Suriyan 5504 LTS รุ่นเฉพาะกิจ

บังเอิญมีงานที่ต้องใช้ Ubuntu Custom สำหรับโครงการหนึ่งซึ่งเป็นโครงการเกี่ยวกับ ICT ชุมชน ก็เลยถือโอกาส build ช่วงวันเสาร์ ได้ Suriyan 55.04 LTS รหัสพัฒนา?Trafalgar Law ดูหน้าตา

ซึ่งรุ่นนี้อยู่ยาวนานถึง 3 ปี ส่วนรุ่นต่อไป อีก 3 ปีข้างหน้าค่อยมาว่ากันอีกทีนะครับ 🙂 ?สำหรับแหล่งดาวน์โหลด *ไม่มีครับ*?

เก็บตกประชาพิเคราะห์ร่างมาตรฐานทักษะด้าน ICT ของบุคลากร สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม

ผมได้มีโอกาสได้ไปประชุมเชิงปฏิบัติการและประชาพิเคราะห์ร่างมาตรฐานทักษะด้าน ICT ของบุคลากร สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม ตอนได้เอกสารเบื้องต้นมารู้สึกตกใจมากเพราะว่าที่ซิป้าเคยทำระดับของการอบรมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สพร้อมออกข้อสอบเพื่อวัดผลมาหลายครั้ง แล้วไม่ค่อยได้ผลมากนัก แต่พอได้อ่านร่างมาตรฐานทักษะด้าน ICT ของบุคลากรสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม แล้วถึงตาสว่างเลย ว่าการให้ความสำคัญในทรัพยากรมนุษย์นี้เป็นอย่างไร เพราะร่างนี้มีข้อดี 2 ด้าน คือ

  1. ต้องการให้บุคลากรในหน่วยงานเก่งในระดับไหนมีความรู้อะไรบ้าง
  2. ต้องการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรให้ขึ้นสู่ระดับสูงๆ ขึ้นไป

ทำให้รู้สึกยินดีที่ได้ไปร่วมประชาพิเคราะห์ในครั้งนี้มาก ในร่างมาตรฐานทักษะด้าน ICT นี้ทาง สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรมได้หยิบเอา ทักษะการใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไปอย่างเช่น Office Suite, การแก้ปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์, การใช้งานอินเตอร์เน็ตเพื่อให้เกิดประโยชน์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีทักษะเฉพาะสำหรับนักวิชาการคอมพิวเตอร์ด้วยได้แก่ การบริหารจัดการฐานข้อมูล, การบริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์และเครือข่าย, การพัฒนาเว็บแอพลิเคชั่น เข้ามาเสริมด้วย ซึ่งพิจารณาจากรายละเอียดและเทียบกับหลักสูตรที่เอามาวัดระดับแล้ว การกำหนดระดับของทักษะของร่างมาตรฐานทักษะด้าน ICT นี้ยังอยู่ในเกณฑ์เบื้องต้น เรียกว่ายังไม่เข้าขั้นสุดยอด พอเอาแนวทางของ กพ. มาจับก็เห็นภาพเหมือนกัน ดังนั้นการประชาพิเคราะห์ในครั้งนี้ ร่างมาตรฐานทักษะด้าน ICT ของบุคลากรสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม ยังต้องมีการปรับปรุงเพิ่มเติมอีก
แต่เหนือสิ่งอื่นใด ผมขอคารวะความตั้งใจในการร่างมาตรฐานทักษะด้าน ICT ของบุคลากรสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรมครับ เพราะเท่าที่ผ่านมายังไม่เคยเห็นหน่วยงานภาครัฐที่ไหนพยายามเอาใจใส่กับบุคลากรในองค์กรเท่านี้มาก่อน

แหล่งความรู้เรียน Ukulele

ผมซื้อ Ukulele Lanikai UL21 มาแต่ผมเล่นไม่เป็นหรอกนะครับ ;P ก็เลยหาแหล่งความรู้มาเรียนมาหัดเล่น ประมาณว่าอยากเล่นเป็นกับเขาบ้าง ก็เลยพยายามหาข้อมูลใน Youtube ได้มาหลาย Channal เลยครับ

ก็ประมาณนี้แหละครับ ขอให้มีความสุขกับการเล่น Ukulele ครับ

ซื้อ Ukulele Lanikai LU21 มา

อยากหัดเล่น Ukulele ก็เลยไปซื้อมาหัด ก็เลยค้นพบว่า Ukulele นี่เล่นยากกว่ากีต้าร์มากเพราะช่องเฟรตแคบมาก บางคอร์ดมันอยู่ช่องเดียวกันแต่ต้องใช้ 2 นิ้วไม่รู้จะเอานิ้วไปวางยังไง แต่ก็สนุกดีเวลาได้เล่น เพราะ Lanikai makes me happy!

Sungha Jung

ไม่รู้จะเขียนเรื่องนี้ยังไง ผมดูเจ้าหนูนี้ตั้งแต่ปี 2006 ตอนตัวเล็กๆ อัดคลิปเล่นกีตาร์โชว์บน Youtube ตอนนี้เขาก็โตละมีอัลบัมของตัวเอง ผมทึ่งในพรสวรรค์ของเจ้าหนูนี้มากเลย เห็นเขาไปออกรายการ TV แล้วเล่าเรื่องราวได้ดีก็เลยขอ Blog ไว้เป็นความทรงจำซักหน่อย

Masked Rider App

หลังจากที่เอา K-Touch Decade for Android ขึ้น Google Play ไปได้ 2 เดือน พบว่าแก๊งนักพัฒนาที่ทำ App คล้ายกันนี้บน iOS เริ่มมาพัฒนาบน Android แล้ว ซึ่ง App ที่เขาทำเจ๋งมากๆ เลยเอามา Blog ไว้เป็นที่ระรึก คิดว่าตัวเองคงต้องทำ App ที่มี feature แนวนี้บ้าง
อันนี้เป็น K-Touch Decade

ส่วนอันนี้ชอบมาก กำลังจะเขียนแต่เขาทำเสร็จแล้วก็เลยรู้สึกน้อยใจนิดหน่อย

มาเรียนเขียนโปรแกรม Android ผ่าน Youtube กัน

ครั้งที่แล้วเคยเขียนว่าจะเริ่มต้นเขียน Android App ยังไง?มีเว็บไซต์ให้ไปดูอยู่ 3 เว็บ แต่ก็มีหลายท่านอยากได้วิดีโอแบบนั่งเรียนไปด้วยทำตามไปด้วย เลยนึกขึ้นได้ว่ามีวิดีโออยู่ 2 ชุด ที่สามารถเรียนได้ที่บ้านง่ายๆ ผ่าน Youtube ได้เลย วิดีโอจะมีทั้งหมด 50 ตอน ดูข้างล่างเลยครับ 🙂