มอง PaaS Architecture จาก OpenSource PaaS

ผมตั้งใจจะเล่าเรื่องนี้อยู่หลายครั้งแต่ไม่มีเวลามาเล่าให้ฟังสักที เนื่องจากช่วง 2 ปีมานี้หลายค่ายต่างพยายามพัฒนา PaaS ขึ้นมาให้ใช้บริการ แต่โครงสร้างหลังบ้านของ PaaS ยังไม่ถูกเฉลยออกมาสักที มี PaaS รายหนึ่งเฉลยโครงสร้างที่เขาทำและเปิดโค้ดเป็น OpenSource ให้ผู้อื่นไปพัฒนาต่อได้ คือ dotCloud ช่วงแรก dotCloud เปิดแค่ Hipache แง้มออกมาทีละน้อย ล่าสุดประกาศโครงการ Docker ออกมาให้รู้ว่าข้างหลังบ้าน dotCloud เป็นอย่างไร
เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าใครมาก่อนในตลาดมักจะทำตามผู้นำ ถ้าเป็น IaaS อย่าง Eucalyptus, OpenNebula, CloudStack, OpenStack ซึ่งก็ตามรอย Amazon AWS ถ้าเป็น PaaS อย่าง dotCloud, OpenShift ก็จะตามรอย Heroku สำหรับ Azure นั้นฉลาดใช้เทคโนโลยีของตัวเอง แต่เครื่องมือที่ใช้ไม่ได้มีเฉพาะของ Microsoft แต่มีทุกอย่าง รวมถึงเครื่องมือ Open Source ด้วย และทำทั้ง IaaS และ PaaS ถือว่าคุ้มค่ามาก
กลับมาที่ PaaS Architecture ผมมักหงุดหงิดกับ OpenShift ที่ใช้ SELinux เป็น “ผนัง” กั้นห้องเพื่อแบ่ง instance หรือ server เป็นชิ้นๆ สำหรับในแต่ละ Gear ผมรู้สึกเซ็ง แต่ก็คงมีวิธีการแบบนี้เท่านั้นที่ทำให้ DevOp สามารถบริหารจัดการ PaaS ได้อย่างสะดวกและง่ายในการควบคุม และที่สำคัญคือใช้ resource ได้คุ้มค่ามากกว่า หลังจาก dotCloud ออกตัวแรงกับโครงการ Docker ที่ใช้ Container แบ่งเหมือนกับ SELinux ทำให้ผมเริ่มสงสัยว่า PaaS มันจะมาแนวนี้จริงๆ เหรอ เพราะหลายรายเริ่มปรับเปลี่ยนมาใช้วิธีการแบบนี้เยอะมากขึ้น และถ้าเป็นแบบนี้ การสร้าง Private PaaS จะสามารถทำได้ง่ายขึ้น แต่จะเพิ่มความซับซ้อนกว่าเดิมอีกเล็กน้อย ทำให้รู้สึกว่าเมื่อก่อนพยายามทำ Multitenant โดนหั่นจาก VM Instance + Puppet & Chef + AMQ กลายเป็นเรื่องที่ใช้พลังเยอะเกินกว่าเหตุไปเลย T_T

Leave a Reply