แก้ไข Plymouth ให้สวยหลังจากใช้ไดรเวอร์ nVidia, ATI

หลายคนอาจพบปัญหาที่เกิดขึ้นกับ Plymouth เนื่องจากการใช้งานไดรเวอร์ nVidia หรือ ATI คือ หน้าจอ Plymouth แสดงผลไม่ได้หรือขนาดไม่ถูกต้อง ดูไม่สวยงาม วันนี้มีวิธีการปรับหน้าจอ Plymouth หลังจากติดตั้งไดรเวอร์การ์ดจอเอามาฝากกันครับ การแก้ไขปัญหานี้ทำได้ง่ายมาก ก่อนอื่นเปิด terminal ขึ้นมาแล้วใช้คำสั่งดังนี้

wget http://launchpadlibrarian.net/57638460/fixplymouth
chmod +x fixplymouth
./fixplymouth

คำสั่งนี้จะติดตั้ง package เพิ่มเติมจากนั้นจะให้คุณเลือก resolution ที่ต้องการดังภาพ

ให้พิมพ์ลงไป ของผมขอเป็นขนาด 1440×900 24 bits ละกันครับ ค่าที่พิมพ์ลงไปจะเป็น 1440×900-24 ครับ ลอง reboot เครื่องดูก็จะพบว่า Plymouth ออกมาสวยแล้ว

Multicast Cloning ด้วย DRBL และ CloneZilla

มีเหตุให้ต้องไปดูแลห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ที่ สำนักงานฯ ซึ่งห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์มักจะเละโดยปกติ ทั้งในเรื่องความเรียบร้อยทางกายภาพ (เครื่อง เมาส์ คีย์บอร์ด) และทางด้านซอฟต์แวร์ (ปรับแต่งหน้าตากันจนดูไม่ได้) ซึ่งปัญหาพวกนี้ดูเหมือนเป็นเรื่องปกติ ซึ่งมันไม่ปกติก็ต่อเมื่อจะต้องมาดูแลเครื่องกว่า 40 เครื่อง โดยใช้แผ่น CD 1 แผ่นนั่งติดตั้ง Suriyan ไปทีละเครื่อง ซึ่งนั่นไม่ใช้ทางออกที่ดีเท่าไร จริงมั๊ย? ผู้จุดประกายเรื่องการ Clone เครื่องคอมพิวเตอร์ในไสตล์ Open Source มีหลายท่านจาก Ubuntu LoCo Team, มอ.หาดใหญ่, ม.สุรนารี ซึ่งก็มีเครื่องมือที่สุดอลังการในการจัดการเรื่อง Clone เครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านระบบเน็ตเวิร์กซึ่งสามารถบริหารจัดการเครื่องได้กว่า 200 เครื่องเลยทีเดียว ซึ่งผมเองพยายามใช้งานเครื่องมือหลายตัวที่ท่านผู้รู้ได้แนะนำให้รู้จัก ทำให้พบว่าตัวผมเองไม่ค่อยมีความสามารถเท่าไรนักและใช้เครื่องมือเท่านั้น ไม่ถนัดมือเท่าไร ได้แต่ใช้ CloneZilla ผ่าน ssh อยู่ร่ำไป จนกระทั่งมีความพยายามอีกนิดหน่อยสละเวลาเพื่อศึกษาอย่างจริงๆ จังๆ จนพบเครื่องมือที่เหมาะมือที่สามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวกสบายและตรงความ ต้องการคือ Clone เครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านระบบเน็ตเวิร์ก ด้วย DRBL และ CloneZilla!
จากปัญหาที่สาธยายไปข้างต้นเครื่องมือที่จะมาแนะนำกันวันนี้คือ DRBL (Diskless Remote Boot in Linux)) และ CloneZilla ซึ่งเครื่องมือ 2 ตัวนี้จะใช้ร่วมกัน DRBL ชื่อตรงตัวอยู่แล้วคือเป็น Remote Boot นั่นคือคุณสามารถใช้ DRBL ทำเป็น Diskless Server ได้โดยใช้ Client บูตระบบผ่านเน็ตเวิร์กเข้ามาและใช้งานในเครื่อง Server แต่ DRBL พัฒนาขึ้นมาเพื่อการติดตั้ง Linux ผ่านระบบเน็ตเวิร์กโดยเฉพาะ ผนวกกับเครื่องมือในการ Clone Disk และ Partition อย่าง CloneZilla ทำให้การ Clone เครื่องผ่านระบบเน็ตเวิร์กทำได้ง่ายมากขึ้น

สำหรับท่านที่ต้องการใช้งาน DRBL มี 2 ทางเลือก คือ
1. ติดตั้ง DRBL และ CloneZilla เพื่อใช้ทำเป็นเครื่อง Clone Server
2. ใช้ DRBL Live อยาก Clone ตอนไหนค่อยทำ
ในกรณีห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ที่สำนักงานฯ มีการแก้ปัญหาขั้นต้นด้วย OFRIS เป็นโปรแกรมคล้าย Deep Freeze ที่จะคอยกู้ข้อมูลการตั้งค่าพื้นฐานและข้อมูลผู้ใช้ขึ้นมาทุกครั้งเมื่อ Boot เครื่องใหม่ (การเก็บไฟล์จะแยกเก็บอีกพาร์ทิชัน ชื่อ Data) หากมีปัญหาที่แก้ไขไม่ได้และต้องติดตั้งใหม่จริงๆ ก็ให้ Clone ผ่านระบบเครือข่าย เพื่อติดตั้งระบบปฏิบัติการลงไปใหม่อีกครั้ง 🙂

 

วิธีการใช้ DOF ใน Suriyan อย่างถูกวิธี

DOF หรือในอีกชื่อหนึ่งว่า Driver OFf-line เป็นโปรแกรมเล็กๆ สำหรับติดตั้ง Driver โดยไม่ต้องเชื่อมต่อ Internet ซึ่งมาแก้ปัญหา Jockey ใน Ubuntu 11.04+ ที่ต้องเรียกใช้ผ่าน Internet ทุกครั้งที่ต้องการติดตั้ง Driver ซึ่งหากไม่มี Internet ก็ไม่สามารถติดตั้ง Driver เพิ่มเติมได้ ใน Suriyan รุ่น 53.04 และ 53.10 มี Local Repository ติดมาด้วยเสมอแต่การติดตั้งผ่าน Jockey ในโหมด Off-line ไม่สามารถทำได้ (เฉพาะ Suriyan 54.04) DOF จึงถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้
มาดูวิธีการใช้งาน DOF อย่างถูกวิธีกัน
ปิดคลังซอฟต์แวร์ทั้งหมดเพื่อเลือกใช้คลังซอฟต์แวร์ภายในเท่านั้น


เปิด DOF ใส่รหัสผ่านผู้ดูแลระบบ

กด yes เมื่อโปรแกรมถามว่าเลือกใช้ Local Repository แล้ว

โปรแกรมจะตรวจสอบ Hardware และติดตั้ง Driver ให้อัตโนมัติ

หลังติดตั้งเสร็จให้ restart เครื่องเท่านี้ก็ใช้ได้แล้วครับ
หมายเหตุ DOF ไม่สามารถติดตั้ง Driver ได้ทุกตัว ในเบื้องต้นสามารถติดตั้ง Driver การ์ดจอ nVidia, การ์ดจอ ATI และ Wireless ของ Broadcom ได้เท่านั้น

DOF โครงการชั่วข้ามคืน

DOF หรือในอีกชื่อหนึ่งว่า Driver OFf-line เป็นโปรแกรมเล็กๆ สำหรับติดตั้ง Driver โดยไม่ต้องเชื่อมต่อ Internet ซึ่งมาแก้ปัญหา Jockey ใน Ubuntu 11.04+ ที่ต้องเรียกใช้ผ่าน Internet ทุกครั้งที่ต้องการติดตั้ง Driver ซึ่งหากไม่มี Internet ก็ไม่สามารถติดตั้ง Driver เพิ่มเติมได้ Driver ที่ว่านี้ได้แก่ การ์ดจอ nVidia, การ์ดจอ ATI และ Wireless ของ Broadcom เป็นต้น ใน Suriyan รุ่น 53.04 และ53.10 มี Local Repository ติดมาด้วยเสมอแต่การติดตั้งผ่าน Jockey ในโหมด Off-line ไม่สามารถทำได้ ผมจึงจำใจพัฒนา DOF ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้ ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่า DOF ไม่สามารถติดตั้ง Driver ได้ทุกตัว ในเบื้องต้นสามารถติดตั้ง Driver การ์ดจอ nVidia, การ์ดจอ ATI และ Wireless ของ Broadcom ได้เท่านั้น
DOF เป็นโปรแกรมที่พัฒนาด้วย Shell Script แสดงผล GUI บน Gnome โดยผ่านโปรแกรมเล็กๆ อีกตัวชื่อ Zenity โดยโครงสร้างของโปรแกรมมีไม่มากคือใช้การตรวจสอบ Hardware จากโปรแกรมเล็กๆ อีกตัวชื่อ Inxi ซึ่งเจ้าตัวนี้สามารถแสดงผลการค้นหา Hardware ได้ดีและที่สำคัญระบุการแสดงผลได้ว่าจะให้ดู Hardware ในเครื่องส่วนใด เช่น การ์ดจอ การ์ดเน็ตเวิร์ก ซีพียู เป็นต้น จากผลลัพท์ที่ได้จาก Inxi ทำให้ DOF สามารถเดาได้ว่าควรจะติดตั้ง Driver อะไร แพคเกจใดที่ต้องใช้ในการติดตั้ง โครงการนี้คิดชั่วข้ามคืน ใจจริงไม่อยากเขียนสักเท่าไรเพราะการค้นหา Driver ที่ถูกต้องและสดใหม่มักดีเสมอ แต่ DOF ก็ช่วยเหลือได้หากคุณติดตั้ง Suriyan แล้วไม่มีอินเตอร์เน็ตเชื่อมต่อเพื่อติดตั้ง Driver ครับ 🙂

สิ่งที่ได้จากโครงการ GOFRIS

หากยังจำกันได้ผม contribute โครงการ GOFRIS ซึ่งเป็นโครงการพัฒนา Deep Freeze บน Linux แบบ GUI ซึ่ง GOFRIS เป็น Aplete เล็กๆ พัฒนาด้วยภาษา Python เชื่อมต่อกับส่วนทำงานที่เป็น Shell Script ปัญหาของโครงการนี้ไม่ได้มีอะไรมาก มีเพียงแค่ภาษาในการแสดงผลเป็น Bahasa ซึ่งโค้ดต้นฉบับเป็นอย่างนั้นจริงๆ รวมไปถึง Comment ในโค้ดด้วย และโครงการยังแยกออกเป็น 4 ภาษา ซึ่งแต่ละภาษามีโค้ดของตัวเอง ซึ่งดูแล้ววุ่นวายดี ทั้งๆ ที่ในโค้ดเหมือนกันต่างกันตรงแค่การแสดงผลเป็นภาษานั้นๆ ทำให้การดูแลโครงการนี้ทำได้ลำบากมากยิ่งขึ้น ซึ่งผมเองก็ไม่อยากไปตามดูว่าเวอร์ชันภาษา Bahasa ต่างตากเวอร์ชันภาษาอังกฤษตรงไหนบ้าง ก็เลยเป็นที่มาของการไป patch โค้ดเกือบทั้งหมดของโครงการ GOFRIS เพื่อแยก Message ID ออกมาจากโค้ดเพื่อให้ง่ายในการแก้ไขโค้ดหลักโดยไม่ต้องคอยมาแยกเวอร์ชันตามภาษา และใช้ po ในการทำ Localization เท่านี้ก็แก้ปัญหาชวนปวดหัวได้แล้ว
แต่ปัญหาไม่ได้จบเพียงแค่นั้น เพราะโค้ดของ GOFRIS แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ Python และ Shell Script ซึ่งต้องสนับสนุน Locale ทั้งคู่ทำให้ปัญหาใหญ่ตกมาอยู่ที่ผมแทน เพราะดันหาเรื่องใส่ตัวซะเอง เอาเป็นว่าทำได้ไม่ยากครับ ดูตามลิงค์เลยครับ 😛

กลับมาจับ Python gtk อีกครั้งก็รู้สึกดีไปอีกแบบ 🙂

มีอะไรใหม่ใน Suriyan 54.04 Hawk-Eye

Suriyan 54.04 Hawk-Eye ใช้ Ubuntu 11.04 Natty Narwhal เป็นฐานในการพัฒนาซึ่งใน Natty เองมีการเปลี่ยนแปลงเยอะมากทั้ง Unity ที่เป็น Windows Manager แบบใหม่และวิธีการใช้งานแบบใหม่ ทำให้ Suriyan รับเอาการเปลี่ยนแปลงนั้นมาด้วย แต่ทว่าการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนั้น ยังไม่เหมาะสมกับ Suriyan ในรุ่นนี้มากนัก ทางทีมพัฒนาจึงเลือกใช้ Gnome Desktop เป็น Windows Manager เหมือนเดิม สำหรับท่านที่อยากใช้ Unity สามารถเลือกใช้ได้เช่นกัน Suriyan รุ่นใหม่นี้มีโปรแกรมช่วยจัดการและแก้ปัญหาที่ได้ประสบมาหลายอย่าง เช่น ปัญหาการปรับแต่งของผู้ใช้จากการใช้งานในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ปัญหาเรื่องการสำรองข้อมูล ฟอนต์ภาษาไทยที่ยังไม่สามารถทดแทนฟอนต์ในวินโดวส์ 7 ได้ทั้งหมด การติดตั้งไดรเวอร์โดยที่ไม่มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง เป็นต้น
เพื่อใช้แก้ปัญหาข้างต้น ทีมพัฒนาจึงได้พัฒนาโปรแกรมเพิ่มเติมและเพิ่มโปรแกรมที่น่าสนใจลงใน Suriyan รุ่นใหม่ ได้แก่

 1. GOFRIS โปรแกรมคล้ายกับ Deep Freeze บน Windows สามารถเรียกคืนหน้าจอและข้อมูลให้เหมือนเดิมทุกๆ ครั้งที่รีสตาร์ทเครื่องใหม่ ผู้ดูแลระบบสามารถตั้งค่าล็อกข้อมูลในไดเรคทอรีบ้านของผู้ใช้ได้ เหมาะกับคอมพิวเตอร์ที่เปิดให้บริการแบบสาธารณะประเภท Kios คอมพิวเตอร์ในห้องสมุด คอมพิวเตอร์ในห้องปฏิบัติการ
 2. DOF โปรแกรมสำหรับติดตั้งไดรเวอร์แบบออฟไลน์ โปรแกรมจะตรวจสอบฮาร์ดแวร์ภายในเครื่องและทำการติดตั้งไดรเวอร์ให้อัตโนมัติ โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต โดยติดตั้งไดรเวอร์เบื้องต้นให้เช่น การ์ดจอ nVidia, ATI และ Wireless Card ของ Broadcom
 3. Inxi โปรแกรมที่เสริมเข้ามาใช้เรียกดูข้อมูลฮาร์ดแวร์ของเครื่อง เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการรับคำปรึกษาและสอบถามปัญหาเกี่ยวกับการ ติดตั้งไดรเวอร์และการใช้งาน Suriyan

นอกจากโปรแกรมชุดใหม่ 3 ตัวแล้ว Suriyan ยังเพิ่มซอฟต์แวร์สามัญประจำเครื่องไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมพิมพ์งานเอกสารตั้ง ค่าพร้อมใช้งาน พร้อมแม่แบบเอกสารราชการ ฟอนต์ภาษาไทยกว่า 40 แบบ โปรแกรมตกแต่งภาพ โปรแกรมด้านงานกราฟิกเวกเตอร์ โปรแกรมดูหนังฟังเพลง ฯลฯ
Suriyan เป็นระบบปฏิบัติการโอเพนซอร์สพัฒนาต่อยอดจาก Ubuntu คุณสามารถใช้งาน Suriyan ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้งานหรือค่าไลเซนต์ Suriyan ยังต้องการนักพัฒนาอิสระเข้าร่วมโครงการอีกมาก หากท่านสนใจสามารถติดต่อได้ที่ anuchit [at] redlinesoft [dot] net

3 ขั้นตอนหลังติดตั้ง Ubuntu 11.04

ผมมักชอบปรับแต่งระบบปฏิบัติการหลังการติดตั้งเสมอ ครั้งนี้เป็นการปรับแต่ง Ubuntu 11.04 หลังการติดตั้งเสร็จใหม่ๆ ก่อนเข้าเนื้อหามาดูฮาร์ดแวร์ของผมกันก่อน เครื่องคอมพิวเตอร์เดสท็อปของผมใช้

 • CPU Intel Core i7
 • การ์ดจอ nVidia GeForce 9400 GT
 • RAM 4GB
 • Harddisk 500GB

1. ติดตั้งไดรว์เวอร์ให้ครบ
ผมเลือกใช้ Ubuntu 11.04 Natty Narwhal รุ่น 64bits เป็นแบบ LiveCD หลังติดตั้งเสร็จจะพบว่า จอมี resolution ไม่ถูกต้องนัก และ Ubuntu จะพาเราไปที่ Gnome Desktop (Ubuntu Classic) ใช้โปรแกรม Additional Driver ติดตั้งไดรว์เวอร์ nVidia เพิ่มเติมในกรณีนี้ต้องมีอินเตอร์เน็ตเชื่อมต่อนะครับ เมื่อได้จอที่มี resultion ถูกต้องแล้ว หลังจาก restart เครื่องเราก็จะมาอยู่ในหน้า Unity ครับ สำหรับท่านที่ไม่คุ้นเคยหรือไม่ชอบนักก็สามารถเลือกใช้ Ubuntu Classic ตอน Login เข้าใช้งานได้
2. ติดตั้งคลังซอฟต์แวร์เพิ่มเติม
เสร็จจากไดรเวอร์แล้ว สำหรับผมมักจะติดตั้งฟอนต์ภาษาไทยและโปรแกรมอื่นๆ ที่ต้องใช้ และแน่นอนผมมีคลังซอฟต์แวร์ที่ต้องเพิ่มเติมดังนี้

 • คลังซอฟต์แวร์ของ Suriyan
 • คลังซอฟต์แวร์ของ Getdeb

3. ติดตั้งซอฟต์แวร์เพิ่มเติมที่ต้องใช้งาน
ที่ต้องติดตั้งคลังซอฟต์แวร์เพิ่มเติมก็เพราะว่าเราจะสามารถติดตั้ง โปรแกรมอื่นๆ ได้อีกหลายตัวจากคลังซอฟต์แวร์เหล่านี้ สำหรับผมมักจะติดตั้ง package เหล่านี้ครับ

 • deja-dup
 • ttf-ftpi
 • ttf-sipa-dip
 • ttf-tepc
 • ttf-thai-siampradesh
 • ttf-thaifont-abc
 • gimp
 • inkscape
 • vlc
 • shutter
 • sound-juicer
 • cheese
 • easytag
 • gtk-recordmydesktop
 • soundconverter
 • deja-dup
 • hardinfo
 • startupmanager
 • compizconfig-settings-manager
 • ubuntu-restricted-extras
 • ubuntu-restricted-addons
 • samba
 • libpam-smbpass
 • agave
 • mypaint
 • font-manager
 • inxi
 • tbo

เท่านี้ก็ได้เครื่องไม้เครื่องมือในการทำงานใน Ubuntu 11.04 Natty Narwhal แล้วครับ 🙂

GOFRIS โปรแกรม Deep Freeze บน Linux

GOFRIS เป็นโปรแกรม Indecator Applet เล็กๆ ที่ฝังอยู่ตรง Notification Area ของ Gnome ซึ่งทำงานเหมือนกับ Ofris ทุกประการ และทำงานบน GUI ทำให้เรียกใช้งานได้ง่ายขึ้น ตัวโปรแกรมสามารถล็อกไดเรคทอรีผู้ใช้ ล็อกไดเรคทอรีผู้ใช้ทั้งหมดได้ ทำให้สามารถจัดการแช่แข็งข้อมูลของผู้ใช้งานได้ง่ายมากขึ้น เมื่อสั่งรีสตาร์ทเครื่องใหม่ข้อมูลจะกลับมาเหมือนเดิมเสมอ 🙂 GOFRIS เป็นโครงการของนักพัฒนาชาวอินโดนีเซีย ซึ่งจับเอา Ofris มาพัฒนาใส่ GUI ของ Gnome โค้ดต้นฉบับเขียนด้วย Python Gtk และ Shell Script ซึ่งเป็นภาษาอินโดนีเซีย (Bahasa) ทีมงานได้พัฒนากลับไปยังต้นน้ำเพื่อให้สนับสนุน Locale ได้สมบูรณ์มากขึ้น โดยไม่ต้องแยกรุ่นตามภาษาเช่นเดิม


สำหรับท่านที่ต้องการทดสอบเพื่อช่วยเหลือในการพัฒนากับทางต้นน้ำ สามารถติดตั้งได้จากคลังซอฟต์แวร์ของ Suriyan (เฉพาะ Suriyan 54.04 และ Ubuntu 11.04) สำหรับรุ่น Suriyan 53.04 และ Ubuntu 10.10 ติดตั้งได้โดยดาวน์โหลดไฟล์แพคเกจ .deb ครับ