หาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซง่ายๆ ด้วย SourceForge.net

หลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ใน SourceForge.net ทั้ง 3 ครั้งทำให้เราสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงในโครงการนี้ได้อย่างชัดเจน ทั้งบริการ Host Apps ที่มีซอฟต์แวร์เพิ่มมากขึ้น และการปรับปรุงการบริการต่างๆ ของ SourceForge.net เอาล่ะการที่คุณจะหาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแต่ละตัวบางคนก็บอกว่าหายาก เข้าไปใน SourceForge.net ก็หาไม่เจอ ไม่มีใครแนะนำ ไม่รู้ว่าตัวไหนดี ฯลฯ ปัญหานี้จะหมดไปครับ เพราะบริการจาก SourceForge.net ที่มีหลายหลายมากขึ้น ไม่ใช่แค่เพียง Host Project อีกต่อไป แต่เป็นที่ที่ผู้ใช้สามารถหาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สเอาไปใช้ได้ง่าย และเป็นที่ที่นักพัฒนามารวมตัวกันเพื่อสร้างสรรค์ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส นี่คือเป้าหมายหลักของ SourceForge.net ในยุคใหม่นี้ แล้วจะแก้ปัญหาเดิมๆ ได้อย่างไร ให้ลองดูหน้าเว็บ SourceForge.net ครับ

ในหน้าเว็บไซต์ของ SourceForge.net จะมีการเปลี่ยนแปลงไปมากซึ่งเหมาะกับผู้ใช้ทั่วไปมากขึ้น ซึ่งมีบริการข้อมูลซอฟต์แวร์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาซอฟต์แวร์ตามหมวด, ซอฟต์แวร์ตัวไหนกำลังติดอันดับในระบบปฏิบัติการที่คุณกำลังใช้อยู่, ซอฟต์แวร์เด่นประจำเดือน, ข่าวล่าสุดจาก SourceForge.net, โครงการที่ได้รับการคัดเลือกรางวัลดีเด่น, สถิติการเข้าชมและสถิติการดาวน์โหลด และลิงค์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ SourceForge.net เห็นมั๊ยครับว่า SourceForge.net ไม่ได้ใช้งานยากอย่างที่คิด 🙂 วันนี้คุณใช้งาน SourceForge.net แล้วหรือยัง?

Jolicloud ลินุกซ์ดิสโทรใหม่สำหรับ netbook

Jolicloud เป็นลินุกซ์ดิสโทรใหม่ที่พัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองผู้ใช้งานเครื่อง netbook ซึ่งพัฒนามาจาก Ubuntu Netbook Remix ของ Canonical นอกจากนี้ยังใช้ Mozilla Prism เป็นโปรแกรมที่ใช้ติดต่อกับเว็บแอพลิเคชันที่สามารถเชื่อมต่อได้โดยไม่ต้อง ใช้เบราเซอร์ เช่น Gmail, Twitter, Google Reader เป็นต้น Jolicloud ยังคงเน้นความเป็น netbook ซึ่งเน้นการใช้งานที่ง่ายดาย ซึ่งตอนนี้ปิดเวอร์ชัน alpha ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
Jolicloud มาพร้อมกับตัวติดตั้งขนาด 600MB เป็นไฟล์ .img ซึ่งสามารถเขียนลง flash drive หรือ usb thumbdrive ได้ ซึ่งใช้ในการ boot และติดตั้งลงในเครื่อง netbook อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งตัวโปรแกรมติดตั้งก็ไม่ได้แตกต่างจาก Ubuntu มากนัก
Continue reading

ต่อไฟล์ PDF ด้วย PDFCreator

วันนี้มีปัญหาแปลกๆ ซึ่งผมเองก็พึ่งจะทราบว่า PDFCreator แก้ปัญหานี้ได้ ปัญหามีอยู่ว่ามีไฟล์ PDF อยู่หลายไฟล์จะเอามาต่อกันให้เป็นไฟล์เดียวจะทำอย่างไร ? ผมเองก็งงๆ เพราะปกติ PDFCreater มันสร้างไฟล์ PDF นิ แต่ก็ได้พี่เล็กมาสอนวิธีการใช้งาน PDFCreator ในเรื่องต่อไฟล์ PDF วิธีการออกจะซับซ้อนเล็กน้อยแต่พอสรุปใจความได้ดังนี้ครับ เราใช้ PDF Print monitor เป็นตัวช่วยสร้างไฟล์ PDF เราสามารถเพิ่มเอกสารลงในคิวเรื่อยๆ แล้วสั่ง combine เพื่อรวมไฟล์แล้วสั่งพิมพ์ออกมาเป็น PDF ไฟล์เดียวได้ หลายคนอาจจะงงๆ ผมยกตัวอย่างมาอธิบายดีกว่า บังเอิญผมมีไฟล์สถิติจาก Google Analytics ซึ่งผมจะได้รับทุกๆ วัน แต่ต้องการรวมไฟล์สถิติ 2 วัน คือวันที่ 25 และ 26 เดือนกรกฎาคม วิธีง่ายๆ เปิด PDF Print monitor ขึ้นมาครับ

Continue reading

บริการ Print on-demand กับซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส

เทคโนโลยีการพิมพ์ในปัจจุบันพัฒนาไปมากไม่ว่าจะเป็นเครื่องพิมพ์ เครื่องถ่ายเอกสาร หรือแม้กระทั่งเครื่องเข้าเล่มอัตโนมัติ หลายคนอาจใฝ่ฝันว่าอยากจะมีหนังสือสักเล่มเป็นของตัวเองที่ไม่ใช่หนังสือทำ มือกระดาษเปื่อยๆ แต่เป็นหนังสือที่มีรูปเล่มสวยงามปกอาร์ทมัน วางจำหน่ายตามแฝงหนังสือ ให้เราเดินผ่านแล้วอมยิ้มแล้วคิดในใจว่า “หนังสือกูวางแผงแล้วโว้ยยย” แต่ในความเป็นจริงนักเขียนอิสระที่ต้องการมีหนังสือของตนเองแล้ววางแผง หนังสือเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก หากคุณไม่เก่งเรื่องภาษาและเรื่องที่คุณนำมาเขียนไม่โดนใจคนอ่าน หรือไม่เข้าตลาด ไม่เข้ากลุ่มเป้าหมาย ไม่เข้ากระแส หนังสือของคุณก็ไม่ได้พิมพ์อย่างแน่นอน (ผมโดนมาแล้วตั้ง 2 เล่มแน่ะ) ดังนั้นการพิมพ์หนังสืออกมาจำหน่ายในแต่ละครั้งมีต้นทุนที่สูงมาก ทั้งระยะเวลาและตัวนักเขียนเอง หากจะต้องทำหนังสือที่ต้องวางแผงเร็ว เพื่อให้ทันกับช่วงเหตุการณ์พิมพ์ครั้งเดียวแล้วไม่พิมพ์อีกเลยก็เป็นเรื่อง ที่ต้องชั่งเวลากันพอสมควร รู้สึกว่าจะนอกเรื่องไปหน่อย แต่อยากให้หลายๆ ท่านเห็นอุปสรรคและปัญหาต่างๆ ในเรื่องของการพิมพ์หนังสือผ่านทางโรงพิมพ์หรือสำนักพิมพ์บ้างพอสังเขป
เอา ล่ะมีโรงพิมพ์สมัยใหม่มีบริการ POD หรือ Print On Demand ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่นักเขียนอิสระสามารถสร้างสรรผลงานหนังสือทำมือสุดสวย ได้เช่นกัน ซึ่งคุณสามารถเลือกกระดาษ เลือกรูปเล่ม ฯลฯ นั่นทำให้การจัดพิมพ์หนังสือสักเล่มไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป ว่าแต่ว่ามันเกี่ยวข้องกับโอเพนซอร์สหรือซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สอย่างไร? ทุกวันนี้เรายังต้องเดินไปร้านเหล่านี้กันมั๊ยครับ? นั่นคือคำถาม คำตอบง่ายๆ ไม่ต้องก็ได้ ส่ง e-mail หรือแผ่น CD ไปให้ก็ได้ แล้วก็รอตรวจงาน ก็แค่นั้น อืมม… แหมรู้สึกจะง่ายไปหน่อย เดี๋ยวจะลองยกตัวอย่างโรงพิมพ์หนึ่งที่ผมเองชอบมาก แต่ไม่ได้ใช้บริการสักที โรงพิมพ์นี้มีบริการแบบ POD ด้วยครับ ซึ่งแนวคิดง่ายๆ คือสมัครสมาชิกบนเว็บไซต์ ส่งไฟล์ผ่านหน้าเว็บโดยไฟล์ที่ส่งเป็นไฟล์ Microsoft Word, PDF, Zip ก็ได้ ระบบจะส่งไฟล์ พร้อม Memo ถึงสำนักพิมพ์ว่าจะให้ทำอะไรกับไฟล์เหล่านี้ สำนักพิมพ์จะเห็นงานของลูกค้าแต่ละคนเป็นถังๆ แยกกันไป ไม่ปนกัน ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่แล้วล่ะว่า เจ้าหน้าที่คนไหนว่างก็จัดการงานลูกค้าที่ส่งไฟล์เข้ามาได้เลย ไม่ว่าจะสั่งพิมพ์ จัดทำรูปเล่ม จัดเลย์เอาท์หน้า ทำต้นฉบับ ฯลฯ แต่ที่น่าตื่นเต้นมากกว่านั้น ทางโรงพิมพ์สุดเจ๋งนี้สนับสนุนให้ลูกค้าส่งไฟล์ในรูปแบบ PDF ครับ ซึ่งเป็น PDF ที่สั่งพิมพ์ผ่านโปรแกรมที่ชื่อว่า GhostScript ซึ่งเจ้า GhostScript นี้จะทำหน้าที่เป็นตัวจัดการเอกสารจาก Microsoft Word, WordPad ให้เป็นเอกสาร PDF ได้อย่างง่ายดาย และใช้งานเจ้า PDF นี้ไปจัดการ Layout ในโปรแกรมอื่นๆ ต่อได้เลย เจ๋งมั๊ย เอาล่ะ หากนักเขียนอิสระชอบจัดรูปแบบหน้าหนังสือของตัวเองแล้วล่ะก็สามารถพิมพ์ออก มาเป็น PDF แล้วอัพโหลดไปให้ทางโรงพิมพ์ได้เลย ทีนี้ก็เหลือเพียงหน้าปก การเลือกคุณภาพของกระดาษ และรูปแบบรูปเล่ม ที่จะต้องติดต่อกับโรงพิมพ์ให้ออกแบบและจัดพิมพ์ให้ Continue reading

ใช้ VBoxHeadless บน Fedora 11 Server

เมื่อเดือนที่แล้วมีคนถามว่าจะใช้ Sun VirtualBox 3.0 บน Command Line ยังไงวันนี้ได้ข้อมูลมาเขียนแล้วครับ โดยปกติแล้ว VirtualBox ที่เราติดตั้งกันบน Server จะมี GUI แล้วเราสร้าง Virtual Machine ได้ง่าย แต่ถ้าไม่มี GUI ละทำอย่างไร? จะควบคุม VirtualBox ได้ยังไง remote เข้าไปดูหน้าจอได้อย่างไร? อันนี้เป็นปัญหาแต่นอน วันนี้มีคำตอบเราใช้ VBoxHeadless ครับ เอาล่ะมาเริ่มกันเลย
อันดับแรกให้เพิ่ม user ชื่อว่า admin กลุ่ม admin ขึ้นมาครับ

groupadd admin
useradd -d /home/admin -m -g admin -s /bin/bash admin

จากนั้นกำหนด password

passwd admin

ให้ล็อกอินใหม่โดยใช้ user admin นี้ จากนั้นเริ่มติดตั้ง VirtualBox แปลงร่างเป็น root ก่อนครับ

su

ติดตั้ง Development Tools

yum groupinstall 'Development Tools'
yum groupinstall 'Development Libraries'
yum install SDL kernel-devel kernel-headers

Continue reading

ติดตั้ง Media Wiki ใน 2 นาที

Media Wiki หรือ Wiki ซอฟต์แวร์สารานุกรมออนไลน์ที่เราคุ้นเคยกันดี Media Wiki เป็น Free Software ตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างสูงไม่ว่าจะเป็นเว็บโครงการหลายตัวก็ยังใช้ Media Wiki จัดการเอกสารและเนื้อหาต่างๆ สำหรับวันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการติดตั้ง Media Wiki แบบรวดเร็วภายใน 2 นาที เอาบ
แปลงร่างเป็น root ก่อนครับ

sudo -s
wget http://download.wikimedia.org/mediawiki/1.15/mediawiki-1.15.1.tar.gz
tar zxvf mediawiki-1.15.1.tar.gz
mv mediawiki-1.15.1 /var/www/wiki

เบราซ์เว็บไปที่ http://yourdomain/wiki
จากนั้นโปรแกรมจะเริ่มเข้าสู่การติดตั้ง โดยโปรแกรมจะแนะนำให้ chmod a+w ไดเรคทอรี config เพื่อใช้เขียนไฟล์

cd /var/www/wiki
chmod a+w config
Continue reading

ใช้ ThaiOpenSource.Org อย่างไรให้ได้ประโยชน์

ThaiOpenSource.Org เป็นโครงการหนึ่งในการส่งเสริมการใช้งานโอเพนซอร์สให้กับท่านที่สนใจและยัง เป็นแหล่งรวมข่าว บทความ how-to และรีวิว ฯลฯ หลายท่านอาจสับสนเวลาเข้ามาในเว็บหาข้อมูลเจอบ้าง ไม่เจอบ้าง ผมมีวิธีแนะนำง่ายๆ โดยใช้เครื่องมือของ Drupal ให้เกิดประโยชน์ครับ เนื้อหาของเว็บไทยโอเพนซอร์สจะแบ่งออกเป็นหมวดหมู่อยู่แล้วในเมนูด้านซ้าย มือ และรายการเนื้อหาล่าสุดอยู่ในส่วน tab และยังสามารถติดตามจาก hilight และ cover story ได้ที่หน้าแรกของเว็บ หลายท่านอาจหาเนื้อหาไม่ค่อยพบ วิธีการง่ายๆ ในการค้นหาคือใช้ Tag จาก Tag Cloud หรือจากการค้นหาจากกล่องค้นหา ก็จะทำให้ค้นหาได้ละเอียดมากขึ้น เพราะเนื้อหาจะระบุ Tag ไว้เสมอ
นอกจากการอ่านเนื้อหาผ่านหน้าเว็บแล้วยังสามารถอ่านจาก Feed โดยใช้โปรแกรม Feed ทั่วไปได้ โดย Feed แบ่งเป็นหมวดต่างๆ มี URL สำหรับ Feed ดังนี้

  • ข่าว = http://www.thaiopensource.org/?q=view/feed/news
  • รีวิว = http://www.thaiopensource.org/?q=view/feed/review
  • How-To = http://www.thaiopensource.org/?q=view/feed/howto
  • บทสัมภาษณ์ = http://www.thaiopensource.org/?q=view/feed/interview
  • SuccessStory = http://www.thaiopensource.org/?q=view/feed/successstory
  • Article = http://www.thaiopensource.org/?q=view/feed/article
  • Event = http://www.thaiopensource.org/?q=view/feed/event

Continue reading

ติดตั้ง Trac เอามาบริหารโครงการซอฟต์แวร์กัน!

Trac เป็นโปรแกรมบริหารโครงการซอฟต์แวร์บนเว็บเหมือนๆ กับ gForce, SourceForge, RedMind แต่แตกต่างตรงที่ Trac ตัวเล็กกระทัดรัดสามารถใช้งาน Ticket, Search, Browse โค้ดจาก SCM ต่างๆ ได้ และยังใช้ Workflow ได้อีกด้วย Trac กำหนดเนื้อหาให้เป็นแบบ Wiki ทำให้คุณสามารถสร้างหน้าเนื้อหาต่างๆ ที่คุณต้องการได้อย่างไม่จำกัด การติดตั้ง Trac มีวิธีการหลายวิธีแต่วิธีที่จะนำมาเป็น How-To ในครั้งนี้คือการใช้ Trac ร่วมกับ Apache และ SVN ครับ เครื่อง server ที่ผมใช้ติดตั้ง Ubuntu Server 9.04 Jaunty Jackalop มี IP Address เป็น 192.168.1.111 ชื่อเครื่องคือ trac.example.com มาเริ่มกันเลย
แปลงร่างเป็น root ก่อนครับ

sudo -s

ติดตั้งโปรแกรมที่เราต้องใช้กัน

apt-get install apache2 libapache2-mod-python2.4 libapache2-svn python-setuptools subversion python-subversion

หาจุดติดตั้งเหมาะๆ ให้กับ Trac ผมติดตั้งที่ /var/lib/trac ครับ สร้าง directory ขึ้นมาเลยครับ

mkdir /var/lib/trac
chown www-data:www-data /var/lib/trac

หาจุดติดตั้งเหมาะๆ ให้กับ svn ผมติดตั้งที่ /var/lib/svn สร้าง directory ขึ้นมาเลยครับ

mkdir /var/lib/svn

Continue reading

โปรแกรม BitTorent บน Linux ที่คุณพลาดไม่ได้

ใครชอบ BitTorent แต่นึกไม่ออกว่าจะใช้โปรแกรมอะไรบน Linux วันนี้ผมมาแนะนำโปรแกรม? BitTorent เด็ดๆ 3 ตัวมาแนะนำกันครับ ซึ่งโปรแกรม 3 ตัวนี้ได้รับการโหวดว่าเป็นโปรแกรมที่ท็อปฮิตที่สุดในตอนนี้เลยก็ว่าได้ เอ้าลองมาดูกัน
KTorrent

KTorrent พัฒนาขึ้นมาให้หน้าตาคล้ายคลึงกับ uTorrent ที่เป็นโปรแกรม BitTorrent บน Windows ที่ฮอตฮิตที่สุด สำหรับเจ้า KTorrent นี้พัฒนาบน KDE และแน่นอนใช้งานได้ง่ายและสวยงาม KTorrent มาพร้อมกับ UDP Trackers ที่สามารถบล็อก IP Address โดยการทำ blacklist ไว้ได้ และยังสนับสนุน Port forwarding ด้วย UPnP ด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายคุณสมบัติครับ ใครที่ใช้ KDE อยู่ก็ลองหามาติดตั้งทดสอบกันได้ 🙂 Continue reading

SUSE Studio สร้าง appliances ง่ายเพียงคลิก

หลังจากเสนอข่าวเรื่อง SUSE Studio สั่งตัด SUSE ในแบบฉบับของตัวคุณเอง ผมเพิ่งได้ invite ให้เข้าใช้งานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แต่เพิ่งได้ทดสอบวันนี้ครับ หลังจากใช้ SUSE Studio ทดสอบสั่งตัด SUSE ในแบบฉบับของผมเอง ทำให้รู้สึกว่า SUSE Studio ทำงานได้ง่ายมาก มีเมนูที่เป็นลำดับขั้นตอน เข้าใจง่ายแถมใช้เวลานิดเดียวประมาณ 3 นาทีก็ได้ไฟล์ image สำหรับใช้งานบน virtualization, usb thumb drive และ CD/DVD ผมจำได้ว่าเคยใช้บริการของ HP สร้าง appliances ซึ่งเป็น linux ที่ทำงานในแบบที่เราต้องการได้ แต่ในกรณี SUSE นี้มีลูกเล่นที่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการของคุณได้จริงๆ ครับ ใครที่ทำธุรกิจ VPS อย่าพลาดเด็ดขาดครับ 🙂 ไม่ได้ใช้ SUSE Studio แล้วจะรู้สึกเสียดายมากๆ
Welcome ? SUSE Studio_1249631260737
Edit Appliance ? SUSE Studio_1249613735319