มาส่ง Alert Notifications บน Grafana กัน

Grafana มี feature alert มาด้วยสามารถสั่งผ่าน webhook, email, slack, pagerduty, victorops และ opsgine ครั้งนี้เรามาลองสั่ง alert ไปยัง slack กัน

อันดับแรกไปสร้าง Alert Notifications กันก่อนที่ Alerting > Notifications เลือกส่งข้อมูลไปที่ slack กรอกข้อมูล slack webhook url และ channel ที่ต้องการ post ข้อความไป อ้ออย่าลืมสร้าง Incoming WebHooks กันก่อนนะครับ
Continue reading

แนะนำแหล่งเรียนรู้ Microsoft Power BI

ช่วงเดือนที่ผ่านมามีคนสนใจ Power BI เยอะมาก ดูจากอัตราการค้นหาข้อมูลจาก Google และหลงเข้ามาในเว็บ thaiopensource.org ก็เลยถือโอกาสมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ Power BI กันสักหน่อย

แนะนำบริการ ChatBot เอาไปลองเล่นกัน

ช่วงต้นปีที่ผ่านมามีหลายท่านแนะนำ ChatBot มาให้ลองเล่นหลายตัว ตั้งแต่ Line Messaging API, Facebook Messenger Platform, Azure Bot Service เป็นต้น ก็เลยถือโอกาสรวบรวมลิงค์ไว้สักหน่อย

ใส่ Auto Level แบบคลิปแม่เหล็กให้เครื่อง Delta

หลังจากเปลี่ยน effector กับ fan shroud ใหม่ ก็อยากมี auto level บ้างแต่แบบ fan shroud ต้องแก้ใหม่ ใช้เวลานานในการ tune เครื่องใหม่มากไปหน่อย ก็เลยเลือกวิธีโบราณ คือใช้คลิปแม่เหล็กติดแทน ตัวคลิปแม่เหล็กจะทำหน้าที่ดูดแท่งที่ติด micro switch เอาไว้ ในกรณีที่สั่ง auto level เมื่อทำ auto level เสร็จให้ดึงแท่ง switch ออกแล้วสั่งพิมพ์ได้เลย


สำหรับ firmware ใช้ Marlin 1.1.0 RC8 รุ่นนี้มี feature สำหรับตั้งค่า auto level type ทำให้ตั้งค่าง่ายมากขึ้นไปอีก ในส่วน custom gcode ส่วน start เพิ่ม G29 เพื่อสั่ง auto level สั่ง M300 เล่นเสียงปี๊บออก buzzer เพื่อเตือนเอาคลิปออก และสั่ง G4 S10 เพื่อ delay 10 วินาทีก่อนพิมพ์ เอาเป็นว่าใช้แก้ขัดไปก่อน ในอนาคตจะเปลี่ยนจาก pulley มาเป็น linear guide และทำ effector ใหม่ครับ

มาเล่น Amazon Echo กับ ESP8266 กัน

เมื่อช่วงต้นปีมีกระแส Amazon Echo อยู่พักนึงในไทย มีคนนำเข้ามาขายในไทยอยู่หลายรายทั้ง Echo ตัวใหญ่ และ Echo Dot ตัวเล็ก เอาเป็นว่านอนละเมอเรียก Alexa กันเลยทีเดียว Echo มีข้อดีนอกจากเป็นลำโพงต่ออินเตอร์เน็ตได้ ถามคำถามได้ อาจจะไม่ได้แสนรู้เหมือน Google Home แต่ก็เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายในบ้านได้หลากหลาย มี Ecosystem ที่ดีมากๆ

ตัวอย่างที่น่าสนใจอย่างเช่น WeMo switch ที่ใช้ UPnP protocol ในการสื่อสารกับ Echo ทำให้เราสามารถใช้ UPnP แบบเดียวกันในการสร้างอุปกรณ์ที่ใช้งานกับ Echo ได้ การเชื่อมต่อกับ Echo ก็แค่พูดว่า Alexa, discover devices ง่ายมากๆ แปะ git repository เอาไว้ให้ไปเล่นกัน

แปะวิดีโอให้ดูนิดนึงครับ

พัฒนา Skill ใหม่ให้ Amazon Echo และ Google Home กัน

ช่วงนี้ดอง Amazon Echo ไว้ยังไม่ได้เล่นอะไรมาก โดยเฉพาะเขียน Skill เพิ่มเติม ช่วงที่ดอง Alexa ก็เลยมาดูข้อมูลของ Google Home บ้าง เนื่องจากตอนนี้ Google Home มี Hardware รองรับเยอะมากขึ้นก็น่าสนใจดี Echo และ Home สามารถพัฒนา Skill เพิ่มขึ้นได้ สำหรับการพัฒนา Skill ใหม่ในฝั่ง Amazon Echo จะเรียกว่า Alexa Skill ส่วน Google Home จะเรียกว่า Actions เนื่องจากหาข้อมูลมาระยะหนึ่งแต่ยังไม่ได้เริ่มเขียนสักที ก็ขอแปะ video ไว้ก่อนละกัน
Developing Alexa Skills

Continue reading