โอ่งแมว

มาบล็อกเรื่องแมวๆ ที่บ้านกันบ้าง เรื่องมีอยู่ว่าคุณแฟนต้องไปซื้อไก่ไปปล่อยที่อยุธยา ก็เลบได้มีโอกาสเดินทางไปที่ด่านเกวียนเพื่อไปหาซื้อไก่ ครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกที่ผมเคยไปด่านเกวียนอ่ะนะ รู้สึกตื่นเต้นดีเหมือนกัน พอไปถึงที่ก็พบว่ามีเครื่องปั้นดินเผาเยอะมาก มีหลายอย่างให้เลือก แต่ผมไม่ค่อยมีไอเดียเรื่องเครื่องปั้นดินเผาเท่าไร นอกจากอยากได้โถกังไส ที่เอาใส่รถกลับบ้านไม่ได้ก็ยังนึกไม่ออกว่าจะซื้ออะไร พอคุณแฟนเลือกซื้อไก่เสร็จแล้ว คุณแฟนก็ไปหาซื้อครกหินต่อ ที่ร้านครกหินมีเจ้าสิ่งนี้วางอยู่ โอ้ว มันสุดยอดมาก มันคือโอ่งแมว เล็ก กลาง ใหญ่


รู้สึกอยากได้ขึ้นมาทันที ก็เลยสอบถามราคาจากคนขาย ซึ่งคนขายก็ใจดีลดราคาให้อีกต่างหาก เพราะเป็นทาสแมวเหมือนกัน ผมเลือกโอ่งแมวขนาดกลางเพราะว่าน่าจะใส่รถคันเล็กได้พอดี ผมเอาโอ่แมวกลับมาตอนดึกๆ แก๊งแมวก็สงสัยกันใหญ่ว่ากล่องอะไร มาดมๆ มองๆ อยู่หลายรอบ พอตอนเช้าแกะโอ่งออกมา ผลก็เป็นอย่างนี้

นวลจอง ใครห้ามแย่ง โอ่งนวล 555


เจ้าคดนอนนอกโอ่งเพราะตัวใหญ่กว่าโอ่งมาก สำหรับขาวก็มานอนที่เก้าอี้ทำงานเหมือนเดิม

พอได้โอ่งใหม่ก็เห่อกัน แก๊งแมวมีแย่งกันนอน เวลามีใครมาแย่งนอนในโอ่ง นวลก็ไม่ยอม มาร้องแมวๆ ฟ้องว่าโดนแย่งโอ่ง ขำดี

เรื่องของปากกา

ครั้งที่แล้วบล็อกเรื่องปากกา MiniSo ไปพอไปดูตามร้านในโคราชก็พบว่าขายหมดแล้ว ไม่มีเข้า stock อีกก็เลยคิดว่าน่าจะหายี่ห้ออื่นมาลองบ้าง ที่แน่ๆ ผมคงไม่ซื้อ LAMY อ่ะนะ ผมได้คุยกับพี่ๆ ที่รู้เรื่องปากกาบ้าง ก็เลยลองไปค้นหาดูใน AliExpress, Lazada, Shoppee ดู ก็พบว่ามีปากกาที่มีรูปทรงคล้าย LAMY อยู่บ้าง แต่ไม่ใช่ประเด็นสำคัญมากนัก เพราะอยากได้ปากกาที่คุ้มค่า คุ้มราคาสักหน่อย จากที่ได้อ่านรีวิวในหลายๆ เว็บ ส่วนใหญ่ก็เชียร์ LAMY นะ อืมมม แต่หัวปากกาของ LAMY ก็ดีจริงๆ ล่ะ

ด้วยความอยากรู้ก็ต้องลองบ้าง ผมสั่งปากกา Jinhao มา 2 รุ่น 599, 911 และปากกาจากร้าน Daiso อีก 1 ด้าม จากที่ทดลองเขียนดูก็พบว่า ปากกา MiniSo ยังได้ฟิลในการเขียนอยู่ ผมอาจจะไม่ชอบหัวปากกาขนาด Fine 0.5 แต่ชอบ Extra Fine 0.38 มากกว่าครับ

ซ่อม Mac Book Air เปลี่ยนแบตเตอรี่เปลี่ยน SSD ใหม่

ผมใช้ Mac Book Air 13″ รุ่น Mid 2013 จนแบตเสื่อมชาร์จไฟไม่เข้า ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ อย่างน้อยเครื่องยังใช้งานได้และแบตเตอรี่ยังหาซื้อได้ ผมใช้บริการของ Unlimit:mac โทรศัพท์เช็คว่ามีอะไหล่ และเอาเครื่องเข้าไปเปลี่ยนที่ร้าน นั่งรอประมาณ 1 ชั่วโมงก็ได้เครื่องละ เนื่องจากผมสื่อสารเรื่อง SSD ผิดไปหน่อย ต้องรอสั่งอะไหล่อีกผมไม่อยากทิ้งเครื่องไว้ที่ร้านก็เลยยังไม่ได้เปลี่ยน SSD
จากที่ศึกษาและได้คำแนะนำจากผู้รู้ทำให้ทราบว่า SSD ในเครื่อง Mac Book Air ไม่เหมือนกับ SSD ของ PC ที่ขายๆ กัน ไม่ว่าจะเป็น NVME M2 เพราะขนาดความยาวก็ไม่เท่ากัน และ connector ก็ต่างกัน ใส่กันไม่ได้ ต้องซื้อ SSD ที่ใช้งานกับ Mac เท่านั้น ลองค้นหาว่ามีวิธีการแปลงหรือเปล่า ก็พบว่ามี adaptor สำหรับแปลง NVME M2 ไปเป็น PCIe ของ Mac

และสั่ง SSD มาด้วยเป็น Transcend 110S 1TB ที่เลือกรุ่นนี้เพราะราคาถูก ความเร็วเหมาะสมกับความเร็วของ PCIe ของ Mac Book Air ใส่ SSD ความเร็วสูงๆ ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก เพราะ limit ที่ความเร็วของ PCIe BUS ของเครื่องนั่นเอง

ได้เวลาแงะ การถอกฝาเครื่องต้องใช้ไขควง P5 ในการถอดสกรู

และใช้ไขควง T5 สำหรับถอด SSD

ถอด SSD อันเก่าออกแล้วใส่อันใหม่ได้เลย

พอเปลี่ยน SSD แล้วเราจะได้เครื่องเปล่าๆ ที่ไม่มี OS ต้องติดตั้ง Mac OS ใหม่

จากนั้นสั่ง Restore ข้อมูลจาก Time Machine

พอ Restore เสร็จก็ได้เครื่องพร้อม SSD ตัวใหม่ละ

ลองทดสอบความเร็ว ก็ถือว่าใช้ได้ตาม spec ของ SSD ที่ซื้อมาล่ะครับ

สำหรับขั้นตอนโดยละเอียดอ่านได้ที่ ifixit ครับ หรือดู video ข้างล่างครับ

มหากาพย์ซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ ตอน เปลี่ยน coil

มาบล็อกเรื่องซ่อมมอเตอร์ไซค์กันต่อ หลังจากซ่อมมาหลายส่วนแล้วและเจอปัญหาเรื่องเครื่องร้อนแล้วดับ สรุปได้ว่าน่าจะเป็นที่ coil ก็เลยสั่งอะไหล่จาก เพจอะไหล่ JRD – JRD Club มาเปลี่ยน รถคันนี้เคยเจอปัญหาเรื่อง coil มาก่อน ซึ่งอาการน่าจะเหมือนเดิม


พอเปลี่ยน coil ก็เจอปัญหาใหม่ คือ sensor gear เสื่อมสภาพ


ก็พยายามซ่อมกันไปก่อนครับ ตอนนี้ก็ start ได้แล้ว

แต่ก็มีปัญหาใหม่เพิ่มขึ้นมาคือครัชไม่จาก สายครัชยาวเกินไป ทำให้เกิดอาการกระตุกแล้วดับบ่อยเวลาเปลี่ยนเกียร์แล้วเร่งเครื่อง คงต้องค่อยๆ ซ่อมกันต่อไป