in Blog

ประสบการณ์ True Internet BroadBand

ช่วงที่ผมกลับมาที่โคราชเริ่มหงุดหงิดกับชีวิตเพราะปกติจะใช้ Net ที่โรงแรมและ Net TOT 3G เป็นหลัก พอกลับมาอยู่ที่บ้านที่โคราชแล้วรู้สึกว่า มันขาดอะไรไปบางอย่าง และรู้สึกว่าทำงานไม่ได้ เพราะงานส่วนใหญ่จะอยู่บน Internet ซะมาก เช่น source code, เอกสาร, สไลด์ ฯลฯ และผมก็ไม่ค่อยชอบเก็บงานไว้ที่เครื่องซะด้วย เลยทำให้รู้สึกหงุดหงิด ได้ใช้อินเตอร์เน็ตที่ร้านนิอรเป็นครั้งคราว ก็เลยตัดสินใจบอกกับที่บ้านว่าเราควรจะต่อ Internet ไว้ใช้งาน ซึ่งผมก็คงได้ใช้งานอยู่คนเดียว แต่ว่าป๋าคงไม่ค่อยได้ใช้เพราะป๋าเองอยากใช้ 56k มากกว่า 🙂 ก็เลยแอบไปสมัคร True Internet เพราะคิดว่าน่าจะเป็น ISP ที่ไว้ใจได้ แต่ทว่า… การนัดมาทำงานของช่างเคเบิล กับทาง True นัดคนละวัน คือ นัดมาต่อสายเคเบิลทาง SMS วันเสาร์ ช่วงเช้า แต่ช่างมาวันอาทิตย์ช่วงบ่าย และที่สำคัญคือสัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่มีในสายเคเบิล นั่นหมายความว่าผมได้กล่อง Cisco มาตั้งเฉยๆ อยู่ 2 วัน ด้วยเหตุผลที่ว่าเค้าไม่ทำงานกันในวันอาทิตย์ เอ่อ… SMS นัดวันเสาร์นะครับ
พอวันอาทิตย์ก็มีรถกระบะ True Internet มาเช็คสายสัญญาณเป็นจุดๆ ในหมู่บ้าน ซึ่งผมเข้าใจได้เลยว่าสายมันเดินมากว่า 8 ปีแล้ว และไม่มีลูกค้า True Internet ในหมู่บ้านนี้ การดูแลเรื่องสัญญาณและสายเคเบิลจึงไม่มี คือเดินสายเคเบิลให้ตำลึงเลื้อยเล่นๆ ช่วงบ่ายผมมีประชุมงานซึ่งค่อยข้างจะต้องใช้เวลา ก็เลยให้ป๋าอยู่บ้านเพื่อรอดูว่า ช่างเคเบิลจะมาดูเครื่องให้หรือไม่ ป๋าโทรมาบอกว่า “ช่างเปิดเครื่องมาเป็น Suriyan ช่างก็ส่ายหัวแล้วบอกว่าโปรแกรมนี้ไม่เคยใช้ ต้องใช้โปรแกรม Windows XP” ซึ่งผมเองไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมจะต้องใช้ Windows XP เพราะยังไงเขาต้องตั้งค่าเคเบิลโมเดมให้ผมอยู่แล้ว และลากสาย LAN ที่จิ้มหลังโมเดมมาต่อกับเครื่อง เท่านี้ก็เรียบร้อย แต่ไม่มันไม่ใช่อย่างนั้น ช่างดันเอาสาย LAN ที่หัวมีปัญหา ที่วางทิ้งไว้ข้างโต๊ะมาต่อ มันก็เลยเป็นเรื่อง! สาย LAN ที่ต่อเข้ากับเครื่องตรงๆ ดันช็อตกับเครื่อง ทำให้เครื่องคอมฯ เปิดแล้วไม่บูต ป๋าผมก็เลยโทรมาบอกว่าเครื่องเปิดใช้งานไม่ได้แล้ว ซึ่งก็เลยทำให้ผมอยู่ไม่สุข เพราะเครื่องที่ป๋าใช้เป็นเครื่องเสปกสูงพอสมควรคือ Intel Core2Duo Harddisk 2TB RAM 4GB ซึ่งเป็นเครื่องที่ผมใช้ทำงานกราฟิก และตัดต่อ Video เป็นหลัก (เครื่องซื้อมาเพื่องานตัดต่อ Video ของป๋า) ก็เลยหัวเสีย แค่สาย LAN เส้นเดียวนี่ก็ยังไม่ดูแถมทำงานไม่รอบคอบเสียอีก ผมล่ะจนใจ ก็เลยต้องบิดช็อปเปอร์กลับมาที่บ้านมาดูเครื่องว่าเป็นอะไรมากหรือเปล่า เท่าที่ดูจากอาการเครื่องแล้วน่าจะช็อตที่เมนบอร์ด ที่แย่กว่านั้นคือมันเป็นเครื่องยี่ห้อ HP และถ้าส่งซ่อมก็คงอีกนานแสนนานกว่าจะได้เครื่องคืนมา โชคยังดีที่เจ้าเครื่องนี้มันออกเสียงร้อง ทำให้เดาอาการของ I/O บางอย่างได้ ก็แก้ปัญหาเรื่องเครื่องไปได้แบบไม่สมบูรณ์นัก คิดว่าต้องหาการ์ดรหัสตัวเลขมาตรวจสอบอีกที
ตอนแรกคิดว่าน่าจะเป็นอาการจาก Cisco 2100 ของ True Internet มีปัญหาก็เลยตัดสินใจ config Linksys WRT54gc มาเสียบต่อหลัง Cisco 2100 ซึ่งผลที่ได้แปลกมาก คือ Linksys WRT54gc ทำงานสบาย จึงพบตัวการคือสาย LAN เจ้าปัญหาเส้นนั้นนั่นเอง ทำให้ผมเข้าใจได้เลยว่า True เดินสายเคเบิลภายในสั้นกว่าปกติ เพราะสาย LAN ที่ติดมากับโมเดมมันสั้นมาก และใช้สาย LAN ที่มากับโมเดมไม่ได้เพราะมันสั้น ลากไม่ถึงเครื่องนั่นเอง เอาเป็นว่าเหตุการณ์นี้ต่างคนก็ต่างเผลอเรอ ไม่ใส่ใจในการทำงาน จนทำให้เกิดเรื่องมากมาย และเครื่องคอมฯ เสียหาย อีกอย่างผมพบว่าผมกลับมาเป็นคนใจร้อนอีกครั้ง รู้สึกแย่กับตัวเองมาก แต่ก็ไม่อยากโทษช่างที่ใช้ Linux ไม่เป็น เพราะคงไม่มีใครที่จะใช้เป็นทุกระบบปฏิบัติการ เอาเป็นว่าเป็นประสบการณ์ที่กึ่งดีกึ่งแย่สำหรับผมละกัน อ้อ True Internet จ้างบริษัทในโคราชเดินสายเคเบิลและติดตั้งอินเตอร์เน็ต 2 บริษัท ผมเข้าใจว่าช่างที่มาติดตั้งเคเบิลเป็นแค่ช่างเคเบิล ซึ่งไม่ได้รู้เรื่องทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์หรือ Linux นั่นหมายความว่าหลังจากที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตในสายและคุณใช้ Windows XP คุณจะได้ใช้อินเตอร์เน็ตของ True ได้อย่างราบรื่น อะไรประมาณนี้ … แต่ก็ยังรู้สึกเซ็งๆ อยู่ดี ผมเอากราฟของ สบท. มาให้ดูก็ได้ 10Mbps/1Mbps โดยประมาณก็คือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีครับ