มหากาพย์ซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ ตอน ร้อน สำลัก ดับ สตาร์ทไม่ติด

กลับมา blog เรื่องซ่อมรถมอเตอร์ไซค์กันต่อหลังจากห่างหายไปนาน เพราะพยายามแก้ปัญหาไปทีละอย่าง ปัญหาถัดมาคือเรื่องเครื่องยนต์ เพราะจอดไว้นานมาก 14 ปี
เห็นจะได้และไม่ได้ออกไปวิ่ง ทำให้อุปกรณ์หลายอย่างเสื่อมไปตามกาลเวลา จากที่ได้เห็น blog เก่าๆ ที่ซ่อมและเปลี่ยนไปหลายชิ้น

อาการที่เกิดประจำตอนนี้คือ ร้อน สำลัก ดับ สตาร์ทไม่ติด ก็เลยแก้ปัญหาในส่วนเครื่องยนต์และระบบน้ำมันก่อน ล้างถังน้ำมัน เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ล้างคาบูเรเตอร์ เปลี่ยนกรองน้ำมัน เพื่อให้ระบบนำมัน flow มากขึ้น แต่ก็ยังแก้ปัญหาไม่ได้ T_T ขั้นตอนถัดไปคงดูที่ stator coil และ pulser coil คงต้องหาวิธีแงะกันก่อน
มีเรื่องตลกตอนที่ไปซื้อน้ำมันเครื่อง ช่างถามว่าเอาไปเปลี่ยนรถอะไร ผมบอกไปว่ารถช็อปเปอร์ JRD ช่างตอบทันควันเลยว่า “โอ้ย แถวนี้เค้าจอดกันหมดแล้ว อะไหล่ไม่มีขายแล้ว” ผมล่ะขำน้ำตาไหล

ปากกาหมึกซึม MiniSo

ผมซื้อปากกาหมึกซึมมาจาก MiniSo มา 69 บาท ใช้แล้วประทับใจมาก แถมหมึกมาให้ 2 หลอด ไม่คิดว่ามันจะคุ้มค่ากับราคามากๆ ใช้จนหมึกหมด พอหมึกหมดก็หาหมึกเปลี่ยน ทำให้ได้ศึกษาเกี่ยวกับปากกาหมึกซึมเพิ่มขึ้น โชคดีที่ปากกาที่ซื้อมาใช้หลอดหมึกมาตรฐาน แต่หาซื้อหลอดหมึกเปล่าๆ ไม่ได้ ร้านเครื่องเขียนส่วนใหญ่ขายปากกายี่ห้อดังๆ ซึ่งหลอดหมึกใช้งานด้วยกันไม่ได้ ก็เลยซื้อหมึกขวด LAMY จาก B2S มาเติมแทน

วิธีการเติมหมึกก็ง่ายมาก ต้องล้างหมึกเก่าออกจากปากกาก่อน ล้างทั้งหลอดหมึกและปากกา จากนั้นค่อยเอาหมึก LAMY เติมลงไปในหลอดหมึก ตั้งปากกาทิ้งไว้สักพักพอหมึกไหลลงก็ใช้งานได้แล้วครับ ลองค้นเรื่องหลอดหมึกเพิ่มเติมมีปากกา JINHAO น่าจะใช้หลอดหมึกมาตรฐานเหมือนกัน
ได้หลอดสูบหมึกของ LAMY มาใส่ พบว่าหลอดหมึกมัน fit กับปากกามากดึงออกยาก น่าจะลองหลอดสูบหมึกของ JINHAO นะ

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ จากการหิวเป๊ปซี่

มาบล็อกไว้เป็นอุธาหรณ์ วันที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา คุณแฟนกำลังขับรถกลับบ้าน มีน้องสาวและหลานสาวนั่งไปด้วย ระหว่างทางใกล้จะถึงบ้าน อยู่ดีๆ ก็มีรถมอเตอร์ไซค์พุ่งมาจากข้างทางอย่างรวดเร็ว คุณแฟนเลี้ยวรถหักหลบ แต่มอเตอร์ไซค์ก็ยังพุ่งเข้าชนอย่างรุนแรง สภาพของอุบัติเหตุก็เหมือนภาพข้างล่างนี่แหละครับ

หน้ารถพังยับ รถมอเตอร์ไซค์ไปอยู่ใต้ท้องรถเก๋ง

คุณแฟนโทรมาบอกว่ารถชน และมารับที่บ้านเพื่อไป สน. (ผมเป็นเจ้าของรถ แฟนขับ) ก็ไปฟังสรุปเหตุการณ์และลงบันทึกประจำวัน จากนั้นก็ไปเยี่ยมคนเจ็บที่ขับรถมอเตอร์ไซค์ พอไปถึงโรงพยาบาล พบว่าเป็นคุณปู่อายุ 89 ด้วยความอยากกินเป๊ปซี่ ก็ขี่มอเตอร์ไซค์ออกจากบ้าน และมีรถจอดบังอยู่หน้าบ้าน ไม่ได้หยุดดูว่ามีรถขับมาไหม ก็เลยขับพุ่งออกไป​เพื่อข้ามเลน คุณแฟนเห็นก็พยายามหักหลบแต่ไม่พ้นก็เลยชนกัน อาการคุณปู่ไม่สาหัส มีแค่รอยฟกช้ำเพราะคุณปู่ตกจากรถมอเตอร์ไซค์ตรงพื้นหญ้าข้างทาง ส่วนรถมอเตอร์ไซค์ไปอยู่ใต้ท้องรถได้ยังไง ทุกคนก็ยังสงสัยรวมถึงผมด้วย คุณแฟนรับภาระค่ารักษาพยาบาลให้คุณปู่ ส่วนการซ่อมรถทางญาติๆ ต่างบอกว่าไม่ต้องซ่อมเพราะเดี๋ยวปู่จะขี่รถมอเตอไซค์อีกไม่อยากให้ขี่
สำหรับรถผมก็พังมีสภาพอย่างที่เห็น
สรุปรายการซ่อมที่ดูจากภาพคร่าวๆ

  • กระจกหน้า
  • กันชนหน้า
  • ไฟหน้า
  • ฝากระโปรง
  • ชุดพลาสติกใต้ท้องรถ
  • แอร์
  • หม้อน้ำ
  • และทำสีใหม่

อุบัติเหตุครั้งนี้ทำให้ได้คิดหลายๆ เรื่อง เรื่องที่สำคัญที่สุดคือ “อย่าประมาท” ไม่ว่าคุณจะขับช้า ขับเร็ว อุบัติเหตุมันเกิดขึ้นได้ คุณแฟนยังช็อกอยู่และยังฝันร้ายเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ผมไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์เลยไม่รู้ว่าจะร่วมช็อกด้วยยังไง ได้แต่เป็นกำลังใจให้ครับ

มหากาพย์ซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ ตอน เปลี่ยนหลอดไฟให้มันซิ่งๆ

รถมอเตอร์ไซค์เก่าๆ กว่า 14 ปีใกล้ 15 ปีแล้ว พยายามซ่อมมาเรื่อยๆ ครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนหลอดไฟ เพราะหลอดไฟจะหายากขึ้น รถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆ เขี้ยวหลังหลอดจะเป็นแบบ 3 ขา เหมือนรถยนต์เลยต้องเปลี่ยนหลอดใหม่สักหน่อย ก็เลยไปค้นใน lazada เจอหลอดไฟอยู่หลายแบบคิดว่าจะสั่งซื้อมาเปลี่ยนสักหน่อย สุดท้าย ป๋าไป MR.DIY ร้านประจำ ได้หลอดแผง LED มา 3 อัน บอกว่าเอานี่ไปติดได้นะ แล้วก็จัดแจงหาไขควง กาวอีพ็อกซี่ ฯลฯ ไปเปลี่ยนหลอดไฟทันที ก็เลยนั่งถอดสาย บัคกรีสายไฟใหม่ T_T

หลอดที่ได้มาเป็นหลอด LED matrix สีขาว พอติดแล้วก็จะเป็นแบบนี้
เปิดไฟก็จะจ้าๆ

อ้อลืมไปว่าไฟหรี่ 2 ข้างเป็นไฟเลี้ยวด้วย เวลากระพริบมันจะแปลกๆ หน่อย 😀

มหากาพย์ซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ ตอน ทำสีสักหน่อย

ครั้งที่แล้วเล่าเรื่องซ่อมรถมอเตอร์ไซค์บ้างแล้ว ซ่อมท่อไอเสียแบบปะๆ และพยายามจูนเครื่องที่เก่ากว่า 15 ปีให้พอขี่ได้ หลังจากซ่อมท่อไอเสียเสร็จก็สำรวจดูว่ามีตรงไหนที่สนิมรับประทานไปบ้าง ก็พบว่า Arm Bar, Hand Bar และส่วนที่ชุดโครมเมี่ยมเงาๆ สนิมกินหมด ก็เลยตัดสินใจพ่นสีใหม่ละกัน ไม่ได้พ่นทั้งคันนะ

จากเดิมที่รถมีส่วนที่เงาๆ จากชุบโคเมียมก็ค่อยๆ เปลี่ยนร่าง

Aam Bar พ่นสีดำด้าน


Hand Bar พ่นสีดำด้านเหมือนกัน เอากระจกกลมแบบแต่งมาใส่ แต่ใช้งานไม่ได้เลย เดี๋ยวค่อยเปลี่ยนกระจกใหม่อีกรอบ

ซื้อสีโครเมี่ยมมาลองพ่นบังโซ่ดู ก็พบว่าสีมันเพี้ยนมาก ไม่เหมือนโครเมี่ยมเท่าไรเลยยืนพื้นที่สีดำด้านละกัน


สำหรับหน้ากากไฟสถานะต่างๆ ที่ครอบอยู่กับถังน้ำมันก็พบว่ามันแตกร้าวเยอะมาก ทำได้แค่เอากาวทาและขัดออกเท่าที่จะทำได้

สำหรับไฟป๋าโมระบบไฟ ขั้วหลอดไฟ ไปหลายจุดเอาหลอดไฟที่มีมาใส่แทนของเดิม ทำให้หลอดไฟร้อนมาก ยางรองไฟสถานะจากเดิมที่เปื่อยอยู่แล้วทำให้เปื่อยมากขึ้นไปอีก ก็เลยคิดว่าจะเปลี่ยนมาเป็นหลอดดั้งเดิม แต่คงทะยอยสั่งซื้อมาเก็บไว้หรือเปลี่ยนเป็นหลอด LED แทน
ผมแกะคิ้วแต่งขอบหน้ากากออกไปด้วย คิดว่าไม่ติดก็คงไม่เป็นไร ที่ไหนได้คิ้วที่ติดมาเอาไว้กันน้ำไหลเข้าถังน้ำมัน พอเอาคิ้วออกทำให้เกิด gap ระหว่างหน้ากากกับถังน้ำมันพอสมควร ก็เลยจัดแจงไปซื้อคิ้วมาติดใหม่ เดี๋ยวมาอัพเดทอีกรอบครับ

ซ่อมจักรยานไฟฟ้า

ลุงเพื่อนป๋าเอาจักรยานไฟฟ้ามาให้ซ่อม ส่วนใหญ่จะเป็นซากจักรยานหรือไม่ก็พยายามซ่อมมาแล้วแต่ไม่สำเร็จ ก็จะเอามาทิ้งไว้ให้ป๋าซ่อม ผมเห็นจักรยานคันนี้จอดอยู่หลายเดือนไม่เห็นป๋าจะลงมือซ่อมสักที บอกแค่ว่าซ่อมไปแล้ว 3 คัน แต่คันนี้อาการแปลกกว่าคันอื่นแถมไม่มีคันเร่ง สวิทช์กุญแจไม่ทำงาน แต่แบตเตอรี่ใช้งานได้ชาร์จไฟเข้า แต่ป๋าก็ไปจดจ่อกับการทำรถจักรยานคันเก่าเก็บให้เป็นรถไฟฟ้ามากกว่า ช่วงที่สั่งอะไหล่ซ่อมรถช็อปเปอร์ก็เลยสั่งซื้ออะไหล่จักรยานไฟฟ้ามาด้วย มีคันเร่งพร้อมกุญแจสวิทช์มีหน้าจอดูไฟแบตเตอรี่ และกล่องคอนโทรล 36-48V 350W สำหรับมอเตอร์ดุมล้อมาด้วย เพราะผมแน่ใจว่าลุงแกเอาซากที่ซ่อมไม่ได้เอามาให้ป๋าทำแน่นอนจักรยานที่ซ่อมเป็นยี่ห้อจีนชื่อ Shuangye รุ่น A6 Fasion ของ Zhuhai Shuangye Electronic Technology Co., Ltd. ด้วยความที่ไม่ได้เช็คข้อมูล ดูอุปกรณ์ที่ติดมากับรถก็เลยสั่งอะไหล่มาแบบเร็วไปหน่อย เพราะคิดว่ายี่ห้อนี้คงจะมาแบบนี้แหละ แต่ในความเป็นจริง Shuangye A6 เป็นจักรยานไฟฟ้าที่มีหน้าจอ LCD มีระบบ PAS ช่วยปั่น มีระบบชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ เรียกว่าดีเลย แต่จักรยานที่ได้มาอุปกรณ์ที่ว่านี้หายเกลี้ยงไม่มีเค้าของ Shuangye A6 เลยซักกะนิด ก็เลยแอบเซ็งเล็กน้อย ซึ่งแอบมานั่งดูอะไหล่แท้ก็พบว่ามันช่างแตกต่างจากซากที่มีมากนัก

เอาเป็นว่าก็ซ่อมจากอะไหล่ที่ไปซื้อมาละกัน 🙂

กล่อง controller คนละขนาด เพราะรองรับมอเตอร์ 48V ด้วย กล่อง contoller ตัวเก่าช็อตเลยเปลี่ยนกล่องใส่ใหม่

คันเร่งพร้อมกุญแจ มีสถานะแบตเตอรี่ให้ดูด้วย

เก็บสายแบบลวกๆ ไปก่อน

ไฟหน้าใช้งานได้ ปล. อันนี้ไม่รู้ว่ามากับรถหรือเปล่าเพราะระดับของไฟหน้ามันไม่ถูก สำหรับกล่องคงต้องออกแบบที่ติดกันใหม่


ถ้าเก็บสายทำกล่องเสร็จแล้วจะมาอัพเดทเพิ่มครับ 🙂 ตอนนี้ขอไปซิ่งก่อนนะครับ

อัพเดท print ที่เปลี่ยน gear เพราะของเดิมไม่มีลองซิ่งอีกรอบ

ซ่อมเสร็จใส่กล่องเรียบร้อยละ