ประสบการณ์ประกอบ 3D Printer

ผมมีความคิดที่จะซื้อ 3D Printer หลายรอบมากเรียกได้ว่ารอดูราคาโปรโมชั่นจากในเว็บแทบจะทุกสัปดาห์ จนกระทั่งโอ้ดแห่ง Lao IT Dev ทักมาทาง Facebook ว่าซื้อ 3D Printer หรือยัง ตอนนี้มีเครื่องลดราคาอยู่ $250 ฟรี filament แบบ PLA, ABS ฟรีค่าจัดส่งผ่าน FedEx โปรโมชั่นเฉพาะลูกค้า 50 รายแรกเท่านั้น ก็ดูราคาน่าสนใจดี เป็นเครื่อง Prusa i3 ตัว frame ดูผ่านๆ เหมือน Afinibot, Geetech ดูจากระยะเวลาและจำนวนคนซื้อแล้วยังเหลือเวลาอีกเยอะ ก็เลยหาข้อมูลวิธีการประกอบไว้ก่อน ก็ไล่อ่านเอกสารของ Afinibot ว่าประกอบยังไง เท่าที่ดูก็ปวดหัวกับจำนวนน็อตและสกรูพอสมควร เพราะมีส่วนที่ต้องไขน็อตเยอะมากๆ อ่านเอกสารก็ไม่ค่อยเข้าใจเพราะภาพประกอบเป็นภาพจากโปรแกรม CAD ดูแล้วงงๆ แถมไม่ละเอียดอีกต่างหาก ก็เลยหาวิดีโอใน Youtube ดูเพิ่มเติม

เวลาผ่านไป 3 วันกลับมาดูว่าสินค้ารายการนี้ยังลดราคาอยู่หรือเปล่าก็พบว่ายังเหลือเวลาแต่จำนวนคนซื้อนี่ 47 รายแล้ว ก็เลยตัดสินใจกดสั่งซื้อ โดยคิดว่ายังสามารถกดยกเลิกคำสั่งซื้อได้เพราะยังมีเวลาเหลือพอ แต่ก็ไม่ได้กดยกเลิกเพราะ AliPay ทำงานเร็วมาก กดปุ๊บตัดบัตรเครดิตปั๊บ…เล่นเอางงไปเลย สุดท้ายก็เลยต้องรอของมาส่งและแน่นอน FedEx มาส่งของในวันที่ผมไม่อยู่บ้าน และไม่มีคนรับแทน เพราะมันมีค่าภาษีศุลกากรด้วย ใครรับของก็ต้องจ่ายตังค์ให้ผมล่ะ ก็เลยทำให้ต้องไปรับของที่ศูนย์บริการ FedEx แทน ในที่สุดก็ได้ 3D Printer มา แต่ต้องประกอบก่อนถึงจะเล่นได้

มีคนแนะนำว่าถ้าอยากพิมพ์ให้ซื้อเครื่อง ถ้าอยากประกอบให้ซื้อมาเป็นชุด kit เอามาประกอบเอง… ผมรู้สึกว่าอยากพิมพ์มากกว่าอยากประกอบนะ เพราะว่าไม่มีเครื่องมือช่างอะไรเลย และไม่ค่อยมีทักษะอะไรเกี่ยวกับงานช่างมากนัก แต่ก็ต้องพยายามใช่มั๊ย แกะกล่องออกมาก็มีเป็นชั้นๆ ตามภาพ มองหาคู่มือ… ไม่มี… ซวยละ แต่เพื่อความแน่ใจก็เลยดูใน SD Card ที่แถมมา พบว่ามีไฟล์บอกขั้นตอนการประกอบไว้ แต่ภาพประกอบนี่เหมือน Afinibot มากๆ แต่เฟรมเครื่องไม่เหมือนกัน
หลังจากกลุ้มใจอยู่กับคู่มืออยู่สักพัก ก็เลยตัดสินใจค่อยๆ ลองประกอบดู พบว่าถ้าทำตามคู่มือมันจะประกอบบางจุดไม่ได้ ต้องรื้อออกก่อนแล้วค่อยประกอบทีหลัง ตัวเครื่องที่ผมซื้อมาแตกต่างจาก Afinibot อยู่มากๆ เพราะเฟรมไม่เหมือนกัน ยิ่งถาดแกน Y ก็แปลกๆ หลังจากพยายามนั่งประกอบอยู่นาน ก็ได้เครื่อง 3D Printer มาแล้ว สภาพน่ะเหมือน 3D Printer แต่จะพิมพ์ออกหรือเปล่านี่คนละเรื่องเลย

หลังจากต่อสายไฟก็ได้เวลาทดลอง พบว่ามันทำงานได้มั่วมาก ก็เลยเปิดคู่มือการตั้งค่า ซึ่งมีอยู่ 4 หน้า อ่านเรื่องการตั้งค่า Home กับ Z Home และ Bed level นี่ปวดหัวมาก เพราะน็อตที่เป็นแบบหมุนๆ มันมีครบแต่ผิดแบบไป 1 อัน ทำให้การตั้งค่า Bed Level ทำได้ยากมากๆ ไขน็อตหลายรอบ พยายามพิมพ์อยู่หลายรอบจนพิมพ์ออก ได้กล่องพร้อมเสามา 1 อัน ดูเหมือนจะใช้งานได้

จากนั้นก็ลองพิมพ์อะไรเล่นมาเรื่อยๆ
จากที่ใช้งานพบว่ามันไม่ค่อยเที่ยงตรงนัก ถ้ามีการเคลื่อนย้ายแล้วไม่ระวังไปกด Extruder แล้วแกน Z มันเลื่อนลง จะทำให้ Z Level เพี้ยน ซึ่งแน่นอนว่ากระทบกับ Bed Level ด้วย ต้องมาตั้งค่าใหม่และได้พิมพ์กล่องสี่เหลี่ยมทดสอบอยู่หลายรอบ เทียบกับ Flashforge Creator Pro (ตัวซ้ายสีแดง) คุณภาพชิ้นงานคนละเรื่องเลย

เริ่มมีการปรับปรุงเพิ่มเติมใส่ repetier-server ลงใน Raspberry Pi แล้วสั่งพิมพ์งานผ่าน web browser ได้ง่ายๆ


จากประสบการณ์อย่างที่บอกล่ะครับ ถ้าอยากพิมพ์ให้ซื้อเครื่อง ถ้าอยากประกอบให้ซื้อมาเป็นชุด kit เอามาประกอบเอง แต่ผมแนะนำอย่างแรกมากกว่านะครับ