สร้างระบบให้บริการพื้นที่เว็บไซต์เล็กๆ กันเถอะ

เคยมีคนถามเรื่องจะทำระบบให้บริการพื้นที่เว็บไซต์เล็กๆ โดยเก็บข้อมูลผู้ใช้ลงในฐานข้อมูล MySQL การอัพเดทโหลดให้ใช้ผ่าน FTP เท่านั้น ก้อเป็นแนวคิดดีๆ ซึ่งอาจจะเอามาประยุกต์ใช้ในโรงเรียนหรือวิทยาลัยที่บริการพื้นที่เว็บไซต์ ให้นักเรียนได้สร้างบล็อกหรือเว็บส่วนตัวกันได้ การที่เราจะไปทำแบบ Hosting ขนาดใหญ่โต มีเครื่องแรงๆ ก้อคงจะเกินงบประมาณไปสักหน่อย เอาเครื่อง PC เล็กๆ ที่มี Harddisk ขนาดเหมาะสม และ Main Memory สัก 512MB-1GB กำลังดีครับ (ยุคประหยัด)
งานเขียนครั้งนี้จะมาอธิบายวิธีการสร้าง ระบบให้บริการพื้นที่เว็บไซต์ โดยใช้ PureFTPd และ MySQL กันทำไมถึงเลือก PureFTPd สาเหตุที่เลือก PureFTPd ก้อเพราะว่าเป็นโปแกรม FTP Server ที่สามารถเก็บข้อมูลผู้ใช้ลงในฐานข้อมูล MySQL หรือ Directory Service อย่าง LDAP ได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำ Bandwidth Control ได้ด้วย อ้อและที่สำคัญเวลาย้ายเครื่อง,ย้ายข้อมูลเว็บ,ข้อมูลผู้ใช้ และการตั้งค่าต่างๆ ก้อไม่ยุ่งยากและวุ่นวายอีกต่อไป เอาล่ะลองมาดูวิธีการกันครับ
Continue reading

ติดตั้ง Redmine

Redmine เป็นระบบบริการจัดการโครงการซอฟต์แวร์บนเว็บไซต์ คล้ายๆ กับ SourceForge.Net และ LaunchPad นั่นแหละครับ แต่ที่แน่ๆ เจ้าตัวนี้เขียนบน rails ดังนั้นตัวมันจึงเล็กเอามากๆ นอกจากจะเล็กกระทัดรัดแล้วยังมีคุณสมบัติที่รองรับการทำงานแบบ team colloration สนับสนุน file release system version control plug-in และคุณสมบัติอื่นๆ อีกมากมาย
วิธีติดตั้งแบบง่ายๆ และ รวดเร็ว
1. ติดตั้งโปรแกรมที่เราต้องใช้กันก่อน ด้วยคำสั่ง

aptitude install rails libmysql-ruby ruby rake rubygems

2. ติดตั้ง MySQL Server เพื่อเก็บข้อมูลโครงการ

aptitude install mysql-server

3. ดาวน์โหลด RedMine มาจาก RubyForge แล้วคลี่ไฟล์ไปไว้ที่ไหนสักที่อาจเป็น /home/redmine ก้อได้ครับ

wget http://rubyforge.org/frs/download.php/39477/redmine-0.7.3.tar.gz

4. สร้าง Database อย่างรวดเร็ว ด้วยคำสั่ง (ตรงตัวเอียงๆ ก้อเปลี่ยนให้ตรงกับเที่ตั้งค่าไว้ตอนติด MySQL นะครับ)

mysql -u root -proot-password -e "create database redmine character set utf8"

5. แก้ไขไฟล์ config/database.yml

cd /home/redmine
cp config/database.yml.example to config/database.yml

6. แก้ไขข้อมูลการเชื่อมต่อ ที่ไฟล์ config/database.yml

production:
adapter: mysql
database: redmine
host: localhost
username: bduser
password: bdpasswd

7. สร้างตารางข้อมูล

rake db:migrate RAILS_ENV="production"

8. ตั้งค่าพื้นฐานให้กับตารางเก็บข้อมูล

rake redmine:load_default_data RAILS_ENV="production"

9. ตั้งค่า permission สำหรับการเขียนไฟล์ และ log

useradd redmine
mkdir tmp
chown -R redmine:redmine files log tmp
chmod -R 755 files log tmp

10. ทดสอบ โดย run WEBrick ด้วยคำสั่ง

ruby script/server -e production

11. เข้าระบบเบราส์ไปที่ http://localhost:3000 ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่าน คือ admin

เก็บตก ChromeOS

หลังจากที่ประกาศความคืบหน้าของ ChromeOS รุ่นกำลังพัฒนาของ Google กันไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ซึ่งเป็นไปตามความคาดหมาย ChromeOS มีแค่ Chromium Browser และระบบปฏิบัติการ Linux ซึ่งข่าวล่าสุดบริษัท Canonical บริษัทที่อยู่เบื้องหลัง Ubuntu เป็นผู้รับผิดชอบในการพัฒนา ChromeOS นี้เอง ซึ่งทาง Canonical ก็ไม่ได้แจ้งว่าได้รับงานในการพัฒนาในส่วนใด แต่เท่าที่ทราบจากการใช้เทคโนโลยีของ ChromeOS ซึ่งผนวกเอา feature ต่างๆ ที่มีอยู่ก่อนแล้ว เช่น fastboot ใน Moblin, ระบบปฏิบัติการ Linux อย่าง Ubuntu, เว็บบราวเซอร์อย่าง Chromium และ เว็บเทคโนโลยีของ Web kit เรียกได้ว่า ChromeOS ได้เปรียบระบบปฏิบัติการอื่นๆ อยู่หลายขุม แต่ทว่า ChromeOS เองไม่ใช่ ระบบปฏิบัติการ Linux ทั่วไป เป็นเพียงส่วนเชื่อมต่อกับเว็บแอพลิเคชั่นและการบริการผ่าน Cloud ของ google เอง เช่น Gmail. GDoc, GCal เป็นต้น การเชื่อต่อและการ login ก็ยังคงใช้ชื่อผู้ใช้ของ Google เป็นหลัก นั่นหมายความว่า เครื่องของคุณจะต้องเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตนั่นเอง ซึ่งแนวคิดแบบนี้เป็นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เทคโนโลยีบน ChromeOS เป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจมากทีเดียว หากคุณสนใจข้อมูลเกี่ยวกับ ChromeOS ดู Video ข้างล่าง และ review จาก สำนักต่างๆ ได้จากลิงค์ที่มาครับ
Continue reading

ละเมิดลิขสิทธิ์แก้ไขได้

หลายท่านที่กำลังละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ โดยทางตรง, ทางอ้อม หรือโดยไม่รู้ตัว คุณกำลังตกอยู่ในอันตรายจากการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ และยังผิดกฏหมายอีกด้วย หากท่านทราบว่าท่านกำลังละเมิดลิขสิทธิ์ ท่านแก้ไขได้! ก่อนอื่นอยากให้อ่าน ความรู้เบื้องต้นด้านทรัพย์สินทางปัญญา และ รู้จริงเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา ดังลิงค์ข้างล่าง
* ความรู้เบื้องต้นด้านทรัพย์สินทางปัญญา
* รู้จริงเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา
สำหรับท่านที่ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ท่านสามารถแก้ไขด้วยวิธีง่ายๆ คือ
1. ใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส หรือ
2. ซื้อซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้อง
ท่าน ที่มีงบประมาณเพียงพอสามารถจัดซื้อซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องได้โดยไม่ ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายมากนัก หากท่านที่ไม่งบประมาณสามารถใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่ไม่มีค่าใช้จ่าย เรื่องลิขสิทธิ์ และท่านสามารถทำได้ด้วยตัวท่านเอง ดังนี้ Continue reading

จับจริง ปรับจริง

ช่วงนี้เป็นฤดูกาลจับผู้กระทำความผิดการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ซึ่งทางเจ้าพนักงานกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทาง เศรษฐกิจได้เดินสายตามที่ผู้เสียหายได้แจ้งความเอาไว้ หลายจังหวัดเกิดความหวั่นวิตกเพราะทราบว่าใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดอยู่หลายตัว เหมือนกันทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ แต่ส่วนใหญ่จะทราบและปล่อยปละละเลยไม่สนใจ คิดว่าไม่มีใครมาตรวจจับ ในท้ายที่สุดก็ต้องเป็นกังวลว่าจะโดนตรวจจับในอาทิตย์นี้หรืออาทิตย์ไหน เท่าที่ทราบมาการตรวจจับจะทวีความเข้มข้นมากขึ้นทั้งนี้เพื่อปกป้องสิทธิของ ผู้เสียหายนั่นคือผู้ผลิตซอฟต์แวร์นั่นเอง
หน่วยงานภาครัฐอย่างกรมทรัพย์สินทางปัญญา, สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ พยายามสื่อสารในสื่อต่างๆ เพื่อแจ้งให้ทุกคนทราบว่า จับจริงๆ ปรับจริงๆ นะ หลังจากวันที่ 26 เดือนตุลาคมที่ผ่านมาก็พบว่ามีโรงงาน สถานศึกษา บริษัท หน่วยงานรัฐ หลายแห่งโดนตรวจสอบ หลายแห่งไหวตัวทัน ซื้อซอฟต์แวร์ที่ถูกกฏหมายได้ทันท่วงที หลายแห่งต้องโดนจับ โดนปรับไปหลายล้านบาท! หลายท่านอาจสงสัยว่าทำไมแค่ซอฟต์แวร์ไม่กี่ตัวถึงมีราคาค่าปรับแพงมากนัก เดี๋ยวค่อยมาดูตัวเลขค่าปรับกันทีหลัง การตรวจจับในกรณีละเมิดลิขสิทธิ์นี้จะทำโดนเจ้าพนักงาน กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจเท่านั้น! ไม่ใช่ตำรวจในท้องที่ หรือตำรวจหน่วยงานอื่นๆ หลายท่านสงสัยว่าหน่วยงานไหนเป็นผู้ดำเนินการก็หน่วยงานกองบังคับการ ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นี่แหละครับ Continue reading

มาเปลี่ยนหน้า GDM ของ Ubuntu 9.10 กัน

หากคุณได้ติดตั้ง Ubuntu 9.10 กันแล้วจะพบว่า GDM ของ Ubuntu 9.10 นั้นเปลี่ยนไปหน้าตาออกแนว Fedora หน่อยๆ แต่ก็สวยเพราะมี Wallpaper สีเข้มๆ ขับความเป็น Ubuntu ได้เป็นอย่างดี สำหรับ GDM แบบเก่าก็ยังมีอยู่ใน repository ครับ แต่อย่าเลยเรามาเปลี่ยนหน้าจอ GDM ในแบบที่เราต้องการกันดีกว่า วันนี้มาแนะนำการเปลี่ยนภาพพื้นหลังของ GDM ให้มีหน้าจอเหมือนกับหน้า Wallpaper เมื่อ login เรียบร้อยแล้ว วิธีการมีดังนี้ครับ

  1. logout กลับไปหน้า GDM ก่อน
  2. เปลี่ยนการทำงานไปยังโหมด tty โดยกดปุ่ม Ctrl-Alt-F1
  3. ล็อกอินโดยใช้ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของท่าน
  4. พิมพ์คำสั่ง export DISPLAY=:0.0
  5. จากนั้นเริ่มการทำงานของ Gnome Control Center ด้วยคำสั่ง sudo -u gdm gnome-control-center
  6. สลับหน้าจอมาที่หน้าของ GDM โดยกดปุ่ม ALT-F7
  7. ใช้ Gnome Control Center เพื่อตั้งค่า GDM
  8. คลิกที่ Appearances ในส่วนนี้คุณสามารถแก้ไข GDM ได้
  9. ปิด Gnome Control Center แล้วล็อกอินตามปกติ

เท่านี้คุณก็ได้หน้า GDM ที่มีหน้าตาเหมือนกับหน้าจอ Desktop ของคุณแล้ว

ทำให้ Ubuntu 9.10 boot เร็วขึ้น

หลังจากไปงาน release party หลายคนบอกว่า Ubuntu 9.10 นี้เป็น โดอาล่ามีกรรม เท่าที่ผมสอบถามจากเพื่อนที่ทำงานลงได้บ้าง ไม่ได้บ้าง จาก 5 เครื่องลงได้เพียง 2 เครื่อง ก็เลยต้องจำใจใช้ 9.04 ต่อไป เมื่อวาน @gumara ฟอร์เวิร์ดเมล์มาจาก Jeroen ให้ลองทดสอบ kernel ใหม่ที่อาจแก้กรรมของโคอาล่าตัวนี้ได้ ผมได้ลองทดสอบแล้วครับว่า ความรู้สึกมันเร็วขึ้นมาจริงครับ 🙂 คำแนะนำที่ Jeroen ส่งมาให้มีดังนี้

sudo add-apt-repository ppa:ubuntu-boot/ppa
sudo apt-get update
sudo apt-get dist-upgrade

คำสั่งข้างต้นเป็นการติดตั้ง upgrade kernel แกมบอกว่า boot 2 รอบ รับรองเร็วจริง |o| ใครอยากทดสอบลองดูได้ครับ เพิ่ม bootchart มาให้ดูครับ 🙂