Suriyan 5504 LTS รุ่นเฉพาะกิจ

บังเอิญมีงานที่ต้องใช้ Ubuntu Custom สำหรับโครงการหนึ่งซึ่งเป็นโครงการเกี่ยวกับ ICT ชุมชน ก็เลยถือโอกาส build ช่วงวันเสาร์ ได้ Suriyan 55.04 LTS รหัสพัฒนา?Trafalgar Law ดูหน้าตา

ซึ่งรุ่นนี้อยู่ยาวนานถึง 3 ปี ส่วนรุ่นต่อไป อีก 3 ปีข้างหน้าค่อยมาว่ากันอีกทีนะครับ 🙂 ?สำหรับแหล่งดาวน์โหลด *ไม่มีครับ*?

เก็บตกประชาพิเคราะห์ร่างมาตรฐานทักษะด้าน ICT ของบุคลากร สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม

ผมได้มีโอกาสได้ไปประชุมเชิงปฏิบัติการและประชาพิเคราะห์ร่างมาตรฐานทักษะด้าน ICT ของบุคลากร สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม ตอนได้เอกสารเบื้องต้นมารู้สึกตกใจมากเพราะว่าที่ซิป้าเคยทำระดับของการอบรมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สพร้อมออกข้อสอบเพื่อวัดผลมาหลายครั้ง แล้วไม่ค่อยได้ผลมากนัก แต่พอได้อ่านร่างมาตรฐานทักษะด้าน ICT ของบุคลากรสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม แล้วถึงตาสว่างเลย ว่าการให้ความสำคัญในทรัพยากรมนุษย์นี้เป็นอย่างไร เพราะร่างนี้มีข้อดี 2 ด้าน คือ

  1. ต้องการให้บุคลากรในหน่วยงานเก่งในระดับไหนมีความรู้อะไรบ้าง
  2. ต้องการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรให้ขึ้นสู่ระดับสูงๆ ขึ้นไป

ทำให้รู้สึกยินดีที่ได้ไปร่วมประชาพิเคราะห์ในครั้งนี้มาก ในร่างมาตรฐานทักษะด้าน ICT นี้ทาง สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรมได้หยิบเอา ทักษะการใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไปอย่างเช่น Office Suite, การแก้ปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์, การใช้งานอินเตอร์เน็ตเพื่อให้เกิดประโยชน์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีทักษะเฉพาะสำหรับนักวิชาการคอมพิวเตอร์ด้วยได้แก่ การบริหารจัดการฐานข้อมูล, การบริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์และเครือข่าย, การพัฒนาเว็บแอพลิเคชั่น เข้ามาเสริมด้วย ซึ่งพิจารณาจากรายละเอียดและเทียบกับหลักสูตรที่เอามาวัดระดับแล้ว การกำหนดระดับของทักษะของร่างมาตรฐานทักษะด้าน ICT นี้ยังอยู่ในเกณฑ์เบื้องต้น เรียกว่ายังไม่เข้าขั้นสุดยอด พอเอาแนวทางของ กพ. มาจับก็เห็นภาพเหมือนกัน ดังนั้นการประชาพิเคราะห์ในครั้งนี้ ร่างมาตรฐานทักษะด้าน ICT ของบุคลากรสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม ยังต้องมีการปรับปรุงเพิ่มเติมอีก
แต่เหนือสิ่งอื่นใด ผมขอคารวะความตั้งใจในการร่างมาตรฐานทักษะด้าน ICT ของบุคลากรสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรมครับ เพราะเท่าที่ผ่านมายังไม่เคยเห็นหน่วยงานภาครัฐที่ไหนพยายามเอาใจใส่กับบุคลากรในองค์กรเท่านี้มาก่อน

แหล่งความรู้เรียน Ukulele

ผมซื้อ Ukulele Lanikai UL21 มาแต่ผมเล่นไม่เป็นหรอกนะครับ ;P ก็เลยหาแหล่งความรู้มาเรียนมาหัดเล่น ประมาณว่าอยากเล่นเป็นกับเขาบ้าง ก็เลยพยายามหาข้อมูลใน Youtube ได้มาหลาย Channal เลยครับ

ก็ประมาณนี้แหละครับ ขอให้มีความสุขกับการเล่น Ukulele ครับ

ซื้อ Ukulele Lanikai LU21 มา

อยากหัดเล่น Ukulele ก็เลยไปซื้อมาหัด ก็เลยค้นพบว่า Ukulele นี่เล่นยากกว่ากีต้าร์มากเพราะช่องเฟรตแคบมาก บางคอร์ดมันอยู่ช่องเดียวกันแต่ต้องใช้ 2 นิ้วไม่รู้จะเอานิ้วไปวางยังไง แต่ก็สนุกดีเวลาได้เล่น เพราะ Lanikai makes me happy!

เรียนเขียน Android เชื่อม Facebook กัน

เคยแปะ Video เกี่ยวกับ Online Tutorial ไปแล้วรอบนึง ครั้งนี้ก็เลยขอแปะอีกรอบ ซึ่ง Tutoial นี้ไม่ค่อยมีใครสอน ก็เอามา Blog ไว้เผื่อมีประโยชน์ครับ

Sungha Jung

ไม่รู้จะเขียนเรื่องนี้ยังไง ผมดูเจ้าหนูนี้ตั้งแต่ปี 2006 ตอนตัวเล็กๆ อัดคลิปเล่นกีตาร์โชว์บน Youtube ตอนนี้เขาก็โตละมีอัลบัมของตัวเอง ผมทึ่งในพรสวรรค์ของเจ้าหนูนี้มากเลย เห็นเขาไปออกรายการ TV แล้วเล่าเรื่องราวได้ดีก็เลยขอ Blog ไว้เป็นความทรงจำซักหน่อย

Masked Rider App

หลังจากที่เอา K-Touch Decade for Android ขึ้น Google Play ไปได้ 2 เดือน พบว่าแก๊งนักพัฒนาที่ทำ App คล้ายกันนี้บน iOS เริ่มมาพัฒนาบน Android แล้ว ซึ่ง App ที่เขาทำเจ๋งมากๆ เลยเอามา Blog ไว้เป็นที่ระรึก คิดว่าตัวเองคงต้องทำ App ที่มี feature แนวนี้บ้าง
อันนี้เป็น K-Touch Decade

ส่วนอันนี้ชอบมาก กำลังจะเขียนแต่เขาทำเสร็จแล้วก็เลยรู้สึกน้อยใจนิดหน่อย

มาเรียนเขียนโปรแกรม Android ผ่าน Youtube กัน

ครั้งที่แล้วเคยเขียนว่าจะเริ่มต้นเขียน Android App ยังไง?มีเว็บไซต์ให้ไปดูอยู่ 3 เว็บ แต่ก็มีหลายท่านอยากได้วิดีโอแบบนั่งเรียนไปด้วยทำตามไปด้วย เลยนึกขึ้นได้ว่ามีวิดีโออยู่ 2 ชุด ที่สามารถเรียนได้ที่บ้านง่ายๆ ผ่าน Youtube ได้เลย วิดีโอจะมีทั้งหมด 50 ตอน ดูข้างล่างเลยครับ 🙂