ใช้ ThaiOpenSource.Org อย่างไรให้ได้ประโยชน์

ThaiOpenSource.Org เป็นโครงการหนึ่งในการส่งเสริมการใช้งานโอเพนซอร์สให้กับท่านที่สนใจและยัง เป็นแหล่งรวมข่าว บทความ how-to และรีวิว ฯลฯ หลายท่านอาจสับสนเวลาเข้ามาในเว็บหาข้อมูลเจอบ้าง ไม่เจอบ้าง ผมมีวิธีแนะนำง่ายๆ โดยใช้เครื่องมือของ Drupal ให้เกิดประโยชน์ครับ เนื้อหาของเว็บไทยโอเพนซอร์สจะแบ่งออกเป็นหมวดหมู่อยู่แล้วในเมนูด้านซ้าย มือ และรายการเนื้อหาล่าสุดอยู่ในส่วน tab และยังสามารถติดตามจาก hilight และ cover story ได้ที่หน้าแรกของเว็บ หลายท่านอาจหาเนื้อหาไม่ค่อยพบ วิธีการง่ายๆ ในการค้นหาคือใช้ Tag จาก Tag Cloud หรือจากการค้นหาจากกล่องค้นหา ก็จะทำให้ค้นหาได้ละเอียดมากขึ้น เพราะเนื้อหาจะระบุ Tag ไว้เสมอ
นอกจากการอ่านเนื้อหาผ่านหน้าเว็บแล้วยังสามารถอ่านจาก Feed โดยใช้โปรแกรม Feed ทั่วไปได้ โดย Feed แบ่งเป็นหมวดต่างๆ มี URL สำหรับ Feed ดังนี้

 • ข่าว = http://www.thaiopensource.org/?q=view/feed/news
 • รีวิว = http://www.thaiopensource.org/?q=view/feed/review
 • How-To = http://www.thaiopensource.org/?q=view/feed/howto
 • บทสัมภาษณ์ = http://www.thaiopensource.org/?q=view/feed/interview
 • SuccessStory = http://www.thaiopensource.org/?q=view/feed/successstory
 • Article = http://www.thaiopensource.org/?q=view/feed/article
 • Event = http://www.thaiopensource.org/?q=view/feed/event

นอกจาก Feed แล้วยังสามารถติดตามข่าวสารจากเครื่องมือ Social Network อย่าง Twitter @thaiopensource ได้เช่นกัน สำหรับการถาม-ตอบปัญหา สามารถส่งคำถามเข้าไปยัง GroupMail ชื่อ thai-opensource ได้โดยตรง หรือส่ง E-Mail มาที่ thai-opensource@googlegroups.com ทำไมถึงต้องส่งคำถาม-คำตอบผ่านทาง GroupMail ? เหตุผลก็เนื่องจากมีหลายหัวดีกว่าหัวเดียวครับ 🙂 และอยากให้สมาชิกได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันมากขึ้น เราจะได้สังคมแห่งการเรียนรู้เกี่ยวกับโอเพนซอร์สขึ้นมาอีก 1 แห่งครับ การเข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรมในเว็บไซต์ ThaiOpenSource.Org ก็เป็นช่วงทางหนึ่งที่เกิดประโยชน์มาก ThaiOpenSource.Org มีกิจกรรมตอบคำถามประจำสัปดาห์ (Toss Quiz) ที่แบ่งคำถามยากง่ายออกเป็น 3 ระดับซึ่งคำถามจะเป็นการค้นหาคำตอบและเก็บคะแนนสะสมเพื่อแลกของรางวัล และยังมีกิจกรรมจากแวดวงโอเพนซอร์สมานำเสนอกันเป็นระยะๆ ซึ่งสงวนสิทธิ์ให้สมาชิกเท่านั้น ใครที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก ThaiOpenSource.Org สามารถสมัครสมาชิกได้ฟรี!!
ThaiOpenSource เปิดรับสมัครสมาชิกประเภทองค์กร เพื่อรองรับการสนับสนุนการเปลี่ยนมาให้งานซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สในองค์กรของ คุณ ซึ่งมีสิทธิประโยชน์มากมาย ได้แก่

 1. เข้ารับการฝึกอบรมในหัวข้อที่ซิป้ากำหนดโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
 2. การเข้าไปให้ความรู้เกี่ยวกับซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สถึงหน่วยงาน
 3. รับเอกสารและสื่อต่างๆ ที่ทางซิป้าจัดทำขึ้นตลอดอายุสมาชิก
 4. ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการใช้งานซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
 5. สำรองที่นั่งก่อนคนอื่นในกิจกรรม และงานสัมมนาที่ซิป้าจัดขึ้น

สมัครสมาชิกได้ที่ http://www.thaiopensource.org/node/1214 ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *