in Blog

ชีวิตบน Macbook Air

ผมตัดสินใจซื้อ Macbook Air เนื่องจากเครื่อง Asus ตัวเก่าเริ่มมีปัญหา จริงๆ มันก็มีปัญหามากว่า 1 ปีแล้ว เรื่อง keyboard ที่กดไม่ติด ปุ่มเด้งออกมา และอาการของเครื่องเริ่มผิดปกติ ไม่ว่าจะ boot ด้วย OS อะไรก็ตามจะ crash บ่อย หลังจากพยายามหาวิธีการทดสอบและลองเปลี่ยนอุปกรณ์หลายอย่างก็ไม่ส่งผลเท่าไร อาการยังคงเหมือนเดิมไม่ได้ดีขึ้น T_T ตอนแรกว่าจะเข้าศูนย์บริการของ Asus แต่ว่าไม่ได้ต่อประกันของ ​Asus และถ้าต่อประกันก็ต้องตรวจเช็คเครื่องก่อนซึ่งยังไงก็ไม่ผ่านอยู่ดีและส่งซ่อมก็คงระยะเวลาในการซ่อมหลายเดือน ก็เลยพยายามแก้ปัญหาด้วยตัวเอง จนสุดท้ายก็ตัดสินใจซื้อเครื่องใหม่เพื่อตัดปัญหาคาใจ
การตัดสินใจซื้อเครื่องใหม่ของผมกินเวลาเกือบ 1 ปี เนื่องจากไม่ได้ใช้ระบบปฏิบัติการเหมือนคนอื่น ใช้ระบบปฏิบัติการ Linux มาตลอดเกือบ 10 ปี ทำให้การเปลี่ยนไปใช้ Windows รุ่นใหม่ๆ ทำได้ยากมาก ถ้า Windows 98 ยังพอจะมีความรู้อยู่บ้างล่ะ การซื้อเครื่องใหม่จะต้องดีกว่าเดิม ทั้งเรื่องการประมวลผลและน้ำหนัก ผมเน้นเรื่องน้ำหนักเบาและเรื่องการประหยัดพลังงานเป็นหลัก หลังจากลองหา Notebook Windows อยู่หลายตัว ประกอบกับข้อมูลในการติดตั้ง Ubuntu พบว่าเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีของ Bios มันเป็นซอฟต์แวร์ฝังลงตัว EUFI ถ้าจะติดตั้ง Ubuntu หรือ Linux จะต้องไปเขียนบางส่วนของ EUFI ใหม่เพื่อทำให้สามารถ Boot ระบบได้ ซึ่งเรื่องนี้ RMS เคยเตือนเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้วว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ มันก็เกิดขึ้นจริงๆ ทำให้การติดตั้งระบบปฏิบัติการบนเครื่องที่เราต้องการใช้งานทำได้ยาก และเสี่ยงที่จะทำเรื่องพังและหมดประกัน ผมเล็ง Samsung Series 9  เอาไว้เพราะตรงกับความต้องการของผมพอดี เล็ก เบา ประหยัดพลังงาน แต่เรื่อง EUFI ที่ในต่างประเทศเคยทดสอบก็พบว่าทำให้เครื่องพังได้ ก็เลยไม่กล้าเสี่ยง เพราะกว่า Ubuntu จะรู้จักการตั้งค่าความสว่างหน้าจอบนการ์ดจอ Intel ก็ใช้เวลานานกว่า 2 ปีเลยทีเดียว ถ้าเป็นแบบนั้นผมคงไม่กล้าเสี่ยงทำเครื่องพังล่ะ
เรื่อง Environame ก็ต้องชั่งใจเพราะใช้ Windows ไม่คล่องและผมไม่ได้ประโยชน์จาก Windows เท่าไรนัก ถ้าเป็น ​Linux จะมีประโยชน์กับผมมากกว่า เพราะงานส่วนใหญ่ทำบน command line และผมถนัดมากกว่า แต่เรื่องที่จะเอา Linux มาติดตั้งบนเครื่อง Mac คงไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะผมต้องการ environment ในการทำงานที่เหมือนเดิมมากกว่า คือ Linux เป็นหลักหรืออย่าง Darwin นี่ก็พอรับได้ แต่ไม่ได้รู้สึกดีด้วย ก็เลยใช้เวลาศึกษาการใช้งาน OSX มาระยะหนึ่งด้วยการไปเรียนตามร้าน iStudio ที่เขามีรอบสอนการใช้งานโปรแกรมต่างๆ ตระเวรไปเรียนเกือบ 1 ปีได้ เรียนนิดๆ หน่อยๆ จำไม่ค่อยได้แต่ก็สามารถใช้งาน OSX ได้คล่องขึ้นบ้าง จริงๆ ก็เปิด terminal แก้ปัญหามาตลอดชีวิตล่ะ บน OSX ผมก็เปิด terminal เหมือนกัน ดังนั้นทางเลือกในการซื้อ Notebook ของผมจึงมีไม่มากนัก T_T
ชีวิตบน OSX ก็เหมือนชีวิตบน BSD ใช้แล้วเหมือนโดนบีบ แต่ก็เตรียมทำใจไว้แล้วว่ามันจะต้องเป็นอย่างนี้ ไม่มี apt-get install หรือ yum แต่มี mac port, brew แต่ก็โหดร้ายถึงขนาดดาวน์โหลดโค้ดมา compile ที่เครื่อง เหมือนย้อนกลับไปใช้ BSD เมื่อสมันเป็นวัยรุ่นเลย แต่มันก็น่าเบื่อ เท่าที่สังเกต dmg package มักจะทำเป็นก้อน image เอามาให้ mount loop แล้ว copy ไฟล์ไปวางที่อื่น หรือเปิดตัวติดตั้ง ซึ่งมันก็แค่ copy ไฟล์ไปวางที่อื่นเหมือนกันนั่นแหละ จากที่ลองแกะดูมันดิบมาก ไม่มี dependency package เหมือน Linux ทำให้ dmg ของแต่ละโปรแกรมมันใหญ่มาก ใหญ่กว่าของ Linux และ Windows เสียอีก ถ้าเน็ตช้าก็แย่เลยรอดาวน์โหลดกันนานเลย อีกเรื่องคงเป็นเรื่องแป้นคีย์บอร์ด เพราะไม่มีปุ่ม Home, End, Page Up, Page Down ทำให้งงกับชีวิต เรียกได้ว่าต้องเรียน short cut key กันใหม่ทั้งหมดเลย เดี๋ยววันไหนว่างๆ ไปแอบเรียนที่ iStudio ใหม่อีกรอบ เห่อๆ

  • Related Content by Tag