ติดตั้ง Sandbox Game Maker กัน

Sandbox Game Maker เป็นโปรแกรมออกแบบเกมส์ 3D โดยใช้เอนจิ้นของ Cube 2 ซึ่งผู้ใช้สามารถสร้างแก้ไขฉากของเกมส์ได้ง่ายและรวดเร็วในขณะเดียวกันนี้ ยังสามารถเล่นเกมส์ในฉากที่เราสร้างขึ้นได้อีกด้วย โปรแกรมนี้เน้นเด็กๆ ที่ชอบเล่นเกมส์และอยากสร้างเกมส์ด้วยตัวเอง ซึ่งโปรแกรมไม่ได้ยากมากนักเพียงแค่ใช้เมาส์คลิกๆ เท่านั้น ซึ่งเด็กๆ จะสามารถสร้างฉากของเกมส์ได้ง่ายๆ เลยทีเดียว คุณสามารถสร้างเกมส์ Sandbox Game Maker ไสตล์ FPS 3D แบบ Cube 2 หรือแม้กระทั่งเกมส์แนว RPG หรือเกมส์ผจญภัยในแบบ 2.5D ก็ยังได้ ดูวิดีโอข้างล่างครับ 🙂

ทีนี้มาดูวิธีการติดตั้งกันครับ สำหรับท่านที่ใช้ Ubuntu อยู่แล้ว สามารถใช้ repositpry ของ playdeb เพื่อติดตั้ง Sandbox Game Maker ได้เลย อันดับแรกติดตั้ง playdeb package กันก่อน

wget http://archive.getdeb.net/install_deb/playdeb_0.3-1~getdeb1_all.deb
sudo dpkg -i playdeb_0.3-1~getdeb1_all.deb

จากนั้น update ฐานข้อมูล package ดังนี้

sudo apt-get update

และติดตั้ง

sudo apt-get install sandboxgamemaker-all

ติดตั้ง LibreOffice จาก repository ง่ายๆ บน Ubuntu

หากท่านติดตามข่าวของ OpenOffice.org คงทราบกันแล้วว่ามีการแยกโครงการใหม่จากเดิม OpenOffice.org เป็น LibreOffice ซึ่งมีหลายบริษัทให้การสนับสนุนไม่ว่จะเป็น Novell, Google และ Document Foundation สำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้สร้างความแตกต่างหลายอย่างให้กับโครงการ OpenOffice.org เดิมที่ดูแลโดย Oracle และโครงการใหม่ที่ตั้งต้นโค้ดด้วย Go-OO ของ Novell ซึ่งให้การสนับสนุน SUSE เป็นหลักดังนั้นแพคเกจจะเป็น RPM ทั้งหมด Ubuntu และ Debian based-distro ก็ต้องแปลงแพคเกจกันยุ่งยาก นักพัฒนา LibreOffice ได้จัดเตรียม repository ให้ติดตั้ง LibreOffice บน Ubuntu, Debian, LinuxMint กันได้ง่ายๆ วิธีการติดตั้งมีดังนี้
เพิ่มรายการลงใน sources.list กันก่อน

echo 'deb http://download.tuxfamily.org/gericom/libreoffice /' | sudo tee -a /etc/apt/sources.list

ติดตั้ง key สำหรับเรียกใช้ repository

sudo apt-key adv --keyserver keyserver.ubuntu.com --recv-keys 890E7A26

อัพเดทฐานข้อมูลแพคเกจ

sudo apt-get update

จากนั้นติดตั้งด้วยคำสั่ง

sudo apt-get install libreoffice3* libobasis3.3*

เท่านี้ก็เรียบร้อย สำหรับท่านที่ติดตั้ง LibreOffice ไปแล้วให้ทดสอบเรื่องภาษาไทยด้วยครับว่ามีปัญหาตรงไหนอย่างไร จะได้ช่วยกันแก้ไขในโอกาสต่อไป อ้อ อย่าลืมเล่น 3D Effect ใน Impress นะครับ 😉

10+ 2 สิ่งที่ต้องทำหลังจากติดตั้ง Ubuntu 10.10

Ubuntu 10.10 ชื่อเล่น Maverick Meerkat เปิดตัวมาแล้วได้สักพักนึงแล้วคิดว่าหลายท่านคงได้ทดสอบและติดตั้งกันไปบ้าง แล้วและได้พบความเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างในรุ่นนี้ คิดว่าคงเป็นที่ถูกใจผู้ใช้กันมากขึ้น แต่หลังจากติดตั้ง Ubuntu ไปแล้วยังมีสิ่งที่ต้องทำอีกหลาย

 1. อัพเดท
  หลังจากติดตั้ง Ubuntu ทุกครั้งเราควรอัพเดท เนื่องจากซอฟต์แวร์จะมีการเปลี่ยนแปลงเร็วมาก
 2. ติดไดรเวอร์การ์ดจอเพื่อเล่น 3D
  ถ้าอยากเล่น Desktop Effect ได้เนียนขึ้นต้องติดตั้ง ไดรเวอร์การ์ดจอ เพื่อเล่น 3D Effect ได้เนียนขึ้น ซึ่ง Ubuntu จะค้นหาไดรเวอร์ให้เราอัตโนมัติ
 3. ตั้งค่า Ubuntu One เพื่อ Sync ไฟล์
  Ubuntu One เป็นบริการพื้นที่เก็บข้อมูลบน Cloud ที่ให้พื้นที่ 2GB กับผู้ใช้ฟรีๆ Ubuntu One นอกจากจะ Sync ไฟล์ที่อยู่ในเครื่องได้แล้วยังสามารถเก็บเพลงจาก Ubuntu One Music Store, Firefox Bookmark, Tomboy Note, Evolution Contact ได้อีกด้วย
 4. ติดตั้ง Ubuntu Tweak ทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น
  Ubuntu tweak เป็นเครื่องมือในการจัดการ Ubuntu ให้ตรงใจมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติม ปรับแต่งพื้นโต๊ะหรือแม้กระทั่งลบไฟล์ที่ไม่ได้ใช้ในเครื่องออก
 5. ติดตั้งโปรแกรมเด็ดๆ เพิ่มเติมจาก Software Center
  Software Center เป็นโปรแกรมที่ใช้จัดการติดตั้ง/ถอดกอนโปรแกรมต่างๆ ที่อยู่ใน Ubuntu คุณสามารถติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมได้ง่ายๆ มีโปรแกรมให้เลือกหลากหลายกว่า 3,000 โปรแกรม
 6. ติดตั้ง Browser เพิ่มเติม
  หากคุณต้องการสัมผัสประสบการณ์ใหม่ในการท่องเว็บ คุณสามารถติดตั้ง Google Chrome หรือ Opera เพิ่มเติมได้
 7. ติดตั้ง indicator เพิ่มเติม
  Ubuntu มี indicator applet หลายตัวที่คุณสามารถเพิ่ใลงในพาเนลได้ นอกจากจะเพิ่มความสวยงามแล้วยังทำให้คุณทำงานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
 8. เพิ่ม Gmail, Thunderbird, Google Voice และอื่นๆ ลงใน messaging menu
  คุณสามารถเพิ่มบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Thunderbird, Google Voice ลงใน messaging menu เพื่อไม่ให้คลาดการติดต่อสำคัญๆ ของคุณ
 9. ติดตั้ง Nautilus Elementary
  Nautilus เป็นโปรแกรมจัดการไฟล์บน Ubuntu ซึ่งออกจะรกรุงรังคุณสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างของ Nautilus ได้โดยการติดตั้ง Nautilus Elementary ซึ่งจะทำให้ Nautilus ของคุณดูไม้รกแล้วยังสามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระและสวยงามอีกด้วย
 10. ใช้งาน Ubuntu ให้สนุก
  หากคุณติดตั้ง Ubuntu และปรับแต่งจนถูกใจแล้วก็ขอให้ใช้ Ubuntu อย่างสนุกและมีความสุขครับ 😉

เพิ่มอีก 2 ข้อสำหรับชาวไทย

 1. ติดตั้ง Language Support
  ติดตั้ง Language Support ในส่วนภาษาไทยเพิ่มเติมคุณจะพบว่า ภาษาไทยบน Ubuntu นั้นสวยงาม ไม่เพียงแต่อ่านเข้าใจง่ายยังช่วยให้คุณเริ่มต้นการใช้งาน Ubuntu ได้ง่ายขึ้น
 2. ติดตั้งคลังซอฟต์แวร์ของ Suriyan
  ติดตั้งคลังซอฟต์แวร์ของ Suriyan ที่ http://suriyan.in.th/repo/ คุณสามารถติดตั้งโปรแกรมเสริมได้อีกมากมาย เช่น ฟอนต์ภาษาไทย, ภาพพื้นหลัง หรือแม้กระทั่งแปลงร่าง Ubuntu ของคุณให้กลายเป็น Suriyan ได้เลย 🙂

วัฒนธรรม Me Too กับการใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส

เปลี่ยนมาใช้โอเพนซอร์ส ให้ภาครัฐใช้ก่อน ถึงจะใช้ตาม, ของผิดกฏหมายเต็มไปหมดแผ่นละ 50 บาทบ้าง 200 บาทบ้าง ไม่เห็นมีใครทำอะไรแล้วจะมารณรงค์ใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สทำไม ทั้งๆ ที่ของเถื่อนยังมีอยู่, จะใช้ทำไมใช้ยากเหมาะสำหรับคนเก่งๆ เขาใช้กัน, ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สเป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้งานไม่ได้ ฯลฯ เรามักจะได้ยินหลายคนพูดอย่างนี้ใช่มั๊ยครับ แล้วท่านเคยได้ยินอย่างนี้มั๊ยครับ โครงการส่งเสริมการใช้งาน Open Source ในหน่วยงาน เพื่อทำให้เป็นองค์กรที่เป็นแบบอย่างในการใช้งานซอฟต์แวร์ที่ถูกต้อง หลายท่านอาจไม่คิดว่ามีอย่างนี้ด้วยหรือ? แต่ในความเป็นจริงแล้วเขาทำกันไปตั้งนานแล้วครับ ใครที่เพิ่งมาคิดทำกันตอนนี้เรียกได้ว่าเชยมากๆ
ที่ผ่านมา Thai Open Source นำเสนอบทความเกี่ยวกับโอเพนซอร์สมาพอสมควร แนวทางด้านบวกบ้างด้านลบบ้าง แต่ท่านที่เคยได้อ่านอาจจะเข้าใจโอเพนซอร์สมากขึ้น เข้าใจถึงความยากลำบากของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่ยังไม่ย่อท้อในการพัฒนา ซอฟต์แวร์ในวิถีทางโอเพนซอร์ส เข้าใจว่ายังมีกลุ่มคนที่พยายามผลักดันโอเพนซอร์สในรูปแบบกิจกรรมต่างๆ หากท่านเป็นคนหนึ่งที่อยากหันมาใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สเพราะไม่อยากละเมิด ลิขสิทธิ์ ไม่อยากขโมยของๆ คนอื่นมาใช้ การเริ่มต้นด้วยตัวของท่านเองสามารถทำได้ครับ ไม่ต้องรอคนอื่นก็เหมือนกับการทำความดี
อย่ามองว่าบริษัทซอฟต์แวร์ คิดราคาแพงหูฉี่ หรือมองบริษัทซอฟต์แวร์เห็นแก่ตัว ฯลฯ หากแต่เพราะกลไกทางธุรกิจ เมื่อมีผลิตภัณฑ์หรือสินค้า การจำหน่ายหรือวิธีการที่จะได้มาครอบครองต้องมีการแลกเปลี่ยนด้วยตัวเงิน เสมอ เพราะซอฟต์แวร์ไม่ได้เพาะเมล็ด หรือรดน้ำลงพื้นแล้วได้เป็นแผ่นโปรแกรมออกมาหากต้องใช้แรงงานแรงกายและกำลัง ทรัพย์ในการพัฒนา จัดทำเป็นผลิตภัณฑ์ออกมา ซึ่งซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สก็เช่นเดียวกัน หากคุณมีเงินไม่พอที่จะซื้อหามาได้ อย่าขโมยใช้ หากมีซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่สามารถหยิบจับเอามาใช้ได้ก็ใช้เถอะครับ หากมีกำลังทรัพย์เพียงพอก็ซื้อซอฟต์แวร์ที่คุณอยากใช้ให้ถูกต้อง ถูกกฏหมาย
หลาย ท่านอาจแย้งว่าการใช้ซอฟต์แวร์ที่ละเมิดก็เหมือนกับการขโมยหรือเป็นโจร ซึ่งดูรุนแรงไป แต่หากมามองทางด้านจริยธรรม หากคุณมีสินค้าของคุณแลัวมีคนมาขอซื้อไปใช้งาน แต่อีก 10 นาที มีสินค้าของคุณที่เป็นของก็อปวางแผงกันกลื่นขายแข่งกับสินค้าของคุณเอง คุณจะทำอย่างไร? คุณจะเอาเงินที่ไหนไปจ้างลูกน้อง จ่ายค่าโน่นนี่ จิปาถะ ในต่างประเทศมีการรณรงค์ให้ใช้สินค้าที่ถูกกฏหมายและมีบทลงโทษรุนแรงมาก สำหรับผู้ซื้อและผู้ขายสินค้าลอกเลียนหรือสินค้าที่ผิดกฏหมาย บางประเทศการไม่เคารพในเรื่องของลิขสิทธิ์ถือว่าไม่มีการเคารพความเป็น มนุษย์กันเลยทีเดียว หากใครเคยซื้อแผ่น DVD จะมีภาพยนต์สั้นที่บอกว่า การซื้อ DVD ที่ผิดกฏหมายคืออาชญากรรม ซึ่งมันก็เป็นเช่นนั้น แล้วในประเทศเราล่ะจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร
การแก้ปัญหาการละเมิด ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ไม่ได้แก้ปัญหาด้วยการหันมาใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส หากแต่ต้องเริ่มที่จิตวิญญาณที่ว่า เราจะไม่ทำในสิ่งที่ผิด เราจะเป็นคนดี เพียงเท่านี้เอง ส่วนการหันมาใช้ซอฟแวร์โอเพนซอร์สนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง หากทุกคนคิดได้เช่นนี้ ทุกคนจะมีภูมิคุ้มกันที่จะไม่ละเมิดสิทธิ์ในกรณีอื่นๆ ได้เช่นกัน เช่น เรื่องเพลงก็อป รองเท้า กระเป๋า เสื้อผ้า ฯลฯ อ้อ อีกอย่างการใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ไม่เกี่ยวกับเรื่องของความพอเพียง อย่าสับสนกัน การเลือกใช้ซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมกับตนเอง ไม่ละเมิดสิทธิ์คนอื่น ไม่ได้เกี่ยวกับความพอเพียงแต่อย่างใด เขียนมายืดยาวก็เพียงอยากอธิบายให้เข้าใจว่าการทำดีเริ่มได้ที่ตัวท่านเอง การใช้งานซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สก็เริ่มได้ที่ตัวท่านเองเช่นกัน

เล่น Ubuntu 10.04 Lucid Lynx บน Asus Eee PC 1201T

Asus Eee PC 1201T ออกมาได้ระยะนึงแล้วถือว่าเป็น Mini Notebook รุ่นแรกๆ ที่อาจหาญใช้ชิบเซ็ต AMD Congo MV40 1.6GHz และติดการ์ดจอ ATI Radeon HD3200 มาให้ด้วย ขนาดจอ 12 นิ้วแบบ LED ดูหนัง HD ได้สบายๆ จอไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป จากที่ได้ลองสัมผัสแล้วพบว่ามันเล็กและน้ำหนักพอเหมาะสำหรับ Sub Notebook ครับ ตัวเครื่องที่ขายในประเทศไทยจะไม่มีระบบปฏิบัติการติดมาด้วย ร้านคอมฯ มักจะติดตั้ง Windows ปลอมมาให้แนะนำให้เอา Windows ปลอมออกแล้วติดตั้ง Windows 7 แทนครับ ในกล่องมี Driver สำหรับ Windows 7 ให้อยู่แล้ว สำหรับท่านที่ต้องการใช้งานอย่างไม่ต้องกังวลใจเรียกหา Ubuntu 10.04 LTS เลยครับ 😉

แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นกับ Ubuntu 10.04 เมื่อติดตั้งไปแล้วมีดังนี้

 • ไดรเวอร์ ATI มี resolution ถูกต้อง แต่ไม่รองรับ 3D
 • ปุ่มฟังก์ชันต่างๆ ใช้งานไม่ได้
 • Wireless เหมือนว่าจะใช้งานได้ แต่ใช้ไม่ได้ 🙁

Continue reading