3G ดูดเงินดีนักแล

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาผมหมกมุ่นอยู่กับ 3G ใช่ครับ เครือข่าย 3G 2100 ที่หลายๆ ค่ายโหมโรงโฆษณาในโทรทัศน์ ผมไม่ได้บ้ากระแสจากโทรทัศน์นะครับ แต่ว่าอยากใช้ของใหม่บ้าง ผมใช้ SIM ของ AIS เป็นแบบ 1 SIM 2 เบอร์ ก็เลยได้ลองค้นหาข้อมูลและสอบถามจากร้าน Telewiz พบว่าต้องตรวจสอบ SIM ด้วย พอกดรหัสเพื่อตรวจสอบ SIM ก็พบว่าต้องเปลี่ยน SIM ใหม่ แต่ในขณะนั้น AIS ยังไม่มีคำตอบเรื่องบริการ 1 SIM 2 เบอร์ ในเครือข่าย 3G ใหม่ ก็เลยต้องขอแยก SIM และเลิกใช้บริการไป 1 เบอร์โดยปริยาย หลังจากแยก SIM แล้วก็เลยได้กดสมัครขอใช้ 3G ใหม่ ในตอนแรกคิดว่า กดรหัสแล้วจะได้ใช้เลยไม่คิดว่าจะต้องรอ ผลปรากฏว่ารอเกือบ 1 เดือน กดสมัครขอใช้ 3G ใหม่ ไป 4 รอบ รู้สึกท้อแท้เลยครับ
จากนั้นในหัวผมก็จะมีแต่ 3G 2100 ตลอดสัปดาห์ ว่าทำไมยังไม่ได้ใช้สักที ปกติผมใช้ 3G ในเครือข่ายเก่า ซึ่งระยะหลังอาการเริ่มแย่เพราะติดๆ ดับๆ ช้ามาก และที่สำคัญเสียเงินไปโดยไม่ได้ใช้เน็ตอันนี้รับไม่ได้เลยครับ ก็เลยพยายามใหม่โดยการขอเปลี่ยน SIM 2100 แต่ใช้เบอร์เดิม คือ ที่ศูนย์บริการจะมี SIM 3G ใหม่ ที่ซื้อแล้วจะได้ใช้เลยไม่ต้องกดขอใช้งาน ผมก็เลยคิดว่าน่าจะใช้วิธีนี้ คือ ซื้อ SIM 3G ใหม่ แล้วให้ศูนย์ย้ายเบอร์เก่ามา SIM ใหม่แทน เป็นแนวคิดที่ประหลาดที่สุดแล้วครับ เรียกได้ว่าหมกมุ่นมาก ทนไม่ไหวก็เลยหาเวลาไปศูนย์ AIS แต่ไปไม่ถึง โดนบูธแนะนำ AIS 3G ใหม่ดักหน้าไว้ พร้อมแนะนำบริการ ผมก็เลยบอกว่ากดขอใช้บริการไป 4 รอบแล้ว รอมาเกือบ 1 เดือนแล้วยังไม่ได้ใช้เลย น้องที่อยู่ประจำบูธก็เลยบอกว่า มันมีรหัสพื้นที่ด้วยนะพี่ อ้าววววว ก็เห็นป้ายบอกให้กดแบบนี้ก็กดตาม ไม่เห็นมีใครบอกว่ามีรหัสพื้นที่ต่อท้ายด้วยนี่นา น้องเขาก็บอกวิธีกดแล้วบอกให้รอซักประมาณ 1-2 วัน ตอนเช้าได้เรื่องเลยครับ มี SMS มาแจ้งว่าจะย้ายเครือข่ายมาเป็น 3G ใหม่ ในวันถัดมา พร้อมคำแนะนำในการตรวจสอบและตั้งค่ามือถืออีก 3 รอบ เอาเป็นว่าตอนนี้ได้ใช้ 3G ใหม่ สมใจอยาก
พอได้ใช้ 3G ใหม่ ก็ได้ SMS โปรโมชั่นแถมมา เป็น Net 50MB ฟรี ก็เลยได้ลองใช้ดู พบว่าความเร็วใช้ได้เลย แต่พอเน็ตฟรีหมดก็กลับมาใช้ความเร็วแบบช้าๆ เหมือนเดิม ก็เลยสงสัยว่าถ้าเติมเงินแล้วกดโปรโมชั่นมันจะเร็วขึ้นหรือเปล่า เพราะเคยเจออาการแบบนี้จาก DTAC ก็เลยไปเติมเงิน 500 กดโปรโมชั่นดูแล้ววัดความเร็วด้วย Speed Test พบว่า กดโปรโมชั่นแล้วเน็ตเร็วขึ้นจริงๆ พอหมดโปรโมชั่นก็กลับมาช้าเหมือนเดิม ก็เลยเกิดความสงสัยว่าทำไมเป็นแบบนี้ เพื่อความชัวร์ก็เลยไปซื้อ SIM True Move มาอีกราย เพื่อทดสอบ พบว่ามีอาการคล้ายกันคือต้องกดโปรเน็ตก่อนแล้วเน็ตจะเร็วขึ้น ที่ว่าเร็วนี่คือ จากประมาณ 500Kbps กลายเป็น 2Mbps เลยนะครับ สรุปได้ว่าทั้ง 3 ค่ายมีกลยุทธการให้บริการให้ได้กำไรอย่างแยบยล ถ้าถามผมว่ามันแฟร์มั๊ยผมว่าอย่างนี้ไม่ค่อยแฟร์เท่าไรนะ อีกอย่าง 3G ใหม่ไม่ได้ราคาถูกกว่า 3G เก่า ถึงแม้จะเพิ่มบริการเสริมอื่นๆ เข้ามา แต่การใช้บริการเสริมเหล่านั้นต้องใช้เน็ต 3G สรุปแล้ว ใครได้ใครเสียกันแน่ 555

โรงเรียนในฝันของใคร

ผมได้มีโอกาสเข้าไปมีส่วนร่วมเกี่ยวกับการศึกษาหลายเรื่อง ทั้งที่จำเป็นต้องทำและอยากทำ เรื่องมีอยู่ว่า ผมได้รับการติดต่อจากศึกษานิเทศท่านหนึ่ง มาปรึกษาผมเรื่องการติดตั้งระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในโรงเรียน ซึ่งก็ได้รับข้อมูลมาว่าโรงเรียนส่วนใหญ่ได้อินเตอร์เน็ตจากหลายแหล่งทั้ง UNINET และบริษัทเอกชนอื่นๆ ซึ่งโรงเรียนส่วนใหญ่ไม่มีความรู้ในเรื่องการจัดการระบบเครือข่ายและที่สำคัญบริษัทที่มาติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ตมักจะทำงานไม่เรียบร้อย บางรายต่อสายมาให้ เอา router มาวาง แต่ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต หรือมีสัญญาณอินเตอร์เน็ตแต่เล่นได้ไม่กี่เครื่องในโรงเรียน เพราะไม่รู้ว่าจะทำยังให้ใช้งานได้ทั้งโรงเรียน ซึ่งกรณีหลังสุดผมคิดว่ามันไม่น่าจะเป็นไปได้ ผมมักคิดว่าในสาขาคอมพิวเตอร์และระบบเครือข่ายมีการบริการอย่างมืออาชีพ แต่ในความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น
ผมถูกรบเร้าอยู่หลายครั้งให้เข้าไปดูสถานที่จริง โดยส่วนตัวผมไม่ค่อยอยากไปมากนักเพราะการที่จะไปนั่งไล่ระบบเครือข่ายเดิมไม่ใช่เรื่องง่าย และการที่จะไปวางระบบเครือข่ายใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องยากแต่ต้องเดินทุกจุด ต้องทำแผนที่ ฯลฯ มันเหนื่อยมาก ผมก็เลยวางแผนให้อดีตน้องฝึกงาน (น้องเอ็ม) ให้เข้าไปดูซึ่งน้องคนนี้เชี่ยวชาญเรื่องระบบเครือข่ายพอสมควร อีกอย่างชอบลุย แตกต่างกับผมถ้างานไม่สนุกผมชอบอยู่กับที่มากกว่าไม่ขอเดินทางไปไหนเด็ดขาด หลังจากที่น้องไปสำรวจและได้สอบถามกับทางโรงเรียนก็พบว่า โรงเรียนวางแผนการพัฒนาระบบเครือข่ายเป็นระยะๆ แบ่งเป็น 3 ระยะ ซึ่งจะได้ทำหรือไม่ขึ้นอยู่กับงบประมาณที่ได้มา แต่ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ในแต่ละระยะมีการปรับเปลี่ยนไม่ได้เป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้ อีกอย่างสิ่งที่เรียกว่าแผนมันไม่มี สรุปก็คือในแต่ละระยะไม่ได้บริษัทเดิมแถมยังเดินระบบเครือข่ายใหม่ทับเครือข่ายเดิมในทุกระยะ แต่การปรับปรุงครั้งล่าสุดที่โรงเรียนมีความภาคภูมิใจมากคือมี fibre optic เชื่อมโยงไปยังตึกต่างๆ เรียกได้ว่าครบสูตร แต่ fibre optic และระบบเครือข่ายที่ติดตั้งไว้นั้นไม่สามารถทำงานได้
สาเหตุนี้ก็เลยทำให้เกิดการรวมตัวกันเฉพาะกิจและผมก็ต้องเดินทางไปดูจนได้ ก็ได้เพื่อนร่วมงาน 1 คน คือ มะระ และน้องเอ็มไปช่วย เป็น 3 คน จริงๆ ผมอยากจะเป็นผู้ช่วยมากกว่านะ พอเดินทางไปถึงโรงเรียนก็พบว่ามีการวาง fibre optic ไว้แล้ว และมีสาย LAN ยุ่งๆ อยู่นิดหน่อย งานแรกก็คือต้องรู้ว่าเครือข่ายที่นี่วางไว้อย่างไร ก็ได้ข้อมูลไม่ค่อยชัดเจนนักว่ามันเป็นยังไงกันแน่ เพราะระบบเดิม, ระบบใหม่และระบบใหม่กว่า มันทับกันอยู่ไม่ได้รื้อออก และไม่ได้ทำ network digrame ไว้เลยทำให้ต้องพยายามไล่กันใหม่ fibre optic ที่เดินไว้เป็นแบบ single core & signle mode 2 เส้นแบ่ง TX,RX เป็นสายอ่อนๆ ร้อยไปตามท่อเอสล่อนสีเหลืองสดใสเพื่อไปยังตึกต่างๆ และที่สำคัญมีกล่องแปลงจาก fibre เป็น ethernet จาก 1Gbps เป็น 10/100Mbps แล้วเอาไปเสียบกับ switch เดิมตัวเก่าที่มีอยู่ เดินไปตามตึกต่างๆ ก็จะมีกล่องแปลงอยู่อย่างนี้ แปลงไปแปลงมา จาก 1Gbps เป็น 10/100Mbps จาก 10/100Mbps เป็น 1Gbps อย่างนี้สลับไปมา ถ้าตึกไหนใช้อุปกรณ์เก่าก็จะมีความเร็วแค่ 100Mbps หรือ 10Mbps เท่านั้น ให้ความรู้สึกแปลกมากๆ แต่ที่แย่ที่สุดก็คือในเครือข่ายมี loop back ที่เกิดจากการวางระบบใหม่ทับระบบเก่า โดยไม่ได้สำรวจระบบเดิมก่อน สรุปว่าเหนื่อยครับ เพราะแต่ละตึกต้องวิ่งขึ้นลงบันได แต่หลังจากได้ network diagrame ในระยะที่ 1 และ 2 อย่างคร่าวๆ แล้ว เรามีหน้าที่ทำให้เครือข่ายในระยะที่ 2 ให้ใช้งานได้ ก็ใช้เวลาเกือบ 1 วัน
ช่วงที่ผมเป็น spider man อยู่น้องก็เตรียมห้อง NOC เล็กๆ ซึ่งระบบในระยะที่ 2 นี้มี router cisco, switch cisco และแน่นอนว่ามี wifi router ของ cisco อีกเช่นเคย แต่ระบบทั้งหมดที่มี ทำงานไม่ได้ครับ ที่เราเตรียมไปมี load balance ของ cisco ขนาดกลางไป 1 ตัว รองรับ WAN ได้ 7 Link แบบสบายๆ แต่ที่เราใช้มีแค่ 2 WAN เท่านั้น คือจาก UNINET และ TOT ซึ่งเครือข่ายทั้ง 2 ราย ลากสาย fibre optic มาให้ พร้อม router cisco 1 ตัว ที่เหลือโรงเรียนต้องทำเองเป็นการบริการที่แปลกประหลาดดีแต่ก็ต้องทำใจ เอาเป็นว่าเรามี 2 WAN ผ่าน Load balance ซึ่งจะทำหน้าที่เลือก Link ที่เหมาะสมที่จะใช้บริการอัตโนมัติ พร้อมด้วย Windows Server 1 ตัว เสียบไฟทิ้งไว้เฉยๆ ไม่ได้ทำอะไร และก็น่าเสียดายที่มีจำนวน CAL แค่ 5 CAL เท่านั้น จะเอาไปทำอะไรได้เนี่ย สุดท้ายก็เลยขอเครื่อง Server ตัวนี้ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Linux เพื่อทำเป็น Gateway + Proxy + AAA + Log สรุปแล้วใช้เวลา 1 วันงานเสร็จ อินเตอร์เน็ตใช้ได้ วันรุ่งขึ้นก็มาไล่เครือข่ายอีกรอบเพื่อทำ network diagrame เพิ่มเติม เพราะสาย LAN จากระบบเก่าที่เดินไว้เกือบ 90 % ใช้งานได้ มีเพียงบางจุดที่เกิด loop back เท่านั้น และบางจุดก็เดินสายเชื่อมระบบเก่าเข้าระบบใหม่เพิ่มก็เลยมาปรับปรุง diagrame เพื่อใช้อ้างอิงกันต่อไป
อ้อเกือบลืมไปอีกเรื่องหนึ่ง เนื่องจากไหนๆ ก็จะต้องไปดูเรื่องระบบเครือข่ายแล้วก็เลยแถมเรื่อง Google App for Education ไปด้วยอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งมะระติดต่อไว้ใช้เวลาเกือบ 2 อาทิตย์ ถึงได้ใช้งานฟรีตลอดชีพตามเงื่อนไขของโครงการ ซึ่งแน่นอนว่าโรงเรียนนี้มี 2 Link ขนาด 14Mbps และ Link ใหม่ที่จะมาเพิ่มขนาด 10Mbps เรื่องความเร็วอินเตอร์เน็ตไม่ค่อยน่าเป็นห่วงมากนัก ดังนั้น Google App for Education ใช้งานได้สบาย โรงเรียนมีแผนจะเพิ่มห้องคอมพิวเตอร์ และแผนการใช้งาน tablet เด็ก ป.1 ให้เกิดประสิทธิภาพ ก็เลยต้องมีการปรับปรุงเครือข่ายในระยะที่ 2 นี้ แต่ก็กินเวลาเกือบ 1 ปี และเป็นเวลา 1 ปีที่สูญเปล่า เพราะได้ระบบเครือข่ายที่ใช้งานได้บ้างไม่ได้บ้างมาแทน ผมรู้สึกสงสารโรงเรียนนี้นะครับ และมีโรงเรียนอีกหลายแห่งที่ประสบปัญหาเดียวกัน ซึ่งก็ไม่ทราบว่าจะแก้ไขกันยังไง และการลงเงินลงทุนมากเพื่อคาดหวังว่าจะได้ระบบที่สมบูรณ์พร้อมมันก็อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คิดเช่นกัน
เวลาผ่านไปเกือบ 2 เดือน ช่วงต้นเดือนมิถุนายนผมคงได้มีโอกาสไปเก็บข้อมูลความก้าวหน้าปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมฝึกอบรมการใช้งาน Google App for Education เพื่อใช้ในการเรียนการสอน การใช้งานเอกสารในรูปแบบ paper less อย่างเต็มตัว ผมรู้สึกว่าโรงเรียนนี้กลายเป็นโรงเรียนในฝันของผมและผองเพื่อนมากกว่านะครับ

แข็งตลอด 24 ชั่วโมง

ทอม-ดี้ ผมรู้สึกอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับคนเหล่านี้ เขาคิดอย่างไร ทำไมเขาถึงเป็นแบบนั้น ช่วงนี้เห็นผู้หญิงอยากเป็นผู้ชายก็เยอะมากขึ้น และพฤติกรรมหญิงรักหญิงก็มีมากขึ้นด้วย ก็เลยรู้สึกว่าผู้ชายคงไม่ใช่สเปคของสาวยุคใหม่แล้วละมั๊ง ผมรู้จักน้องคนนึง เรียกได้ว่าเป็นน้องสาวน่ารักเลยล่ะ แต่น้องเขามีนิสัยชอบผู้หญิงคือชอบทอม และด้วยความอยากรู้ว่าทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ผมก็เลยตัดสินใจถามไปตรงๆ ว่าทำไมถึงชอบทอม ไม่คิดจะชอบผู้ชายบ้างหรือ? ผมก็ได้คำตอบแบบที่ไม่คิดว่าจะได้ยินจากน้องคนนี้ว่า พี่นี่ไม่รู้เรื่องอะไรเล้ย (พร้อมชูนิ้วชี้) แล้วพูดว่า “เนี่ย นิ้วเนี่ย แข็งตลอด 24 ชั่วโมง” ผมอึ้งแทบจะเป็นลม…

อัดรายการโทรทัศน์

ผมได้มีโอกาสไปอัดรายการโทรทัศน์เรื่องมือใหม่ใช้แท็บเล็ตที่ช่อง ETV ตอนแรกคิดว่าจะได้ทำรายการเองปรากฏว่าต้องกลายเป็นวิทยากรบรรยาย รู้สึกแปลกๆ ที่ต้องมาเป็นวิทยากรบรรยายในสิ่งที่เรามองว่าไม่เห็นจำเป็นจะต้องสอนกันเลย “สอนใช้งานแท็บเล็ต” การไปอัดรายการครั้งนี้เหมือนขาดทุน เพราะต้องเตรียมทุกอย่างไปเอง แท็บเล็ตตัวเอง คอมพิวเตอร์โน๊ตบุคตัวเอง วางเนื้อหารายการเอง เอาเสื้อผ้าไปเอง ฯลฯ ถ้าได้ตัดต่อเอง กำกับ ถ่ายรายการเองคงครบวงจรละ
ประสบการณ์แปลกๆ ที่ได้จากการอัดรายการโทรทัศน์

  • เจาะหน้า – ถ่ายตอนเราพยักหน้า เอาไว้ใส่ในฉากที่มี 2 จอ อัดตอนท้ายรายการ
  • เปลี่ยนเสื้อ – ตรงตัวเลยคือเปลี่ยนเสื้อไม่ให้ใส่ซ้ำกันคนดูจะได้รู้สึกว่าเป็นรายการสด
  • Insert – แทรก จะแทรกตรงไหนก็ไปตกลงกัน เกิดจากการ Cut เลยต้องมาถ่ายซ้ำแล้วไป Insert นั่นเอง
  • แต่งหน้า ซับมัน – ต้องแต่งหน้าด้วย ให้ความรู้เหมือนกระเทยมากเลย T_T

ผมอยากทำรายการโทรทัศน์ที่ผมอยากได้มากกว่า อยากได้รายการแบบ  Techno Buffalo หรือรายการแบบ App Judgment ผมว่ามันสนุกดี แต่ถ้าให้ผมเลือกระหว่างรายการวิทยุกับรายการโทรทัศน์ ผมชอบรายการวิทยุมากกว่า