เอา Node32pico มาควบคุม DJI Tello กัน

จากครั้งที่แล้วได้ใช้ Node32s ส่งคำสั่งเพื่อควบคุม Tello ผ่าน udp ไป ครั้งนี้จะมาลองอะไรที่สนุกกว่าคือการใช้ Node32pico ที่มี 9DOF Sensor (3D accelerometer, 3D gyroscope, 3D magnetometer) มาควบคุม Tello ดูบ้าง หลักการง่ายๆ คือ อ่านค่าจาก accelerometer เปรียบเทียบกับลักษณะการหมุน และส่งคำสั่งไปยัง Tello

แปะวิดีโอให้ดูนิดนึง

ใครที่มี Node32pico ก็เอามาควบคุม Tello กันได้ หรือจะเอามาทำ remote control ก็น่าสนใจครับ

LINE Things

งาน LINE Developer Day ที่ผ่านมามีเรื่องเกี่ยวกับ LINE Things มี feature ใหม่ๆ ที่เพิ่มความสามารถของการเชื่อมต่อและควบคุมอุปกรณ์ Bluetooth Low Energy (BLE) ซึ่งทาง LINE ก็มีอุปกรณ์เป็น developer board ออกมาให้ได้ลองเล่นกัน และยังมี LINE Things compatible device ด้วย ซึ่งคุณสามารถใช้ชิป BLE อย่างเช่น nrf52, ESP32 ได้
วิดีโอแนะนำ LINE Things

slide แนะนำ LINE Things

โครงสร้างและบริการที่เกี่ยวข้องกับ LINE Things

จากภาพเราสามารถใช้ Messaging API ร่วมกับอุปกรณ์ LINE Things ได้ซึ่งการอ่านค่าและควบคุมอุปกรณ์สามารถทำผ่าน LIFF App ซึ่งเป็น Web App ซ้อนอยู่ใน LINE อีกชั้นหนึ่ง ซึ่ง LIFF App นี้จะสามารถสื่อสารกับอุปกรณ์ LINE Things ได้
ตัวอย่าง project ที่ใช้ LINE Things

รีวิวบอร์ด Ayarafun/LamLoei Node32 Lite

เมื่อสัปดาห์ก่อนได้รับบอร์ด Node32Lite จากพี่ช้างแห่ง Ayarafun Factory ส่งบอร์ดมาให้ทดลองเล่น บอร์ด Node32Lite นี้ ออกแบบและผลิตโดยคนไทย โดย Ayarafun/LamLoei และผลิตโดย GravitechThai เป็นบอร์ดที่ออกแบบและผลิตโดยคนไทย 100%

  • ตัวบอร์ดใช้ชิป ESP-WROOM-32 เป็น Wifi/Bluetooth module จาก Espressif
  • ตัวบอร์ดมีขนาดกว้าง 0.9 นิ้ว ทำให้เหลือช่องบน breadboard ข้างละ 1 ช่อง
  • ใช้ FTDI ชิปเพื่อการโหลดโปรแกรมแบบอัตโนมัติ
  • มีวงจร PTC Fuse ตัดกระแสไฟเกินที่ 500mA
  • มี regulator 3.3V 600mA บนบอร์ด
  • มี Push button switch ที่ขา IO0 และ EN สำหรับ reset
  • เหมาะสำหรับงาน พัฒนาต้นแบบ อุปกรณ์รูปแบบ Portable และ Wearable

แปะวิดีโอแกะกล่อง

สั่งซื้อได้ที่ GravitechThai และร้าน Home of Maker สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบอร์ดและ resource ต่างๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ Ayarafun Factory ครับ