5-4-3-2-1 ตกงาน!

มะระเขียน blog เรื่องตกงาน ผมเองก็มีความตั้งใจที่อยากจะเขียนว่าทำงานที่ SiPA แล้วได้อะไร ก่อนที่จะตกงาน :P? แต่ไม่ได้เขียนสักที เพราะมัวแต่ยุ่งเรื่องการพัฒนา ONE Console อยู่ ผมทำงานกับ SiPA เกือบๆ 3 ปี โดยความตั้งใจต้องการเข้ามาทำในส่วนโครงการพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการในโครงการ National Software Repository ซึ่งโครงการนี้จะให้บริการเครื่องมือในการพัฒนาซอฟต์แวร์ครบวงจร ตั้งแต่เว็บโครงการ, Version Control, Wiki, File Release System ซึ่งตอนนั้นผมมองว่าโครงการนี้เจ๋งมาก เป็นโอกาสที่เราจะถ่ายทอดการพัฒนาซอฟต์แวร์โดยใช้ Open Source Development Model ผู้ประกอบการจะได้เข้าใจและสามารถสร้างธุรกิจและบริการบนซอฟต์แวร์ต้นน้ำ แต่โครงการนี้โดนยุบกลางอากาศ ซึ่งโชคยังดีที่ใช้งบโครงการอื่นในการจ้างเข้ามาทำงาน ก็เลยได้ทำงานอยู่ที่ SiPA ต่อ แทนที่จะเข้ามาทำงานได้แค่ 2 เดือนแล้วไปเพราะโครงการโดนยุบ อ้อลืมบอกไปว่าผมเข้ามาทำหน้าที่ Senior Software Engineer ในฝ่ายโอเพนซอร์ส หลังจากที่งงๆ ว่าจะต้องอยู่ต่อหรือไม่ ก็มีโครงการ Chantra เข้ามาให้ดู (Chantra 3.1) และงานเขียนบน ThaiOpenSource.org ซึ่งงานเขียนของผมออกจะ Hard Core สักหน่อย ในตอนแรกๆ ก็ไม่ค่อยเข้าใจว่า Hard Core ยังไง พอย้ายงานเขียนเก่าๆ มาที่ Blog นี้ ก็เข้าใจว่า Hard Core จริงๆ ด้วย 😛 นอกจากงานพัฒนาชุดซอฟต์แวร์ Chantra และงานเขียนบน ThaiOpenSource.org แล้วยังมี งานออกบูธ งานวิทยากร และ งานอื่นๆ ช่วงที่เข้ามาทำงานที่ SiPA ผมพยายามเอาประสบการณ์ที่มีอยู่ถ่ายทอดให้คนอื่นๆ เท่าที่สามารถจะทำได้ผ่านช่องทางที่มี
ต้นปี 2552 โครงการ Suriyan Desktop เกิดผุดขึ้นมาแบบงงๆ ซึ่งในฝ่ายตั้งรับกันไม่ทัน ทำให้งานตกมาอยู่ที่ผมและมะระซึ่งคอยดูแลและจัดการ Suriyan ให้เป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งในรุ่นแรกของ Suriyan ในปีนั้นใช้วิธีการ remastering จาก Ubuntu Promp Edition และเริ่มงาน Suriyan อย่างจริงๆ จังๆ? ในตอนนั้นมีเพียง 2 คนในฝ่ายที่เข้าใจใน Linux Distribution ว่าจะต้องมีอะไรบ้าง บริหารจัดการอย่างไร 2 ซึ่งคนนั้นก็ไม่ใช่ใคร มะระเป็น Ubuntu Loco Team ส่วนผมก็เป็น Fedora Ambassador เราใช้แนวทางการทำงานกับต้นน้ำทั้ง 2 Distribution เป็นกรณีศึกษา สำหรับการพัฒนา Suriyan ได้เป็นอย่างดี ทั้งเรื่องการแก้ไขปัญหาซอฟต์แวร์ การตั้งคลังซอฟต์แวร์ของ Suriyan และกิจกรรมต่างๆ ผมดูแล Suriyan มาจนถึงรุ่น Suriyan 53.04 และก็มีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง จากผู้บริหารของ SiPA ต้องการแปลงร่าง Suriyan ให้เป็น ThaiOS งานนี้ก็เหมือนตอนที่ Suriyan กลับมาทำคือใช้เวลาสั้นๆ ในการเริ่มต้นโครงการ ทำให้การวางแผนและการพัฒนาดูเร่งด่วน แต่ก็ได้ ThaiOS ออกมา เพราะเครื่องที่ใช้ทำงานในช่วงคืนวันศุกร์-อาทิตย์ เป็นเครื่องโน้ตบุคส่วนตัว ทำให้เริ่มโครงการนี้และพัฒนาได้ตามระยะเวลาคือ 3 วัน! หลังจากนั้นผมก็เข้ากะ ตระเวรเดินสายบรรยายทั่วประเทศเรื่องซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สและการละเมิดลิขสิทธิ์ 😛
การทำงานที่ SiPA ที่ผ่านมาเหมือนกับการทำงานที่ผ่านๆ มา เพียงผลิตภัณฑ์เปลี่ยนแปลงไปจากโครงการซอฟต์แวร์ที่ผมสร้างขึ้นมาแก้ปัญหาของตัวเอง กลายมาเป็นโครงการซอฟต์แวร์เพื่อช่วยเหลือคนอื่นๆ มาแก้ปัญหาให้คนอื่นๆ มีครั้งหนึ่งผมเข้าไปนั่งอยู่ในห้องสัมนาผมแปลกใจมากเมื่อมีคนพูดถึง Suriyan เหมือนกับว่า เค้าภาคภูมิใจมากที่เขาได้ใช้ Suriyan หรือติดตามข่าวการพัฒนา Suriyan มันทำให้ผมรู้สึกงงๆ แต่ก็รู้สึกดีครับ 🙂 และต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ให้คำติคำชมมาโดยตลอด ในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาการทำงานในฝ่ายโอเพนซอร์สก็มีปัญหาบ้างเล็กน้อย แต่ไม่ค่อยมีปัญหาภายในฝ่ายเพราะเพื่อนร่วมงานและพี่ๆ คอยช่วยกันแก้ปัญหาเป็นอย่างดี ทุกคนทำงานอย่างจริงจังเป็นมืออาชีพ บางครั้งก็มีการถกปัญหาโน่นนี่แทบจะทุกวันหลังอาหารเที่ยง ซึ่งเป็นประเด็นต่อยอดความคิดเชิงบวกได้เป็นอย่างดีและสนุกสนาน ผมสนุกที่ได้ทำงานที่ฝ่ายโอเพนซอร์ส SiPA 🙂
กลับมาเข้าเรื่องว่าแล้วทำไมอยู่ๆ ถึงตกงาน มะระ ผม วุฒิ น้องนุกที่เพิ่งมาใหม่ได้ 3 เดือน และพี่ๆ น้องๆ ใน SiPA ที่ทำโครงการ จะมาจากการจ้างเข้าไปทำงาน/โครงการใน SiPA ซึ่งผมเรียกว่า เจ้าหน้าที่-บุคคลภายนอก ซึ่งได้รับค่าตอบแทน (ไม่เรียกว่าเงินเดือน) ตามแต่ภาระหน้าที่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างชั่วคราว หรือที่สำนักงานเรียกว่าลูกจ้างสัญญาจ้างโครงการ นั่นหมายความว่าโครงการปิด ไม่ว่าจะสวยหรูหรือไม่ หมายความว่าคุณต้องออกจากงาน หรือหมดเวลาตามสัญญาจ้างที่ระบุ ในกรณีของพี่ๆ น้องๆ สัญญาจ้างเกือบ 30 คน ที่ไม่ได้ต่อสัญญา (ตกงาน) ก็เพราะเป็นเรื่องการบริหารทรัพยากรบุคคล การจัดการโครงการ การจัดสรรงบประมาณ และ ปัญหาด้านการเมืองระดับสูง ซึ่งข้อหลังนี้เป็นปัจจัยในกรณีนี้สูงมากทีเดียว ทำให้ พี่ น้อง ที่เป็นลูกจ้างสัญญาจ้างโครงการไม่ได้ถูกบรรจุเข้าโครงการ เนื่องจากพิจารณาโครงการล่าช้าจนหมดระยะเวลาตามที่สัญญาจ้างระบุไว้ และเป็นสาเหตุของการตกงาน -_-! จากการพิจารณงบประมาณและโครงการถูกเลื่อนออกไป 3 ครั้งจนหมดเวลา และจะยังมีการพิจารณาอีกรอบในวันที่ 11 มกราคม 54 นี้ หากโครงการผ่าน หัวหน้าโครงการไม่มีสิทธิ์ทำเรื่องจ้างบุคลากรและบรรจุคนเข้าทำโครงการนั้นๆ ได้เลย เพราะเข้ากระบวนการสรรหา เพราะสัญญาจ้างเดิมหมดอายุลงแล้ว และการบรรจุเจ้าหน้าที่-บุคคลภายนอก เข้าไปในโครงการต้องผ่านการอนุมัติจากคณะอนุกรรมการฝ่ายบุคคลและบอร์ดบริหารของ SiPA ด้วย ซึ่งถ้ามีการบรรจุเจ้าหน้าที่-บุคคลภายนอก เข้าไปในโครงการได้จริง กว่าจะเริ่มโครงการได้ก็เข้าปลายไตรมาสที่ 2 แล้ว ซึ่งก็ต้องเร่งทำงานกันอีก เพื่อให้ได้เป้าตัวชี้วัดที่กำหนดไว้ ซึ่งคงเป็นวัฎจักรไม่มีวันเลิกลา
ผมมีหลายอย่างอยากจะเขียน แต่ไม่รู้ว่าจะเขียนอธิบายอย่างไรคงบอกได้แค่ว่า ” ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จในโครงการหลายๆ โครงการของฝ่ายโอเพนซอร์ส ถึงแม้ว่าโครงการต่างๆ อาจไม่ได้โดนใจใครก็ตาม 🙂 “

Leave a Reply