in Blog

เก็บตกงานปฐมนิเทศ MEGA2015

ผมได้มีโอกาสไปงานปฐมนิเทศโครงการ MEGA2015 ที่ศูนย์ศิลปวัฒนะธรรมกรุงเทพ งานนี้มีรัฐมนตรีกระทรวงไอซีทีมาเปิดงานด้วย มีการแนะนำแผน digital economy กันเล็กน้อย และประชาสัมพันธ์งาน Startup Thailand 2016 ที่จะจัดขึ้นประมาณวันที่ 24-27 มีนาคม 2559 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต แนะนำว่าห้ามพลาดงานนี้ครับ กลับมาเข้าเรื่องกันดีกว่า งานนี้ก็เหมือนงานปฐมนิเทศเพื่อเปิดโครงการอย่างเป็นทางการ ซึ่งผู้เข้าร่วมแข่งขันจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานภาครัฐมาให้ข้อมูลหรือโจทที่อยากให้ผู้แข่งขันได้ขบคิดกัน ได้แก่

  • กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ
  • กรมบัญชีกลาง

ซึ่งหน่วยงานข้างต้นได้เปิดเผยข้อมูลใน data.go.th ไว้บ้างแล้วสามารถนำเอาข้อมูลมาใช้งานได้เลย สำหรับข้อมูลใน data.go.th นั้นส่วนใหญ่เป็น raw data ส่วนใหญ่ใช้รูปแบบเป็น csv และไฟล์ excel สามารถเอาไปใช้งาน เอาไปประมวลผลหรือวิเคราะห์ข้อมูลได้ โดยไม่ต้องขอจากหน่วยงานนั้นๆ หากในอนาคตหน่วยงานต่างๆ มี REST API ให้บริการสำหรับนักพัฒนาให้ดึงข้อมูลออกมาเป็น xml หรือ json ได้ก็คงดี อ่ะเอาเป็นว่า มีข้อมูลให้เล่นมากกว่า 479 รายการ ให้เลือกใช้งานกันได้ สำหรับการแข่งขันคงไม่ได้อิงการใช้ข้อมูลจาก data.go.th เพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้เข้าแข่งขันจะมองเห็นปัญหาหรือแนวทางการแก้ปัญหาด้วยวิธีใด ตัวแก้ pain อาจจะไม่ได้อยู่ใน data.go.th ก็เป็นได้
นอกจากหน่วยงานภาครัฐจะมาให้แนวคิดและโจทให้ผู้เข้าแข่งขันร่วมขบคิดกันแล้ว ยังมีหน่วยงานอย่าง Change Fusion มาแนะนำประโยชน์ของการใช้ข้อมูล กิจกรรม Hackathon ที่ได้จัดขึ้นในหลายประเทศ อย่างเช่น งาน Code for America, Code for Japan และงาน Hackathon ที่จัดขึ้นในไทย แนะนำตัวอย่างการใช้งาน OpenData ในหลายๆ รูปแบบทั้งการเอาข้อมูลมาวิเคราะห์ เอาข้อมูลมาทำ visualize การใช้งานข้อมูลร่วมกับแผนที่ เป็นต้น เรียกได้ว่าได้แนวความคิดกันไปเยอะเลยทีเดียว
งานนี้พี่ Jack Claim Di ก็มาสร้างกำลังใจให้ผู้เข้าแข่งขันด้วย มาเล่าประสบการณ์การทำ Tech Startup สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับคำว่า Startup การเปลี่ยนจาก SME ไปเป็น Startup ทำได้อย่างไร การ raise fund จาก VC เป็นต้น งานนี้ผู้เข้าแข่งขันได้รับพลังจากพี่ Jack Claim Di กันอย่างถ้วนหน้า 🙂 ปิดท้ายด้วยข้อมูล trend technology และเครื่องมือในการพัฒนา mobile application จาก IBM และ Samsung งานนี้ได้ทั้งความรู้และกำลังใจกันเลยทีเดียว