in Blog

มหากาพย์หลักสูตร Certificate for Cloud Specialists

เมื่อวันอังคารพี่ที่ฝ่ายบุคคลวิ่งมาหาคนไปเรียนหลักสูตร Certificate for Cloud Specialists ที่ทาง NSTDA จัดขึ้นร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล, DELL, Microsoft และ SIPA ผมทราบข้อมูลหลักสูตรนี้จาก Facebook ของอาจารย์ธนชาติ ผมว่ารอนานมากกว่าจะมีหลักสูตรนี้เปิดสอนในสถาบันการศึกษา แต่ทว่าหลักสูตรนี้เรียนภาคภาษาอังกฤษ ระยะเวลาเรียน 48 สัปดาห์ (1 ปี) ค่าเล่าเรียน 200,000 บาทถ้วน รวม VAT แล้ว ทำให้ผมก็บอกพี่เขาไปว่าถ้าเรียนฟรีก็น่าสนใจ เพราะค่าเรียนแพงนะ จ่ายเองคงไม่ไหว เอาเงินไปซื้อทองให้นิอรดีกว่า พี่แกก็พยายามหาคนไปเรียน ใน SIPA มีตัวเก็งหลายคน ซึ่งผมดูหลักสูตรแล้วเหมาะกับคนที่ทำงานด้าน Infrastructure มาก เพราะเนื้อหาหนักไปทางนั้นเยอะ อยากให้คนทำ Infrastructure ของ SIPA ไปเรียน สุดท้ายเขาก็ยังหาคนไปเรียนไม่ได้ ผมก็บอกแค่ว่าถ้าไปเรียนฟรีจะไปเรียนนะเห่อๆ พี่เขาก็พยายามหาอีกคนไปเรียน เพราะได้โควต้ามา 2 คน
อีกสักพักพี่เขาก็วิ่งกลับมาพร้อมบอกว่าผมไปเรียนไม่ได้หรอก เพราะผมเป็นลูกจ้างสัญญาจ้างโครงการ กรี๊ดดดดด แทงใจดำเหมือนตอกย้ำความต่ำต้อย เขาบอกว่าไม่รู้ว่าผมจะอยู่ที่ SIPA ต่อหรือเปล่า (เอ่อ ถ้าจ้างต่อก็อยู่ต่ออ่ะนะ) ก็เลยอดไป ผมแอบเศร้าใจไป 2 วัน ไม่ได้เศร้าเรื่องไม่ได้ไปเรียนนะ แต่เศร้าเรื่องตอกย้ำว่าเป็นลูกจ้างสัญญาจ้างโครงการนี่แหละ หลังจากนั้นพี่เขาก็หาคนไปเรียนได้ เรื่องยังไม่จบพอวันพฤหัส ท่านรองผอ. ที่ดูแลฝ่ายก็เดินเข้ามาถามว่า ผมกับมะระเรียนหลักสูตรภาคภาษาอังกฤษได้มั๊ย ถ้ามีคอร์สเรียนจะไปเรียนมั๊ย ก็เลยนึกออกได้ว่าเป็นหลักสูตร Cloud Specialists นั่นเอง มะระก็เลยบอกรองฯ ไปว่าเขาได้คนเรียนแล้ว ไม่ได้ไปทั้ง 2 คน ส่วนผมไม่มีสิทธิ์ไปเรียนเพราะเป็นลูกจ้างสัญญาจ้างโครงการ (กรี๊ดดดดด แทงใจดำ) รองฯ ก็ทำหน้างงๆ แล้วก็บอกว่างั้นเดี๋ยวผมไปคุยกับฝ่ายบุคคลก่อน พอตอนบ่ายถึงได้กรอกใบสมัครเรียนและได้รับแจ้งว่าเริ่มเรียนพรุ่งนี้ ชีวิตในวันศุกร์และวันเสาร์ระยะเวลา 1 ปี ผมต้องมาเรียน Cloud Specialists ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ไม่รู้จะดีใจหรือเสียใจดี
หลักสูตร Cloud Specialists เรียนอะไรมั่ง หลักสูตรนี้แบ่งออกเป็น 5 ส่วนได้แก่ Cloud Architecture, Cloud Technology, Cloud Data, Cloud Security และ Cloud Services ใช้เวลาเรียน 4 ภาคการศึกษา ระยะเวลา 1 ปี เนื้อหาในแต่ละภาคการศึกษามีดังนี้

  1. Fundamental Cloud Computing and Architecture, Cloud Technology and Services
  2. Cloud Virtualizationn, Cloud Security
  3. Cloud Database and Big Data Technology, Cloud Resource Provisioning
  4. Disaster Recovery and Continuity in the Cloud, Cloud Governance, Risk Management and Auditing

วันนี้เรียนวันแรก ถ้าไม่ขี้เกียจผมคงได้ทะยอย blog การเรียนในแต่ละวัน เผื่อใครที่ไม่มีโอกาสได้ไปเรียนจะได้เรียนหลักสูตรนี้ไปด้วยกันผ่าน blog ของผมนี่แหละดีมั๊ยครับ 🙂