เก็บตก Maker Faire Singapore 2017

ผมได้มีโอกาสแวะไปงาน Maker Faire Singapore 2017 ปีนี้จัดงานที่ Science Center จากที่สังเกตหลายๆ event มาจัดที่ Science Center กันเยอะครับ รวมไปถึงงาน FOSSASIA ครั้งที่ผ่านมาด้วย เนื่องจากตัดสินใจมาอย่างรวดเร็ว จองตั๋วเครื่องบินวันพฤหัสมางานวันเสาร์เป็นอะไรที่ไม่ได้เตรียมตัวมากๆ แต่ใจอยากมาก็ต้องมาสักครั้ง


งานนี้ต้องลงทะเบียนและซื้อตั๋วเข้างานแบบ online จะได้ราคาถูกกว่าซื้อหน้างานครับ เมื่อแจ้ง registration code แล้วก็จะได้ wrist band กระดาษมาแบบนี้

จากนั้นก็เดินให้ทั่วครับ 🙂

ผังการจัดงานจะกระจายไปตามพื้นที่ของ Science Center ครับ ดูแผนที่จะงงๆ หน่อย เอาเข้าจริงเดินไปไม่ทั่วงาน T_T

ผมเดินหลงมาที่โซนงานที่มืดๆ หน่อย มี VR ให้ลองเล่น มีเกมส์ที่ใช้ laser ช่วยกันเล่นได้ มี interactive board ถ่ายภาพใบหน้าเราไปใส่หมึกสีสันต่างๆ แสดงภาพ abstract จากการแสดงท่าทางของคนที่มาอยู่หน้่าหล้อง


หุ่นยนต์เดินตามแสงไฟ เด็กๆ ชอบกันมาก

มีหุ่น sphero ให้เล่นด้วย


เดินหลงมาอีกห้องเป็น Tesla Coil วันนี้ไม่เปิดแสดง แต่ก็น่าตื่นเต้นดีครับ

เดินออกมาข้างนอกเป็นบูธเหล่า sponsor มีหลายค่าย แต่งานที่มาแสดงและเครื่องมือที่เอามาให้ใช้นี่สุดยอดครับ ได้ออกแบบจริงใช้เครื่องมือจริง และต้องทำเองโดยมีพี่เลี้ยงครับ อย่างบูธ Bosch นี่เครื่องมือเยอะเลย

แบตเตอรี่จากโคลน

Precious Plastic เอา plastic มาหลอมใหม่ทำเป็นของใช้

เดินอ้อมมาเจอบูธคุ้นๆ อ้าวมาจากประเทศไทยนี่เอง บูธ MuEye และ NETPIE เลยได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก (ขอบคุณภาพจากทีม NETPIE ด้วยครับ)

เดินเลาะมาอีกโซนมี หุ่นยนต์กระดาษเดินได้ด้วยพลังลม
บูธข้างๆ จะเป็นหุ่นยนต์เล่นดนตรี


เดินเข้ามาอีกหน่อย เด็กๆ มุงดูเจ้าตุ๊กตาสีสันสดใส เต้นระบำหมุนรอบตัว พร้อมเสียงดนตรี เสียงกระพวนและเสียงขลุ่ย เป็นอะไรที่ทึ่งมาก ใช้แค่เท้าหยีบที่สูบลมจากนั้นเจ้าตุ๊กตาก็ทำเสียงเพลงและเต้นระบำ


เน็ตไอดอลกับประโปรง LED

เดินเข้ามาอีกโซนของเริ่มเยอะบอร์ด Flip-Flap ส่ง SMS เข้าไปแล้วบอร์ดจะแสดงข้อความให้ 🙂

มี VR มาให้ลองด้วย

SUTD เอาห้องเรียนมาโชว์ ที่บอกว่าเป็นห้องเรียนเพราะในห้องเรียนมี 3D Printer อย่างที่เห็นในภาพ เอาไว้ให้นักเรียนได้ใช้งาน

งานออกแบบ long board ก็มี อยากได้ตะเกียบมั๊ย มีไม้ให้มีอุปกรณ์ให้ ลงมือทำเองในงานนี่แหละ


เดินมาอีกหน่อยเป็นหมวกจักรยานติดไฟเลี้ยว เวลาจะบอกว่าเราจะเลี้ยวไปไหนก็หันหัวไปทางนั้น ไฟเลี้ยวก็จะกระพิบให้อัตโนมัติ ถ้ารถจักรยานชลอความเร็วไฟเบรกก็จะติด ไฟเป็น neopixel อยากได้สีอะไรตั้งค่าเอาเองได้ อ้อโปรเจคนี้ขึ้น kickstarter ด้วยนะ


บูธนี้ไม่ธรรมดา ทั้งสองท่านนี้เป็นคนทำ visual effect โดยเฉพาะงาน animatronic อย่างหุ่นยนต์นกแก้วและเอเลี่ยน

ถัดมาจะเป็นงานด้านเครื่องประดับผลิตจาก 3D Printer เป็นเครื่องพิมพ์โลหะ ซึ่งเทคโนโลยีการพิมพ์แบบนี้ designer สามารถออกแบบ 3D Model แล้วสั่งพิมพ์ออกมาเป็นชิ้นงานใช้ได้เลย ไม่ต้องทำโมล ไม่ต้องไปหลอมอะไรกันอีก

นอกจากเครื่องประดับแล้วยังมีเสื้อผ้า แนวแฟชั่นที่สามารถใช้เครื่อง 3D Printer พิมพ์ออกมาได้เช่นกัน

เดินมาอีกหน่อยเจอ Cytron ก็เลยแวะไปทักทายสักหน่อย อยากได้ Raspberry Pi Zero ไม่ต้องสั่งซื้อที่ไหนไกล สั่งซื้อที่ Cytron ได้


เดินผ่านมาทาง AutoDesk มี Smart Mirror เครื่องทำ Pancake และพลาดไม่ได้กับ Workshop Fusion 360


มีโครงงานโดยใช้ Micro:bit เยอะมาก


โดยสรุปงาน Maker Faire Singapore ปีนี้สนุกมาก เสียดายที่ถ่ายภาพไม่ทั่วงานและไปงานวันเดียว แถมไม่ได้เจอ Dr Vivian Balakrishnan (Minister for Foreign Affairs and Minister-in-charge of the Smart Nation Initiative) น่าเสียดายมาก สำหรับท่านที่อยากติดตามบรรยากาศงานย้อนหลังได้ที Facebook งาน Maker Faire Singapore ครับ
สิ่งที่ประทับใจผมมากที่สุดคือ Staff ในงานและคนที่มาออกบูธในงานเห็นผมใส่เสื้อ TEDX Chiang Mai ต่างก็ถามว่า CMMC มาออกบูธไหม บูธอยู่ตรงไหน รู้จักหมอจิมมี่ไหม ฯลฯ รู้สึกประทับใจมากๆ ครับ