แอพรายการวิทยุ "น่ารู้เรื่องไอที"

มีโอกาสไปอัดรายการวิทยุ “น่ารู้เรื่องไอที” ของศูนย์เทคโนโลยีการศึกษากระทรวงศึกษาธิการอยู่หลายครั้ง ถ้านับจำนวนตอนก็ได้ประมาณ 300 กว่าตอนได้ ซึ่งรายการออกอากาศทางเว็บไซต์ MOE Radio Thai และได้มีโอกาสไปออกอากาศทางวิทยุของกรมระชาสัมพันธ์ ตั้งแต่อัดรายการไม่เคยถาม Feed back จากผู้ฟังเลย มีหน้าที่อัดรายการก็อัดไป จนเมื่อครั้งที่แล้วมะระถามถึงเรื่องการออกอากาศกับเจ้าของรายการ (คุณอ้อ) ก็เลยคิดเล่นๆ ว่าจะลองสอบถาม Feed back ในรายการดูบ้าง อาจจะมีกิจกรรมให้เขียนจดหมาย, E-Mail, กด Like Facebook Fanpage ดูบ้าง จะได้รู้ว่ามีคนฟังอยู่เท่าไรบ้าง สำหรับท่านที่ไม่มีโอกาสได้ฟังรายการทางช่องทางข้างต้น ผมก็เลยทำ Mobile App รวมรายการตอนเก่าๆ เผื่อใครที่อยากฟังรายการนี้ และอยากเสนอแนะ ติชมรายการ หรืออยากเป็น Sponsor รายการอื่นๆ (กำลังจะทำรายการ TV Online) ก็ได้ครับ เอ้าโม้มาเยอะหน้าตาโปรแกรมเป็นแบบนี้ครับ
?
 
ดาวน์โหลด App ได้ที่ Google Play Store ครับ

Android app on Google Play

เทรนด์เทคโนโลยี ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส และ Cloud Computing

Gartner ประกาศเทรนด์เทคโนโลยีประจำปี 2013 และเป็นอย่างที่คาดไว้คือ Cloud Computing ไม่ได้เป็นเทรนด์อีกต่อไปแล้ว เนื่องจาก Cloud Computing กลายเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีในปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องพูดถึงอีกต่อไป จากนี้จะเป็นการเชื่อมโยงข้อมูล ซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบันเข้ากับ Cloud Computing ที่เป็นเทรนด์เทคโนลยีที่ยาวนานมากกว่า 4 ปี และเช่นเดียวกัน การรับเอาโอเพนซอร์สซอฟต์แวร์มาใช้หรือพัฒนาต่อยอดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการก็ไม่ได้หยิบยกเอามาอ้างอิงอีกต่อไป เพราะโอเพนซอร์สกลายเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีในปัจจุบันไปแล้วเช่นกัน Gartner เคยทำนายเกี่ยวกับเทรนด์เทคโนโลยีในแต่ละปีไว้อย่างน่าสนใจ มีนัยสำคัญ และสอดคล้องกับความเป็นไปในเทคโนโลยีในอีก 5-10 ปีข้างหน้า ดังนั้นองค์กรที่สนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีจะติดตามการายงานเทรนด์เทคโนโลยีในทุกๆ ปี บทความนี้เราจะมาระลึกอดีตถึงเทรนด์เกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส เทรนด์ที่เกี่ยวข้องกับ Cloud Computing กัน
เทรนค์ที่เกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สเริ่มจาก Gartner ทำนายเกี่ยวกับการเติบโตของซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สไว้ 3 แนวทาง ๖(เมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว)

 • องค์กรมีความรู้เกี่ยวกับซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สมากขึ้น
 • องค์กรเริ่มรับเอาโอเพนซอร์สซอฟต์แวร์มาใช้ และพัฒนาต่อยอดมากขึ้น
 • นักพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สหันมาใช้ IaaS มากขึ้น
 • โครงการซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่เริ่มทำธุรกิจบน SaaS เริ่มมีการใช้สัญญาอนุญาติแบบ GNU/AGPL

และเทรนค์ที่เกี่ยวข้องกับ Cloud Computing มีหลากหลายแง่มุม (เมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว)

 • Cloud Computing เริ่มเข้ามามีบทบาท
 • เกิดบริการ IaaS เพื่อรองรับการใช้งาน Virtual Infrastructure เกิดยุค Pay per Use
 • ธุรกิจซอฟต์แวร์เชิงบริการอย่าง SaaS เริ่มมีอนาคต
 • Mobile App เติบโตและสอดรับกับการเติบโตของ SaaS
 • เกิดบริการ Storage บน Cloud มากขึ้น
 • เกิดบริการ BI และเกี่ยวข้องกับ BIG Data บริการ IaaS และ SaaS
 • เกิดบริการ App Store บริการ SaaS

Continue reading

10 เทรนด์เทคโนโลยีปี 2013 โดย Gartner

Gartner ประกาศเทรนด์เทคโนโลยีร้อนแรงในปี 2013 ซึ่งมีดังนี้

 1. Mobile Device
 2. Mobile Application and HTML5
 3. Personal Cloud
 4. Enterprise App Stores
 5. The Internet of Things
 6. Hybrid IT and Cloud Computing
 7. Strategic Big Data
 8. Actionable Analytics
 9. In Memory Computing
 10. Integrated Ecosystems

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่?Gartner

เงินก้อนแรกจาก Mobile App

ตั้งชื่อเรื่องซะโอเว่อร์ จริงๆ ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรอยากเล่าให้ฟังว่าผมได้เงินจากการ Mobile App แล้ว ซึ่งมาจากค่าโฆษณาใน App ได้เงินมา $58 เห็นจะได้ ซึ่งเป็นเงินที่คิดว่าไม่น่าจะได้แต่ก็ได้แฮะ

แหมถ้า Google Play Store เปิดให้คนไทยได้เป็น “พ่อค้า” ได้บ้างก็คงจะดี สำหรับเงิน $58 ก็ถือว่าคืนทุนค่าสมาชิก Google Play Store แล้วครับ 🙂
 

พจนานุเกรียน

เนื่องจากไม่ได้เขียน Mobile App นานจนลืม ก็เลยคิดโครงการสนุกๆ จะได้เขียน Mobile App ขึ้น Google Play Store ด้วย ก่อนหน้านี้มีคนคะยั้นคะยอให้ผมเขียน Dictionary ประมาณว่าจะเอาฐานข้อมูล Dictionary และไฟล์เสียงคำอ่านภาษาไทยและภาษาอังกฤษเอามาให้ผมเขียน App ให้เลยทีเดียว แต่ผมตอบปฏิเสธไป T_T เนื่องจากยังไม่อยากเขียน Dictionary และมี App ที่สนุกว่าเขียนอยู่ในช่วงนั้นอยู่แล้ว มาครั้งนี้เริ่มว่างๆ ก็เลยหยิบเอาโครงการ Dictionary มาเล่นใหม่ แต่ผมไม่มีฐานข้อมูล Dictionary ก็เลยจำลอง Dictionary ฉบับพิเศษขึ้นมา เรียกว่า พจนานุเกรียน คือ พจนานุกรมรวมศัพท์เกรียน นั่นเอง (คิดได้ยังไงเนี่ย) ตัว App มีคุณสมบัติอยู่ 4 อย่างที่ผมต้องการคือ

 1. มีหน้าจอเดียวค้นหาและแสดงผล
 2. อัพเดทฐานข้อมูลได้จากอินเตอร์เน็ต
 3. Auto Complete คำค้นหา
 4. ค้นพบคำศัพท์และความหมายอย่างแน่นอน

Continue reading