มาลองเล่น OpenShift 3 Developer Preview

OpenShift 3 หรือ OpenShift Next Gen ใกล้ออกรุ่นออนไลน์ให้ได้ใช้งานกันแล้ว ทาง RedHat ได้เปิดให้นักพัฒนาได้ใช้รุ่น Developer Preview มาระยะหนึ่ง เพื่อให้นักพัฒนาได้ทดลองใช้งานและวางแผนเตรียมย้ายจาก OpenShift เดิมมาเป็น OpenShift 3 ความแตกต่างระหว่างของใหม่กับของเก่า แต่เดิมการทำ partitioning application ใช้ความสามารถของ cgroup จาก Kernel ในรุ่นใหม่เปลี่ยนมาใช้ Docker และ Kubernetes เรียกว่าเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว

สำหรับการใช้งาน OpenShift ก็คล้ายๆ เดิมแต่มีเครื่องมือแบบ cli ใหม่ใช้งานง่ายกว่าเดิม สามารถเชื่อมโยงกับ Git repository ได้ สั่ง auto build จาก repository ได้ นักพัฒนามีหน้าที่เขียน App และทดสอบ App เท่านั้นที่เหลือ OpenShift จะจัดการให้ ไม่ต้องปวดหัวกับ Kubernetes Cluster, Storage มาดูวิธีการใช้งานกัน
Continue reading

ประสบการณ์ Android One

โทรศัพท์มือถือที่ผมใช้ประจำ LG G3 มีอาการแบตเตอร์รี่หมดเร็วผิดปกติและจอมืดเป็นบางเวลาก็เลยจำเป็นต้องหามือถือสำรองมาใช้งานแทน พอดีทางผู้จัด Google HackFair Bangkok 2015 ส่งของที่ระลึกและใบประกาศมาให้สำหรับผู้ที่ไม่ได้อยู่ร่วมงานตอนเย็น แกะกล่องพัสดุออกมามี Android One จากค่าย I-Mobile รุ่น IQ II อยู่ด้วยก็เลยเอามาใช้งานชั่วคราว

หลังจากแกะกล่องได้ลองอัพเดท Android พบว่าการอัพเดทมีทุกเดือนตั้งแต่ปีที่แล้ว T_T ได้ reboot เครื่องกันไม่ต่ำกว่า 10 รอบ รุ่นล่าสุดที่ได้รับอัพเดทคือ 6.0.1 สำหรับหน้าตาของ Android ในเครื่อง Android One ก็เหมือนกับเครื่อง Nexus มี App แถมเพิ่มเข้ามานิดหน่อย เช่น Instagram, Facebook เป็นต้น การทำงานของเครื่องดีมากๆ สมกับเป็น Android One ไม่ช้าไม่หน่วง ใช้งานง่าย เหมาะกับการใช้งานทั่วไปและที่สำคัญได้รับอัพเดท Android จาก Google โดยตรง งาน Mobile Expo เดือนหน้าถ้ายังไม่ได้ซื้อมือถือเครื่องใหม่ อาจจะใช้ Android One ต่อไปเรื่อยๆ ครับ 🙂

เก็บตก International Big Data Conference 2016

ผมได้มีโอกาสไปงาน International Big Data Conference จัดโดย EGA งานนี้มีวิทยากรจากต่างประเทศมาหลายท่าน ทั้งจากฮ่องกง, เกาหลี, ญี่ปุ่น และวิทยากรจากประเทศไทย ทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน งานนี้มีออกบูธจาก IMC Institute, BXperience และ NECTEC ด้วย สิ่งที่น่าสนใจของงานนี้คงเป็นแนวทางการทำ Big Data ที่วิทยากรในแต่ละประเทศมาเล่าให้ฟัง ซึ่งเป้าหมายการใช้งานข้อมูลเน้นผู้ที่ได้รับประโยชน์คือประชาชนนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นระบบเตือนภัยและการเผ้าระวังภัยของรัฐบาลเกาหลี ระบบเตือนอุทกภัยและวาตภัยของญี่ปุ่น หรือแม้กระทั่งระบบแนะนำการปลูกพืชทดแทนสำหรับเกษตรของไทย ทั้งหมดนี้คือการบูรณาการข้อมูลเพื่อสร้างบริการใหม่ให้ประชาชน

มีข้อแนะนำจากวิทยากรที่น่าสนใจดังนี้

  • การเก็บข้อมูลเพื่อเอามาวิเคราะห์แนะนำว่าต้องทราบปัญหาและตั้งคำถามก่อนแล้วดูว่าข้อมูลที่มีอยู่ตรงไหนสามารถนำเอามาใช้ได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องความสมบูรณ์ของข้อมูล ให้วิเคราะห์แล้วเอาผลที่ได้กลับไปถามกับเจ้าของข้อมูลว่าใช่หรือไม่อย่างนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะมีการปรับปรุงกระบวนการเก็บและหาข้อมูลมาเพิ่มเติมได้
  • การทำ Big Data Analysis ในองค์กรต้องเริ่มจาก Prototype เล็กๆ ให้เห็นภาพว่าได้อะไร การขอความร่วมมือเพื่อให้ได้ข้อมูลมาสำคัญมากๆ พอได้ Prototype แล้วการคุยกับผู้บริหารเพื่อขยายผลก็ทำได้ง่าย

เครื่องเจียรกับแท่นจับ

วันนี้ตัดสินใจซื้อเครื่องเจียรกับแท่นจับมาใช้งาน เพราะสั่งตัดอลูมิเนียมตอนทำเครื่อง CoreXY ราคาแพงมากแถมได้มาไม่เต็มเส้น ก็เลยคิดว่าซื้อเครื่องเจียรมาตัดเองดีกว่า อย่างน้อยก็ตัดเหล็กสตัดได้ด้วย ที่ทำงานมีงานลดราคาสินค้าของ Powerbuy และ Homework เลยแวะเดินดูอยู่หลายวันแต่ยังไม่ตัดสินใจซื้อสักที วันนี้ก็เลยตัดสินใจซื้อเพราะงานใกล้วันสุดท้ายแล้ว เดินไปเจอของ Zinsano มีเครื่องเจียรกับแท่นขายด้วย ก็เลยซื้อมาคู่กันซะเลย แปะวิดีโอแนะนำสินค้าสักหน่อย
เครื่องเจียร

แท่นจับเครื่องเจียร

ตัดเหล็กสตั๊ดเอาไว้ทำเครื่อง Cyclone PCB Factory ได้เนียนมาก

เพิ่มเมนูใหม่ใน Marlin Firmware

ช่วงที่ทำเครื่อง 3D Printer CoreXY ชอบรื้อเครื่องบ่อย กดปุ่มเลื่อนแกน Z จนเมื่อย พอใช้หัว Chimera มี Extruder Drive 2 อัน คราวนี้เมื่อยกว่าเดิม ก็เลยตัดสินใจแกะ Marlin เพิ่มฟังก์ชั่นที่อยากได้เพิ่มเติม

  • สั่ง feed เส้นเข้าท่อเทฟลอน
  • สั่งเลื่อนแกน Z กรณีซ่อมเครื่อง เปลี่ยนหัว ฯลฯ

เพิ่มเมนูเข้าไปแบบนี้


สำหรับท่านใดที่สนใจสามารถเพิ่มเมนูได้เอง แก้ไขได้ที่ไฟล์ ultralcd.cpp และไฟล์ locale สำหรับภาษาอังกฤษที่ไฟล์ language_en.h ครับ

อัพเกรดเพิ่ม Auto Level ให้เครื่อง 3D Printer CoreXY

มา blog เรื่องเครื่อง 3D Printer CoreXY กันอีกรอบ ครั้งนี้อัพเกรดใส่ Auto Level ช่วยปรับค่า bed ในแกน Z แบบอัตโนมัติจะได้ไม่ต้องกังวลเรื่อง bed เอียงไม่เท่ากัน วิธีการทำ Auto Level ทำได้หลายวิธี เช่น

  • มีแขนต่อกับ Servo สำหรับยก Micro Switch ขึ้นลง
  • Micro Switch ติดกับชุดหัวพิมพ์ แบบเครื่อง Delta ของ Micromake
  • ติด Inductive Proximity Sensors ไว้ที่หัวพิมพ์

ผมเลือกใช้ Inductive Proximity Sensor เพราะซื้อมาดองไว้ตัว Sensor ใช้ไฟ 12V ส่วน output ต้องใช้ R มาแบ่งแรงดัน ซึ่งแรงดันของขา output ที่จะไปต่อกับ z min stop มีแรงดันไม่เกิน 5V ไม่งั้น ic regulator บนบอร์ด Arduino Mega พัง แนะนำให้ดูวิดีโอของ Thomas Sanladerer อธิบายได้ดีเลยทีเดียว
หามุมใส่ sensor ดีๆ ของผมพื้นที่ไม่พอเบียดกับพัดลมไปก่อน

จากนั้นแก้ไข firmware ให้ใช้งาน Auto Level เท่านั้นก็ใช้งานได้แล้ว ดูวิดีโออธิบายเพิ่มเติมได้ครับ