เด็กโข่งทำหุ่นยนต์ ตอนที่ 1

เนื่องจากความอยากรู้และอยากทำหุ่นยนต์บ้าง ก็เลยหา 3D Model จาก Thingiverse โครงการ Spider Robot ดูน่าสนุกดี เพราะใช้อุปกรณ์น้อย ไม่ต้องใช้น็อต แหวน แบริ่ง คิดว่าแบบนี้ง่ายดี ก็เลยลองทำ จากที่ลองพิมพ์ชิ้นส่วน เสียไปหลายชิ้น เพราะรูที่เจาะไม่ตรง ก็เลยต้องค่อยๆ คว้านเพื่อให้ใส่ servo และ holder ได้

พอพิมพ์ออกมา แล้วลองประกอบดูก็พบว่าต้องใช้สกรูตัวเล็กขันตัว servo holder ติดกับส่วนต่างๆ ด้วย ก็เลยทำให้ต้องออกแบบใหม่ จะได้ไม่ต้องใช้สกรู แต่ต้องมาเหนื่อยแกะ support แทน
Continue reading

ประสบการณ์พิมพ์กับเส้น PLA ของ eSUN

เมื่อต้นเดือนซื้อ PLA ของ eSUN มา 1 กล่องเพราะ PLA ม้วนเก่าใกล้หมด ส่วน ABS ไม่ได้ใช้ยังเหลือเต็มม้วน ด้วยความที่ไม่รู้จะซื้อยี่ห้อไหนดีก็เลยลองสักยี่ห้อก็แล้วกัน โดยส่วนตัวคิดว่า PLA มันก็คงเหมือนๆ กัน แต่พอได้ลองพิมพ์ดูแล้วพบว่า PLA ของ eSUN มีคุณลักษณะที่แตกต่างจาก PLA ที่เคยใช้มาก เช่น

 • สีของเส้นจะขุ่นไม่ใส
 • สีสดใสมาก
 • ความมันวาวของเส้นน้อยออกด้าน
 • เส้นหนืดมีความเหนียว
 • อ่อนไหวเรื่องอุณหภูมิ

จากประสบการณ์พิมพ์กับเส้น eSUN ในช่วงแรกพิมพ์แทบไม่ได้เลยเพราะความหนืดของเส้นในแต่ละ layer เพราะเมื่อพิมพ์ชั้นที่ 2 เป็นต้นไปพัดลมจะเป่าชิ้นงานทำให้อุณหภูมิของ nozzle ลดลง ทำให้มีความหนืด extruder ดูดเส้นมาพิมพ์ได้ไม่ดี มีเสียงขณะพิมพ์ ลองสังเกตจากกราฟอุณหภูมิ สอบถามจากผู้มีประสบการณ์กับ PLA ของ eSUN ได้คำแนะนำว่าให้ปรับอุณหภูมิเพิ่มขึ้นอีก 5 องศา เช่น จากเดิมปรับไว้ที่ 220 องศา ให้ปรับค่าเป็น 225 องศา หลังจากที่ลองตั้งค่าใหม่และใช้มาจนใกล้หมดม้วนแล้วก็รู้สึกชอบที่สีสดใสดีคงได้ซื้อมาใช้อีกครับ

คำถามสำหรับนักศึกษาฝึกงาน

มีเรื่องที่เกี่ยวกับคำถามสำหรับนักศึกษาฝึกงานที่จะมาฝึกงานแผนก คำถามจะซ้ำกันทุกครั้ง เช่น

 • ใช้ Gmail หรือ Hotmail
 • ใช้ Linux, OSX หรือ Windows
 • ใช้ Android หรือ iOS
 • อ่านข่าวไอทีจากที่ไหน
 • มาฝึกงานอยากทำอะไร

รุ่นแรกพบรุ่นสุดท้าย Suriyan

วันนี้มีงานครบรอบ 12 ปี SiPA คุณ Jeroen Vermeulen ทีมงาน Suriyan รุ่นแรกแวะมางานด้วย ก็เลยขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึกสักหน่อย ปกติเจอกันก็ไม่เคยถ่ายรูปสักเท่าไรครั้งนี้ก็เลยขอสักภาพ เมื่อ 12 ปีที่แล้ว Suriyan เป็นโครงการระบบปฏิบัติการในรูปแบบ Server สำหรับ SME พัฒนาบน Debian เป็นหลักมีเครื่องมือ GUI ในการตั้งค่าต่างๆ ผ่านเว็บเบราเซอร์ หลังจากนั้น 2 ปีก็มีการเปลี่ยนแปลงในตัวโครงการ เอามาปัดฝุ่นทำใหม่เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับเครื่องเดสท็อปได้ผลการตอบรับดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ประทับใจบ้าง ปวดร้าวบ้าง… ก็เป็นเรื่องความความทรงจำเก่าๆ

โครงการนี้เลิกทำนานแล้วไม่ต้องถามหาแผ่นกันนะครับ 😛

มาเล่น NETPIE กัน

NETPIE เป็น Platform as a Service บริการการเชื่อมต่อข้อมูลและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ได้ เหมาะสำหรับ Internet of Things ซึ่งรูปแบบการใช้งานจะเหมือนกับ MQTT พ่วงความสามารถด้าน Authentication และ Token เพิ่มความปลอดภัยในการสื่อสาร เราสามารถเชื่อมต่อกับ NETPIE ได้หลายช่องทาง ทั้งอุปกรณ์ IoT อย่าง Arduino, Raspberry Pi, ESP8266 Dev Kit, HTML5 หรือแม้กระทั่ง Node.js Application ดังนั้นหากคุณใช้ ESP8266 Dev Kit ของค่ายใดอยู่ก็ตามสามารถใช้งานได้เลย ดู Library ของอุปกรณ์ต่างๆ ได้ที่หน้าโครงการใน GitHub NETPIE ให้บริการโดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC)

มาลองเล่นกัน การใช้งาน NETPIE ก็ง่ายมากๆ

 • สมัครสมาชิก
 • เพิ่ม Application ลงใน Key Management
 • เขียนโค้ดลงในอุปกรณ์

Continue reading

ตั้งค่า Stream Video ใน Raspberry Pi สำหรับ Raspbian 7

ครั้งนี้เราจะมาลองสร้าง Video Streamming Service จาก Camera Module ใน Raspberry Pi กัน OS ที่ใช้เป็น Raspbian Wheezy เราจะใช้ MJPG-streamer มาช่วยในการสร้าง เริ่มต้นจากต่อ Camera Module ให้เรียบร้อย จากนั้น build MJPG-streamer ดังนี้

ติดตั้ง compiler ที่ต้องใช้กันก่อน
sudo apt-get install libjpeg8-dev imagemagick libv4l-dev make gcc git cmake g++
เอาโค้ดจาก get repository มาใช้
git clone https://github.com/jacksonliam/mjpg-streamer.git
จากนั้นสั่ง make
Continue reading

ตั้งค่าการพิมพ์แบบ Spiral Vase ใน Slic3r

พยายามพิมพ์โมเดลแจกันทรงสูงโดยใช้เทคนิค Spiral Vase โดยการพิมพ์แบบนี้จะเป็นการพิมพ์วนไปเรื่อยๆ จากล่างขึ้นบน ทำให้ไม่มีรอยต่อในแต่ละชั้นและไม่เกิดคลื่นของรอยต่อ

Continue reading

ติดกล้องให้ Raspberry Pi

วิธีการติดกล้องให้ Raspberry Pi ทำได้หลายวิธี คุณอาจจะใช้ Camera Module ของ Raspberry Pi โดยตรง หรือใช้กล้อง Web Cam ก็ได้ ครั้งนี้จะมาแนะนำการติดตั้ง Camera Module และวิธีการใช้งานเบื้องต้นกัน ตัว Camera Module มีหน้าตาแบบนี้

สำหรับการต่อสายก็เสียบเข้าไปยังช่อง Camera แบบนี้

เมื่อติดตั้งเสร็จ ssh ไปยัง Raspberry Pi หรือเปิด terminal ใช้คำสั่ง
sudo raspi-config
Continue reading

มาเล่น Repetier Server กัน

Repetier Server เป็นเว็บแอพลิเคชั่นที่ช่วยให้คุณควบคุมและสั่งงาน 3D Printer ผ่านเว็บเบราเซอร์ได้ ซึ่งทำให้การใช้งานสะดวกมากขึ้น ไม่ต้องถอดเสียบ SD Card อีกต่อไป เพียงแค่เลือกไฟล์แล้วอัพโหลดไปยังระบบแล้วสั่งพิมพ์ เท่านี้ก็สั่งงาน 3D Printer ได้ง่ายๆ ความสามารถไม่ได้มีแค่นี้ Repetier Server ยังสามารถดูขั้นตอนการพิมพ์ผ่านการแสดงผลแบบกราฟิก สั่งงานผ่านคำสั่ง GCode โดยตรงได้ ดู log ของการพิมพ์ ตั้งค่าเครื่องพิมพ์ คำนวณค่าใช้จ่ายในการพิมพ์ชิ้นงาน และมีหน้าจอสำหรับการสั่งงานผ่าน Touch Screen ด้วย

Continue reading

ประสบการณ์ประกอบ 3D Printer

ผมมีความคิดที่จะซื้อ 3D Printer หลายรอบมากเรียกได้ว่ารอดูราคาโปรโมชั่นจากในเว็บแทบจะทุกสัปดาห์ จนกระทั่งโอ้ดแห่ง Lao IT Dev ทักมาทาง Facebook ว่าซื้อ 3D Printer หรือยัง ตอนนี้มีเครื่องลดราคาอยู่ $250 ฟรี filament แบบ PLA, ABS ฟรีค่าจัดส่งผ่าน FedEx โปรโมชั่นเฉพาะลูกค้า 50 รายแรกเท่านั้น ก็ดูราคาน่าสนใจดี เป็นเครื่อง Prusa i3 ตัว frame ดูผ่านๆ เหมือน Afinibot, Geetech ดูจากระยะเวลาและจำนวนคนซื้อแล้วยังเหลือเวลาอีกเยอะ ก็เลยหาข้อมูลวิธีการประกอบไว้ก่อน ก็ไล่อ่านเอกสารของ Afinibot ว่าประกอบยังไง เท่าที่ดูก็ปวดหัวกับจำนวนน็อตและสกรูพอสมควร เพราะมีส่วนที่ต้องไขน็อตเยอะมากๆ อ่านเอกสารก็ไม่ค่อยเข้าใจเพราะภาพประกอบเป็นภาพจากโปรแกรม CAD ดูแล้วงงๆ แถมไม่ละเอียดอีกต่างหาก ก็เลยหาวิดีโอใน Youtube ดูเพิ่มเติม

เวลาผ่านไป 3 วันกลับมาดูว่าสินค้ารายการนี้ยังลดราคาอยู่หรือเปล่าก็พบว่ายังเหลือเวลาแต่จำนวนคนซื้อนี่ 47 รายแล้ว ก็เลยตัดสินใจกดสั่งซื้อ โดยคิดว่ายังสามารถกดยกเลิกคำสั่งซื้อได้เพราะยังมีเวลาเหลือพอ แต่ก็ไม่ได้กดยกเลิกเพราะ AliPay ทำงานเร็วมาก กดปุ๊บตัดบัตรเครดิตปั๊บ…เล่นเอางงไปเลย สุดท้ายก็เลยต้องรอของมาส่งและแน่นอน FedEx มาส่งของในวันที่ผมไม่อยู่บ้าน และไม่มีคนรับแทน เพราะมันมีค่าภาษีศุลกากรด้วย ใครรับของก็ต้องจ่ายตังค์ให้ผมล่ะ ก็เลยทำให้ต้องไปรับของที่ศูนย์บริการ FedEx แทน ในที่สุดก็ได้ 3D Printer มา แต่ต้องประกอบก่อนถึงจะเล่นได้
Continue reading