback และอื่นๆ เรียกได้ว่าครบเครื่องเลยทีเดียว สำหรับท่านที่อยากลองสามารถทดลองได้ที่หน้า Demo หรือลองติดตั้ง Seafile Server ใช้เองดังนี้
ดาวน์โหลด Seafile Server ที่ตรงกับระบบปฏิบัติการของคุณ 32, 64 Bits
wget http://seafile.googlecode.com/files/seafile-server_2.1.3_x86-64.tar.gz
หรือ
wget http://seafile.googlecode.com/files/seafile-server_2.1.3_i386.tar.gz
จากนั้นคลี่ไฟล์ไปยังไดเรคทอรีที่คุณต้องการ
mkdir /opt/seafile
tar zxvf seafile-server_2.1.3_x86-64.tar.gz -C /opt/seafile/
จากนั้นสั่งติดตั้ง
cd /opt/seafile/seafile-server-2.1.3
./setup-seafile.sh
โปรแกรมติดตั้งจะให้คุณตั้งค่า config ต่างๆ เมื่อตั้งค่าจนเสร็จ ก็สามารถใช้งาน seafile ได้แล้วดังนี้
./seafile.sh start
./seahub.sh start
Seahub ทำงานที่ port 8000 ให้คุณเปิดเว็บ browser คุณจะได้หน้า login ดังนี้

แล้วก็ใช้งานกันตามปกติ คล้ายๆกับ OwnCloud และ Dropbox แต่การใช้งานไม่ค่อยจะคล่องเท่าไรนัก เน้นคลิก ไม่เน้น Drag & Drop แต่ทำงานเร็วใช้ได้ครับ 🙂


สำหรับ client บน Mac ก็ทำงานได้ดีเลยทีเดียว แสดงสถานะและมี Notification แจ้งกรณีที่มีไฟล์อัพเดท ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว

โดยรวมถือว่าใช้งานได้ดีครับ ถ้าผนวกความสามารถในการอ่านและแก้ไขไฟล์เอกสารเข้าไปด้วย โดยใช้ WebODF ด้วยจะดีมากเลย
 

แลกเปลี่ยนไฟล์ Galaxy Nexus กับ OSX

ผมใช้ Galaxy Nexus มานานละ นานพอจนไม่ Google ไม่มี Android 4.4 ให้ใช้ T_T เรื่องการโอนไฟล์ผ่าน MTP, PTP สร้างปัญหาเรื่องการโอนไฟล์กับ Ubuntu 12.04, 12.10, 13.04 พอสมควรเพราะ gvfs ยังเก่าอยู่ไม่สนับสนุน MTP ที่แย่กว่านั้น OSX ไม่รู้จัก MTP ซึ่งแย่กว่าเดิมอีก และที่แย่ยิ่งกว่าผมใช้งาน OSX เป็นหลัก ไม่มี Ubuntu ใช้แล้ว ก็เลยต้องถามจากผู้ที่ใช้งาน Galaxy Nexus กับ OSX ซึ่งก็พบว่ามีปัญหากันเยอะ จริงๆ น่าจะมี option ให้เลือก USB Mass Storage เพิ่มขึ้นมานะ เอาเป็นว่าผมใช้เครื่องมือโอนไฟล์อยู่หลายตัวด้วยกัน ดังนี้

 • AirDroid
 • Android Device Monitor
 • Cloud Storage

สรุปว่าไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไร ก็เลยทำให้ต้องค้นหาว่าจริงๆ แล้ว Google มีเครื่องมืออะไรพิศดารมาแก้ปัญหานี้หรือเปล่า ก็พบว่ามีครับ เครื่องมือตัวนี้มีชื่อว่า Android File Transfer สำหรับ Mac users โดยเฉพาะ T_T เอาเป็นว่าได้เครื่องมือละ

พอเปิดโปรแกรมขึ้นมาก็รู้สึกอยากร้องไห้ นี่มันตัด Device Explorer มาจาก Android Device Monitor ชัดๆ เครียดเลยครับ

 

Simple Screen Recorder จิ๋วแต่แจ๋ว

ผมใช้ Gnome3 มาเกือบ 2 ปีเห็นจะได้ มี feature นึงที่ผมชอบมากคือ Screen Recorder มีมาให้ในตัว กดปุ่มอะไรจำไม่ได้ละ ไฟล์วิดีโอที่ได้เป็น mkv มีเล็กมากๆ สามารถใช้ OpenShot ตัดต่อได้อย่างสบายๆ ไม่กินแรงเครื่องมากนัก แต่พอกลับมาใช้ Ubuntu + Unity ก็พบว่ามันไม่มีน่ะ ต้องหาโปรแกรมอย่าง Record My Desktop มาใช้งาน แต่ไฟล์ที่ได้ก็ยังไม่ใช่ฟอร์แมตที่อยากได้ อยากได้เป็น mkv มากกว่า ก็เลยไปค้นดูใน Ubuntu Software Center ก็พบว่ามี Screen Record อยู่หลายตัว แต่ก็ไม่ตรงใจมากนัก จนไปเจอกับโปรแกรมเล็กๆ ตัวนึงชื่อ Simple Screen Recorder ดูเห่ยๆ หน่อยแต่ไฟล์ที่ได้สามารถบันทึกเป็น mkv ได้ ก็เลยตกลงใช้เลยคับ

ใครสนใจอยากทดลองใช้ ก็ดูวิธีการติดตั้งได้ที่ Webup8 ครับ

10 เรื่องที่จำได้ในปี 2013

ปกติผมเป็นพวกขี้ลืม แต่มีเรื่องที่พอจะจำได้อยู่ไม่กี่เรื่องในปี 2013 ดังนี้

 1. เขียน Mobile App (Android) ทดลองธุรกิจหายใจทิ้งได้เงินมา $2,xxx
 2. ไปสอน Web Service and Mobile Intregated ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม
 3. ไปสอน Android Mobile Application Development ที่อยุธยา เด็กที่เรียนจบคอร์สเอา App ขึ้น Play Store หาเงินได้
 4. เปิดคอร์ส Android Mobile Application Development ที่ ClassStart.org
 5. ไปบรรยายในช่วง Cloud Computing in Action งาน Bangkok Technology Forum 2013
 6. กลับมาจับ Cloud Computing และเขียนเรื่องเทคนิค OpenStack, OpenShift PaaS, MaaS, Juju, Docker
 7. ทดสอบ Strengths Finder
 8. ซื้อ Mac Book Air เป็นสินค้า Apple ชิ้นแรกในชีวิต
 9. ไปเรียน Cloud Computing Specialist ที่มหาวิทยาลัยมหิดล
 10. NECTEC ปิด Lab Open Source