in Blog, Review

สวัสดี Moto 360

เนื่องจากรอซื้อ Moto 360 มานานมากนานจนลืมไปเลยว่าสั่งซื้อได้แล้ว ก็เลยใช้บริการจาก ThaiNexusMan ได้ Moto 360 มาอย่างรวดเร็ว เนื่องจากต้องการทดสอบเรื่องคาใจทั้งในเรื่อง flicker screen และเรื่อง ambient mode ใน Application ที่ได้ลองเขียน สรุปว่าลองกับเครื่องจริงไม่มีปัญหาอะไร ถ้ายังจำกันได้ผมเคยเขียนเรื่อง Watchface บน Android Wear ไปเมื่อนานมาแล้ว ลองไปค้นดูครับ ตอนแรกว่าจะ review เรื่อง Moto 360 คิดไปคิดมา ก็คงเหมือนๆ กับท่านอื่นที่ซื้อ Moto 360 มาใช้ล่ะครับ ก็เลยขออ้างอิงจาก Review Moto 360 จากคุณ ​Akeorcist ละกัน เพราะเขียนไว้ได้ละเอียดเลยทีเดียว สำหรับผมคงมาบ่นเรื่องการใช้งานนิดหน่อย

  1. คงเป็นเรื่องอาการแบตรั่วเป็นสายธาร เนื่องจาก rom ที่มากับเครื่องมีปัญหาเรื่องอาการกินไฟแบบสุดๆ แบตลดเร็วมาก ใจหายเลยเวลาหยิบเอามาเล่น แต่ปัญหานี้แก้ไขแล้วใน rom รุ่นใหม่ ทดสอบใช้งานตั้งแต่ 9.00 – 20.00 แบตเหลือ 63% พอรับได้
  2. ชาร์ตไม่รู้จักเต็มสักที เนื่องจากเราไม่สามารถปิดเครื่องแล้วใช้ wireless charge ได้ มันจะเปิดเครื่องขึ้นมาอัตโนมัติทุกครั้ง และหน้าจอ ambient ไม่ได้ช่วยให้แบตชาร์ตเร็ว แต่กลายเป็นช่วย discharge เรื่อยๆ ต่างหาก ทำให้การชาร์ตใช้เวลานาน ยิ่งชาร์ตนาน เครื่องยิ่งร้อน ไม่ดีต่อสุขภาพครับ วิธีแก้ไขง่ายๆ คือ ตั้งค่า ambient เป็น on ก่อนวางที่แท่นชาร์ต รอให้หน้าจอเข้า ambient mode แสงหน้าจอจะหรี่ลง ให้กดเปลี่ยนจาก ambient เป็น off หน้าจอจะดับทันที
  3. ความร้อนเรื่องนี้ไม่รู้จะแก้ยังไง เพราะตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมอยู่ในห้องแอร์คงช่วยได้
  4. Moto 360 มีแบตแค่ 300mAh น้อยมากๆ หน้าจอกินไฟมากที่สุด ถัดมาจะเป็นเรื่องของ watchface, background service ที่อยู่ในระบบ วิธีประหยัดแบตก็ง่ายมาก ตั้ง ambient เป็น off เลือก notification เฉพาะ app ที่ต้องใช้ เลือก watchface ธรรมดาๆ อย่าหวือหวามากนัก watchface ดุ๊กดิ๊กจะเป็นตัวกินแบต เพราะมีทั้งการแสดงผลและ background service โดน 2 เด้ง

เก็บตกจาก Becky Stern และ Lady Ada แห่ง Adafruit แงะ Moto 360 ออกมาให้ดูว่ามีอะไรข้างใน

หรือใครสนใจก็ลองตามไปอ่านต่อในรายละเอียดกันได้ครับ