ตึกสำนักงานใหญ่ Tencent

เพิ่งสังเกตว่าตึกสำนักงานใหญ่ Tencent QQ มีแสงไฟหลากสีด้วย ส่วนป้าย logo QQ ข้างบนตึกเป็น LCD ขนาดใหญ่ เป็น land mark ได้ดีเวลาหลงทาง นอกจากตึกจะสูงมาแล้วยังมีเอกลักษณ์คือตัวตึกเป็นรูปเหมือนเมล็ดข้าว เป็นตึกที่มีรูปทรงแปลกตาที่สุดใน Technology Park แล้วล่ะครับ
IMG_20120521_215518

มีอะไรใน Rockchip Research Lab

ผมทำงานที่ Rockchip Research Lab อยู่ได้เกือบๆ 5 วัน เพราะมีอยู่ 1 วันต้องไปที่โรงงาน และคิดว่าไม่ต้องมาที่ Lab แล้ว ไหนๆ ก็อยู่ที่ Lab ตลอดก็เลยอยากเล่าว่าใน Rockchip Research Lab มีอะไรบ้าง ถ้าใครไม่รู้จัก Rockchip ให้เข้าเว็บไซต์ http://www.rock-chips.com ดูครับแล้วจะทราบว่าที่นี่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว Rockchip เป็นบริษัทที่ออกแบบและพัฒนาโพรเซสเซอร์ ออกแบบบอร์ด สำหรับอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Smart Phone, Mobile Phone, เครื่องเล่น MP3, GPS, E-Book Reader และ Tablet หากใครเห็นรหัส CPU ที่ขึ้นต้นด้วย RKXXXX แล้วละก็ให้เดาได้เลยว่ามาจากที่นี่แหละครับ สำหรับสำนักงาน Rockchip ตั้งอยู่ที่ตึกของ Tencent (บริษัทที่ทำ QQ Instance Messenger นั่นแหละ) แต่ไม่ได้อยู่ตึกสำนักงานใหญ่ของ QQ นะครับ แต่อยู่ตึกข้างๆ กัน บนชั้น 21 ภายในสำนักงานประกอบไปด้วยฝ่ายต่างๆ ก็เหมือนบริษัททั่วๆ ไป แต่ที่ที่ผมไปทำงานอยู่คือห้องสำหรับให้ลูกค้าของ Rockchip นั่งทำงาน เป็นห้องที่มีโต๊ะกั้นพาทิชั่นเรียบร้อย สะอาดสะอ้าน เหมือนเป็นห้องทำงานของทีมงานเราเองเลย และที่สำคัญประตูที่กั้นระหว่างเรากับอีกห้องหนึ่งคือ Research Lab ที่วิศวกรของ Rockchip ทุกคนทำงานอยู่ที่นั่น ซึ่งผมมองดูวิศกรของ Rockchip แล้วยังเด็กๆ กันอยู่เลย อายุน่าจะประมาณ 20-28 ปีกันทั้งนั้น ทุกคนทำงานตั้งแต่ 8.30-23.00 พัก 12.00-14.00 ถัดจากห้อง Lab ของทีมเราไป 1 ห้อง มีห้องสันทนาการ คือ โต๊ะปิงปอง ใครไม่มีงานเร่งก็อาจจะมาตีปิงปองคลายเครียดกัน เห็นแล้วก็น่าสนุกดีครับ
IMG_2271 Continue reading

พูดผ่านตัวอักษร

ผมทราบว่าปัญหาในการสื่อสารระหว่างทีมไทยกับทีม Rockchip และ SCOPE เป็นปัญหามาก เพราะต่อให้คุณพูดภาษาอังกฤษหรือภาษาไทยล่ามจะต้องพยายามแปลให้เรา แต่ปัญหาคือล่ามไม่ใช่คนเทคนิคดังนั้นศัพท์เทคนิคจึงไม่เข้าใจ วิธีการที่ดีที่สุดคือการเขียน ผมเลยฝากหลี่ถ่ายภาพที่ผมกับหลิวเผ่ยคุยกันผ่านกระดาษ

 

สุดยอดวิศวกรที่ Rockchip Research Lab

ว่าจะเขียน Blog เรื่องมาที่ Shenzhen แต่ไม่ได้เขียนซักทีเพราะว่าไม่ได้มีเวลาว่างซักที ผมเข้ามาทำงานที่ Rockchip Research Lab เนื่องจากทาง SCOPE ใช้ Rockchip เป็น CPU ของตัว Tablet และ ICS ROM ก็มาจากที่นี่ ดังนั้นคนที่สามารถแก้ปัญหาให้เราได้คือ Rockchip Research Lab ดังนั้นเราก็ต้องมาทำงานที่นี่ วันนี้เป็นวันที่ 2 แล้วที่พยายามแก้ปัญหาในการเอาโปรแกรม (Apk) ใส่ลงใน Tablet ของ SCOPE โดย build รวมกับ System Image เราพยายามเลือก App ที่ไม่เกิดปัญหาเมื่อทดสอบกับ ICS ของ Scope แต่กลับเกิดปัญหาจุกจิกที่ไม่น่าเกิดขึ้น เช่น เอา APK เข้าไปที่ system Image แล้วไม่ทำงาน ซึ่งมีหลายโปรแกรมมีปัญหาแบบนี้ ซึ่งวิศวกรของ Rockchip ก็พยายามแก้ปัญหาให้เราและก็ทำงานอยู่กับเราตั้งแต่ 8.00 – 23.00 น. ทุกวัน อีกประเด็นหนึ่งซึ่งทางวิศวกรของที่นี่แทบจะไม่อยากได้ยินคือ Full Screen Mode ใน Android 4.0 ซึ่ง AOSP ต้นฉบับมี Policy ไม่อนุญาติให้ทำเป็น Full Screen เนื่องจาก Tablet หรือ Mobile Phone ที่ Google ทำจะไม่มี Hard Button ดังนั้น การแสดงผล Navigation Bar มีประโยชน์มากๆ แต่โปรแกรม Learning Object ที่ได้มาจากกระทรวงศึกษาเป็น Flash ถ้าแสดงผลไม่เต็มหน้าจอ การแสดงผลจะแย่มากและไม่สามารถทำงานได้ถูกต้อง ดังนั้นการทำให้ Android 4.0 แสดงผล Full Screen และสามารถปรับโหมดการแสดงผล Full Screen ในหลายๆ แบบได้จึงเป็นเรื่องที่ “ยากสุดๆ” ลำพังแค่ Build Image ให้ไม่มีปัญหาก็ยากพอแล้ว พอเขามาเจอปัญหาแบบนี้อีกก็ “แทบบ้า” เพราะมันเป็นปัญหาที่แปลกประหลาดไม่มีใครทำ ซึ่งคนที่พยายามทำมีเพียงรายเดียวคือ Ainol ซึ่งผมให้ Ainol อ้างว่า “Ainol ทำได้แล้วทำไม Rockchip Reseach Lab ทำไม่ได้”
ผมนับถือความพยายามในการแก้ปัญหาให้ได้ เหมือนเป็นการแข่งกับตัวเอง “ถ้าเขาทำได้เขาเก่ง” แตกต่างกับคนไทยที่เมื่อทดลองทำแล้วไม่ได้ผลก็จะ “โทษคนอื่น” หรือผิดพลาดอะไรก็พร้อมที่จะ “เยียบซ้ำ” ซึ่งเป็นสิ่งที่แตกต่างกับที่ Shenzhen มาก วิศวกรทุกคนพยายามแก้ปัญหาให้ลูกค้าและทำงานเป็นทีม ถึงแม้ว่าจะมีปัญหาในเรื่อง “ภาษา” เพราะทีมงานจากไทย “พูดภาษาจีนไม่ได้ ฟังภาษาจีนไม่ออก ภาษาอังกฤษพูดได้บ้างเขียนได้บ้าง” แต่สำหรับทีมงานที่ Rockchip ต้องเป็น “ภาษาจีนเท่านั้น” เรามี “ล่าม” คือน้องหลี่พนักงานของ SCOPE ที่พยายามอธิบายปัญหาซึ่งน้องเองก็ไม่ค่อยเข้าใจภาษาเทคนิคที่เราพยายามสื่อสาร แต่น้องเขาก็พยายามที่จะสื่อสารให้ทีมวิศวกร Rockchip เข้าใจ ซึ่งบางอย่างก็อธิบายอยู่นานกว่าจะเข้าใจตรงกัน เป็นการทำงานที่เหนื่อยมากเพราะต้องพยายามอธิบายและหาวิธีแก้ปัญหาและวิเคราะห์ปัญหาให้ทีมจีนเบื้องต้น เพื่อให้ทีมวิศวกรจีนเข้าใจและวิเคราะห์ปัญหาร่วมกันได้ ถ้าในเรื่องการ debug code และการแก้ปัญหาของทีม Rockchip ที่นี่มีอุปกรณ์แปลกๆ เยอะ เช่น circuit debuger, build server (ใช้ Ubuntu 10.04.3) เป็นต้น ผมบอกได้อย่างเดียวว่าที่ Rockchip มีแต่ “Hacker” ทุกคนทำคนละหน้าที่ Hack เพื่อสร้าง Hardware, Hack เพื่อแก้ไข AOSP, Hack เพื่อทำ App ตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งในกรณีของเราเป็นกรณีที่วิศวกรของ Rockchip แทบจะคลั่งกันเลยทีเดียว วิศกรที่นี่กัดไม่ปล่อย ไม่ยอมแพ้กับปัญหา พยายามแก้ปัญหาให้ ถึงแม้ว่าจะยากหรือไม่มีทางเป็นไปได้ก็ตาม ปัญหาบางอย่างผมไม่เห็นด้วยซึ่งผมพอจะทราบว่ามันใช้เวลามาก มันยากมาก และมันดูงี่เง่า แต่ผมอยากจะบอกแค่ว่าถ้าคุณอยากเห็น “Hacker” แบบตัวเป็นๆ ให้มาที่ Shenzhen ให้มาที่ Rockchip Reseach Lab ให้มาดูเด็กรุ่นใหม่ไฟแรงของที่นี่ ผมไม่รู้ว่าจะอธิบายได้อย่างไร แต่ผมซึ้งในความตั้งใจและความทุ่มเทของเขามาก อยากบอกแค่ว่า “ขอบคุณ” จากใจจริงครับ

K-Touch for Android : Masked Rider Decade

เบื่อๆ ก็เลยเขียน Mobile App ที่คิดว่าจะเขียนเมื่อนานมาแล้ว ก็คือ K-Touch เห็น iOS, Symbian เขามีให้เลยก็เลยทำบน Android ดูบ้าง ตัว App ยังทำ Animation ยังไม่เสร็จ และ Final Form สุดท้ายก็ยังไม่เสร็จเช่นกัน แต่ก็พอเล่นได้ครับ ลองเอาไปเล่นดูครับ อ้อมี Video Review นิดหน่อย อ้อเกือบลืม Source Code ดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์โครงการ?K-Touch for Android?ครับ

Get it on Google Play