บริการจัดการ Cloud ของคุณด้วย Aeolus

Aeolus เป็นโครงการโอเพนซอร์สตัวใหม่ล่าสุด ที่เกี่ยวกับ Cloud โดยทำหน้าที่เป็นตัวบริหารจัดการไม่ได้เป็นตัวสร้าง Cloud แต่อย่างใด โดยโปรแกรมนี้สามารถจัดการทั้ง Private Cloud และ Public Cloud ได้ง่ายเพียงคลิกเมาส์

ส่วนประกอบของ Aeolus มีดังนี้

 • Aeolus Conductor : เป็นส่วนติดต่อผู้ใช้ที่สามารถจัดการผู้ใช้ ทรัพยากร รวมไปถึง instance (VM) ของผู้ใช้ที่อยู่บน Cloud Provider ต่างๆ
 • Aeolus Composer : เป็นตัวสร้าง image จาก template ที่ผู้ใช้กำหนด สามารถเลือกสร้าง Image ได้ตรงกับ Cloud Provider ที่เราต้องการได้
 • Aeolus Orchestrator : เป็นส่วนบริหารจัดการ instance ซึ่งผู้ใช้สามารถสร้าง instance อื่นๆ ได้ จาก instance บน Cloud หนึ่งหรือ Cloud หลายๆ ที่ได้
 • Aeolus HA Manager : เป็นส่วนที่ทำ HA ให้ instance หรือกลุ่มของ instance

สิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้มาจาก abstract library ของโครงการ?Deltacloud สำหรับท่านที่ต้องการทดสอบ Aeolus สามารถดาวน์โหลดได้ที่?เว็บไซต์โครงการ Aeolus * ข้อควรระวัง การทดสอบ Aeolus บน Amazon EC2 จะมีค่าใช้จ่าย

 

I am Petdo! บน Android

??มีโอกาสได้ลองเขียน Android App แบบลวกๆ เลยได้เขียนเล่นอยู่หลายตัว แต่ที่อยากเขียนมากที่สุดคงเป็นตัวนี้ I am Petdo! บน Android เนื่องจากชอบตัวการ์ตูนจาก iampetdo.com ชอบชื่อย่อของ SIPA เห่อๆ สร้างสรรค์ดีนะครับ 😛 ?เลยได้ Android App มาเป็นแบบนี้ (ไม่เขียวเหมือนบน iOS นะครับ)


?
ชอบก็ดาวน์โหลดได้ที่

***?อ้ออ่านได้เฉพาะ 10 เรื่องล่าสุดเท่านั้นะ อ่ะฮิๆ

มาใช้ Thai Open Source App กัน

สืบเนื่องจากเรียนเขียนโปรแกรมบน Android ไม่จบคอร์ส เพราะตื่นสาย (เรียนตอนตี 3 กว่าๆ) เลยทำให้เรียนไม่ทันเพื่อนๆ ในชั้นเรียน ก็เลยคิดว่าหลังจากที่ได้เรียน 2 บทแรกก็คิดว่าน่าจะเขียน App บน Android แบบเบื้องต้นได้แล้วล่ะน่า อย่างเช่น HelloWorld 😛 อะไรทำนองนี้ แต่เราเป็นศิษย์มีครูอยู่ต่างประเทศ เราจะเขียน Hello World เป็นอย่างเดียวได้อย่างไร ก็เลยเขียน Mobile App ขึ้นมาเล่นๆ ตัวนึงแบบง่ายนะไม่ซับซ้อน…คือเรียนไม่จบคอร์ส จะเอาอะไรยากนักหนา โปรแกรมนี้ชื่อ Thai Open Source App เจ้าตัวนี้เป็นลูกครึ่งระหว่าง Web Application + Web Service + Android App จะอธิบายง่ายๆ ก็คือ มันเป็น App เอาไว้เข้าหน้าเว็บ Thai Open Source แบบ Mobile คือเนื้อหาจะไม่ครบตามเว็บ เนื่องจากมันเป็น Mobile ใช่ป่ะ มันก็เลยมาเท่าที่ XML Feed จะให้ได้ (แก้ตัวน้ำขุ่นๆ อ่ะนะ) อ่ะ เอาจริงๆ ละ ก็อย่างที่บอกครับ โปรแกรมมี 3 ส่วน

 1. Web Service ที่บอกว่าเป็น Web Services ก็เนื่องจาก Web Application ข้างต้นใช้ข้อมูล YQL จาก RSS Feed ที่ได้มาจาก Thai Open Source เจ้า YQL จะเป็นตัว Query และแปลงผลลัพท์ออกมาเป็น json เอาไปให้ Web Application อีกที
 2. Web Application เป็นเว็บที่พัฒนาด้วย jQuery Mobile ทำให้เว็บเล็กเร็วและสวยงาม เล่น Effect ได้เหมือนเขียน App จริงๆ
 3. Mobile App เขียนบน Android มี WebView อยู่ตัวนึงเปิดเว็บ Web Application งี่เง่าตัวนึงไว้

จริงๆ แล้วไม่ต้องทำอะไรให้มันดูยุ่งยากขนาดนี้ก็ได้ เช่นเขียน RPC ต่อกับ Drupal โดยตรงอะไรอย่างนี้ แต่ด้วยความที่เป็นศิษย์มีครูอยู่ต่างประเทศก็เลยเล่นท่ายากส์นิดนึง สำหรับหน้าจอโปรแกรมดูด้านล่างเลยครับ ผมมีแต่ tablet บ้านยากจนไม่มีตังค์ซื้อมือถือ Android น่ะครับ 😛 

5 ขั้นตอนหลังติดตั้ง Ubuntu 11.10

???Ubuntu 11.10 Oneiric Ocelot ออกแล้วหลังติดตั้งคงต้องมาปรับแต่งกันอีกนิดหน่อยเพื่อความสมบูรณ์ในการใช้งาน วันนี้จะมาแนะนำขั้นตอนการติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมที่จำเป็นต้องใช้ดังนี้

 • GIMP
 • Inkscape
 • VLC
 • Shutter
 • Sound Converter
 • Sound Juicer
 • Easy Tag
 • Font Thai
 • MP3 Codec, Flash Player, Mozilla Plugin

เอาเท่านี้ก่อนละกัน 🙂 หลังจากติดตั้ง Ubuntu 11.10 ในโหมดภาษาไทย ตัวโปรแกรมจะ config keyboard ภาษาไทยให้อัตโนมัติ หากท่านใดที่ติดตั้งในโหมดภาษาอังกฤษต้องไป config เพิ่มเอาเองนะครับ
1. หลังติดตั้งให้อัพเกรดซักรอบ
อัพเดท package cache ก่อนด้วยคำสั่ง

sudo apt-get update

?จากนั้นสั่งอัพเกรดด้วยคำสั่ง

sudo apt-get upgrade

2. ติดตั้งคลังซอฟต์แวร์ของ Suriyan เพิ่มเติม
ติดตั้งคลังซอฟต์แวร์ของ Suriyan ใช้คำสั่ง

sudo wget http://pub.thaiopensource.org/suriyan-repo/pool/main/s/suriyan-repository/suriyan-repository_1.1-4_all.deb

จากนั้นติดตั้งคลังซอฟต์แวร์เพิ่มเติมด้วยคำสั่ง

sudo dpkg -i suriyan-repository_1.1-4_all.deb

อัพเดท package cache อีกรอบด้วยคำสั่ง

sudo apt-get update

3. ติดตั้ง Font ภาษาไทยเพิ่มเติม
ติดตั้ง Font ภาษาไทยเพิ่มเติมโดยใช้คำสั่ง

sudo apt-get install ttf-ftpi ttf-sarabun-new ttf-sipa-dip ttf-tepc ttf-thai-siampradesh ttf-thaifont-abc ttf-sarabun-new

4. ติดตั้ง Multimedia Codec เพิ่มเติม (กรณีที่ลืมกดให้ติดตั้งพร้อมกับตอนที่ติดตั้ง)

sudo apt-get install ubuntu-restricted-extras ubuntu-restricted-addons

5. ติดตั้งโปรแกรมที่ต้องการเพิ่มเติม

sudo apt-get install gimp inkscape shutter vlc soundconverter sound-juicer easytag

เท่านี้ก็ได้ Ubuntu 11.10 ที่ตรงกับความต้องการละ 🙂