คำถามยอดฮิตในวันสุดฮอท

ข่าวจากโทรทัศน์ได้ผลเสมอ หลังจากที่ SIPA เปิดบ้านใหม่พร้อมแถลงข่าวเรื่องการลดละเลิกละเมิดสิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ใน ประเทศ โดยให้ความช่วยเหลือองค์กรหรือหน่วยงานให้มาใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สซึ่ง ดูเหมือนไม่ได้จริงจังมากนัก แต่ข่าวการประกาศจับจาก กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก. ปอศ.) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตั้งเวลาเอาไว้ในวันที่ 26 ตุลาคม 2552 นี้ว่าจะปราบปรามการกระทำความผิดทางอาญาที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจ ภายใต้โครงการ “ป้องปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ปีที่ 2” และยังมีกิจกรรมอื่นๆ ภายใต้โครงการนี้เช่นกัน? ประกอบกับข่าวทางโทรทัศน์เมื่อเช้าวันนี้ (20 ตุลาคม 2552) และหนังสือพิมพ์อีกหลายฉบับได้ประกาศข่าวเรื่องนี้กันตั้งแต่เช้า เล่นเอางานเข้าแต่เช้า ทีมงาน ThaiOpenSource.org รับโทรศัพท์กันแทบไม่ทัน พยายามให้รายละเอียดที่ถูกต้องสำหรับผู้ที่โทรศัพท์เข้ามาสอบถาม เอาเป็นว่า มาสรุปคำถามและคำตอบกันอีกรอบครับ
คำถามที่มักพบบ่อย ตลอดทั้งวันนี้ ได้แก่
ถาม : Chantra เป็น Windows
ตอบ : ไม่ใช่ Chantra เป็นแผ่นรวมโปรแกรมโอเพนซอร์สที่ได้รับการคัดเลือกแล้วว่าเหมาะสมกับการใช้งาน
ถาม : Chantra เป็นระบบปฏิบัติการ (OS)
ตอบ : ไม่ใช่ อ่านข้างบน 😛
ถาม : Suriyan เป็น Windows
ตอบ : Suriyan? เป็นระบบปฏิบัติการมีพื้นฐานมาจากลินุกซ์ชื่อ Club Distro Prompt Edition (PE) 9.05 โดยทีม Thai Loco Team ของ Ubuntu Club ไม่ใช่ Windows
ถาม : SIPA จะไปจับคนใช้ คนซื้อ คนผลิตซอฟต์แวร์ละเมิดใช่หรือไม่ ?
ตอบ : ไม่ใช่ เป็นหน้าที่ของเจ้าพนักงานกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับ อาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ Continue reading

อย่าทรมานคนแก่

ผมนั่งคุยกับ @gumara เรื่อง locale ในซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส 3 โครงการซึ่งผมมองว่าคนที่ทำงานด้านนี้ต้องอาศัยทักษะและความอดทนสูงมากเพราะ ต้องแปล เรียบเรียง ตรวจสอบความถูกต้องของการแสดงผลเมื่อแปลไปแล้ว เท่าที่เราทราบกันอยู่คนที่ทำงานด้าน locale ในประเทศเราเหลือน้อยมาก อาจจะแซวกันเล่นว่าเหลือแต่คนแก่ๆ อายุก็ปาเข้าไปเลข 30++ กันเข้าไปแล้ว ซึ่งก็ต้องเข้าใจว่า จะทรมานคนแก่ก็กะไร การจะให้เด็กๆ รุ่นใหม่ๆ เริ่มเป็น contributor ทางด้าน localization ก็ยากพอสมควร เอาเป็นว่าคนที่ใจรักที่จะทำและพัฒนาก็ทำกันต่อไปครับ ส่วนเด็กรุ่นใหม่ๆ ที่จะมาสลับให้คนแก่ได้ใช้ชีวิตปกติสุขบ้างก็คงจะค่อยๆ มีเพิ่มเข้ามาบ้าง เอาเป็นว่าก็คงต้องค่อยๆ รณรงค์ในเรื่องการพัฒนาบุคลากรและการ contribute งานกลับเข้าไปยังต้นน้ำในโครงการต่างๆ สิ่งเหล่านี้ต้องทำด้วยหัวใจและจิตวิญญาณ ที่ต้องการช่วยให้การปรับปรุงซอฟต์แวร์เหล่านั้นให้ใช้ภาษาไทยแสดงผลภาษาไทย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผมเองไม่ใช่คนที่ชอบงาน locale เพราะเขียนโปรแกรมทีไรก็ให้คนอื่นแปลตลอดเลยไม่ค่อยจะสนใจทางด้านนี้มากนัก
งาน แปลจาก community ที่ผมพบจากโครงการที่เกี่ยวเนื่องหลายๆ โครงการเช่น fedora, ubuntu, debian, moblin และอื่นๆ ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในแต่ละโครงการและโครงการที่ใช้ resources ร่วมกัน ยกตัวอย่างเช่น fedora, ubuntu, debian ทำ locale ภาษาไทย และบน upstream project อย่าง gnome โครงการ moblin ก็ได้อานิสงค์จากการทำงานอย่างหนักด้วยเช่นกัน เพราะการแปลจาก upstream และการแปลจากโครงการต้นน้ำ แต่ไม่มีอะไรที่ perfect โครงการ moblin ยังคงต้องการทีมงานแปลในส่วนภาษาไทยเช่นเดิม ซึ่งเหมือนกับ fedora, ubuntu, debian เช่นกันเพราะอัตราการแปลภาษาในแต่ละ distro ไม่เท่ากัน โค้ดที่เพิ่มจากการ patch หรือการปรับปรุงส่วนติดต่อผู้ใช้แตกต่างกัน การอัพเดทเวอร์ชันใหม่ ส่งผลให้งานแปลต้องกลับมา revise กันทุกๆ เวอร์ชัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากแต่ต้องอดทน ต้องทำด้วยหัวใจและจิตวิญญาณจริงๆ ครับ
ที่ เขียนมายืดยาวแนวบ่นๆ ก็เพราะว่าคนรุ่นใหม่นั้นขยับเข้ามาหาคนรุ่นเก่าช้ามากไป คนที่ดูในส่วน locale ในโครงการต้นน้ำก็พลอยแก่ลงเรื่อยๆ ก็อย่าทรมานคนแก่กันเลยครับ 😛 อ้อทีม l10n ที่ยังมีไฟอยุ่ก็ขอโทษทีครับแซวกันเล่นๆ น๊าาา

มาติดตั้ง Elgg กัน

Elgg เป็น Open Source Social Network ที่มาพร้อมกับของเล่นมากมาย เรียกได้ว่ามาพร้อมสำหรับสร้าง Social Network กันเลยทีเดียว วันนี้นึกสนุก มาลองติดตั้ง Elgg กันครับ 🙂 สำหรับ Elgg ใช้ภาษา PHP ในการพัฒนาซึ่งนั่นก็หมายความว่าคุณต้องมี Apache พร้อม PHP อ้อสำหรับฐานข้อมูลเป็น MySQL ครับ มาเริ่มกันเลย
อันดับแรกติดตั้งโปรแกรมที่เราต้องใช้กันก่อน ใช้คำสั่ง

sudo aptitude install phpmyadmin mysql-server

เราจะได้ PHPMyAdmin, Apache, PHP และ MySQL Server โดยอัตโนมัติ จากนั้นหาที่ติดตั้ง Elgg ครับ ผมจะติดตั้งไว้ที่ /var/www ละกัน
สร้างไดเรคทอรีขึ้นมารอเลยครับ elggdata จะเป็นไดเรคทอรีสำหรับเก็บไฟล์ที่อัพโหลดผ่านเว็บ เปลี่ยนสิทธิให้ Apache เขียนได้ด้วยครับ

mkdir -p /var/www/elgg/elggdata
chmod 777 /var/www/elgg/elggdata

จากนั้นดาวนโหลดไฟล์มาเลยครับ

sudo wget http://elgg.org/getelgg.php?forward=elgg1.6.1.tar.gz

Continue reading

สร้างระบบ KM ในองค์กรง่ายๆ ด้วย Doku Wiki

DokuWiki เป็น Wiki แบบง่ายๆ ซึ่งวัตถุประสงค์หลักๆ คือจัดการงานเอกการสำหรับบริษัทเล็กๆ Doku Wiki ใช้เอกสาร text หรือ text ไฟล์ธรรมดาๆ ในการบันทึกข้อมูลไม่จำเป็นต้องใช้ระบบฐานข้อมูลแต่อย่างใด แต่ความสามารถของ Doku Wiki ก็ใช่ย่อยครับ เพราะนอกจากจะเล็กและเบาแล้วยังสามารถทำงานได้เทียบเท่ากับ Media Wiki เลยทีเดียว และแน่นอนมี plugin เสริมอีกมากมาย เช่น ส่งออกมาเป็นไฟล์ PDF, หรือ ODT เป็นต้น มีหลายหน่วยงานใหญ่ๆ ในประเทศไทยใช้ Doku Wiki อยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น สวทช. ซึ่งใช้ Doku Wiki กันมานานมากแล้ว ซึ่ง สวทช. เองใช้ Doku Wiki แทบจะทุกเรื่อง แต่เน้นไปทางด้าน KM อย่างมากครับ แล้วองค์กรของคุณสร้าง KM ในองค์กรโดยใช้ Doku Wiki บ้างหรือยังครับ หากยังไม่เริ่มมาเริ่มต้นด้วยกันเลยครับ
Doku Wiki ใช้ภาษา PHP ในการพัฒนา แน่นอนเราต้องมี PHP และ Apache ครับ เพื่อความชัวร์สั่งติดตั้ง PHP โดยใช้คำสั่ง

sudo aptitude install phpmyadmin mysql-server

สำหรับ MySQL Server เราไม่ได้ใช้ไม่เป็นไรครับ เผื่อเอาไว้ก่อน 😛 คำสั่งข้างต้นเป็นคำสั่งแบบขี้เกียจๆ ท่านใดอยากติดตั้งแบบ เพียวๆ สามารถใช้ tasksel ได้เช่นกันครับ ผมไม่ขออธิบายละกันนะครับ 😛 ตอนนี้เราจะได้ Apache, PHP, MySQL (ที่ไม่ได้ใช้ เห่อๆ) เราจะติด Doku Wiki ที่ /var/www/doku ครับ ดาวน์โหลดไฟล์มาเลย

sudo wget http://www.splitbrain.org/_media/projects/dokuwiki/dokuwiki-2009-02-14b.tgz

Continue reading

อายมั๊ย? ที่ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดฯ

ซื้อ Windows Vista ชุดนึงครับ! เสียงเด็กน้อยลูกครึ่งไทย-เยอรมัน? พนักงานขายทำหน้างงๆ แล้วหยิบกล่อง Vista ยื่นให้เด็กน้อยพร้อมเรียกให้ไปชำระสินค้า เด็กน้อยเดินอมยิ้มออกมาจากร้านขายคอมพิวเตอร์พร้อมกับกล่อง Windows Vista ที่เขาต้องการ แต่พนักงานขายกลับมองตามหลังแล้วเปรยขึ้นว่า ซื้อแผ่นละ 50 บาท ก็ได้ตั้งหลายโปรแกรม จนทำให้พนักงานขายอีกคนต้องพูดแย้งขึ้นว่า เด็กคนนั้นทำถูกแล้ว! อายเด็กมั๊ย? ที่ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ เรื่องนี้อาจเป็นเรื่องขำขัน ที่เราทุกคนขำไม่ออก เพราะเด็กตัวเล็กๆ ยังรู้จักเลือกและรู้จักใช้ หลายท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าตัวเองกำลังใช้ซอฟต์แวร์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ หรือจงใจละเมิดลิขสิทธิ์โดยการคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และแคร๊ก (crack) ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่มีมาอย่างต่อเนื่องและนานมากกว่า 10 ปี จนทำให้ประเทศเราหลงลืมคำว่าสัญญาอนุญาติ คำว่าลิขสิทธิ์ ไป หลายหน่วยงานพยายามที่จะให้คนไทยจดสิทธิบัตร, ลิขสิทธิ์ และทรัพสินทางปัญญาที่ทว่าตนเองก็ละเมิดสิทธินั้นเช่นกัน
หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมเราต้องจ่ายเงินค่าซอฟต์แวร์ที่มีราคาแพง ซึ่งแพงกว่าค่าคอมพิวเตอร์ที่คุณซื้อเสียอีก ทำไมไม่เสียเงินแค่ 50-250 บาทเพื่อซื้อโปรแกรมพร้อมแคร๊ก ที่สามารถใช้งานได้จนกระทั่งคอมพิวเตอร์เสียหรือใช้งานได้จนกระทั่งคุณตาย แล้วสิทธิ์ที่บริษัทผลิตซอฟต์แวร์ที่อนุญาติให้เราคุ้มค่าแล้วหรือกับเงิน ที่ต้องลงทุนไป สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น คำถามเหล่านี้เกิดขึ้น แล้วก็หายเงียบไปพร้อมกับกระแสและกาลเวลาแล้วทุกอย่างก็กลับมาเป็นเหมือน เดิม มีแผ่น Windows Vista มั๊ย มี crack มั๊ย ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ยั่วยวนใจทำให้คนที่คิดว่า ไม่เป็นไรน่า เขาก็ใช้กัน ใครๆ ก็ก๊อปทั้งนั้น ไม่มีใครใช้ของแท้หรอก ฯลฯ ทำให้ประเทศไทยเราตกอยู่ในสายตาของประเทศมหาอำนาจ แต่สายตาที่มองมากลับชิงชังแกมรังเกียจ ใครจะกล้ามาลงทุน ใครจะกล้ามาสร้างสิ่งใหม่ๆ ในประเทศไทย ทำแล้วคุ้มหรือไม่ที่จะโดนก็อป เงินที่ลงทุนไปกับธุรกิจซอฟต์แวร์ทั้งเรื่องคน เรื่องการพัฒนา กลับขายได้ราคาต่ำติดดิน รายได้ที่ได้กลับไหลไปสู่แหล่งจำหน่ายซอฟต์แวร์ละเมิด ภาครัฐพยายามกระตุ้นให้มีการลงทุนทางด้านธุรกิจซอฟต์แวร์จากต่างประเทศ ให้นักลงทุนมาตั้งบริษัท สร้างงาน สร้างรายได้ แต่รายได้เหล่านั้นที่บริษัทจะสร้างผลกำไร กลับกลายเป็นการเสียภาษีให้กับรัฐแถมโดนปล้นจากอาชญากรทางด้านซอฟต์แวร์ ที่ตามก็อปและตามแคร๊ก พฤติกรรมเช่นนี้กลายเป็นนิสัยที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น จากผู้ใหญ่ไปสู่เด็ก จากครูอาจารย์ไปสู่นักเรียนนักศึกษา แล้วคุณคิดว่าเราจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร? คำตอบอยู่ที่ตัวของคุณเอง ใช่ครับ อยู่ที่ตัวของคุณเอง ที่จะเป็นคนกำหนด เด็กน้อยลูกครึ่งน่ารักคนนั้นเป็นตัวอย่างที่ดี ที่ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ควรศึกษา การเริ่มต้นใช้ซอฟต์แวร์ที่ไม่ละเมิดด้วยตัวของคุณเองเป็นจุดเริ่มต้นที่จะ ทำให้ประเทศนี้รอดพ้นคำครหาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี หากผู้ใหญ่ในบ้านเมืองยังเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ อยากทำเอาท์ซอร์ส สร้างมาตรการป้องกันการละเมิดให้กับคนอื่น แต่ตัวเองยังละเมิดอยู่ทุกวัน ใครเล่าจะแก้ปัญหานี้ได้ คำตอบอยู่ที่ตัวของคุณเองหลายคนต่างก็พยายามรณรงค์ให้ใช้ซอฟต์แวร์โอเพน ซอร์ส ไม่ใช่เพราะความต้องการที่จะใช้ แต่จำต้องใช้เพราะจะโดนจับ จะถูกปรับ ต้องเสียเงิน หากคุณทราบว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้แล้วทำไมยังละเมิด! ใช้ซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องทำตามสัญญาอนุญาติอย่างเคร่งครัดเท่านี้ คุณก็ไม่ต้องเสี่ยงอีกต่อไปแล้ว หลายคนคิดว่าซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นเรื่องจริงบ้าง ไม่จริงบ้าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการนำเอาไปใช้ Continue reading

แปลงไฟล์ Ogg เป็น MP3 ด้วย Sound Converter

เมื่อวานแนะนำโปรแกรม RIP CD Audio ด้วย Sound Juicer วันนี้จะมาแนะนำโปรแกรมแปลงไฟล์เพลงครับ บังเอิญว่าผมมีไฟล์เพลง Simon and Garfunkel อยู่ชุดหนึ่ง แต่เป็นไฟล์เพลง ogg ครับ อยากจะแปลงไฟล์เพลงจาก ogg มาเป็น mp3 แต่ไม่ได้แปลงสักทีเพราะใช้ ogg อยู่แล้ว แต่เครื่องเล่น mp3 นี่น่ะสิมันเล่นไฟล์แบบ ogg ไม่ได้ เลยต้องแปลงจาก ogg มาเป็น mp3 ก่อนถึงจะเอาไปเล่นกับเครื่องเล่น mp3 ได้ วิธีการแปลง mp3 เป็น ogg ทำง่ายๆ ดังนี้
ติดตั้งโปรแกรมที่ชื่อ Sound Converter กันก่อนครับ อ้อใครยังไม่ได้ติดตั้ง ubuntu-restricted-extras ก็อย่าลืมติดตั้งก่อนนะครับ เดี๋ยวจะแปลง ogg เป็น mp3 ไม่ได้ 😛

sudo apt-get install ubuntu-restricted-extras soundconverter

หลังจากติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว เปิดโปรแกรม Sound Converter ขึ้นมาได้เลยครับ ที่ Applications > Sound & Video > Sound Converter
soundconverter01
Continue reading

RIP CD ด้วย Sound Juicer

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วได้แผ่น HDCD มาเป็นแผ่น CD เพลงของ Simon & Garfunkel ซึ่งเป็นชุดรวมเพลงดังหาได้ยากแล้ว แหมผมฟัง Simon & Garfunkel ไม่ต้องทายอายุก็น่าจะรู้แล้วว่าแก่ เอาล่ะ เรื่องของเรื่องคือผมมีเครื่องเล่น MP3 แต่เล่น oga, ogg ไม่ได้ซะงั้นเลยต้อง RIP เป็น MP3 แต่โปรแกรม Sound Juicer ที่มากับ Ubuntu 9.04 ไม่สามารถ RIP แผ่นเป็น MP3 ได้ก็ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมคือ ubuntu-restricted-extras เพื่อติดตั้ง codec ที่จำเป็นต่างๆ เพื่อให้ Sound Juicer RIP จากแผ่น HDCD เป็น MP3 ได้ ติดตั้ง ubuntu-restricted-extras กันก่อนครับ

sudo apt-get install ubuntu-restricted-extras

จากนั้นเปิด Sound Juicer ขึ้นมา Applications > Sound & Video > Audio CD Extractor แล้วใส่แผ่น CD เข้าไปครับ โปรแกรมจะตรวจสอบแผ่นและดึงชื่ออัลบัมและชื่อเพลงขึ้นมาอัตโนมัติ
ripcd01
Continue reading

ติดตั้ง OpenERP Server บน Fedora 11

บทความนี้จะสอนการติดตั้ง OpenERP Server บน Fedora 11 ซึ่งรวมถึงตัวโปรแกรม Client ด้วย OpenERP เป็นโปรแกรม Open Source ERP/CRM พัฒนาด้วยภาษา python โดยทีมงานจากเบลเยี่ยม ตัวโปรแกรม OpenERP Server เป็นเว็บแอพลิเคชันแบบ 3 tier ซึ่งใช้งานง่ายและยืดหยุ่นสูง มาลองดูวิธีการติดตั้งกันครับ
ขั้นแรกแปลงร่างเป็น root กันก่อน

su

หลังจากเป็น root แล้วให้ติดตั้ง repository ของ EPEL เพิ่มโดยใช้คำสั่ง

rpm -Uvh http://download.fedora.redhat.com/pub/epel/5/i386/epel-release-5-3.noarch.rpm

จากนั้นให้ update yum database

yum update

มาเริ่มติดตั้ง postgresql กันก่อน ใช้คำสั่ง

yum install postgresql-server
yum install postgresql

จากนั้นกำหนด database instance

su root
su postgres
initdb /var/lib/pgsql/data
psql -l

จากนั้นติดตั้ง python และไลบรารีที่เราต้องใช้

yum install python-psycopg2 PyXML python-setuptools-devel python-lxml libxslt-python pytz python-matplotlib

จากนั้นติดตั้ง egenix ด้วย easy install

easy_install egenix-mx-base

เมื่อเราได้ library ครบแล้ว ติดตั้ง OpenERP Server กันได้เลยครับ

wget http://openerp.com/download/stable/source/openerp-server-5.0.1-0.tar.gz
tar -xvf openerp-server-5.0.1-0.tar.gz
cd openerp-server-5.0.1-0
python openerp-server.py

ติดตั้ง OpenERP Client

wget http://openerp.com/download/stable/source/openerp-client-5.0.1-0.tar.gz
tar  -xvf openerp-client-5.0.1-0
cd openerp-client-5.0.1-0
python openerp-client.py

เป็นวิธีการคร่าวๆ ครับ สำหรับรายละเอียดดูได้จากเว็บไซต์ http://openerp.com ครับ

เล่นกีต้าให้สนุกด้วย Tux Guitar

คุณเคยเล่นกีตาร์มั๊ยครับ ผมไม่เคยเล่น 😛 แต่ชอบ น่าแปลกที่สายลวด 6 เส้นสร้างเสียงที่คนเราหลงใหลได้ เอาล่ะใครชอบเล่นกีตาร์พลาดไม่ได้ครับ วันนี้จะมาแนะนำโปรแกรมที่ช่วยแต่งเพลง ทำ backing track แถมเขียนโน๊ตแท็ปได้อีกด้วย เจ้าโปรแกรมตัวนี้ชื่อ Tux Guitar ความสามารถหลักของโปรแกรมคือเขียนและแก้ไนโน๊ตเพลงกีต้าร์ หรือที่เราเรียนว่าโน๊ตแท็ปนั่นแหละครับ แต่ด้วยความสามารถมันไม่ได้หยุดที่ตรงนั้น Tux Guitar ยังมีความสามารถอื่นๆ อีกเช่น
* เขียนและแก้ไนโน๊ตเพลงกีต้าร์
* Compose แบบ multi track ได้
* เลื่อนหน้ารออัตโยมัติขณะเล่น
* จัดการโน๊ต เปลี่ยนจังหวะ คีย์
* ใส่ Effect ได้ (bend, slide, vibrato, hammer-on/pull-off)
* ใช้ Triplet (5,6,7,9,10,11,12) ได้
* จัดการจังหวะ
* สนับสนุนการส่งออกในรูปแบบไฟล์ gp3, gp4 และ gp5
หามาลองกันได้ หากใครเป็นแฟน Ubuntu ก็ apt-get install tuxguitar ครับ ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://tuxguitar.herac.com.ar ครับ

ดาวน์โหลด Video บน YouTube ด้วย Easy YouTube Video Downloader

กลับมาอีกแล้วครับ กับ FireFox Extension วันนี้มาแนะนำ Extension สำหรับดาวน์โหลด Video บน YouTube ซึ่ง Extension แบบนี้มีหลายตัวด้วยกัน แต่ขอแนะนำตัวที่ผมชอบมากละกันครับ 😛 Extension นี้ชื่อ Easy YouTube Video Downloader ความสามารถหลักคือแปลงหน้า YouTube ปกติที่เราเห็นๆ กันให้มี Icon และลิงค์สำหรับดาวน์โหลดกันได้เลย ซึ่งสนับสนุน Format FLV, 3GP, MP4 และยังดาวน์โหลดไฟล์ Video คุณภาพสูงอย่าง HD ได้อีกด้วย ต้องหามาลองครับ อันนี้ไม่ลองไม่รู้นะ ผมลองเล่นแล้วชอบมักๆ เดี๋ยวไปดาวน์โหลดคลิบของน้อง Khiem Tran ต่อครับ 🙂
ScreenshotYouTubeKomorebiKhiemTranCover
น้อง Khiem สุดหล่อกรี๊ดดดดดด