App บันทึกความดันโลหิต

หมอบอกให้วัดความดันทุกวันแล้วบันทึกไว้แล้วเอามาคุยกัน เพื่อวางแผนการรักษาในครั้งต่อไป ผมใช้สายรัดข้อมือ เครื่องชั่งน้ำหนัก เพื่อใช้บันทึกข้อมูลสุขภาพผ่าน mobile app แต่เครื่องวัดความดันที่ซื้อมาไม่ได้เชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือต้องจดเอาเองทำให้หลงๆ ลืมๆ กันไปบ้าง ก็เลยหา mobile app มาจดบันทึกแล้วยื่นให้หมอดูน่าจะดีกว่า ตัว app ชื่อ Blood Pressure Diary รองรับการบันทึกค่า 3 ค่า ตามที่อ่านจากหน้าจอเครื่องวัด Systolic, Diastolic และชีพจร วัดเสร็จแล้วก็กรอกข้อมูลได้เลยปล. ตอนซื้อเครื่องวัดความดันก็ลืมหาเครื่องที่เชื่อมกับโทรศัพท์มือถือได้ ใช้วิธีการจดเอาแบบนี้ไปก่อนละกันครับ ภาษาไทยใน app อ่านแล้วแปลกๆ แนะนำให้ใช้ภาษาอังกฤษน่าจะดีกว่า

มาทำ LED Matrix Clock กัน

ผมไปเจอโปรเจคESP8266 Wemos Clock News Weather Scrolling Marquee ที่ Thingiverse เป็นนาฬิกาบอกเวลา บอกสภาพอากาศ ค่าเงิน Bitcoin สถานะการพิมพ์ของเครื่องพิมพ์ 3มิติ และข่าวจากรอยเตอร์ โปรเจคใช้ Wemos D1 mini และ LED Matrix เท่านั้นเอง

สำหรับวงจรก็ต่อวงจรแบบนี้ครับ

สำหรับโค้ดดูได้ที่ Github ครับ แปะวิดีโอไว้สักหน่อย

มาทำเครื่องวัดฝุ่น PM2.5 กัน

ช่วงที่ผ่านมามีเหตุการณ์เรื่องฝุ่นควันก็เลยสั่ง sensor วัดฝุ่นเอามาทำเครื่องวัดฝุ่นบ้าง และจะได้เอาของที่อยู่ในโหลดองเอาออกมาใช้งานด้วย ผมมี Node32s สั่งมาตุนไว้จำนวนนึง ก็เลยได้เอามาใช้ในงานด้วย ตัว Node32s มี pin header ติดมากับบอร์ดเลยบัคกรีออกเวลาใส่กล่องจะได้บางลงและที่สำคัญ Node32s มีวงจรชาร์จแบตเตอรี่ถ้าจะใส่แบตเตอรี่ LIPO ก็จะชาร์จได้ด้วย

ต่อจอ OLED, sensor วัดฝุ่นเข้าไปเท่านี้ก็เรียบร้อย

สำหรับกล่องใช้ tinkercad ออกแบบ ไม่ได้ออกแบบเป็น snapfit เลยต้องใช้กาวติดไปก่อน

ประกอบร่างได้เป็นแบบนี้

สำหรับโค้ดก็ดูที่ GitHub ได้ แปะวิดีโอเพิ่มเติมสักหน่อย

สถานการณ์ล่าสุดเรื่องความดันโลหิตสูง

ผมไปหาหมอรักษาอาการภาวะความดันโลหิตสูงถึงสูงมากได้ประมาณ 1 เดือนกว่าๆ นับจำนวนกล่องยาที่หมอให้มาทาน 🙂 ช่วงที่ผ่านมาได้คุยกับหลายคนเรื่องสุขภาพ หลายท่านเป็นห่วงเรื่องนี้มาก พอบอกกว่าความดันสูงปุ๊ปก็บอกว่า “โห..อันตราย อัมพาต ช็อกได้เลยนะ” ผมอยู่กับอาการความดันโลหิตสูงมานานมาก เพราะไม่รู้ว่าเป็นความดันโลหิตสูง อีกอย่างอาการมีหลายระดับ ซึ่งอาการของผมที่พบเป็นอาการความดันโลหิตสูงมากไปแล้ว
ความดันโลหิตสูง (Hypertension) แบ่งอาการออกเป็นระดับต่างๆ ตามค่าความดัน

ความดันโลหิตของผมมันสูงกว่า 160 วัดครั้งแรกที่โรงพยาบาลได้ 210 หมอให้กินยาครึ่งชั่วโมงความดันลดลงเหลือ 195 หมอจ่ายยาให้กิน 1 สัปดาห์ ความดันอยู่ที่ประมาณ 160 พอไปหาหมออีกรอบ หมอบอกว่าทำไมความดันไม่ลงน่าจะลงมากกว่า 10 จุดนะ หมอก็เลยให้ยามากินอีก 1 เดือน ความดันก็ลดลงมา 140-150 ตามสภาพอาการ หลังจากกินยาไปสักระยะเริ่มมีอาการแปลกๆ เช่น ใจสั่น ปวดหลัง ซึม เป็นต้น ก็เลยไปหาหมออีกรอบ หมอก็บอกว่ายาที่ให้ไปไม่มีผลข้างเคียงตามอาการที่บอกเลย ให้ลองดูอาการว่ามาจากสาเหตุอื่นหรือเปล่า ด้วยความสงสัยก็เลยถามหมอไปว่ายาลดความดันนี้กินแล้วความดันลดลงถ้าความดันลดลงก็ไม่ต้องกินยาแล้วใช่ไหม หมอทำหน้าดุแล้วก็บอกว่า “เราตกลงกันแล้วนะ ถ้าความดันดีขึ้นหมอจะลดขนาดยาลง ในช่วงนี้ต้องดูแลสุขภาพให้มากขึ้น ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ งั้นเอายาไปกินเพิ่มอีก 1 เดือนละกัน”
หมอยังกำชับว่ายาที่ให้กินเป็นยาลดความดันก็จริง แต่ไม่ใช่กินแล้วความดันลดลงแล้วคงที่ ไม่ต้องกินยาอีก ยาที่ให้กินเป็นยาควบคุมความดันต้องกินยาไปเรื่อยๆ ต้องมาตรวจทุกเดือน ถ้าอาการดีขึ้นหมอจะลดขนาดยาให้ ถ้าความดันไม่ลดก็ต้องกินยาไปเรื่อยๆ แบบนี้