ใช้ไมค์ 2 ตัวอัดเสียงบน MacOS

มีเรื่องขำๆ แบบขำไม่ออกในช่วงเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากเวลาไม่ตรงกันกับคุณมะระ ทำให้ไม่ได้ไปสตูดิโออัดรายการวิทยุ แถมรายการที่อัดไว้ก็ไกล้จะหมดไม่มีออกอากาศ ก็เลยทำให้ต้องใช้เครื่อง Mac ที่มีอยู่มาอัดเสียง อัดเสียงโดยใช้ไมค์ที่ตัวเครื่อง (build-in microphone) ทำให้ได้เสียงไม่ดีนัก ก็เลยคิดว่าจะซื้อไมค์ต่อข้างนอก พอดูที่ช่องหูฟัง อ้าวเสียบไมค์ไม่ได้ซะงั้น มีแต่ช่องหูฟังไม่มีไมค์ ทางออกสุดท้ายคือต้องหาไมค์ USB มาเสียบ ด้วยความไม่มีความรู้เรื่องไมค์เท่าไร เลยไปซื้อไมค์เหน็บมา หน้าตาแบบนี้

เอ่อ… แต่มีคนพูด 2 คน คงต้องใช้ไมค์ 2 ตัวไหม? แล้วอัดเสียงใช้ไมค์ 2 ตัวได้เหรอ? งงๆ ซึ่งใครใช้ MacOS มีวิธีครับ ใช้ Audio MIDI Setup ซึ่งมีอยู่ใน MacOS ทุกตัวอยู่แล้วทำ Aggregate Device ได้

จากรูปผมมีไมค์ USB กับไมค์ build-in ที่อยู่ในเครื่อง

กดเมนูข้างล่างเลือก Create Aggregate Device ได้เลย

เลือก device ที่เราจะเอามารวมกัน จากรูป ผมรวมไมค์ USB กับไมค์ build-in ที่อยู่ในเครื่อง เป็น Aggregate Device ไปดูที่ Sound เราจะเห็นว่า Aggregate Device ของเราทำงานได้แล้ว

ตอนอัดเสียงด้วยโปรแกรมอัดเสียง เลือก input เป็น Aggregate Device ที่เราสร้างขึ้นครับ

ปล. เพื่อน AnPower3 แนะนำให้ใช้ไมค์แบบตั้งโต๊ะอย่าง Rode เสียงจะดีกว่า ไมค์ตัวเดียวเก็บเสียงได้ 2 คน

เก็บตกงาน Unity Developer Day : Bangkok 2019

ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน Unity Developer Day : Bangkok 2019 ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่จัด Unity Developer Day ในประเทศไทย นำทีมโดย Technology Evangelist จาก Unity Technologies มาอัพเดท Road Map การพัฒนา Unity ในปี 2019 พร้อมอัพเดทฟีสเจอร์ใหม่และเปิดเผยเทคนิคต่างๆ หลายๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยีใหม่อย่าง Data-Oriented Technology Stack (DOTS) ที่มี burst compiler แปลงภาษา C# ไปเป็น Assembly code ให้เลย การทำ Realtime Ray Tracing สามารถ render แบบ realtime ได้ การใช้งาน Shader Graph ทำให้แสงเงาของภาพและแอนิเมชั่นสมจริงมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างการพัฒนาเกมส์ FPS ภายในงานมีพื้นที่ให้คำปรึกษานักพัฒนาเกมส์และแอนิเมชั่นด้วย งานนี้มีนักพัฒนาไทยและต่างชาติเข้าร่วมกว่า 120 คน

สำหรับใครที่พลาดงานนี้ไม่ต้องเสียใจ ดูวิดีโองาน Unity GDC 2019 ย้อนหลังได้เนื้อหาเท่ากันครับ

ติด Magnetic Flex bed และ BLTouch

ผมไปซื้อ Magnetic Flex Bed มาเพราะอยากรู้ว่ามันเป็นยังไง ด้วยความใจร้อนและเน้นเรื่องราคาถูกเลยซื้อแบบแผ่นแม่เหล็ก 2 อันประกบกัน แผ่น A และ แผ่น B ซึ่ง Flex bed เป็นที่นิยมมากในจีน เรียกได้ว่าติดมาพร้อมกับ 3D Printer หลายยี่ห้อเลย บางยี่ห้อก็ทำเป็น option เสริมเข้ามา

ด้วยความอยากรู้เลยเอามาลองก็พบว่า แผ่นแม่เหล็ก 2 แผ่นมันหนามาก และที่สำตัญคือ auto level ที่ใช้ Inductive Sensor ใช้งานไม่ได้ ก็เลยทำให้ต้องกลับไปใช้ z-endstop switch แบบเดิม เอาเป็นว่าลาก่อน auto level เศร้าใจ แปะ review นิดนึง

ล่าสุดแก้ปัญหาโดยการไปซื้อ BLTouch มาเพิ่ม เพราะอยากดูว่า BLTouch ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น innovation product จากฝั่งเกาหลีเป็นยังไง ก็เลยได้ลอง BLTouch อีกตัว

สรุปว่าเปลี่ยนมาใช้ BLTouch แล้ว แต่ก็เสียดาย Inductive Sensor อยู่น่ะครับ

ไปหาหมอได้ยาลดความดันตัวใหม่มาลอง

ผมไปหาหมอตามนัดตรวจประจำเดือนพฤษภาคม หมอให้ยาลดความดันตัวใหม่มากินเพิ่ม เพราะหมอเห็นว่าความดันยังไม่ลดลง ผมว่าความดันลดลงเยอะแล้วแต่หมอบอกว่ามันไม่ลดเท่าไร T_T หมอเลยให้ยามาเพิ่มอีก 1 ตัวเป็นยาลดความดันและขับปัสสาวะ


ครั้งนี้เอาผลตรวจสุขภาพไปให้หมอดูด้วย หมอเลยอธิบายให้ฟังเพิ่มเติมในแต่ละตัวว่าต้องดูแลสุขภาพยังไง ซึ่งหมอก็ยังให้คุมอาหาร ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาควบคุมความดัน ลดน้ำหนักลงอีก ถ้ารอบเอวลดลงได้น้อยกว่า 30 นิ้วก็จะดี เพราะตอนนี้นำหนักเกินอยู่ ถ้าน้ำหนักไม่ลดลงความดันก็จะไม่ลดลง คิดว่าคงเป็นสาเหตุให้หมอจ่ายยาขับปัสสาวะเพิ่ม ถ้าเดือนหน้าอาการดีไม่ดีขึ้นยังไงอาจจะมา blog เพิ่มเติม

ออกแบบนาฬิกาใหม่

ผมได้มีโอกาสแวะไปที่ Maker [Lab] ที่ Pinn Creative Space ตั้งใจไปตัดแผ่นอะคริลิคมาทำหน้าปัดนาฬิกา LED Matrix พอไปถึงที่ Lab ก็เลยได้ออกแบบใหม่ซะงั้น ใช้แบบคล้ายแบบเดิมนิดหน่อยคือมี 3 ชิ้น หน้าปัดแผ่นอะคริลิก ตัวกล่อง และฝาปิดด้านหลัง ใช้โปรแกรมออกแบบออนไลน์ Tinkercad

มา Lab คราวนี้เลยได้ประสบการณ์การออกแบบ 3D Model ใช้ในงานตัดอะคริลิกและงานพิมพ์ 3D ด้วย ใช้เวลาออกแบบนานสักหน่อยเพราะยังหลงแกน 3D อยู่ และขนาดก็ยังเพี้ยนอยู่มาก ทั้งงานออกแบบ และความแม่นยำของเครื่องพิมพ์ 3D ที่ผมใช้ ทำให้แก้ไขแบบกันหลายรอบ แต่ผลลัพท์ออกมาก็สวยสมใจ 🙂

กลุ่มบำบัดอาการซึมเศร้าจากโรคประจำตัว

ผมเคยคิดว่าน่าจะมีกลุ่มบำบัดอาการซึมเศร้าจากโรคประจำตัวอะไรแบบนี้ เพราะตัวผมเองมีอาการซึมเศร้าจากอาการป่วยจากโรคความดันสูง วิตกกังวลเรื่องการกินยา อาการผลข้างเคียงของยา กลายเป็นว่าชีวิตไม่มีความสุข ผมได้ปรึกษาเรื่องโรคความดันสูงจากคนรู้จักหลายๆ คน ส่วนใหญ่จะบอกว่าอันตราย เดี๋ยวจะเป็นอัมพาต เดี๋ยวเส้นเลือดในสมองแตก ฯลฯ ทำให้รู้สึกเครียดมาก เพราะฝั่งญาติๆ เป็นความดันโลหิตสูง เกิดโรคแทรกซ้อน เป็นเบาหวาน และเสียชีวิตจากอาการเส้นเลือดในสมองแตกจากอาการวิตกจริตของคนรอบข้าง จนทำให้ตัวเองเครียด เครียดมาก ทำให้ต้องหาที่ปรึกษา ซึ่งที่ปรึกษาที่ดีที่สุดก็คงเป็นหมอล่ะครับ ผมกับหมอความดันไม่สนิทกันเท่าไร เพราะเหมือนคุณแม่คอยดุเรื่องสุขภาพ ก็เลยโทรไปคุยกับหมอเพื่อนแทน
หมอเพื่อนสัมภาษณ์อยู่พักใหญ่ แล้วก็เล่าต้นสายปลายเหตุของโรคความดันโลหิตสูงให้ฟัง และย้ำว่าหลายครั้งว่า ควบคุมอาหาร งดเค็ม งดหวาน งดไขมัน ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ช่วงที่ไปหาหมอความดัน ก็มีเรื่องคุมอาหาร “ห้ามกินของอร่อย” ทุกชนิด ก็แน่นอนเลยว่าอันที่เราชอบกินน่ะต้องงดได้แล้ว ทำให้ผมต้องงดอาหารที่ชอบกินหลายอย่าง ทั้งชา กาแฟ น้ำอัดลม ด้วย
หลังจากที่คุยกับหมอเพื่อน ทำให้เข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับโรคความดันสูงและการดูแลสุขภาพ ผมพูดคุยอาการป่วยกับคนที่เป็นความดันสูงเหมือนกัน แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพ การตรวจเช็คอาการ ก็ทำให้รู้สึกดีมากขึ้น เพราะยังไงผมก็ยัง top rank เรื่องความดันสูง เพราะความดันสูงมากกกกก แต่ก็ได้ความรู้ใหม่ๆ จากคนที่เป็นความดันสูงเหมือนกัน ก็เลยทำให้เข้าใจมากขึ้น
ในความคิดผมคนเป็นโรคย่อมมีความวิตกกังวล แต่ถ้าเข้าใจเหตุของปัญหาเราสามารถรับมือได้ และกำลังใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้ก้าวผ่านไปได้ กลุ่มบำบัดอาการซึมเศร้าจากโรคประจำตัวอาจช่วยได้