แก้ปัญหาเจ้าขาว USB Edge Modem ยี่ห้อจีน

บังเอิญว่าที่สำนักงานมีปัญหาเรื่องระบบเครือข่ายพอสมควรทั้งระบบสายและ ระบบไร้สาย หลายท่านได้แก้ปัญหาโดยการใช้ USB Modem ไม่ว่าจะเป็น Edge หรือ 3G แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัดที่สำนักงานมีนโยบายให้ใช้ Suriyan ทั้งสำนักงาน ทำให้เจ้า Edge Modem ที่ซื้อมาใช้งานไม่ได้ 😛 งานก็เข้ามาที่ผมอย่างรวดเร็วในฐานะสมาชิกพรรคมารตะวันจันทรา ก่อนจะกล่าวถึงวิธีการแก้ปัญหาของเจ้าตัวขาว ขอเล่าให้ฟังเรื่องการออกแบบ USB Edge/3G Modem สมัยใหม่กันก่อน ทุกวันนี้คงปฏิเสธกันไม่ได้ว่าอุปกรณ์ USB เป็นที่นิยมมากตั้งแต่ Wireless, GPRS/Edge/CDMA/3G Modem แต่ปัญหาที่ทุกคนเป็นเหมือนกันหมด คือ ลืมไดร์เวอร์ทุกที ถ้าเป็น Wireless หรือ GPRS/Edge/CDMA/3G Modem ด้วยแล้วก็ลำบากล่ะครับ เพราะรุ่นใหม่ๆ ออกมาเกือบทุก 3 เดือน เอาเป็นว่าการแก้ปัญหานี้ทำง่ายนิดเดียว ก็โยนแผ่นไดเวอร์ทิ้งไปซะ ~ เย้ยยยยย ไม่ใช่ครับ
ทางผู้ผลิตเขาก็ผลิตอุปกรณ์เหล่านี้ออกมาพร้อมกับคุณสมบัติที่เป็น Storage ในตัว อืม…บางคนอาจจะเคยซื้อ Edge/3G USB Modem ที่ใส่ SD Mini เข้าไปใช้เป็น Thumb Drive ได้ในตัว ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแบบนี้เป็นการกันลืมในรุ่นแรกๆ อ้อกันไวรัสไม่ได้ล่ะ เผลอลบไฟล์ทิ้งก็จบกัน ถ้าจะให้ทันสมัยต้องเป็น Storage ในตัว จิ้มลงเครื่องปุ๊บเห็นเป็น CD ROM/Storage แบบเขียนลงไปไม่ได้ทันที เท่ห์มั๊ย เป็นจุดขายที่ดีต่างหาก ไม่ต้องกลัวลืมไดร์เวอร์ ไม่ต้องกลัวติดไวรัส ไม่ต้องกลัวไดร์เวอร์หาย ซึ่งการออกแบบอุปกรณ์ให้ทำงานได้หลายอย่างแบบนี้นี่ดูเหมือนจะดีถ้ามองในแง่ ผู้ใช้ แต่การเชื่อมต่อผ่าน Modem ยังต้องใช้โปรแกรมที่มากับตัวเครื่อง เพื่อให้เลือกโหมดการทำงานของ Modem แทนที่จะเป็นโหมด USB Mass Storage 🙂
สรุปการทำงานของเจ้าตัวขาวมันก็จะทำงานแบบนี้ครับ เสียบเข้าเครื่องเห็นเป็น USB Mass Storage มองเป็น CD ROM ติดไดร์เวอร์ติดโปรแกรม ใช้โปรแกรมที่ติดตั้งแล้วเชื่อมต่อ Modem การทำงานของเจ้าตัวขาวง่ายมั๊ยครับ ถ้าเล่นตัวขาวบน M$ Windows นะ แต่บน Linux มันไม่ง่ายอย่างนั้นนะสิครับ ยิ่งเป็น Suriyan ระบบปฏิบัติการลอกคราบ Ubuntu แบบ home-made ก็เป็นปัญหาเช่นกัน คือ จิ้มไปแล้วเห็นเป็น CD ROM เฉยๆ ทำอะไรไม่ได้ซะงั้น ;P งานก็เลยเข้าไงครับ เอ้าใครอยากดูหน้าของเจ้า USB Edge Modem ที่ว่านี้ ก็หน้าตาขาวเนียนเช่นนี้ล่ะครับ
เจ้าขาว
มาหาวิธีแก้ไขกัน เรื่องของเรื่องคือทำยังไงก็ได้ให้เปลี่ยนโหมดการทำงานของอุปกรณ์นี้ให้ได้ นั่นแหละคือคำตอบ ช่วยได้มั๊ยเนี่ย วิธีการง่ายๆ คือใช้เครื่องมือเล็กๆ อย่าง usb-modeswitch เจ้าโปรแกรมนี้สามารถเปลี่ยนโหมดการทำงานของเจ้าขาวได้ เปลี่ยนแบบ flip-flop เลยล่ะ แต่เราต้องเขาใจว่าเจ้าขาวมีโหมดอะไรให้เล่นบ้าง และถ้าจะเปลี่ยนโหมดจะใช้ค่าตัวเลขโหมดอะไรถึงจะบอกว่าเป็น Modem ให้ลองนึกภาพคำสั่ง lsusb เราก็จะได้ค่าของเจ้าขาวมาเป็นแบบนี้ Continue reading

40 ฟอนต์ไทย ใน Suriyan

Suriyan รวบรวมฟอนต์ภาษาไทยที่สามารถใช้งานร่วมกับ Linux ได้เป็นอย่างดีที่สามารถทดแทนฟอนต์ที่ลายเส้นคล้ายคลึงกันได้ ซึ่งฟอนต์สวยๆ ทั้งหมดต้องยกเครดิตให้ผู้ออกแบบและนักพัฒนาครับ Suriyan มีฟอนต์ไทยกว่า 40 แบบที่สามารถใช้ในงานออกแบบงานกราฟิกได้จริง มีความสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ ตัวพิมพ์คมชัด ท่านใดที่ทำงานด้านกราฟิกแล้วใช้ Linux อยู่ห้ามพลาดครับ ท่านสามารถดาวน์โหลด Suriyan build ล่าสุดได้ที่ Suriyan Archive หรือติดตั้งฟอนต์ทั้งหมดได้จาก Suriyan Repository ได้เช่นกัน ดูภาพฟอนต์สวยๆ ได้ข้างล่างครับ สำหรับชื่อภาษาไทยของฟอนต์บางตัวอาจพิมพ์ไม่ถูกต้อง ก็ขออภัยด้วยครับ 🙂

ติดตั้งฟอนต์ไทยให้ครบชุดจากคลังซอฟต์แวร์ของ Suriyan

ทีมพัฒนา Suriyan ได้เปิดคลังซอฟต์แวร์ให้บริการนักพัฒนาและผู้ที่สนใจมาระยะหนึ่ง ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้จาก Suriyan, Ubuntu หรือแม้กระทั่ง Debian สำหรับในรุ่นใหม่นี้ ผู้ที่ใช้งาน Ubuntu 10.04 Lucid Lynx สามารถติดตั้งซอฟต์แวร์และแพคเกจต่างๆ ที่มีอยู่ใน Suriyan ได้ วันนี้มีชุดฟอนต์ภาษาไทยมานำเสนอครับ ฟอนต์ภาษาไทยใน Suriyan รวบรวมมาจากหลายแหล่ง จากชุมชน สมาคม และจากซิป้าเอง ทำให้ Suriyan ได้เปรียบเรื่องฟอนต์ภาษาไทยเมื่อเทียบกับ Linux Distribution อื่นๆ แต่ทางทีมพัฒนาเองได้แบ่งปันคลังซอฟต์แวร์ให้ได้เรียกใช้กันง่ายๆ ติดตั้งกันได้ง่ายๆ ใครอยากได้ฟอนต์สวยๆ เพิ่มเติม มาติดตั้งกันเลย
ใครยังไม่ได้ติดตั้ง suriyan-repository ให้ติดตั้งก่อนครับ ใครติดตั้งแล้วข้ามขั้นตอนต่อไปได้เลย

wget http://www.suriyan.in.th/repo/pool/main/s/suriyan-repository/suriyan-repository_1.0-8_all.deb
sudo gdebi suriyan-repository_1.0-8_all.deb
sudo apt-get update

จากนั้นติดตั้งฟอนต์กันได้เลยครับ

sudo apt-get suriyan-thai-fonts

เท่านี้ก็ได้ฟอนต์ภาษาไทยใน collection ของ Suriyan กันแล้ว 🙂 ง่ายมั๊ย