20 โมดูลที่น่าใช้ใน Moodle

Moodle เป็นซอฟต์แวร์ด้าน LMS ที่ได้รับความนิยมมากเนื่องจากเป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน อีกทั้งยังสามารถเพิ่มเติม module, plugin และ filter ได้ตามความต้องการ เมื่อวานได้ลองหาโมดูลเจ๋งๆ มาลองใช้ดูบ้าง แต่ใน moodle.org มี module เยอะเสียจนไม่รู้ว่าจะใช้ module ไหนดี เอาเป็นว่าผมได้รายชื่อโมดูลที่น่าใช้งานมาแล้วซึ่งมีทั้งที่เป็น module, plugin และ filter มาดูรายละเอียดกันครับ
1. YUI menu – แสดงเมนูให้เป็นระเบียบด้วย YUI API
2. Youtube filter – แสดงตัวเล่น Video จาก Youtube
3. Youtube RSS Player – แสดงVideo จาก Youtube ผ่าน RSS
4. Timetable Block – แสดงผลตารางเวลา
5. Tags HTML – แสดง Tag
6. Side Bar Block – เพิ่มพื้นที่แสดงผลแบบ sidebar
7. Shoutbox Block – กล่อง chat หน้าเว็บ
8. Book – โมดูลทำหนังสือ
9. Search books – บล็อก search หนังสือ
10. CV builder – สร้าง CV แบบง่ายๆ
11. Progress Bar – แสดงผลพัฒนาการของสมาชิก
12. Progress? – แสดงผลพัฒนาการของสมาชิก
13. OpenMeetings? – ปลักอินระบบประชุมผ่านบริการ OpenMeeting
14. OpenID plugin – ใช้ OpenID ในการเ้ข้าระบบ
15. Mindmap – สร้าง Mind MAP บนเว็บ
16. Journal – เขียน personal journal ส่วนตัว
17. Google analytics block? – บล็อกสำหรับติดตั้ง Google Analytics
18. FreeMind? filter – แสดงผลไฟล์ของ FreeMind
19. FeedBack? – เก็บ FeedBack ในรูปแบบ แบบฟอร์มเอกสาร
20. Feeds – ดู RSS Feed มาแสดงผลในหน้าเว็บ

เปลี่ยนหน้าตา Plymonth ใน Fedora 11 Leonidas

Plymonth เป็นระบบกราฟิกบูตแบบใหม่ที่เริ่มต้นใน Fedora 10 Cambridge ซึ่งมาแทน rhgb (RedHat Graphical Boot) ซึ่งเจ้า Plymonth นี้จะทำให้การบูตเข้า X หน้าจอไม่กระพริบและมีลูกเล่นสวยงาม Plymonth ในช่วงแรกออกแบบมาเป็น theme ซึ่งต่างคนต่างออกแบบและพัฒนาลงไปในตัว Plymonth ทำให้ theme ของ Plymonth ออกจะ hard core ทำให้การจัดการดูยากสักนิด แต่ใน Fedora 11 ได้มีการเปลี่ยนแปลงจาก theme มาเป็น plugin แทนซึ่งทำให้การเปลี่ยน theme และการพัฒนา theme ออกมาในรูปแบบการพัฒนาที่มากขึ้น ตอนนี้ Plymonth มี 4 รูปแบบ? ได้แก่

  1. Charge
  2. Spinfinity
  3. Solar
  4. Fade-In

สำหรับการติดตั้งสามารถติดตั้งได้จาก YUM ดังนี้

yum install plymouth-utils "plymouth-theme-*"

หลังจากนั้นติดตั้ง theme ที่ต้องการใช้ เอา theme spinfinity มาเป็น default theme

plymouth-set-default-theme spinfinity
/usr/libexec/plymouth/plymouth-update-initrd

เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว หากนึกไม่ออกว่ามี theme อะไรอยู่บ้างก็ใช้คำสั่ง

plymouth-set-default-theme --list

ลองปรับแต่งดูนะครับ 🙂

4 วิธีง่ายๆ ในการสร้างไฟล์ ISO บน Ubuntu

จำได้ว่าเคยเขียนวิธีการสร้างไฟล์ ISO หลายวิธีมาก ส่วนใหญ่จะเป็น command line แต่คราวนี้มาอัพเดทชุดใหญ่ รวมมิตรวิธีการสร้างไฟล์ ISO กันครับ หากคุณใช้ Linux Desktop อย่าง Ubuntu ล่ะก็ คุณสร้างไฟล์ ISO ได้ง่ายๆ จากโปรแกรมดังต่อไปนี้

  1. K3b
  2. AcetoneISO2
  3. Brasero

วิธี ข้างต้นไปหาวิธีการคลิกกันเองครับ โปรแกรมเป็น GUI ทำงานง่ายมากครับ สำหรับวิธีสุดท้ายเป็นวิธีที่ใช้ command line ซึ่งก็มีวิธีที่โบราณ (ใช้คำสั่งโบราณ) จนถึงคำสั่งใหม่ๆ ครับ คำสั่งที่ใช้ได้มีดังนี้

  1. dd
  2. mkisofs
  3. genisoimage

ลองไปหัดใช้กันดูครับ นึกไม่ออกถามคุณผู้ชาย (man)

Limit การทำงานของ CPU ด้วย cpulimit

เปิดเว็บไปเจอเรื่องนี้โดยบังเอิญ เลยเอามาเขียนเป็น how-to ให้ไปลองใช้กัน โปรแกรมที่ใช้กำหนดจำนวนการใช้งาน CPU ชื่อ cpulimit นี้สามารภกำหนดการใช้งานได้ในแต่ละ process เป็น % นะครับ ไม่ใช้ระยะเวลาในการใช้ เช่น Apache ใช้งาน CPU แค่ 30% ส่วนโปรแกรมอื่นๆ ใช้ได้เต็มที่เป็นต้น ซึ่งการทำแบบนี้ใช้ควบคุมการทำงานโปรแกรมแบบ batch ได้ดี โดยไม่ต้องปล่อยให้ batch process นั้นทรมาน CPU เรานานเกินไป เราสามารถปรับแต่งให้ process นั้นๆ ใช้งาน CPU น้อยลงได้ 🙂 เอาล่ะมาเริ่มกันเลย
แปลงร่างเป็น root ก่อน

sudo -s

จากนั้นติดตั้งโปรแกรมเลยครับ

aptitude install cpulimit

มาทดลองกันเลย ให้ Apache2 ทำงานโดยใช้ CPU เพียง 30% ใช้คำสั่งนี้เลยครับ

cpulimit -e apache2 -l 30

ลอง ดูอาการของ Apache2 ได้เลยครับ ถ้าเข้าเว็บหลายๆ คนแล้วรู้สึกถึงความอืดดดด นั่นเป็นใช้ได้ เจ้าโปรแกรม cpulimit ทำงานแบบ forgeground บน terminal หากต้องการยกเลิกก็แค่กด ctrl+c เท่านั้นครับ
อ่านเพิ่มเติมที่ – cpulimit

ควันหลงค่ายออกข้อสอบวัดมาตรฐานวิชาชีพด้านโอเพนซอร์ส

เมื่อวันที่ 10-12 กันยายนที่ผ่านมา ผมและ @gumara ได้ไปร่วมประชุมเพื่อออกข้อสอบและคัดเลือกข้อสอบวัดมาตรฐานวิชาชีพด้านโอเพน ซอร์ส เราเรียกกันเล่นๆ ว่า OSS Cert ซึ่งงานนี้มีผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่าน ผู้ประกอบการ และผู้คร่ำหวดในวงการซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ลินุกซ์ และระบบเครือข่ายชั้นสูง เอาล่ะหากเอ่ยชื่อถึงทีมงาน ODP-NECTEC, สวทช., OSDEV, Ice Solution, PTT ICT, Ubuntu Club, Thai Open Source-SIPA, มูนิธิศักดิ์พรทรัพย์, อ.เอกรัฐ บุญเชียง – มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และอีกหลายท่านที่ได้เข้ามาร่วม contribute ข้อสอบร่วมกัน แต่ละกลุ่มทำงานกันหามรุ่งหามค่ำ ถาม @gumara นะครับ ว่าออกข้อสอบเมื่อยแขนมากขนาดไหน 😛 และที่สำคัญงานนี้ได้ความรู้และประสบการณ์จากหลายท่านมากครับ เอาล่ะช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้องมีการปรับปรุงข้อสอบเพื่อให้มีความกระชับมาก ขึ้น ระดับข้อสอบ ระดับความยากง่าย และคัดแยกไปยังฐานข้อมูลข้อสอบ เพื่อใช้ในการสอบวัดมาตรฐานวิชาชีพด้านโอเพนซอร์สต่อไป ใครอยากทราบว่ามีความรู้ด้านลินุกซ์เดสท็อป, ลิบุกซ์เซิร์ฟเวอร์ และโอเพนออฟฟิสระดับใด ก็เตรียมอ่านหนังสือเตรียมสอบกันได้เลยครับ สำหรับน้องๆ พี่ๆ และเพื่อนๆ ที่สอบ NLC อาจมีข้อสอบชุดนี้อยู่ด้วย ถ้ามีข้อสอบชุดนี้อยู่จริง NLC ปีนี้สนุกแน่นอนครับ 😉


Group Install ใน Fedora และ Ubuntu

หลายท่านอาจชอบใช้ comand line ในการติดตั้งแพคเกจผ่านทาง YUM หรือ APT เอาเป็นว่าชอบใช้เครื่องมือไหนก็ใช้ตามที่ท่านคุ้นเคย หากท่านที่เคยใช้ Fedora Core 3 และ Ubuntu ในเวอร์ชันแรกๆ อาจจะเคยใช้ YUM หรือ APT ในการติดตั้งผ่านกลุ่มของ Package ไม่ใช้จาก Meta Package นะครับ อืมมม ยกตัวอย่างง่ายๆ หากคุณต้องการติดตั้ง DNS Server คุณไม่จำเป็นต้องจำชื่อแพคเกจที่ต้องใช้ แต่คุณสามารถติดตั้งได้ง่ายๆ ผ่านเครื่องมือจัดการแพคเกจนี่แหละครับ มาเริ่มที่ Ubuntu กันก่อน ใครจำ package ที่จะต้องใช้ในการติดตั้ง DNS Server ได้บ้าง ยกมือขึ้น! ถ้าจำไม่ได้ใช้ Group Install ผ่าน tasksel ได้ครับ ใช้คำสั่ง

sudo tasksel install dns-server

เท่านี้ก็ติดตั้ง DNS Server ได้แล้ว หากต้องการทราบว่ามี tasks อะไรบ้างใช้คำสั่งนี้ครับ

sudo tasksel --list-tasks

หากคิดอะไรไม่ออกจริงๆ ใช้คำสั่งนี้ครับ

sudo tasksel

โปรแกรมจะให้คุณเลือก tasks ที่คุณต้องการติดตั้งมีเยอะแยะให้คุณได้เลือกเลยล่ะครับ 🙂
เอา ล่ะมาถึง Distro ที่ใช้ YUM อย่าง Fedora, Centos, RedHat Enterprise กันบ้าง YUM มีคำสั่งในการสั่งติดตั้งแพคเกจในลักษณะกลุ่มแพคเกจแบบนี้เช่นกัน หากคุณต้องการติดตั้ง DNS Server ที่นึกไม่ออกว่าใช้แพคเกจชื่ออะไร ใช้คำสั่งนี้ได้เลยครับ

yum groupinstall "DNS Name Server"

หากต้องการอัพเดท DNS Server ใช้คำสั่งนี้ได้เลย

yum groupupdate "DNS Name Server"

หากคิดอะไรไม่ออกนึกชื่อ Group ไม่ออกก็ใช้คำสั่งนี้ครับ

yum grouplist

ก็จะแสดงรายชื่อกลุ่มของแพคเกจมาให้ ง่ายๆ แค่นี้เอง ติดตั้งแพคเกจบน command line ใครว่ายากคร้าบบบบบบ