ประสบการณ์ทำเครื่อง 3D Printer แบบ Delta

ครั้งที่แล้วเคย blog เรื่องที่รื้อเครื่อง Prusa i3 เดิมเอามาทำเครื่อง Delta ซึ่งปกติชิ้นส่วนของ Prusa i3 น่าจะเอามาทำเครื่อง Core XY มากกว่า รื้อเครื่องแล้ว พิมพ์ชิ้นส่วนแล้ว คงถอยไม่ได้แล้วล่ะ

หลังจากที่พิมพ์ชิ้นส่วนแล้วก็ประกอบกับท่อนอลูมิเนียมได้เลย
Continue reading

Top 10 Strategic Technology Trends for 2017

Gartner ได้ประกาศ Technology Trends ในปี 2017 มาแล้ว ก็เลยถือโอกาสมา blog ไว้ก่อน ส่วนรายละเอียดจะทะยอยเพิ่มเติมอีกครั้ง

 1. Artificial Intelligence and Advanced Machine Learning
 2. Intelligent Apps
 3. Intelligent Things
 4. Virtual Reality and Augmented Reality
 5. Digital Twins
 6. Blockchains and Distributed Ledgers
 7. Conversational Systems
 8. Mesh App and Service Architecture
 9. Digital Technology Platforms
 10. Adaptive Security Architecture

Gartner จัดงาน Conference ที่ Cape Town มีสรุปนิดหน่อย อ่านสรุป Trend ทั้ง 10 ข้อกันได้ครับ สำหรับงาน Conference ในไทย จะจัดขึ้นช่วงเดือนธันวาคม โดย IMC Institute ท่านที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมสัมนาได้ครับ
อัพเดทเพิ่มเติม รายละเอียดเกี่ยวกับทั้ง 10 เทรนด์ อ.ธนชาติ เขียน blog ไว้ละเอียดเลยทีเดียวและนำให้ตามไปอ่านครับ

มาเล่น Nano32 กัน

Nano32 เป็น Development Board ที่ใช้ชิป ESP32 ตัว Dev Kit พัฒนาโดย MakerAsia และ GravitechThai ตัวบอร์ดมาพร้อมกับ FTDI เสียบสาย usb ปุ๊บใช้งานได้เลย ความสามารถของชิป ESP32 ที่หลายคนรอคอยคือสามารถใช้งาน Wifi และ Bluetooth ได้ แถมประหยัดพลังงานด้วย สำหรับการเชื่อมต่อก็มี GPIO มาให้ใช้งานเยอะมาก มี SPI, SDIO, I2C, UART มาพร้อม รายละเอียดดูได้ที่เว็บ Espressif ครับ

สำหรับการเขียนโปรแกรมบน ESP32 นี้จะใช้ ESP IDF (Espressif IoT Development Framework) ช่วงแรกนี้อาจจะโหดสักหน่อยเพราะมีการเปลี่ยนแปลงแยะมาก สำหรับท่านที่เขียน C++ บน RTOS มาก่อนคงไม่ค่อยรู้สึกแตกต่างมากนัก สำหรับท่านที่เริ่มใหม่ก็ต้องสร้างกำลังใจเรียนรู้ใหม่กันเลยครับ
การติดตั้ง toolchain สำหรับ ESP32 มีหลายวิธี แต่วิธีที่ง่ายที่สุดคงเป็นติดตั้งและใช้งานบน Linux มีคนทำ toolchain บน Docker ด้วยน่าสนใจดีครับ สำหรับท่านที่ใช้ Mac OS แบบผมก็สามารถติดตั้ง toolchain มาเล่นบน Mac ได้เหมือนกัน ลองอ่านวิธีการได้ที่ Wiki ของ ESP IDF อ้อเกือบลืมท่านที่ใช้ Brew อย่าลืมติดตั้ง package เพิ่มเติมดังนี้
brew install gnu-sed gawk binutils homebrew/dupes/gperf grep gettext ncurses pkgconfig
ตั้งค่า PATH ดังนี้

สำหรับการพัฒนาก็ง่ายมาก สามารถศึกษาได้จากตัวอย่างใน git repository โครงการ ESP-IDF ได้ การสร้างโปรเจคใหม่ทาง Esspressif มี template ใช้งานเช่นกัน
เพิ่มเติมทาง Chiang Mai Maker Club มี Tutorial การติดตั้ง Toolchain และ ESP-IDF สำหรับ Windows, Mac, Ubuntu และ Docker ลองไปศึกษาเพิ่มเติมได้ครับ
สำหรับวิธีการ Build ก็ง่ายมาก Makefile มีเครื่องมือมาให้ใช้งานพร้อมแล้ว ผ่าน make tool เช่น

 • การ build ใช้คำสั่ง make
 • การตั้งค่า sdkconfig ผ่านคำสั่ง make menuconfig (อารมณ์เดียวกับ build kernel เลย)
 • การ flash ก็เพียงแค่สั่ง make flash

อัพเดทเพิ่มเติมสำหรับท่านที่อยากใช้ Arduino IDE สามารถติดตั้ง ESP32 บน Arduino IDE และเขียนโค้ดแบบ Arduino ได้แล้ว ดูวิธีการติดตั้ง ESP32 สำหรับ Arduino Core จาก Chiang Mai Maker Club ได้ ปล. Arduino Core วิ่งได้แค่ Core เดียวนะครับ

เครื่องมือวาดไดอะแกรม

หาเครื่องมือวาดไดอะแกรมแบบออนไลน์เพราะว่า Visio ยังใช้งานบน Mac OS ไม่ได้ ก็เลยพยายามหาโปรแกรมแบบออนไลน์เอามาใช้งาน ลองเล่นมาหลายตัวก็เลยมา blog เอาไว้สักหน่อย

 • sketchboard
 • gliffy
 • cacoo
 • draw.io
 • lucidchart

แต่ละตัวมีจุดเด่นแตกต่างกัน ลงเลือกใช้กันดูครับ