in Blog

เก็บตก DELL Solutions Tour 2015

ผมได้มีโอกาสไปงาน Dell Solutions Tour 2015 ที่ Centara Grand Central World งานนี้เป็นงาน conference และ exhibition ประจำปีของ DELL ซึ่งปีนี้เป็นปีพิเศษเพราะครบรอบ 20 ปี ของ DELL ในประเทศไทยด้วย และที่พิเศษอีกอย่างหนึ่งใน conference ของปีนี้คือ DELL พยายามสร้างความเข้าใจในเรื่อง converge พยายามผลักดัน Cloud ให้เกิดขึ้นจริง อุปกรณ์ต่างๆ รองรับ SDx มากขึ้น ทั้ง Network, Storage ฯลฯ

ในงานไฮไลท์คงไม่ได้อยู่ที่น้องพริตตี้ที่ให้ต่อคิวทำแบบสอบถามเพื่อรับคูปองเอาไปแลกของรางวัล แต่อยู่ที่ Zone Future Ready Enterprise – Empowering Smart Business, Today ชื่อยาวมาก แต่ใน Zone นี้เน้นให้เห็นว่า IoT ไม่ได้บอกว่าเป็นอนาคตแต่มันเกิดขึ้นจริงแล้วในปัจจุบันนี้ ใน Zone นี้ก็จะมีผู้ประกอบการมาออกบูธเยอะ

Saijo Denki เอาเทคโนโลยี IoT ที่อยู่ในแอร์มาโชว์ให้ดู ว่าเราสามารถตรวจสอบการทำงานของแอร์ได้หลายจุด ระบบจะเก็บรวมรวมข้อมูลการทำงานของแอร์เอาไว้สามารถแจ้งเตือนการทำงานกรณีที่มีความผิดพลาดได้ ผ่านทาง smart phone หรือ tablet ได้เลย ภายในงานเอา smart tv มาตั้งเปิด browser จอใหญ่ให้ดูว่า temperature และ humidity ของแอร์เป็นอย่างไร จำลองการทำงานที่ผิดพลาดของแอร์อีกตัวให้ดู มีกราฟ temperature ให้ดูถัดมาจะเป็นบูธของ Seansuk Smart City ซึ่งเอาอุปกรณ์ที่น่าสนใจหลายอย่างมาแสดงให้ดู ใน Zone แรกจะเป็น IoT ภายในบ้าน เช่น sensor วัดอุณหภูมิ ความชึ้น แก๊ซ ซึ่ง sensor เปล่านี้ต่อกับ BLE ส่งเข้า IoT Gateway เราสามารถใช้ App ใน Smartphone หรือ Tablet เรียกดูข้อมูลได้ว่าภายในบ้านเป็นอย่างไรบ้าง ลืมปิดแก๊ซ หรือมีแก๊ซรั่วหรือไม่


ถัดมาจะเป็น Smart Tag ให้งานกับผู้สูงอายุและเด็ก หรืออาจจะประยุกต์กับอย่างอื่นก็ได้ ซึ่ง Tag ที่เอามาแสดงก็จะเป็น BLE เหมือนเดิมวัดระยะทาง เพื่อแจ้งเตือนเด็กจะพลัดหลงกับผู้ปกครอง และ Tag ที่เกี่ยวกับผู้สูงอายุก็จะมีส่วนเพิ่มเข้ามาในเรื่องของการตรวจจับการล้ม หากมีการล้มก็จะทำการแจ้งเตือนไปยังผู้ดูแลได้ เป็นต้น

ถัดมาจะเป็น IoT กับการท่องเที่ยวและการค้าขาย จะเป็นการใช้ BLE ร่วมกับ App เหมือนเดิมในการรับข้อมูลสินค้าและ promotion ต่างๆ ที่เราสนใจ โดยใช้ข้อมูลของผู้ใช้งาน ช่วยประมวลผลในการรับข้อมูลสินค้าและบริการจาก Tag ต่างๆ ที่เราเดินผ่าน


หลุดจาก Seansuk Smart City ก็จะเป็น IoT ในโรงพยาบาล เป็นเตียงคนไข้พร้อมชุดจอสั่งงานผ่านการมองเรียกว่าใช้ตาสั่งงานนั่นเองเหมาะสำหรับผู้ป่วยไม่สามารถขยับตัวหรือพูดได้
IoT ในรถ Taxi จะเป็นใครไม่ได้นอกจาก All Thai Taxi จากนครชัยแอร์ ซึ่งรวบรวมเอาเทคโนโลยีการสื่อสารผ่าน 3G GPS และอื่นๆ เข้ามาให้บริการลูกค้าผ่านทาง App เรียกรถ Taxi นั่นเอง
สำหรับงานสัมนาปีนี้ DELL เน้นยุทธศาสตร์ Transform, Connect, Information และ Protection ซึ่งก็คือกลุ่มของผลิตภัณฑ์ที่ DELL ไปกว้านซื้อมานั่นเอง 😛 สำหรับ Trends ที่ DELL เน้นมากที่สุดในปีนี้คงหนีไม่พ้น IoT ซึ่ง DELL ได้ยกตัวอย่างมาเล่าให้ฟังหลายเรื่อง เช่น

  • Steady Serve ประยุกต์ IoT กับถังเบียร์สด
  • DiBOSS Smart Building จัดการพลังงานการใช้ไฟฟ้า
  • ใช้ DSS กับ IoT ในงานด้านการเกษตรที่ Malaysia
  • ใช้ RFID สำหรับทำ Auto Billing เก็บค่าทิ้งขยะในเกาหลี
  • ใช้ IoT ร่วมกับระบบการจัดการห้องประชุม
  • Smart City ในเรื่องของการจราจรและการวัดปริมาณมลภาวะในเมือง

สำหรับ session สุดท้ายโดยคุณ Martin Yates มาเล่าเรื่อง Simplifing and centralizing multi-cloud integration and management คุณ Martin เล่าเรื่องความเป็นมาของ DELL Solution และการทำให้ IT Infra ทำให้ใช้งานขึ้น ต้อง automate ให้ได้ทุกอย่างต้อง converge บริหารที่จุดเดียว และ ondemand self-service คุณ Martin เป็นสาวก Agile มากๆ และพูดถึง Docker ด้วย โดยเน้นย้ำว่า Application Container อย่าง Docker ไม่ใช่อนาคตแต่มันคือปัจจุบันที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายแล้ว Application Container ไม่ได้มาแทนเทคโนโลยี Hypervisor แต่อย่างใด ขึ้นอยู่กับความต้องการและการใช้งานมากกว่า โดยยกตัวอย่างการ ship application container จากนักพัฒนาไปยัง public cloud ต่างๆ ปิดท้ายด้วยการแนะนำ DELL Solution Center ที่สิงค์โปร สำหรับผู้ที่สนใจในการให้บริการ private cloud ในองค์กร หรือต้องการออกแบบ cloud solution มีทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ สำหรับใครที่สนใจก็ติดต่อกับทาง DELL Solution Center ได้